Sử dụng mã hóa EFS để mã hóa các file và thư mục trên Windows 10

Thay vì sử dụng các phần mềm bên thứ 3 để bảo vệ cho các file, thư mục trên máy tính thì một giải pháp khác đó là sử dụng mã hóa EFS trên Windows 10 để mã hóa file và thư mục, một công cụ có sẵn được tích hợp trong Windows mà không phải ai cũng biết.

Mã hóa file là một cách để bảo vệ các file, thư mục trong máy tính bạn được an toàn về thông tin cũng như sự vẹn toàn của tệp tin đó và sử dụng mã hóa EFS trên Windows 10 cũng chính là một trong những giải pháp tối ưu nhất để giúp bạn thực hiện được việc đó.

su dung ma hoa efs de ma hoa cac file va thu muc tren windows 10

Sử dụng mã hóa EFS trên Windows 10 để mã hóa file, Folder cũng là một dạng đặt mật khẩu Folder, file nhưng cao cấp hơn thế rất nhiều. So với việc đặt mật khẩu Folder, file thì bạn sẽ được tối ưu hóa hơn về bảo mật cũng như mã hóa file kể cả khi mật khẩu không còn tác dụng. Hơn thế nữa đây cũng là công cụ miễn phí trên Windows 10 nên chúng ta không cần phải đi đâu xa để tìm kiếm một phần mềm tuyệt với như vậy

Mã hóa EFS là gì, nó có tác dụng gì với file, thư mục ?

- EFS là tên viết tắt của Encrypting File System đã ra đời từ rất lâu, thời kỳ Windows 2000 được sử dụng để bảo vệ dữ liệu bên ngoài lớp bảo vệ. EFS sử dụng các thuật toán bảo mật cao cấp DESX / 3DES / AES với số lượng bit lên đến 256 bit để bảo vệ mã các nhân.

- EFS được sử dụng để bảo vệ tài liệu, file hay các thư mục cá nhân. Nó mã hóa dữ liệu nhằm chống lại các đối tượng có ý định bẻ khóa và ăn cắp tài liệu của bạn. Kể cả trong trường hợp phá được lớp mật khẩu đầu tiên của bạn thì với Private key của EFS cũng đủ làm chúng đau đầu vì phải cần một máy tính cực mạnh để có thể phá được lớp bảo mật này.

Sử dụng mã hóa EFS để mã hóa các file và thư mục trên Windows 10

Bước 1: Để có thể sử dụng mã hóa EFS trên Windows 10 cho file, folder bất kỳ bạn hãy lựa chọn một file, folder chỉ định để mã hóa và nhấn chuột phải chọn Properties.

su dung ma hoa efs de ma hoa cac file va thu muc tren windows 10 2

Bước 2: Trong Properties hãy chọn ngay phần Advanced hiển thị ở mục đầu tiên nhé.

su dung ma hoa efs de ma hoa cac file va thu muc tren windows 10 3

Bước 3: Tiếp theo bạn đánh dấu tích vào Encrypt contents to secure data rồi OK.

su dung ma hoa efs de ma hoa cac file va thu muc tren windows 10 4

Bước 4: Sau khi đánh dấu xong bạn nhấn vào Apply để xác nhận lệnh mã hóa file và hệ thống sẽ thực thi lệnh trên.

su dung ma hoa efs de ma hoa cac file va thu muc tren windows 10 5

Bước 5: Một thông báo xác nhận hiển thị tiếp tục lên trên màn hình hỏi bạn chỉ muốn mã hóa thư mục hay toàn bộ các thư mục con, tệp con trong đó. hãy chọn phương án thứ 2 để đảm bảo an toàn cho files, folders nhé.

su dung ma hoa efs de ma hoa cac file va thu muc tren windows 10 6

Ngay lập tức ở dưới sẽ có thông báo về việc backup key (private key) để đề phòng bạn muốn mở mã hóa này, việc này cũng ta sẽ làm ở phần sau.

su dung ma hoa efs de ma hoa cac file va thu muc tren windows 10 7

Bước 6: Bước tiếp theo trong việc sử dụng mã hóa EFS trên Windows 10 chính là chờ đợi các file được mã hóa. Giai đoạn này nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào số file có trong thư mục cũng như dư lượng có trong đó.

su dung ma hoa efs de ma hoa cac file va thu muc tren windows 10 8

Bước 7: Và sau khi giai đoạn trên hoàn tất, bạn có thể kiểm tra trên icon bất cứ file, folder nào trong đó đều có biểu tượng khóa và ngoài ra sẽ có dòng Security cảnh báo về file này khi mở ở trên máy khác.

su dung ma hoa efs de ma hoa cac file va thu muc tren windows 10 9

Như vậy chúng ta đã hoàn tất việc sử dụng mã hóa EFS trên Windows 10, giờ hãy sang giai đoạn thứ 2 là backup key (private key) cho những file mà bạn sử dụng mã hóa EFS trên Windows 10.

Bước 1: Để backup key bạn chỉ vào thanh Taskbar của mình nơi có biểu tượng của Encrypting File System, click đúp chuột vào đó.

su dung ma hoa efs de ma hoa cac file va thu muc tren windows 10 10

Bước 2: Trong giao diện của Encrypting File System hãy chọn Back up now để tiến hành sao lưu lại ngay lập tức.

su dung ma hoa efs de ma hoa cac file va thu muc tren windows 10 11

Bước 3: Trong phần đầu tiên của Encrypting File System, hãy nhấn Next vì đây chỉ là lời giới thiệu bạn đầu mà thôi.

su dung ma hoa efs de ma hoa cac file va thu muc tren windows 10 12

Bước 4: Tiếp theo bạn để nguyên các lựa chọn, thông số rồi mặc định nhấn Next.

su dung ma hoa efs de ma hoa cac file va thu muc tren windows 10 13

Bước 5: Đến bước đặt mật khẩu, hãy lưu ý đặt mật khẩu đúng cả 2 dòng và lưu mật khẩu này lại nhé vì nếu bạn quên sẽ không có cách nào giúp ban giải mã hóa các file trên đâu.

su dung ma hoa efs de ma hoa cac file va thu muc tren windows 10 14

Bước 6: Cuối cùng là lựa chọn đường dẫn cho file backup của bạn, bạn có thể ném nó vào bất cứ đâu bao gồm cả USB hay các thiết bị di động khác.

su dung ma hoa efs de ma hoa cac file va thu muc tren windows 10 15

Hãy nhớ đặt tên file lưu trữ sao cho tìm thấy được và file có định dạng PFX.

su dung ma hoa efs de ma hoa cac file va thu muc tren windows 10 16

Bước 7: Mọi công việc đã hoàn tất, nhiệm vụ còn lại của bạn chỉ là nhấn Finish để hoàn tất quá trình sử dụng mã hóa EFS trên Windows 10, tiến hành sao lưu Private key.

su dung ma hoa efs de ma hoa cac file va thu muc tren windows 10 17

Qua bài viết trên đây chúng ta vừa biết thêm được một cách để bảo vệ các tệp tin là sử dụng mã hóa EFS trên Windows 10, ngoài ra sao lưu nó nữa. Hãy luôn cẩn thận với các file, folder có trong máy mình vì không chỉ có các virus và các phần mềm độc hại mà còn các đối tương xung quanh môi trường của bạn nữa. Trong quá trình thực hiện thủ thuật có điều gì thắc mắc, bạn đọc có thể để lại comment lại đây và chúng tôi sẽ hồi đáp lại các bạn trong thời gian ngắn nhất.

Hãy nhớ ngoài việc cài pass cho folder, mã hóa các file bạn cũng luôn luôn phải backup chúng ra một ổ hoặc một thiết bị di động khác nhé, vì ngoài việc bảo mật như cài pass cho folder chúng ta cũng phải tính đến truyện dữ liệu bị hư hại do chính ổ cứng đang sử dụng bị hỏng hoặc mất nữa.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-dung-ma-hoa-efs-de-ma-hoa-cac-file-va-thu-muc-tren-windows-10-27515n.aspx
Tóm lại việc sử dụng mã hóa EFS để mã hóa các file và thư mục trên Windows 10 vô cùng quan trọng tương tự như việc đặt mật khẩu thư mục mà trước đây chúng ta thường áp dụng trên hệ điều hành tiền nhiệm, Đặt mật khẩu thư mục sẽ giúp bạn hoàn toàn yên tâm với các dữ liệu cá nhân nhạy cảm mà không lo bị người lạ phát hiện cũng như đánh cắp để làm việc xấu.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top phần mềm nhắn tin bảo mật trên máy tính, laptop
Mã hóa thẻ nhớ SD hoặc USB trên Windows 10
Hướng dẫn vô hiệu hóa Windows Defender trên Windows 10
Cách ẩn, hiện thư mục/folder trong Windows 10
Sửa lỗi Access Denied trên Windows 10, không mở được file
Từ khoá liên quan:

su dung efs ma hoa file

, ma hoa file efs tren win10, cach dung ma hoa efs thu muc,

SOFT LIÊN QUAN
  • Windows 10 Anniversary

    Bản cập nhật đáng giá của Win 10

    Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới