Soạn bài Luyện nói Văn biểu cảm về sự vật, con người

Trong phần soạn bài Luyện nói văn biểu cảm về sự vật, con người, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em các bước tìm hiểu đề, tìm ý và lập dàn ý chi tiết các đề văn trang 129 SGK Ngữ văn 7, tập 1 giúp các em có thêm tài liệu bổ sung cho phần chuẩn bị ở nhà của mình chu đáo hơn.

Soạn bài Luyện nói Văn biểu cảm về sự vật, con người

I. CHUẨN BỊ Ở NHÀ
SGK nêu ra 4 đề để các em chuẩn bị ở nhà, sau đó phát biểu trước lớp. Các em có thể chọn 1 đề mà mình thích nhất, có nghĩa là dê biểu cảm nhất về con người (thầy, cô giáo, bạn) hoặc sự vật (sách vở, món quà). Tuy vậy, cũng nên có ý thức chuẩn bị thêm những đề còn lại (ở mức lập dàn bài) để có thể góp ý kiến với các bạn trên lớp đồng thời cũng để bản thân mình được tập dượt nhiều hơn. Công việc chuẩn bị ở nhà gồm 2 phần:
- Lập dàn bài đề văn đã chọn.
- Dựa vào dàn bài để tập nói.
Yêu cầu của dàn bài là phải rõ ràng, hợp lí, liền mạch để có thể nhìn vào đấy mà tập nói một cách dễ dàng, trôi chảy. Đây là bài văn biểu cảm về sự vật, con người chứ không phải bài văn kể hay miêu tả về sự vật, con người ấy. Con người, sự vật chỉ đóng vai trò làm nên cho những tình cảm, cảm xúc, suy nghĩ của bản thân. Nhưng không thể bộc lộ cảm nghĩ một cách chung chung, hoặc chỉ bộc lộ cảm nghĩ trực tiếp mà còn cần phải bộc lộ cảm nghĩ gián tiếp qua chính sự vật, con người ấy. Do đó, các em cần phải chú ý đến yếu tố tự sự và miêu tả, qua đó mà bộc lộ cảm nghĩ của mình. Rất cần vận dụng các yếu tố hồi tưởng, tưởng tượng, liên tưởng, các hình thức so sánh, điệp ngữ, điệp câu, cảm thán để biểu cảm.
II. LUYỆN NÓI Ở LỚP
Cân nói một cách tự nhiên và tự tin bài nói đã chuẩn bị ở nhà. Mở đầu là: "Thưa cô (thây), thưa các bạn, em xin trình bày bài nói của mình". Kết thúc là: "Xin cám ơn thầy và các bạn đã chú ý lắng nghe".

Phò giá về kinh là bài học nổi bật trong Bài 5 của chương trình học theo SGK Ngữ Văn 7, học sinh cần Soạn bài Phò giá về kinh, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK

 

Xem tiếp các bài soạn để học tốt môn Ngữ Văn lớp 7

- Soạn bài Chữa lỗi về quan hệ từ, lớp 7
- Soạn bài Viết bài tập làm văn số 2, Văn biểu cảm, lớp 7


https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-luyen-noi-van-bieu-cam-ve-su-vat-con-nguoi-38063n.aspx
 


Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Luyện tập đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luận
Soạn bài Các yếu tố tự sự, miêu tả trong văn biểu cảm
Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập quan sát con vật trang 119 SGK Tiếng Việt 4
Soạn bài Luyện tập vận dụng các phương thức biểu đạt trong bài văn nghị luận
Cảm nhận bài thơ Nói với con và suy nghĩ của em về trách nhiệm của người làm con?
Từ khoá liên quan:

Hướng dẫn soạn bài Luyện nói Văn biểu cảm về sự vật

, con người, soạn văn bài Luyện nói Văn biểu cảm về sự vật,
SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá