Soạn bài Chuẩn mực sử dụng từ

Khi soạn bài Chuẩn mực sử dụng từ trang 166 SGK Ngữ văn 7 tập 1, các em học sinh sẽ được học các quy tắc sử dụng các từ đồng âm, đúng chính tả, sử dụng từ đúng nghĩa, sử dụng từ đúng tính chất ngữ pháp của từ, sử dụng đúng sắc thái biểu cảm, hợp phong cách, không lạm dụng từ địa phương, từ Hán Việt.

SOẠN BÀI CHUẨN MỰC SỬ DỤNG TỪ


I. KIẾN THỨC CẦN NHỚ
Phải sử dụng từ đúng âm, đúng chính tả; đúng nghĩa; đúng tính chất ngữ pháp của từ; đúng sắc thái biểu cảm, hợp với tình huống giao tiếp; không lạm dụng từ địa phương, từ Hán Việt.
SGK đã viết cụ thể từng mục theo cách nêu những từ dùng sai cần. phải chữa lại cho đúng. Các em đọc, suy nghĩ để chữa lại những từ dùng sai này. Như vậy tức là các em đã biết cách sử dụng từ đúng theo nhiều yêu cầu của việc dùng từ. Từ nào khó chữa, có thể trao đổi với bạn hoặc hỏi cha mẹ, anh chị. Dưới đây là một vài gợi ý, các em theo đó chữa tiếp những từ sai còn lại:
- Từ dùng sai âm, sai chính tả: dùi đầu (chữa lại: vùi đầu); tập tẹ (chữa lại: tập tọe); khoảng khắc (chữa: khoảnh khắc).
- Tự dùng sai nghĩa: Đất nước ta ngày càng sáng sủa (chữa: tươi sáng hoặc giàu đẹp, văn minh, hiện đại...).
- Từ dùng sai tính chất ngữ pháp của từ:
+ Nước sơn làm cho đồ vật thêm hào quang (danh từ)
chữa lại là: hào nhoáng (tính từ)
+ Ăn mặc (động từ) của chị thật là giản dị.
chữa lại: Cách ăn mặc (danh từ) của chị thật là giản dị.
- Từ dùng không hợp phong cách khiến sắc thái biểu cảm sai:
Quân Thanh do Tôn Sĩ Nghị lãnh đạo sang xâm lược nước ta.
(Phải thay từ lãnh đạo bằng từ cầm đầu cho phù hợp với đối tượng quân xâm lược).

Phò giá về kinh là bài học nổi bật trong Bài 5 của chương trình học theo SGK Ngữ Văn 7, học sinh cần Soạn bài Phò giá về kinh, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK.

II. THỰC HÀNH - LUYỆN TẬP
Soát lại từ dùng sai trong các bài tập làm văn đã làm ở học kì 1, chỉ ra mỗi từ dùng sai ở mặt nào và chữa lại cho đúng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-chuan-muc-su-dung-tu-38880n.aspx
Như vậy chúng tôi đã gợi ý Soạn bài Chuẩn mực sử dụng từ bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Soạn bài Ôn tập văn bản biểu cảm và cùng với phần Soạn bài Chơi chữ để học tốt môn Ngữ Văn lớp 7 hơn

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Từ đồng âm
Dàn ý Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt
Máy in Canon 2900 bị tràn mực
Soạn bài Chiếc bút mực, phần Tập đọc
Soạn bài Chiếc bút mực, phần Kể chuyện
Từ khoá liên quan:

Hướng dẫn soạn bài Chuẩn mực sử dụng từ

, soạn văn bài Chuẩn mực sử dụng từ, soạn bài Chuẩn mực sử dụng từ lớp 7 ,
SOFT LIÊN QUAN
 • Cách sử dụng powerpoint

  Giáo trình, hướng dẫn sử dụng powerpoint soạn giáo án

  Cách sử dụng powerpoint là cuốn tài liệu hướng dẫn các độc giả cách sử dụng ứng dụng Powerpoint trong bộ công cụ văn phòng Microsoft, tính năng chính của powerpoint là tạo các sile trình chiếu trong các cuộc họp, hội thả ...

Tin Mới

 • Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7, Văn lập luận chứng minh

  Các bài soạn văn lớp 7 trước đó, học sinh đã được học các kiến thức liên quan đến phép lập luận chứng minh như khái niệm, đặc điểm và cách làm một bài văn chứng minh. Với phần soạn bài Văn lập luận chứng minh, Viết bài tập làm văn số 5 này các em sẽ được vận dụng các kiến thức đã học để thực hành viết bài văn trên lớp.

 • Em hiểu câu nói "Lửa thử vàng, gian nan thử sức" như thế nào?

  Các em hiểu câu nói "Lửa thử vàng, gian nan thử sức" như thế nào?, hãy trình bày suy nghĩ và cách hiểu câu nói này dưới dạng bài văn nghị luận ngắn để thuyết phục người đọc người nghe, thông qua đó em cũng rèn luyện cho mình kĩ năng trình bày quan điểm, chính kiến của bản thân trước một vấn đề nào đó.

 • Văn mẫu lớp 7

  Tổng hợp những bài văn mẫu lớp 7 gồm có các bài văn mẫu được biên soạn bám sát vào nội dung chương trình học Ngữ văn lớp 7 từ học kỳ 1 đến học kỳ 2, thông qua tài liệu văn mẫu lớp 7, các em học sinh nhanh chóng rèn luyện được cách diễn đạt, dùng câu từ và có nhiều ý tưởng để làm văn tốt hơn.

 • Top phần mềm tính lương hiệu quả

  Phần mềm tính lương cho doanh nghiệp hiện nay khá nhiều, tuy nhiên việc lựa chọn một phần mềm tính lương tốt không phải chuyện dễ dàng, nếu như doanh nghiệp bạn đang muốn tìm kiếm một phần mềm tính lương tốt để nâng cao hiệu quả, công tác quản lý nhân viên thì cùng theo dõi tổng hợp những phần mềm tính lương tốt nhất dưới đây nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá