Soạn bài Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em soạn bài Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học với đề bài Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các em có thể tham khảo để biết cách triển khai ý và bổ sung thêm các cách diễn đạt cho phong phú.

Soạn bài Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

I. CHUẨN BỊ Ở NHÀ.
• Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về một trong hai bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cảnh khuya, Rằm tháng giêng.
Trước hết, em cần chọn bài thơ mà mình thích, có nhiều hứng thú thì bài phát biểu cảm nghĩ mới dễ làm và có sắc thái biểu cảm. Ví dụ em chọn bài Cảnh khuya thì công việc chuẩn bị sẽ gồm 3 bước sau đây:
Bước 1: Tìm hiểu đề và tìm ý
- Không phải phân tích bài thơ (theo lối giảng văn) mà là phát biểu cảm nghĩ về bài thơ.
- Như vậy, bài phát biểu của em có thể lập ý theo hai cách:
+ Đọc bài thơ, thấy Bác Hồ là một thi sĩ, một nghệ sĩ có tâm hồn dào dạt trước thiên nhiên nên Bác đã vẽ ra một bức tranh rừng khuya trăng sáng thật đẹp và nên thơ.
Nhưng Bác còn là một con người yêu nước vĩ đại nên bài thơ cũng trĩu nặng một tấm lòng lo lắng cho dân cho nước trong hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn lúc bấy giờ.
+ Đọc bài thơ, thấy hiện lên một bức tranh thiên nhiên đẹp và một tấm lòng ưu ái với nước, với dân. Từ đó mà thấy được vẻ đẹp cao quý của . con người Bác, của hồn thơ Bác.
- Dù lập ý theo cách nào, thì em cũng đừng sa vào việc phân tích bài thơ một cách thuần tuý, mà chủ yếu là nói lên những cảm nghĩ của mình trước cảnh thiên nhiên đẹp và trước tấm lòng ưu ái đối với nước nhà của Bác trong bài thơ. Như vậy thì mới đúng kiểu bài và bài làm mới có sắc thái biểu cảm.
Bước 2: Lập dàn bài
a) Mở bài: Nêu cảm nghĩ chung của em về bài thơ.
b) Thân bài: Phát biểu cảm nghĩ của em:
- Về âm thanh của tiếng suối;
- Về hình ảnh ánh trăng lồng vào cây, hoa;
- Về tấm lòng lo lắng của Bác đối với nước nhà.
+ Qua đó, em có cảm nghĩ gì về tác giả bài thơ?
=> sử dụng cả biểu cảm trực tiếp và gián tiếp, các biện pháp tướng tượng, liên tưởng, so sánh,..
c) Kết bài: Tình cảm của em đối với bài thơ.
Bước 3: Chuẩn bị đoạn văn nói
Các em chủ động chuẩn bị theo ý của mình (có thể tham khảo mục 3: Gợi ý chuẩn bị đoạn văn nói trong SGK tr.154 155 để có thêm những cách nói đa dạng khác nhau)

Phò giá về kinh là bài học nổi bật trong Bài 5 của chương trình học theo SGK Ngữ Văn 7, học sinh cần Soạn bài Phò giá về kinh, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK.

II. THỰC HÀNH TRÊN LỚP
Theo hướng dẫn của thầy, cô. Chú ý luyện tập cách nói rõ ràng, mạch lạc; giọng nói tự nhiên, có cảm xúc.
 

Xem tiếp các bài soạn để học tốt môn Ngữ Văn lớp 7

- Soạn bài Làm thơ lục bát
- Soạn bài Điệp ngữ


https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-luyen-noi-phat-bieu-cam-nghi-ve-tac-pham-van-hoc-38276n.aspx
 

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Hướng dẫn soạn bài Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

, soạn văn bài Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học,

Tin Mới

 • Sơ đồ tư duy bài Tôi đi học

  Để nắm vững kiến thức văn bản Tôi đi học một cách hệ thống và có thêm cơ sở cho bài tìm hiểu, phân tích truyện ngắn Tôi đi học, các em có thể tham khảo Sơ đồ tư duy bài Tôi đi học của một bạn học sinh mà chúng tôi đã tuyển chọn và giới thiệu dưới đây.

 • Tổng hợp các bài văn mẫu lớp 7 kì 1 hay nhất

  Các bạn cùng đón đọc tài liệu Tổng hợp các bài văn mẫu lớp 7 kì 1 hay nhất để bổ sung thêm cho mình những kiến thức hữu ích về cách làm văn nói chung cũng như ôn luyện, củng cố lại các kiến thức về các văn bản đã học trong chương trình Ngữ văn 7, tập 1.

 • Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7, Văn lập luận chứng minh

  Các bài soạn văn lớp 7 trước đó, học sinh đã được học các kiến thức liên quan đến phép lập luận chứng minh như khái niệm, đặc điểm và cách làm một bài văn chứng minh. Với phần soạn bài Văn lập luận chứng minh, Viết bài tập làm văn số 5 này các em sẽ được vận dụng các kiến thức đã học để thực hành viết bài văn trên lớp.

 • Cách dùng icon cho Facebook, status, comment, chat

  iCon Facebook (Emotion, emoji) là các biểu tượng cảm xúc được sử dụng rộng rãi trên MXH Facebook. Nếu chưa biết iCon Facebook là gì, cách sử dụng iCon Facebook trong các trường hợp cụ thể (đăng Stutus, bình luận, chat, nhắn tin riêng tư) thế nào thì bài viết này là dành cho bạn. Danh sách manu các Emotion, biểu tượng cảm xúc Facebook mới lạ, độc đáo và hướng dẫn cách dùng icon trên Facebook của chúng tôi sẽ là công cụ để bạn thể hiện trạng thái cảm xúc vui, buồn, giận dữ,.., trên Facebook một cách dễ dàng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá