Đoạn văn trình bày suy nghĩ về thông điệp rút ra từ "Vợ nhặt" của Kim Lân hay nhất

Vợ nhặt là tác phẩm xuất sắc của Kim Lân viết về số phận của người nông dân trong nạn đói. Để hiểu hơn về tác phẩm, các em có thể tham khảo bài viết Đoạn văn trình bày suy nghĩ về thông điệp rút ra từ Vợ nhặt, Ngữ Văn 11, Kết nối tri thức, học kì I trên Taimienphi.vn nhé!

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày suy nghĩ của bạn về một thông điệp có ý nghĩa với bản thân được rút ra từ truyện "Vợ nhặt".

doan van trinh bay suy nghi ve thong diep rut ra tu vo nhat cua kim lan hay nhat

Mẫu Trình bày suy nghĩ về một thông điệp có ý nghĩa được rút ra từ truyện ngắn Vợ nhặt SIÊU HAY

Nội dung bài viết:
I. Gợi ý.
II. Văn mẫu.
  1. Bài mẫu số 1.
  2. Bài mẫu số 2.
  3. Bài mẫu số 3.
  4. Bài mẫu số 4.
  5. Bài mẫu số 5.

 

I. Gợi ý đoạn văn trình bày suy nghĩ về thông điệp rút ra từ "Vợ nhặt" ngắn gọn:

- Câu chuyện gợi ra nhiều thông điệp ý nghĩa:
+ Trong hoàn cảnh khó khăn con người vẫn giúp đỡ, yêu thương lẫn nhau.
+ Tình yêu thương có sức mạnh to lớn hướng con người đến những điều tốt đẹp hơn.

 

II. Đoạn văn trình bày suy nghĩ về thông điệp rút ra từ "Vợ nhặt" hay nhất

 

1. Đoạn văn trình bày suy nghĩ về thông điệp rút ra từ "Vợ nhặt" - mẫu số 1:

Truyện ngắn "Vợ nhặt" của Kim Lân chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa. Tác phẩm đã mang đến cảm nhận về sức mạnh của tình yêu thương. Tràng là một gã dân ngụ cư nghèo khổ. Trong nạn đói, đến mạng sống của bản thân còn khó có thể đảm bảo mà Tràng lại dám lấy vợ. Tuy lấy được vợ rất dễ dàng nhưng Tràng không hề tỏ ra coi thường, rẻ rúng Thị. Cả bà cụ Tứ - mẹ Tràng cũng vậy. Bà chấp thuận và chúc phúc cho con mình. Chính cái gia đình mới ấy đã khiến cho Tràng thay đổi . Hắn tự thấy "nên người" và có cái gì "tươi mát" thổi vào sự sống nghèo khổ hàng ngày. Rõ ràng, tình yêu thương đã khiến cho cuộc sống của con người có ý nghĩa hơn. Vậy qua đây, Kim Lân muốn ngợi ca sức mạnh của tình yêu thương. Sự đùm bọc lẫn nhau chính là điều rất đáng trân trọng trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Phan tich va trinh bay suy nghi ve thong diep rut ra tu Vo nhat hay nhat

Đoạn văn trình bày suy nghĩ về thông điệp rút ra từ tác phẩm "Vợ nhặt" của Kim Lân của Kim Lân

 

2. Đoạn văn trình bày suy nghĩ về thông điệp rút ra từ "Vợ nhặt" - mẫu số 2:

"Vợ nhặt" là truyện ngắn mang đến thông điệp sâu sắc về sự biết ơn và trân trọng cuộc sống. Những năm 1945, cả dân tộc ta phải gánh chịu nạn đói khủng khiếp. Lịch sử đã ghi lại: giai đoạn đó có hơn hai triệu đồng bào ta phải chết vì đói. Trong hoàn cảnh ấy, cái khổ đã in hằn trên gương mặt của mỗi người. Dưới ngòi bút của Kim Lân, người đọc không chỉ thấy được bức tranh ngày đói mà còn cảm nhận được tình người sâu sắc. Dù cho có khó khăn thì Tràng, Bà cụ Tứ cùng thị vẫn đùm bọc, yêu thương lẫn nhau. Qua truyện ngắn "Vợ nhặt", người đọc càng thấu hiểu hơn những nỗi vất vả của con người xưa kia. Vậy nên, chúng ta cần trân trọng cuộc sống đầy đủ như hiện tại và biết yêu thương mọi người xung quanh.

 

3. Đoạn văn trình bày suy nghĩ về thông điệp rút ra từ "Vợ nhặt" - mẫu số 3:

Truyện ngắn "Vợ nhặt" đã để lại cho em nhiều thông điệp sâu sắc. Đó là bài học về sự vươn lên của con người dù là khó khăn. Dù trong hoàn cảnh nạn đói khủng khiếp nhưng con người vẫn khao khát vươn lên để được sống và sống có ý nghĩa. Nhân vật Thị là nạn nhân của nạn đói. Vì miếng ăn mà Thị theo không anh cu Tràng về làm vợ. Tràng giống như cái phao cứu sinh để thị bám víu lấy. Mặc dù là vậy nhưng ẩn sâu trong tâm hồn thị vẫn sáng ngời những phẩm chất tốt đẹp. Cô góp phần tu sửa lại căn nhà, khơi lên trong lòng Tràng hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng. Qua đó, người đọc thấy được khao khát sống mãnh liệt của con người Dù phải đối diện với cái đói, cái chết, con người vẫn luôn giữ hi vọng, ước mong về cuộc sống gia đình hạnh phúc.

 

4. Đoạn văn trình bày suy nghĩ về thông điệp rút ra từ "Vợ nhặt" - mẫu số 4:

Đọc "Vợ nhặt" của Kim Lân, độc giả thấy được tình yêu thương, sự sẻ chia, đùm bọc giữa người với người trong nghịch cảnh. Nạn đói khủng khiếp năm 1945 từng là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với dân tộc. Trong hoàn cảnh đó mà Tràng - người dân nghèo làm nghề kéo xe thóc thuê dám lấy vợ. Nói chính xác là anh nhặt được vợ. Thấy cảnh đó, bà cụ Tứ không những không ghét bỏ người con dâu mới mà còn chấp thuận và tôn trọng thị. Qua đây, tác giả đã đề cao sức mạnh của tình yêu thương, sự sẻ chia. Đó chính là sức mạnh to lớn để con người cùng nhau vượt qua khó khăn.

 

5. Đoạn văn trình bày suy nghĩ về thông điệp rút ra từ "Vợ nhặt" - mẫu số 5:

Truyện ngắn "Vợ nhặt" đã mang đến cho độc giả nhiều triết lí nhân sinh sâu sắc. Trong đó, nhà văn đã làm nổi bật những phẩm chất tốt đẹp của con người trong nạn đói. Tràng, thị, bà cụ Tứ đều là nạn nhân của cái đói. Ấy vậy mà họ vẫn luôn đùm bọc, yêu thương lẫn nhau. Chính sự sẻ chia ấy đã khiến cho Tràng cảm thấy "nên người". Với anh, việc có một gia đình mới khiến cho cuộc sống thật sự ý nghĩa. Còn bà cụ Tứ thì luôn muốn gieo vào lòng các con niềm tin, niềm lạc quan tin tưởng vào tương lai. Tóm lại, ba nhân vật trong truyện chính là tiêu biểu cho hình ảnh những người dân nghèo trước Cách mạng. Dù khó khăn nhưng họ vẫn luôn khát khao được sống, được hạnh phúc.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-trinh-bay-suy-nghi-ve-thong-diep-rut-ra-tu-vo-nhat-cua-kim-lan-hay-nhat-76179n.aspx
Khi viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về thông điệp rút ra từ "Vợ nhặt", các em chú ý đưa ra cả dẫn chứng phù hợp nhé. Mời em tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 11 khác trên Taimienphi.vn như: Đoạn văn trình bày suy nghĩ về chi tiết bát cháo hành của thị Nở, Viết văn bản nghị luận về một tác phẩm truyện; Đoạn văn về điều em thích nhất ở bài "Hôm qua tát nước đầu đình" hay nhất...

Tác giả: Trần Quốc Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải bài tập trang 95 SGK Toán 3 Tập 1, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Giải bài tập trang 91, 92 SGK Toán 3 Tập 1, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Giải bài tập trang 30, 31, 32, 33, 34 SGK Toán 3 Tập 2, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Link tải Sách giáo khoa lớp 3 Kết nối tri thức
Giải toán lớp 6 trang 37 tập 1 sách Kết Nối Tri Thức
Từ khoá liên quan:

Doan van trinh bay suy nghi ve thong diep rut ra tu Vo nhat

, Dan y trinh bay suy nghi ve thong diep rut ra tu Vo nhat, Phan tich va trinh bay suy nghi ve thong diep rut ra tu Vo nhat hay nhat,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bộ Sách Kết nối tri thức với cuộc sống

  File mềm sách Kết nối tri thức với cuộc sống cho học sinh

  Ngoài sách Chân trời sáng tạo, bộ sách Cánh Diều thì bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống cũng được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn theo tiêu chuẩn sách giáo khoa mới đưa ra thử nghiệm trong năm học mới. Giống ...

Tin Mới

 • Phân tích Tràng giang của nhà thơ Huy Cận

  Với bài phân tích Tràng giang trong chương trình Ngữ văn lớp 11, các em cần nếu được vẻ đẹp của bức tranh sông nước buồn vắng, mênh mông và cả những suy tư, tâm sự của tác giả muốn gửi gắm. Khi đáp ứng được, bài văn của các em sẽ đầy đủ ý, đạt được điểm cao.

 • Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất, ngắn gọn

  Bài thơ “Từ ấy” là một tác phẩm vô cùng nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu, thể hiện được niềm hân hoan và xúc động khi bắt gặp lí tưởng cách mạng. Cảm nhận bài thơ Từ ấy bao gồm dàn bài chi tiết và bài văn dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về lí tưởng cách mạng cùng tiếng thơ trữ tình – chính trị của nhà thơ. Từ đó, các em sẽ dễ dàng viết được bài văn cảm nhận này.

 • Phân tích Chí Phèo của Nam Cao

  Chí Phèo là truyện ngắn xuất sắc và nổi bật nhất của nhà văn Nam Cao khi viết về chủ đề người nông dân trong xã hội thời xưa. Bài văn mẫu Phân tích Chí Phèo dưới đây sẽ giúp các em thấy được sự cùng cực, khốn khổ của người nông dân xưa dưới sự áp bức của giai cấp thống trị qua cuộc đời và số phận của nhân vật Chí Phèo.

 • Được 21, 22, 23 điểm khối A chọn học trường nào, ngành nào

  Được 21, 22, 23 điểm khối A chọn học trường nào, ngành nào sẽ là nội dung tham khảo bổ ích dành cho các em thí sinh sắp tham dự kỳ thi dự tuyển THPT