Soạn bài Ôn tập văn bản biểu cảm

Giải bài tập 1, 2, 3, 4, 5 trong phần soạn bài Ôn tập văn bản biểu cảm trang 168 SGK Ngữ văn 7 tập 1 để em củng cố lại toàn bộ các nội dung kiến thức về văn bản biểu cảm đã học: Đặc trưng của văn biểu cảm so với các thể loại văn bản khác, sự kết hợp giữa yếu tố tự sự và miêu tả trong văn bản biểu cảm, đặc trưng ngôn ngữ biểu cảm và các biện pháp tu từ nghệ thuật thường được sử dụng trong văn biểu cảm.

Soạn bài Ôn tập văn bản biểu cảm

Các em đã học 9 bài về văn biểu cảm và làm 2 bài tập làm văn về văn biểu cảm (Loài cây em yêu và Cảm nghĩ về người thân). Như vậy, các em đã có một số hiểu biết nhất định về văn biểu cảm và cũng đã được rèn luyện kĩ năng về cách làm kiểu văn này. Trong bài ôn tập, cân chốt lại một số vấn đề quan trọng của văn bản biểu cảm.
Câu 1. Sự khác nhau giữa văn miêu tả và văn biểu cảm
Văn miêu tả nhằm tái hiện lại đối tượng người, vật, cảnh vật) sao cho người ta cảm nhận được nó; còn văn biểu cảm miêu tả đối tượng nhằm mượn những đặc điểm, phẩm chất của nó mà nói lên suy nghĩ, cảm xúc của mình. Do đặc điểm này mà văn biểu cảm thường sử dụng biện pháp tu từ, so sánh, ẩn dụ, nhân hóa.
Câu 2. Sự khác nhau giữa văn tự sự và văn biểu cảm
Văn tự sự nhằm kể lại một câu chuyện (sự việc) có đầu, có đuôi, có nguyên nhân, diễn biến, kết quả; còn trong văn biểu cảm, tự sự chỉ làm nền để nói lên cảm xúc qua sự việc. Do đó tự sự trong văn biểu cảm thường nhớ lại những sự việc trong quá khứ, những sự việc để lại ấn tượng sâu đậm, chứ không cần đi sâu vào nguyên nhân, kết quả.

Câu 3. Vai trò và nhiệm vụ của tự sự và miêu tả trong văn biểu cảm
Tự sự và miêu tả trong văn biểu cảm đóng vai trò làm giá đỡ cho tác giả bộc lộ tình cảm, cảm xúc. Thiếu tự sự, miêu tả thì tình cảm mơ hồ, không cụ thể, bởi vì tình cảm, cảm xúc của con người nảy sinh từ sự việc, cảnh vật cụ thể.
Câu 4. Thực hiện qua 3 bước: tìm hiểu đề và tìm ý; lập dàn bài; viết thành bài văn biểu cảm.
Câu 5. Qua các bài, đoạn văn biểu cảm đã học, em hãy thống kê lại các biện pháp tu từ mà tác giả đã dùng và nêu tác dụng biểu cảm của nó. Từ đó, em có thể chứng minh: ngôn ngữ văn biểu cảm gần với thơ và giải thích lí do.

----------------HẾT-----------------

Soạn bài Ôn tập văn bản biểu cảm là một nội dung, bài học hay trong SGK Ngữ Văn 7. Sau phần học này chúng ta tiếp tục chuẩn bị trả lời câu hỏi, Soạn bài Chuẩn mực sử dụng từ cùng với phần Soạn bài Chơi chữ để học tốt môn Ngữ Văn lớp 7 hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-on-tap-van-ban-bieu-cam-38881n.aspx

Tác giả: Trần Thuỳ     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Luyện tập đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luận
Soạn bài Các yếu tố tự sự, miêu tả trong văn biểu cảm
Soạn bài Đặc điểm của văn biểu cảm
Soạn bài Ôn tập về dấu câu trang 151 SGK Ngữ văn 6 tập 2
Soạn bài Ôn tập phần làm văn, soạn văn lớp 12
Từ khoá liên quan:

soan van bai on tap van ban bieu cam

, huong dan soan bai on tap van ban bieu cam, soan bai on tap van ban bieu cam lop 7 ,
SOFT LIÊN QUAN
  • Phát biểu cảm nghĩ bài thơ Bạn đến chơi nhà

    Tuyển tập văn mẫu hay lớp 7

    Bài văn mẫu lớp 7 phát biểu cảm nghĩ bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến được Taimienphi.vn sưu tầm và đăng tải dưới đây để các em học sinh lớp 7 tham khảo và hoàn thiện bài tập làm văn của mình khi gặp đề bài này. Việc tham khảo bài văn mẫu lớp 7 hay sẽ giúp các em học tập được cách viết, cách diễn đạt và có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện bài viết của mình.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá