Nghệ thuật đặc sắc của Vợ Nhặt của Kim Lân hay nhất chọn lọc

"Vợ nhặt" là tác phẩm rất tiêu biểu cho phong cách sáng tác độc đáo, dân dã, giản dị của Kim Lân. Hãy cùng đi sâu tìm hiểu về truyện ngắn này qua bài phân tích Nghệ thuật đặc sắc của Vợ nhặt, Ngữ văn 12, học kì II trên Taimienphi.vn nhé!

Đề bài: Trình bày những nét đặc sắc nghệ thuật truyện Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân.

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Văn mẫu.
  1. Bài mẫu số 1.
  2. Bài mẫu số 2.

nghe thuat dac sac cua vo nhat

Bài văn mẫu Nghệ thuật đặc sắc của Vợ Nhặt của Kim Lân 

 

I. Dàn ý Nghệ thuật đặc sắc của truyện ngắn "Vợ Nhặt" - Văn mẫu 12:

1. Mở đoạn: 
- Giới thiệu tác giả, tác phẩm. 
2. Thân đoạn: 
- Cách xây dựng tình huống truyện độc đáo và cảm động: 
+ Tự nhiên, đơn giản nhưng chặt chẽ. 
+ Làm nổi bật được sự đối lập giữa hoàn cảnh sống khắc nghiệt và vẻ đẹp tâm hồn đáng quý của con người. 
- Giọng văn trần thuật tự nhiên, hấp dẫn: 
+ Ngôn ngữ gần với khẩu ngữ những có sự chắt lọc kĩ càng. 
+ Ngôn từ, giọng điệu có sức gợi mạnh mẽ, tạo phong vị và sức lôi cuốn riêng cho tác phẩm. 
- Nghệ thuật xây dựng nhân vật chân thực, sâu sắc: 
+ Nhân vật được khắc họa qua ngoại hình, điệu bộ, ngôn ngữ. 
+ Tâm lí nhân vật được bộc lộ rõ nét qua cử chỉ, hành động, suy nghĩ. 
+ Thể hiện được hình tượng những người dân nghèo với nhiều phẩm chất tốt đẹp, vượt lên trên số phận trái ngang. 
3. Kết đoạn: 
- Khẳng định lại những nét đặc sắc nghệ thuật trong tác phẩm.
 

II. Đoạn văn mẫu Đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn "Vợ nhặt" (Kim Lân) hay nhất

 

1. Nghệ thuật đặc sắc của truyện ngắn Vợ Nhặt - Kim Lân - mẫu số 1:

"Vợ nhặt" là một trong số những truyện ngắn tiêu biểu nhất của Kim Lân. Tác phẩm không chỉ thành công về mặt nội dung mà còn để lại ấn tượng sâu sắc về bút pháp nghệ thuật tài hoa, khéo léo. Đầu tiên phải kể đến cách xây dựng tình huống truyện vô cùng độc đáo. Việc Tràng tự nhiên "nhặt" được vợ trong cái hoàn cảnh éo le của nạn đói đã gây sự tò mò, thu hút độc giả khám phá hành trình của nhân vật. Từ đó, cũng đồng thời làm nổi bật sự đối lập giữa thực tại khắc nghiệt và vẻ đẹp tâm hồn đáng quý của con những người dân nghèo. Tiếp đó, cách sử dụng giọng văn trần thuật tự nhiên, hấp dẫn cũng mang đến thành công không nhỏ cho tác phẩm. Kim Lân dùng ngôn từ gần với khẩu ngữ, nhưng đã được chắt lọc kĩ càng để tạo phong vị và sức lôi cuốn riêng cho đứa con tinh thần "Vợ nhặt". Và thành công lớn nhất phải kể đến nghệ thuật xây dựng nhân vật vô cùng chân thực, sâu sắc. Độc giả được thấy hình ảnh anh Tràng tuy thô kệch nhưng chất phác, bà cụ Tứ giàu tình yêu thương hay cả người vợ nhặt với những nét đẹp bị che mờ bởi cái đói, cái khổ. Tất cả đã tạo nên một "Vợ nhặt" độc đáo, thú vị trong kho tàng văn học Việt Nam. 

 

2. Nghệ thuật đặc sắc của Vợ Nhặt - mẫu số 2:

Với truyện ngắn "Vợ nhặt", Kim Lân đã thành công chứng minh tài năng nghệ thuật độc đáo của mình. Tác phẩm nổi bật bởi tình huống truyện độc đáo, lối trần thuật tự nhiên, hấp dẫn và cả cách xây dựng nhân vật chân thực, sâu sắc. Tình huống truyện xuất hiện ngay từ nhan đề "Vợ nhặt". Lấy vợ, yên bề gia thất là việc hệ trọng của cả đời người. Vậy mà anh nông dân Tràng xấu xí, thô kệch, nghèo khổ lại tự nhiên "nhặt" được vợ về một cách dễ dàng. Điều này đã góp phần thể hiện rõ nét tư tưởng chủ đề của tác phẩm: sự xót thương với người dân khổ cực và lên án sâu sắc tội ác của bọn thống trị lúc bấy giờ. Đồng thời, làm nổi bật sự đối lập giữa thực tại nghiệt ngã với những phẩm chất tốt đẹp luôn tiềm ẩn trong con người. Không chỉ có vậy, Kim Lân đã sử dụng ngôn ngữ một cách vô cùng tinh tế, khéo léo. Từ việc kể, dẫn dắt đến cả các đoạn hội thoại đều rất sinh động, giàu sức gợi. Đặc biệt, các hình ảnh trong truyện đều được khắc họa hết sức chân thật, sâu sắc. Độc giả được thấy bối cảnh nạn đói với "những gia đình … đội chiếu lũ lượt bồng bế, dắt díu nhau lên xanh xám như những bóng ma, và nằm ngổn ngang khắp lều chợ", "Người chết như ngả rạ", "Không khí vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người". Những nét phác họa chân thực đến rợn người ấy đã mang đến một không gian tang thương, phản ánh chân thực tình cảnh đau đớn mà nhân dân ta phải chịu trong nạn đói. Hay như hình ảnh các nhân vật: anh nông dân Tràng xấu xí, nghèo khổ nhưng chất phác, thật thà, giàu lòng thương người; cô vợ "nhặt" lúc đầu chua ngoa nhưng sau lại sáng lên với vẻ đẹp tâm hồn đáng quý; bà cụ Tứ có cuộc đời bất hạnh, thiếu thốn nhưng nhất mực yêu thương con trai. Tất cả đã góp phần nâng tầm giá trị của tác phẩm. Từ đó, khẳng định tài năng của ngòi bút Kim Lân trong dòng chảy không ngừng của văn học. 

-----------------------HẾT----------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghe-thuat-dac-sac-cua-vo-nhat-42461n.aspx
Khi phân tích đặc sắc nghệ thuật của truyện ngắn "Vợ nhặt", em hãy chú ý đến cách dẫn dắt trong văn bản để thấy được dụng ý nhà văn muốn gửi gắm nhé. Trên đây là một vài gợi ý phân tích Nghệ thuật đặc sắc của Vợ Nhặt hay, chi tiết nhất. Ngoài ra, để tìm hiểu rõ hơn về giá trị tư tưởng, đặc điểm tính cách, tâm lý của từng nhân vật, các em có thể tìm hiểu bài viết Ngọn lửa tình người thắp lên giữa đêm đen cuộc sống cảm nhận Vợ nhặt, Hãy phân tích truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân để làm nổi bật giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo Những điểm chú ý khi phân tích nhân vật Tràng trong Vợ NhặtPhân tích bối cảnh nhặt vợ trong truyện Vợ nhặt,..., mà Taimienphi.vn biên tập, tổng hợp trước đó.

Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tóm tắt Vợ nhặt của Kim Lân hay, đầy đủ
Phân tích nghệ thuật dựng truyện trong truyện Vợ nhặt
Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân chọn lọc
Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân
Phân tích tình huống truyện trong Vợ nhặt
Từ khoá liên quan:

nghe thuat dac sac cua Vo nhat

, nghe thuat dac sac cua truyen Vo nhat, nghe thuat dac sac cua tac pham Vo nhat,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới