Soạn bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra

Nội dung soạn bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra sẽ hướng dẫn các em đọc hiểu bài thơ qua việc trả lời 5 câu hỏi định hướng trang 75 SGK Ngữ văn 7 tập 1. Các em hãy cùng tham khảo để giúp cho việc chuẩn bị bài ở nhà của mình được hiệu quả nhất nhé.

Mục Lục bài viết:
1. Bài soạn số 1
2. Bài soạn số 2

soan bai buoi chieu dung o phu thien truong trong ra

Soạn bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra trang 75 SGK Ngữ văn 7 tập 1

 

SOẠN BÀI BUỔI CHIỀU ĐỨNG Ở PHỦ THIÊN TRƯỜNG TRÔNG RA, MẪU 1

Câu 1 (trang 76 Ngữ Văn 7 Tập 1):
Bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra giống bài thơ Sông núi nước Nam đã học vì cùng là thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật.
Một số đặc điểm của thể thơ đó và thể hiện qua bài thơ này như sau:
+ có bốn câu, mỗi câu bảy chữ
+ gieo vần ở các chữ cuối câu 2 và 4( biên, điền)

Câu 2 (trang 77 Ngữ Văn 7 Tập 1):
Cụm từ nửa như có nửa như không (bán vô bán hữu) có nghĩa là mơ hồ không rõ, lúc có lúc không huyền ảo vi diệu.
Quang cảnh được gợi lên ở câu thơ thứ hai là cảnh chiều tàn. Không khí êm đềm tĩnh lặng thanh bình mọi vật chìm dần vào sương khói mơ hồ huyền ảo rất thơ rất mộng.

Câu 3 (trang 77 Ngữ Văn 7 Tập 1):
Trong bài thơ cảnh vật được miêu tả vào lúc chiều về sắp tối, gồm những chi tiết:
+ Ánh sáng, màu sắc mờ mờ như khói phủ (Trước xóm sau thôn tựa khói lồng/ Bóng chiều man mác...).
+ Âm thanh: tiếng sáo thổi dắt trâu về.
+ Cảnh vật: đàn trâu đi, từng đôi cò trắng bay dưới đồng (Mục đồng sáo vẳng trâu về hết/ Cò trắng từng đôi liệng xuống đồng).

Câu 4 (trang 77 Ngữ Văn 7 Tập 1):
Cảnh tượng buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường là khung cảnh thôn quê đơn sơ mà đậm đà sắc quê hồn quê.
Tâm trạng của tác giả vô cùng say đắm trước vẻ đẹp nơi thôn dã và yêu thiết tha vẻ đẹp bình dị ấy.

Câu 5 (trang 77 Ngữ Văn 7 Tập 1):
Sau khi hiểu bài thơ sực nhớ tới tác giả là một ông vua em thấy rất ngạc nhiên. Dù ở địa vị tối cao nhưng tâm hồn ông vua ấy vẫn gắn bó máu thịt với quê thôn dã. Quả là một tâm hồn cao đẹp!
Qua đó có thể thấy thời đại nhà Trần là một thời đại hưng thịnh dân sống yên bình ấm no, thời đại ấy có những bậc minh quân yêu dân yêu nước ngày đêm lo nghĩ xây dựng một cuộc sống thái bình ấm no hạnh phúc.

LUYỆN TẬP
Đoạn văn tham khảo:
Mặt trời khuất dần sau ngọn núi, nắng chiều dần dần tắt. Những cánh cò nhẹ nhàng bay về nơi trú ngụ. Không khí nóng bức đã được thay thế bằng những cơn gió mát rượi. Xa xa từng đàn trâu thong dong bước về chuồng, trên lưng chúng là các cậu bé mục đồng đang say sưa thổi sáo. Tiếng sáo cao vút ngân nga vang vọng vào không gian tĩnh mịch của buổi chiều tà. Khung cảnh làng quê thật thanh bình và yên ả biết bao!


SOẠN BÀI BUỔI CHIỀU ĐỨNG Ở PHỦ THIÊN TRƯỜNG TRÔNG RA, MẪU 2

Câu 1 (trang 76 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):
Về thể thơ: thất ngôn tứ tuyệt giống với bài Sông núi nước Nam đã học (4 câu, mỗi câu 7 tiếng, hiệp vần chân câu 1-2-4).

Câu 2 (trang 77 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):
Cụm từ “nửa như có nửa như không” (bán vô bán hữu) có nghĩa là phong cảnh mờ ảo, nửa có nửa không, nửa thực nửa ảo. Quang cảnh gợi lên: làng xóm đang chìm, mờ trong sương khói. Cái thực, ảo tạo sự mơ màng, nên thơ.

Câu 3 (trang 77 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):
Cảnh vật miêu tả lúc hoàng hôn, ánh mặt trời đã tắt nhưng vẫn trông được, có tiếng sáo, thấy cánh cò trắng đáp xuống ruộng. Thôn xóm đã mờ ảo trong sương khói.

Câu 4 (trang 77 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):
- Cảm nhận về cảnh tượng: thanh bình và thơ mộng - xóm làng, thôn quê vừa ảo vừa thực, tiếng sáo vọng, cánh cò trắng, buổi chiều muộn.
- Tâm trạng tác giả: chìm đắm vào cảnh, ngắm nhìn, thưởng thức thiên nhiên.

Câu 5* (trang 77 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):
Mọi cảnh vật miêu tả chân thực, chất phác. Một vị vua có tâm hồn thi sĩ, gần dân, thương dân, gắn bó với cuộc sống bình dị thôn dã.
Thời nhà Trần trong lịch sử nước ta là một thời đại thịnh trị, oai hùng với chiến thắng ba lần chống đội quân lớn mạnh thời bấy giờ - quân Nguyên - Mông, và được nhân dân yêu mến và ủng hộ.

LUYỆN TẬP
Đoạn văn tham khảo:
Con đường dài hẹp đằng xa kia đang khuất đi những bóng đen, đó là đàn trâu với những cậu mục đồng thổi sáo. Tiếng sáo vi vu vang khắp cánh đồng. Đồng xanh bát ngát nay vàng tối dưới ánh tà dương, nổi sắc lên đàn cò trắng nhẹ nhàng lướt qua những cọng lúa non và đáp cánh. Cảnh vật như du dương đưa ta vào một trời ảo ảnh.

---------------------HẾT-----------------------

Ngoài việc tìm hiểu kỹ năng phân tích các tác phẩm văn học với phần soạn bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra, phần Soạn bài Những câu hát châm biếm cũng là một tài liệu tuyệt vời để các em có thể tham khảo để nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng phân tích các nội dung văn bản của mình.

Tìm hiểu chi tiết nội dung phần Phân tích nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao để học tốt môn Ngữ Văn 11 hơn.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Phân tích Hạnh phúc của một tang gia trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng nhằm chuẩn bị cho bài học này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-buoi-chieu-dung-o-phu-thien-truong-trong-ra-37685n.aspx

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý tả cảnh đêm trăng mà em cho là thú vị nhất
Soạn Tiếng Việt lớp 3 - Kể lại một buổi biểu diễn nghệ thuật, Tập làm văn
Soạn Tiếng Việt lớp 3 - Nhân hóa. Ôn tập cách đặt và trả lời câu hỏi Ở đâu, Luyện từ và câu
Soạn Tiếng Việt lớp 3 - Kể chuyện Sự tích lễ hội Chử Đồng Tử trang 67 sgk
Tả cảnh buổi sáng trong công viên
Từ khoá liên quan:

soan bai buoi chieu dung o phu thien truong trong ra

, bai soan sieu ngan buoi chieu dung o phu thien truong trong ra, soan bai buoi chieu dung o phu thien truong trong ra lop 7,
SOFT LIÊN QUAN
  • Giáo án lớp 3 buổi chiều

    Giáo án tăng cường lớp 3

    Giáo án lớp 3 buổi chiều được soạn dưới hình thức giáo án điện tử, bám sát được với nội dung học trong chương trình lớp 3, qua đó, mỗi thầy cô sẽ có thêm gợi ý để hoàn thiện bài giảng được hiệu quả, chất lượng hơn.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá