Soạn bài Luyện nói Văn biểu cảm về sự vật, con người

Hôm nay, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn các bạn học sinh soạn bài Luyện nói văn biểu cảm về sự vật, con người để các em có thể chuẩn bị bài học tốt nhất, có thể nắm phần nào nội dung bài học sắp tới.

Hướng dẫn giải:

I. CHUẨN BỊ Ở NHÀ

SGK nêu ra 4 đề để các em chuẩn bị ở nhà, sau đó phát biểu trước lớp. Các em có thể chọn 1 đề mà mình thích nhất, có nghĩa là dê biểu cảm nhất về con người (thầy, cô giáo, bạn) hoặc sự vật (sách vở, món quà). Tuy vậy, cũng nên có ý thức chuẩn bị thêm những đề còn lại (ở mức lập dàn bài) để có thể góp ý kiến với các bạn trên lớp đồng thời cũng để bản thân mình được tập dượt nhiều hơn. Công việc chuẩn bị ở nhà gồm 2 phần:
- Lập dàn bài đề văn đã chọn.
- Dựa vào dàn bài để tập nói.
Yêu cầu của dàn bài là phải rõ ràng, hợp lí, liền mạch để có thể nhìn vào đấy mà tập nói một cách dễ dàng, trôi chảy. Đây là bài văn biểu cảm về sự vật, con người chứ không phải bài văn kể hay miêu tả về sự vật, con người ấy. Con người, sự vật chỉ đóng vai trò làm nên cho những tình cảm, cảm xúc, suy nghĩ của bản thân. Nhưng không thể bộc lộ cảm nghĩ một cách chung chung, hoặc chỉ bộc lộ cảm nghĩ trực tiếp mà còn cần phải bộc lộ cảm nghĩ gián tiếp qua chính sự vật, con người ấy. Do đó, các em cần phải chú ý đến yếu tố tự sự và miêu tả, qua đó mà bộc lộ cảm nghĩ của mình. Rất cần vận dụng các yếu tố hồi tưởng, tưởng tượng, liên tưởng, các hình thức so sánh, điệp ngữ, điệp câu, cảm thán để biểu cảm.

II. LUYỆN NÓI Ở LỚP
Cân nói một cách tự nhiên và tự tin bài nói đã chuẩn bị ở nhà. Mở đầu là: "Thưa cô (thây), thưa các bạn, em xin trình bày bài nói của mình". Kết thúc là: "Xin cám ơn thầy và các bạn đã chú ý lắng nghe".

----------------------HẾT-----------------------

Trên đây là soạn bài luyện nói viết bài văn biểu cảm về con người, sự việc. Ngoài ra,  Phò giá về kinh là bài học nổi bật trong Bài 5 của chương trình học theo SGK Ngữ Văn 7, học sinh cần Soạn bài Phò giá về kinh, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK.

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-luyen-noi-van-bieu-cam-ve-su-vat-con-nguoi-38063n.aspx

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học
Soạn bài Nói và nghe: Trình bày ý kiến về tình cảm gắn bó của con người với quê hương, Ngữ văn lớp 6 - KNTT
Soạn bài Viết bài văn biểu cảm về con người ngắn nhất, Ngữ văn 7 - Chân trời sáng tạo
Cảm nhận bài thơ Nói với con và suy nghĩ của em về trách nhiệm của người làm con?
Soạn bài Luyện tập cách làm văn bản biểu cảm
Từ khoá liên quan:

soan bai luyen noi van bieu cam ve su vat con nguoi

, soan bai luyen noi van bieu cam ve su vat con nguoi chi tiet, soan bai luyen noi van bieu cam ve su vat con nguoi lop 7,
SOFT LIÊN QUAN
 • Viết bài văn biểu cảm về con người, sự việc

  Văn biểu cảm lớp 7

  Viết bài văn biểu cảm về con người, sự việc là đề văn thuộc chương trình Ngữ văn 7. Đây là dạng đề mở để em có thể tùy ý lựa chọn các sự việc như: lễ khai giảng, lễ đón giao thừa, một lỗi lầm em đã gây ra, các sự việc được đăng lên sách báo,... để biểu cảm. Thông qua đó, em sẽ được rèn luyện khả năng viết bài văn. Mời em tham khảo một vài mẫu sau đây của Taimienphi.vn biên soạn nhé!

Tin Mới

 • Bài văn tả mẹ lớp 7

  Cùng là chủ đề về mẹ nhưng mỗi đề văn lại đề cập đến những yêu cầu khác nhau. Với Bài văn tả mẹ lớp 7, em sẽ cần sử dụng được thành thạo các phương thức biểu đạt, nhuần nhuyễn trong cách hành văn, triển khai ý. Để nắm

 • Soạn bài Về đích: Ngày hội với sách ngắn nhất, Ngữ văn 7 - KNTT

  Để có những ý tưởng mới mẻ khi giới thiệu sản phẩm từ sách hay trình bày ý kiến về tác dụng, ý nghĩa của việc đọc sách, em hãy tham khảo ngay Soạn bài Về đích: Ngày hội với sách ngắn nhất, trang 115, Ngữ văn 7, Kết nối

 • Soạn bài Thách thức đầu tiên - Chinh phục những cuốn sách mới ngắn nhất, Ngữ văn 7 - KNTT

  Sách cung cấp cho chúng ta vô vàn tri thức quý báu. Hãy cùng Taimienphi.vn đi Soạn bài Thách thức đầu tiên - Chinh phục những cuốn sách mới ngắn nhất, trang 103, Ngữ văn 7, Kết nối tri thức, học kì II để thấy được ý

 • Key Office 2021 Professional Plus, LTSC, Retail kích hoạt 2024

  Tương tự như Office 2019, người dùng cũng có thể kích hoạt bản quyền vĩnh viễn bằng cách sử dụng Key Office 2021 . Điều này không chỉ giúp bạn có quyền truy cập đầy đủ các chức năng và công cụ của Office, mà còn được hỗ trợ kỹ thuật sửa lỗi từ đội ngũ CSKH Microsoft khi cần thiết.