Sửa lỗi Windows Update không hoạt động

Quá trình cập nhật trên Windows 10 được thiết lập khá là hoàn hảo, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi thứ đều hoản hảo, không có vấn đề gì xảy ra, đặc biệt là khi nói về khả năng tương thích và các bản vá lỗi. Trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi Windows Update không hoạt động cũng như cách để sửa lỗi cài đặt các bản cập nhật thất bại.

Windows Update đôi khi được đánh giá là nền tảng cho tính toàn vẹn và bảo mật hệ thống. Microsoft thường xuyên cung cấp các bản vá lỗi bảo mật, bản vá lỗi và cập nhật phần mềm thông qua Windows Update. Vì vậy nếu dịch vụ này ngừng hoạt động, không cập nhật hoặc bị tắt thì Windows có thể dễ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật.

sua loi windows update khong hoat dong

Tham khảo một số cách sửa lỗi Windows Update không hoạt động trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Truy cập trực tuyến và kiểm tra xem có sự cố nào xảy ra hay không

Truy cập trực tuyến và kiểm tra bản cập nhật Windows update mới. Tìm kiếm các cụm từ như "các sự cố Windows Update", "cập nhật Windows 10" và xem có các tin tức nào liên quan đến bản cập nhật mới đây hay không.

Trong một số trường hợp, bản cập nhật có thể dính các lỗi, vấn đề đã biết và cần phải được vá. Lỗi này đặc biệt phổ biến trong trường hợp nếu cập nhật thất bại hoặc là nguyên nhân khiến Windows update ngừng hoạt động.

Ví dụ mới nhất là bản cập nhật Windows 10Anniversary Update dính một loạt các lỗi, sự cố cài đặt và các lỗ hổng. Tìm kiếm các tin tức liên quan đến bản cập này giúp bạn nhanh chóng xác định được các sự cố và giải pháp khắc phục.

Quản lý tự động cập nhật khởi động lại máy tính của bạn

Bạn không thể tắt tự động cập nhật trên Windows 10, nhưng có thể quản lý sau khi máy tính khởi động lại sau khi cài đặt bản cập nhật. Bằng cách này, ít nhất bạn có thể đảm bảo máy tính của mình không khởi động lại trong quá trình đang làm việc. Dưới đây là cách làm được điều này:

Bước 1: Mở Settings bằng cách nhập settings vào khung Search rồi nhấn Enter. Trên cửa sổ Settings, chọn Update & Security.

Bước 2: Chọn tab Windows update ở góc trên cùng danh sách. Sau đó click chọn Change active hours ở góc dưới cùng cửa sổ.

sua loi windows update khong hoat dong 2

Bước 3: Thao tác trên để mở cửa sổ có tên gọi là Active hours, cho phép bạn thiết lập thời gian bắt đầu và kết thúc khi khởi động lại máy tính xảy ra. Lưu ý là điều này không thay đổi khi cài đặt bản cập nhật mà chỉ thay đổi khi máy tính tự động khởi động lại. Chọn khoảng thời gian mà bạn muốn rồi click chọn Save.

sua loi windows update khong hoat dong 3

Bước 4: Nếu bản cập nhật đã được lên lịch, bạn có thể lựa chọn tùy chọn Restart từ trang cài đặt chính Windows update để chọn khoảng thời gian khởi động lại tùy chỉnh. Chỉ cần chuyển đổi trạng thái cài đặt sang ON và chọn ngày và giờ mà bạn muốn.

sua loi windows update khong hoat dong 4

Bước 5: Cuối cùng bạn có thể trì hoãn nâng cấp hệ thống trong một khoảng thời gian, thường có thể là vài tháng.

sua loi windows update khong hoat dong 5

Lưu ý: Cách này chỉ áp dụng cho các bản cập nhật tính năng chính, ví dụ như Anniversary Update, chứ không áp dụng cho các bản cập nhật bảo mật hàng tháng. Để trì hoãn việc nâng cấp, trên trang Windows update bạn chọn Advanced rồi đánh tích chọn hộp nằm kế bên tùy chọn Defer feature updates.

Chạy Windows Update Troubleshooter

Nắm bắt được các sự cố không mong muốn có thể xảy ra trên các bản cập nhật, và đó cũng chính là lý do tại sao Microsoft tạo ra công cụ Windows Update Troubleshooter.

Công cụ này sẽ chạy thông qua các tham số cơ bản trên hệ điều hành và tìm kiếm các vấn đề có thể là nguyên nhân khiến Windows Update hoạt động không đúng cách. Nếu phát hiện ra bất kỳ sự cố nào, Windows Update Troubleshooter sẽ tự động khắc phục sự cố hoặc ít nhất là sẽ thông báo cho bạn biết vấn đề nằm ở đâu.

Tải Windows Update Troubleshooter về máy và cài đặt tại đây : Download Windows Update Troubleshooter

sua loi windows update khong hoat dong 6

Mặc dù Windows Update Troubleshooter không thể khắc phục được toàn bộ vấn đề, nhưng nó là công cụ tuyệt vời để cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích liên quan đến các sự cố.

Kiểm tra các mã lỗi cài đặt

Nếu cập nhật thất bại hoặc có sự cố xảy ra, thường nó sẽ cung cấp cho bạn mã lỗi cài đặt. Các mã lỗi này bao gồm rất nhiều thông tin hữu ích, và bạn có thể sử dụng nó để tra cứu trực tuyến giải pháp khắc phục. Dưới đây là một số mã lỗi phổ biến:

sua loi windows update khong hoat dong 7

Lỗi 0x800F0922 cho thấy bạn đang gặp phải sự cố kết nối với các máy chủ Windows và có thể phải reset lại mạng. Lỗi 0x80200065 tức là quá trình cập nhật bị gián đoạn, có thể là do máy tính bị tắt đột ngột hoặc bạn đăng xuất khỏi tài

Các mã lỗi có thể khác nhau trên các phiên bản Windows khác nhau.

Một số cách sửa nhanh lỗi Windows Update khác

Nếu áp dụng tất cả các phương pháp trên nhưng không thành công. Bạn có thể áp dụng một số cách sửa nhanh lỗi Windows Update khác dưới đây:

sua loi windows update khong hoat dong 8

Khởi động lại máy tính

Phương pháp truyền thống này có thể có ích trong một số trường hợp, ngay cả với Windows Update. Nếu nhận được thông báo lỗi bất kỳ trong quá trình cập nhật, thử khởi động lại máy tính của bạn và chạy các bản cập nhật lần nữa.

Nếu không chạy Windows Update trong một khoảng thời gian, bạn sẽ phải lặp lại quá trình này nhiều lần trước khi tất cả các bản cập nhật được cài đặt.

Giải phóng dung lượng trống

Một kịch bản khác khiến quá trình cập nhật thất bại có thể là do dung lượng ổ cứng đầy. Dung lượng ổ cứng tối thiểu phải là 10GB. Giải pháp để khắc phục sự cố trong trường hợp này là dọn dẹp máy tính, xóa file rác cho PC, Laptop để giải phóng dung lượng trống, qua đó sửa lỗi Windows Update không hoạt động do thiếu dung lượng.

Để làm được điều này, bạn nhập Disk Cleanup vào khung Search Cortana, trên danh sách kết quả tìm kiếm click chọn để mở tiện ích. Nếu được yêu cầu, bạn chọn ổ hệ thống (thường là ổ C:). Sau đó chỉ định các loại file mà bạn muốn loại bỏ rồi click chọn OK. Lưu ý không chọn các file hệ thống quan trọng.

Phần mềm độc hại có thể là thủ phạm gây ra lỗi

Phần mềm độc hại (malware) có thể thay đổi các file hệ thống quan trọng và phá vỡ các dịch vụ Windows. Giải pháp lý tưởng là sử dụng các phần mềm diệt virus để quét các phần mềm độc hai và loại bỏ chúng ra khỏi hệ thống.

Liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Microsoft

Nếu đã áp dụng tất cả mọi cách sửa lỗi Windows Update không hoạt động nhưng không khả quan, giải pháp cuối cùng là liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Microsoft để được trợ giúp giải quyết vấn đề.

https://thuthuat.taimienphi.vn/sua-loi-windows-update-khong-hoat-dong-32135n.aspx
Như vậy trên đây Taimienphi.vn vừa cung cấp cho bạn một số cách sửa lỗi Windows Update không hoạt động. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm cách khắc phục lỗi Windows Update bị treo để nắm thêm cách xử lý vấn đề này. Bạn có đang gặp phải các vấn đề tương tự này hay không. Chia sẻ nhận xét, đánh giá của bạn cho Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sửa lỗi StartMenu trên Windows 10 không hoạt động
Sửa lỗi ứng dụng Settings trên Windows 10 không hoạt động
Cách sửa lỗi bàn phím USB không hoạt động trên Windows 10
3 cách sửa nhanh lỗi ứng dụng Photos trên Windows 10 không hoạt động
Sửa lỗi cập nhật Windows 10 v1903 thất bại
Từ khoá liên quan:

Sửa lỗi Windows Update không hoạt động

, sửa lỗi Windows Update, lỗi Windows Update không hoạt động,

SOFT LIÊN QUAN
  • Windows 10 Anniversary

    Bản cập nhật đáng giá của Win 10

    Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá