Soạn bài Luyện nói Văn biểu cảm về sự vật, con người

Hôm nay, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn các bạn học sinh soạn bài Luyện nói văn biểu cảm về sự vật, con người để các em có thể chuẩn bị bài học tốt nhất, có thể nắm phần nào nội dung bài học sắp tới.

Hướng dẫn giải:

I. CHUẨN BỊ Ở NHÀ

SGK nêu ra 4 đề để các em chuẩn bị ở nhà, sau đó phát biểu trước lớp. Các em có thể chọn 1 đề mà mình thích nhất, có nghĩa là dê biểu cảm nhất về con người (thầy, cô giáo, bạn) hoặc sự vật (sách vở, món quà). Tuy vậy, cũng nên có ý thức chuẩn bị thêm những đề còn lại (ở mức lập dàn bài) để có thể góp ý kiến với các bạn trên lớp đồng thời cũng để bản thân mình được tập dượt nhiều hơn. Công việc chuẩn bị ở nhà gồm 2 phần:
- Lập dàn bài đề văn đã chọn.
- Dựa vào dàn bài để tập nói.
Yêu cầu của dàn bài là phải rõ ràng, hợp lí, liền mạch để có thể nhìn vào đấy mà tập nói một cách dễ dàng, trôi chảy. Đây là bài văn biểu cảm về sự vật, con người chứ không phải bài văn kể hay miêu tả về sự vật, con người ấy. Con người, sự vật chỉ đóng vai trò làm nên cho những tình cảm, cảm xúc, suy nghĩ của bản thân. Nhưng không thể bộc lộ cảm nghĩ một cách chung chung, hoặc chỉ bộc lộ cảm nghĩ trực tiếp mà còn cần phải bộc lộ cảm nghĩ gián tiếp qua chính sự vật, con người ấy. Do đó, các em cần phải chú ý đến yếu tố tự sự và miêu tả, qua đó mà bộc lộ cảm nghĩ của mình. Rất cần vận dụng các yếu tố hồi tưởng, tưởng tượng, liên tưởng, các hình thức so sánh, điệp ngữ, điệp câu, cảm thán để biểu cảm.

II. LUYỆN NÓI Ở LỚP
Cân nói một cách tự nhiên và tự tin bài nói đã chuẩn bị ở nhà. Mở đầu là: "Thưa cô (thây), thưa các bạn, em xin trình bày bài nói của mình". Kết thúc là: "Xin cám ơn thầy và các bạn đã chú ý lắng nghe".

----------------------HẾT-----------------------

Trên đây là soạn bài luyện nói viết bài văn biểu cảm về con người, sự việc. Ngoài ra,  Phò giá về kinh là bài học nổi bật trong Bài 5 của chương trình học theo SGK Ngữ Văn 7, học sinh cần Soạn bài Phò giá về kinh, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK.

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-luyen-noi-van-bieu-cam-ve-su-vat-con-nguoi-38063n.aspx

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học
Soạn bài Nói và nghe: Trình bày ý kiến về tình cảm gắn bó của con người với quê hương, Ngữ văn lớp 6 - KNTT
Cảm nhận bài thơ Nói với con và suy nghĩ của em về trách nhiệm của người làm con?
Soạn bài Ôn tập văn bản biểu cảm
Soạn bài Luyện tập vận dụng các phương thức biểu đạt trong bài văn nghị luận
Từ khoá liên quan:

soan bai luyen noi van bieu cam ve su vat con nguoi

, soan bai luyen noi van bieu cam ve su vat con nguoi chi tiet, soan bai luyen noi van bieu cam ve su vat con nguoi lop 7,
SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Soạn bài Thủy tiên tháng Một ngắn nhất, Ngữ văn 7 - KNTT

  Biến đổi khí hậu đã và đang gây ra rất nhiều tác động tiêu cực tới đời sống con người. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài soạn Thủy tiên tháng Một ngắn nhất, trang 78, Ngữ văn 7, Kết nối tri thức, học kì II dưới đây,

 • Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 83 ngắn nhất, Ngữ văn 7 - KNTT

  Cước chú và tài liệu tham khảo là những yếu tố không thể thiếu trong các văn bản thông tin. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về chúng qua phần Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 83 ngắn nhất, Ngữ văn 7, Kết nối tri thức, học

 • Soạn bài Một ngày của Ích-chi-an ngắn nhất, Ngữ văn 7 - CTST

  Truyện khoa học viễn tưởng mang đến cho con người một thế giới đầy mới lạ. Hãy tìm hiểu về thể loại này qua bài soạn Một ngày của Ích-chi-an ngắn nhất, trang 84, Ngữ văn 7, Chân trời sáng tạo, học kì II trên

 • Mẹo chơi game One Punch Man The Strongest

  ONE PUNCH MAN The Strongest là game nhập vai hấp dẫn, cho phép người chơi xây dựng một đội hình các nhân vật trong series anime One Punch Man và tham gia các trận đấu PvE và PvP kịch tính. Nếu bạn là người mới bắt đầu, đừng bỏ qua các mẹo chơi game ONE PUNCH MAN The Strongest hữu ích được Taimienphi.vn chia sẻ trong bài viết sau đây.