Suy nghĩ về câu cách ngôn: "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn"

Những câu châm ngôn luôn là các bài học kinh nghiệm được người đi trước đúc kết và truyền lại cho thế hệ sau. Để hiểu hơn về giá trị của chúng, mời em tham khảo bài Suy nghĩ về câu cách ngôn: "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn" trên Taimienphi.vn nhé!

Bài viết liên quan

Đề bài:Suy nghĩ về câu cách ngôn: "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn"

suy nghi ve cau cach ngon cu huong ve phia mat troi bong toi se nga sau lung ban

Mẫu Trình bày ý kiến đánh giá, bình luận về vấn đề đặt ra trong câu cách ngôn: "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn" (hay nhất)

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Văn mẫu.
  1. Bài mẫu số 1.
  2. Bài mẫu số 2.

 

I. Dàn ý Suy nghĩ về câu cách ngôn: "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn" ngắn gọn:

1. Mở bài:
- Dẫn dắt và giới thiệu về câu cách ngôn "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn".
2. Thân bài:
a, Giải thích:
- "Mặt Trời":
+ Thứ đem lại ánh sáng và sự sống cho nhân loại.
+ Biểu tượng của sự sống, những điều đẹp đẽ, niềm tin và hi vọng.
-> "Cứ hướng về phía Mặt Trời": Giữ niềm tin và những điều tốt đẹp, vào tương lai tươi sáng và hạnh phúc.
- "Bóng tối":
+ Màn đêm âm u, đối lập với ánh sáng từ Mặt Trời.
+ Tượng trưng cho những điều kém may mắn, bất hạnh, sự thất bại.
=> Câu cách ngôn mang đến một phương châm sống tích cực cho con người.
b, Phân tích:
- Cuộc sống của con người luôn có không ít "bóng tối":
+ Những khó khăn, thử thách trên con đường tiến tới thành công.
+ Áp lực từ gia đình, bạn bè, xã hội,...
+ Áp lực do chính bản thân gây ra.
+ Các yếu tố bên ngoài tác động vào cá nhân.
- Cách lựa chọn đối diện với khó khăn của mỗi người:
+ Từ bỏ khi thất bại -> Lựa chọn để "bóng tối" bao phủ, chiếm lấy cuộc sống của bản thân.
+ Không ngừng nỗ lực để khắc phục và phát triển -> Lựa chọn "hướng về phía Mặt Trời".
=> Hướng con người về tương lai tươi sáng, tốt đẹp và hạnh phúc hơn.
c, Chứng minh:
- Tỉ phú Jack Ma vốn sinh ra trong gia đình nghèo khó, thời trẻ sự nghiệp cũng không thuận lợi. Nhưng nhờ tinh thần bền bỉ cùng niềm tin vào tương lai mà ông đã lập nên cả một đế chế cho riêng mình, trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc.
- Ông hoàng vật lí lí thuyết của thế giới Stephen Hawking mắc bệnh xơ cứng và teo cơ. Căn bệnh khiến ông liệt gần như toàn thân, không thể giao tiếp bình thường. Vượt qua khó khăn, đau đớn về thể xác và tinh thần, ông vẫn làm nên nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ cho ngành khoa học.
- Cô bé Kito Aya người Nhật tuy mang trong mình căn bệnh thoái dây sống tiểu não nhưng vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Cô đã ghi lại cuộc sống hàng ngày của mình khi chiến đấu với căn bệnh quái ác. Cuốn nhật kí của cô sau được xuất bản thành sách, lấy đi nước mắt của rất nhiều độc giả.
- Ca sĩ Sơn Tùng MTP từng phải nhận rất nhiều chỉ trích, gặp vô vàn drama đạo nhái. Thay vì từ bỏ, anh đã lặng lẽ chứng minh tài năng của mình qua rất nhiều bản hit đình đám. Từ đó, trở thành một trong những sao hạng A của làng giải trí Việt Nam.
d, Bình luận:
- Vẫn có người bị nỗi sợ chi phối, không dám thể hiện bản thân mình. Từ đó, ngày càng thụt lùi so với xã hội.
- Con người cần giữ thái độ tích cực cho bản thân, loại bỏ những điều tiêu cực, nỗi sợ, sự lo lắng, bất an để chạm tới thành công.
- Việc liên tục học tập, rèn luyện và phát triển bản thân là vô cùng cần thiết.
3. Kết bài:
- Khẳng định lại ý nghĩa và giá trị của câu cách ngôn.

Dan y Suy nghi ve cau cach ngon Cu huong ve phia Mat Troi bong toi se nga sau lung ban

Trình bày ý kiến đánh giá, bình luận về vấn đề đặt ra : "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn" (hay nhất)

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về câu cách ngôn: "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn" hay nhất:

 

1. Suy nghĩ về câu cách ngôn: "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn" - mẫu số 1:

Cuộc sống luôn chứa đựng muôn vàn thử thách, đòi hỏi con người phải không ngừng cải thiện và phát triển. Việc mỗi người lựa chọn đối diện với khó khăn như thế nào sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của chính cá nhân đó, giống như câu cách ngôn: "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn".

"Mặt Trời" chính là biểu tượng của sự sống, niềm tin và hi vọng. Trong khi đó "bóng tối" lại đại diện cho những điều kém may mắn, bất hạnh. Như vậy, câu cách ngôn này đã đem đến một phương châm sống vô cùng tích cực. Chỉ cần con người không ngừng hi vọng, tin tưởng vào tương lai tươi sáng, mọi điều đau khổ đều sẽ chìm về phía sau.

Quả thật, con đường đến với thành công luôn tràn ngập chông gai. Khi còn nhỏ, mỗi người đều phải chịu những áp lực về điểm số, thành tích. Lớn hơn một chút là chuyện thi cử, đỗ đạt, xin việc. Khi trưởng thành, gánh nặng tài chính, gia đình lại đè lên vai. Chưa kể, mỗi việc chúng ta làm còn bị biết bao yếu tố bên ngoài tác động. Tất cả những điều đó đều là sự thử thách mà con người bắt buộc phải vượt qua. Trong quá trình ấy, chắc hẳn ai cũng sẽ có ít nhất một lần thất bại. Có người lựa chọn để "bóng tối" bao phủ, cứ vậy từ bỏ. Có người lại không ngừng đứng lên, nỗ lực thay đổi và phát triển. Họ đã lựa chọn "hướng về phía Mặt Trời", cố gắng vì tương lai tươi sáng phía trước.

Trên thực tế, đã có rất nhiều người nỗ lực và thành công. Một vài tấm gương tiêu biểu có thể kể đến tỉ phú Jack Ma - một trong những người giàu nhất thế giới; ông hoàng vật lí lí thuyết với căn bệnh xơ cứng, teo cơ quái ác - Stephen Hawking; cô bé người Nhật Kito Aya với nghị lực sống và lòng lạc quan phi thường,... Nhưng trái lại, vẫn tồn tại những con người tiêu cực, không dám thể hiện bản thân. Họ bị nỗi sợ chi phối, trở nên ngày một hèn nhát, lo lắng, bất an. Dần dần, họ đã bị cả xã hội bỏ quên.

Chính vì vậy, để tiến bước đến thành công, con người cần không ngừng học tập, rèn luyện và phát triển bản thân. Hãy cứ giữ thái độ tích cực, tin vào tương lai tươi sáng, hạnh phúc. Có như vậy, mỗi người mới có động lực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách mà cuộc đời đưa ra.

Câu cách ngôn "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn" đã đem đến bài học vô cùng quý giá cho mỗi cá nhân trên con đường trưởng thành. Hãy cứ giữ cho mình thái độ tích cực và niềm tin vào tương lai tươi sáng. Có như vậy, mỗi người mới có thể chạm được tới thành công xứng đáng.

-------------------------

Mời em tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 11 khác trên Taimienphi.vn như:  Trình bày ý kiến đánh giá về câu: Cứ hướng về phía Mặt Trời; Đoạn văn phân tích tác dụng của biện pháp lặp cấu trúc trong một bài thơ; Viết mở bài hoặc kết bài từ bài tập suy nghĩ về câu cách ngôn...

 

2. Suy nghĩ về câu cách ngôn: "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn" của hsg - mẫu số 2:

Con đường đi đến thành công chưa bao giờ trải hoa hồng. Thật vậy, muốn có được vinh quang, mỗi cá nhân cần trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách. Có như vậy, con người mới rút ra được nhiều bài học bổ ích, từ đó khắc phục và phát triển bản thân mỗi ngày. Điều quan trọng là thái độ, cách thức mà mỗi người chọn khi đối mặt với những khó khăn đó. Bàn về vấn đề này, có ý kiến cho rằng: "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn".

Trước tiên, câu cách ngôn nêu trên đã đem đến cho con người một phương châm sống vô cùng tích cực. "Mặt Trời" là thứ đem lại ánh sáng và sự sống cho tất cả mọi loài trên Trái Đất. Đó là biểu tượng của sự sống, của niềm tin và hi vọng. Vậy nên việc "cứ hướng về phía Mặt Trời" chính là giữ niềm tin vào tương lai phía trước, vào những điều đẹp đẽ, hạnh phúc. Trái ngược lại, "bóng tối" lại tượng trưng cho màn đêm âm u, tăm tối, khác hẳn với thứ ánh sáng ấm áp của Mặt Trời. Hình ảnh này đại diện cho sự kém may mắn, những thất bại mà con người gặp phải trong cuộc sống. Như vậy, câu cách ngôn có ý nghĩa: hãy cứ hướng về phía trước, về những điều tốt đẹp, khi đó mọi bất hạnh, khổ đau sẽ được bỏ lại phía sau.

Trên chặng đường trưởng thành, ai cũng đều phải đối diện với khó khăn, thất bại hay chính là "bóng tối". Đó là áp lực từ cả bên trong lẫn bên ngoài, là thử thách mà cuộc đời đề ra để con người nhận thêm nhiều bài học. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chắc hẳn ai cũng từng phải đau đầu vì những bài toán khó, lúc nào cũng cố gắng không thua kém bạn bè. Đến lúc trưởng thành, áp lực lại đến từ công việc, đồng nghiệp, gia đình,... Tất cả đều dồn vào thách thức sức chịu đựng của con người. Tuy nhiên, điều quan trọng là cách mỗi cá nhân lựa chọn để đối diện với chúng. Gặp phải thất bại, có người gục ngã, từ bỏ. Từ đó, để "bóng tối" của sự tự ti, thất vọng bao phủ. Nhưng ngược lại, sẽ có những người nhìn vào thất bại để không ngừng nỗ lực, khắc phục và phát triển bản thân từng ngày. Họ đã chọn "hướng về phía Mặt Trời". Và đó cũng chính là kim chỉ nam dẫn dắt họ đến với thành công.

Đã có rất nhiều tấm gương sáng - những vĩ nhân, từng thất bại vô số lần. Họ gặp nhiều trở ngại, thậm chí còn bị mọi người xung quanh dè bỉu, chế giễu. Thế nhưng thay vì để "bóng tối" chiếm lấy bản thân, họ lại chọn tiến bước về phía Mặt Trời, về tương lai thành công và hạnh phúc. Lấy ví dụ như cô bé người Nhật Kito Aya. Cô mang căn bệnh thoái dây sống tiểu não quái ác, có thể dễ dàng mất mạng bất cứ lúc nào. Thế nhưng cô bé ấy vẫn luôn lạc quan, ngày ngày ghi lại hành trình chiến đấu với bệnh tật của mình. Cuốn nhật kí ấy sau được xuất bản thành sách, lấy đi bao nước mắt của độc giả. Hay gần gũi hơn, ta biết đến ca sĩ Sơn Tùng MTP. Ngày mới vào nghề, anh đã từng phải chịu rất nhiều chỉ trích về drama đạo nhái. Trước thái độ tiêu cực của cộng đồng mạng, anh chỉ lựa chọn im lặng, âm thầm chứng minh năng lực của mình với vô số sản phẩm âm nhạc đình đám. Nhờ đó, bây giờ Sơn Tùng MTP đã trở thành cái tên danh giá, thuộc vào hàng sao hạng A của làng giải trí Việt.

Bên cạnh những tấm gương tiêu biểu kể trên, vẫn còn những trường hợp không dám vượt qua sự ràng buộc của "bóng tối". Khi gặp thất bại, thay vì đứng dậy bước tiếp, họ lại lựa chọn từ bỏ. Họ thiếu tự tin vào bản thân, lúc nào bị nỗi sợ chi phối. Điều này khiến những cá nhân ấy ngày một thụt lùi hơn, bị tách khỏi tiến trình phát triển chung của xã hội. Để khắc phục và loại bỏ tình trạng ấy, mỗi người cần liên tục học tập, rèn luyện và phát triển bản thân. Hãy giữ thái độ tích cực, "hướng về phía Mặt Trời", loại bỏ thứ "bóng tối" tiêu cực kia để chạm tới hào quang của sự thành công.

Tựu chung lại, câu cách ngôn "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn" chính là một lời khuyên vô cùng hữu ích đối với con người trong quá trình trưởng thành. Chỉ cần mỗi cá nhân không ngừng giữ hi vọng, sự lạc quan và niềm tin vào cuộc sống, mọi khó khăn, bất hạnh, xui xẻo đều sẽ bị bỏ lại phía sau.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/suy-nghi-ve-cau-cach-ngon-cu-huong-ve-phia-mat-troi-bong-toi-se-nga-sau-lung-ban-76175n.aspx
Khi làm bài nghị luận về một tư tưởng, đạo lí, em hãy chú ý đưa ra những dẫn chứng liên quan, thuyết phục và trau chuốt câu từ cho logic nhất nhé.

Tác giả: Trần Khởi My     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Suy nghi ve cau cach ngon Cu huong ve phia Mat Troi bong toi se nga sau lung ban

, mau Trinh bay y kien danh gia binh luan ve van de dat ra trong cau cach ngon Cu huong ve phia Mat Troi bong toi se nga sau lung ban hay nhat, Dan y Suy nghi ve cau cach ngon Cu huong ve phia Mat Troi bong toi se nga sau lung ban,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bộ sách Cánh Diều

  File sách mềm Cánh Diều cho học sinh

  File sách điện tử Bộ sách Cánh Diều cung cấp cho các giáo viên, phụ huynh và học sinh một tài liệu để học trực tuyến gồm đầy đủ 9 môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và xã hội, Đạo đức, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, H ...

Tin Mới

 • Phân tích Tràng giang của nhà thơ Huy Cận

  Với bài phân tích Tràng giang trong chương trình Ngữ văn lớp 11, các em cần nếu được vẻ đẹp của bức tranh sông nước buồn vắng, mênh mông và cả những suy tư, tâm sự của tác giả muốn gửi gắm. Khi đáp ứng được, bài văn của các em sẽ đầy đủ ý, đạt được điểm cao.

 • Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất, ngắn gọn

  Bài thơ “Từ ấy” là một tác phẩm vô cùng nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu, thể hiện được niềm hân hoan và xúc động khi bắt gặp lí tưởng cách mạng. Cảm nhận bài thơ Từ ấy bao gồm dàn bài chi tiết và bài văn dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về lí tưởng cách mạng cùng tiếng thơ trữ tình – chính trị của nhà thơ. Từ đó, các em sẽ dễ dàng viết được bài văn cảm nhận này.

 • Phân tích Chí Phèo của Nam Cao

  Chí Phèo là truyện ngắn xuất sắc và nổi bật nhất của nhà văn Nam Cao khi viết về chủ đề người nông dân trong xã hội thời xưa. Bài văn mẫu Phân tích Chí Phèo dưới đây sẽ giúp các em thấy được sự cùng cực, khốn khổ của người nông dân xưa dưới sự áp bức của giai cấp thống trị qua cuộc đời và số phận của nhân vật Chí Phèo.

 • Code Song Kiếm Loạn Vũ mới nhất tháng 6/2024 và cách nhập

  Tổng hợp các mã Code Song Kiếm Loạn Vũ Mobile của nhà phát hành VPG, game kiếm hiệp nhập vai cho phép người chơi khám phá thế giới thần thoại và