Soạn bài Luyện nói Văn biểu cảm về sự vật, con người

Trong nội dung soạn bài Luyện nói văn biểu cảm về sự vật, con người hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các em ôn tập, củng cố kiễn thức về văn biểu cảm qua việc hướng dẫn tìm ý, xây dựng dàn ý và hoàn thiện bài văn hoàn chỉnh cho một số đề bài trong SGK trang 129.

Hướng dẫn giải:

I. CHUẨN BỊ Ở NHÀ

SGK nêu ra 4 đề để các em chuẩn bị ở nhà, sau đó phát biểu trước lớp. Các em có thể chọn 1 đề mà mình thích nhất, có nghĩa là dê biểu cảm nhất về con người (thầy, cô giáo, bạn) hoặc sự vật (sách vở, món quà). Tuy vậy, cũng nên có ý thức chuẩn bị thêm những đề còn lại (ở mức lập dàn bài) để có thể góp ý kiến với các bạn trên lớp đồng thời cũng để bản thân mình được tập dượt nhiều hơn. Công việc chuẩn bị ở nhà gồm 2 phần:
- Lập dàn bài đề văn đã chọn.
- Dựa vào dàn bài để tập nói.
Yêu cầu của dàn bài là phải rõ ràng, hợp lí, liền mạch để có thể nhìn vào đấy mà tập nói một cách dễ dàng, trôi chảy. Đây là bài văn biểu cảm về sự vật, con người chứ không phải bài văn kể hay miêu tả về sự vật, con người ấy. Con người, sự vật chỉ đóng vai trò làm nên cho những tình cảm, cảm xúc, suy nghĩ của bản thân. Nhưng không thể bộc lộ cảm nghĩ một cách chung chung, hoặc chỉ bộc lộ cảm nghĩ trực tiếp mà còn cần phải bộc lộ cảm nghĩ gián tiếp qua chính sự vật, con người ấy. Do đó, các em cần phải chú ý đến yếu tố tự sự và miêu tả, qua đó mà bộc lộ cảm nghĩ của mình. Rất cần vận dụng các yếu tố hồi tưởng, tưởng tượng, liên tưởng, các hình thức so sánh, điệp ngữ, điệp câu, cảm thán để biểu cảm.

II. LUYỆN NÓI Ở LỚP
Cân nói một cách tự nhiên và tự tin bài nói đã chuẩn bị ở nhà. Mở đầu là: "Thưa cô (thây), thưa các bạn, em xin trình bày bài nói của mình". Kết thúc là: "Xin cám ơn thầy và các bạn đã chú ý lắng nghe".

----------------------HẾT-----------------------

Phò giá về kinh là bài học nổi bật trong Bài 5 của chương trình học theo SGK Ngữ Văn 7, học sinh cần Soạn bài Phò giá về kinh, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-luyen-noi-van-bieu-cam-ve-su-vat-con-nguoi-38063n.aspx
 


Tác giả: Duy Tâm     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cảm nhận bài thơ Nói với con và suy nghĩ của em về trách nhiệm của người làm con?
Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập xây dựng mở bài, kết bài trong bài văn miêu tả con vật trang 141 SGK Tiếng Việt 4 tập 2
Soạn bài Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ
Soạn bài Ôn tập văn bản biểu cảm
Soạn bài Tập đọc: Con sẻ trang 90 SGK Tiếng Việt 4 tập 2, soạn Tiếng Việt lớp 4
Từ khoá liên quan:

soan bai luyen noi van bieu cam ve su vat con nguoi

, soan bai luyen noi van bieu cam ve su vat con nguoi chi tiet, soan bai luyen noi van bieu cam ve su vat con nguoi lop 7,
SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá