Soạn bài Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em soạn bài Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học với đề bài Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các em có thể tham khảo để biết cách triển khai ý và bổ sung thêm các cách diễn đạt cho phong phú.

Soạn bài Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

I. CHUẨN BỊ Ở NHÀ.

• Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về một trong hai bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cảnh khuya, Rằm tháng giêng.
Trước hết, em cần chọn bài thơ mà mình thích, có nhiều hứng thú thì bài phát biểu cảm nghĩ mới dễ làm và có sắc thái biểu cảm. Ví dụ em chọn bài Cảnh khuya thì công việc chuẩn bị sẽ gồm 3 bước sau đây:

Bước 1: Tìm hiểu đề và tìm ý
- Không phải phân tích bài thơ (theo lối giảng văn) mà là phát biểu cảm nghĩ về bài thơ.
- Như vậy, bài phát biểu của em có thể lập ý theo hai cách:
+ Đọc bài thơ, thấy Bác Hồ là một thi sĩ, một nghệ sĩ có tâm hồn dào dạt trước thiên nhiên nên Bác đã vẽ ra một bức tranh rừng khuya trăng sáng thật đẹp và nên thơ.
Nhưng Bác còn là một con người yêu nước vĩ đại nên bài thơ cũng trĩu nặng một tấm lòng lo lắng cho dân cho nước trong hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn lúc bấy giờ.
+ Đọc bài thơ, thấy hiện lên một bức tranh thiên nhiên đẹp và một tấm lòng ưu ái với nước, với dân. Từ đó mà thấy được vẻ đẹp cao quý của . con người Bác, của hồn thơ Bác.
- Dù lập ý theo cách nào, thì em cũng đừng sa vào việc phân tích bài thơ một cách thuần tuý, mà chủ yếu là nói lên những cảm nghĩ của mình trước cảnh thiên nhiên đẹp và trước tấm lòng ưu ái đối với nước nhà của Bác trong bài thơ. Như vậy thì mới đúng kiểu bài và bài làm mới có sắc thái biểu cảm.

Bước 2: Lập dàn bài
a) Mở bài: Nêu cảm nghĩ chung của em về bài thơ.
b) Thân bài: Phát biểu cảm nghĩ của em:
- Về âm thanh của tiếng suối;
- Về hình ảnh ánh trăng lồng vào cây, hoa;
- Về tấm lòng lo lắng của Bác đối với nước nhà.
+ Qua đó, em có cảm nghĩ gì về tác giả bài thơ?
=> sử dụng cả biểu cảm trực tiếp và gián tiếp, các biện pháp tướng tượng, liên tưởng, so sánh,..
c) Kết bài: Tình cảm của em đối với bài thơ.

Bước 3: Chuẩn bị đoạn văn nói
Các em chủ động chuẩn bị theo ý của mình (có thể tham khảo mục 3: Gợi ý chuẩn bị đoạn văn nói trong SGK tr.154 155 để có thêm những cách nói đa dạng khác nhau)

II. THỰC HÀNH TRÊN LỚP
Theo hướng dẫn của thầy, cô. Chú ý luyện tập cách nói rõ ràng, mạch lạc; giọng nói tự nhiên, có cảm xúc.
 

------------------HẾT--------------------

Phò giá về kinh là bài học nổi bật trong Bài 5 của chương trình học theo SGK Ngữ Văn 7, học sinh cần Soạn bài Phò giá về kinh, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK.


https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-luyen-noi-phat-bieu-cam-nghi-ve-tac-pham-van-hoc-38276n.aspx
 

Tác giả: Phạm Nhất Vương     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

huong dan soan bai luyen noi phat bieu cam nghi ve tac pham van hoc

, soan van bai luyen noi phat bieu cam nghi ve tac pham van hoc,

Tin Mới

 • Soạn bài Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh, Ngữ văn lớp 7

  Để làm được một bài văn nghị luận tốt, các em cần phải vận dụng nhuần nhuyễn các thao tác lập luận, một trong số các phép lập luận thường sử dụng là phép lập luận chứng minh, cùng soạn văn lớp 7 phần soạn bài Tìm hiểu chung về lập luận chứng minh để biết nội dung cụ thể của bài học này như thế nào.

 • Soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu, Ngữ văn lớp 7

  Trong chương trình Tiếng Việt lớp dưới, các em đã được tìm hiểu về thành phần trạng ngữ trong câu, đến với bài Soạn văn lớp 7 Thêm trạng ngữ cho câu hôm nay, các em vẫn tiếp tục được tìm hiểu về thành phần này, cùng

 • Soạn bài Sự giàu đẹp của tiếng Việt, Ngữ văn lớp 7

  Tài liệu Soạn văn lớp 7 văn bản Sự giàu đẹp của tiếng Việt của chúng tôi sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản nhất cho các em học sinh về bài học để các em có sự chuẩn bị kĩ càng trước khi đến lớp. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng có thể tham khảo tài liệu soạn bài sự giàu đẹp của tiếng việt này để hướng dẫn con mình soạn bài ở nhà, nếu là doanh nghiệp muốn tuyển dụng hãy tham khảo vn.joboko.com

 • Dàn ý tả cây hoa phong lan

  Từ dàn ý tả cây hoa phong lan, các em sẽ có thêm những hiểu biết về đặc điểm của cây hoa phong lan, qua đó hoàn thiện bài văn tả cây hoa phong lan với nội dung mới mẻ, hấp dẫn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá