Trình bày ý kiến đánh giá về câu: Cứ hướng về phía Mặt Trời hay nhất

Nghị luận về một tư tưởng, đạo lí đã không còn là chủ đề quá xa lạ đối với mỗi người. Hãy cùng luyện tập về dạng bài này qua phần Trình bày ý kiến đánh giá về câu: Cứ hướng về phía Mặt Trời, Ngữ văn 11, Cánh Diều, học kì I trên Taimienphi.vn nhé!

Bài viết liên quan

Đề bài: Trình bày ý kiến đánh giá, bình luận về vấn đề đặt ra trong câu cách ngôn: "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn".

trinh bay y kien danh gia ve cau cu huong ve phia mat troi hay nhat

Nghị luận về câu Hãy hướng về phía mặt trời bóng tối sẽ ngả về sau bạn

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Văn mẫu.
  1. Bài mẫu số 1.
  2. Bài mẫu số 2.

 

I. Dàn ý Trình bày ý kiến đánh giá về câu: Cứ hướng về phía Mặt Trời ngắn gọn

1. Mở đầu:
- Lời chào và giới thiệu.
- Khái quát về vấn đề cần bàn luận.
2. Nội dung chính:
a, Giải thích:
- "Mặt Trời": tượng trưng cho ánh sáng, niềm tin, hi vọng, những thứ tốt đẹp.
- "Bóng tối": tượng trưng cho sự xấu xa, tiêu cực, ích kỉ, nhỏ nhen.
=> Câu cách ngôn mang đến một phương châm sống tích cực cho con người.
b, Phân tích:
- Cuộc sống của con người luôn có không ít "bóng tối", áp lực từ nhiều phía.
- Cách lựa chọn đối diện với khó khăn của mỗi người:
+ Từ bỏ khi thất bại -> Lựa chọn để "bóng tối" bao phủ, chiếm lấy cuộc sống của bản thân.
+ Không ngừng nỗ lực để khắc phục và phát triển -> Lựa chọn "hướng về phía Mặt Trời".
=> Hướng con người về tương lai tươi sáng, tốt đẹp và hạnh phúc hơn.
c, Chứng minh:
- Vận động viên Terry Fox phải cắt cụt một chân vì căn bệnh ung thư xương. Không chịu thua số phận, anh đã lắp chân giả để thực hiện một cuộc chạy xuyên Canada với mục đích quyên góp và kêu gọi sự chú ý của mọi người về căn bệnh ung thư quái ác.
- Patrick Henry Hughes từ khi sinh ra đã không có mắt, tay chân không thể duỗi thẳng khiến việc đi lại vô cùng khó khăn. Anh đã vượt lên số phận để chơi nhạc cụ, cụ thể là kèn và được mời biểu diễn ở nhiều nơi trên cả nước.
- Marie Curie lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, lại vào thời phụ nữ không được coi trọng. Nhưng với tài năng của mình, bà đã đạt được hai giải Nobel về vật lí và hóa học, trở thành một trong những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất trong giới khoa học.
- Bill Gates từng bỏ đại học để theo đuổi đam mê. Bằng tài năng cùng sự nhiệt huyết của mình, ông đã sáng lập nên tập đoàn Microsoft, trở thành một trong những tỉ phú giàu nhất thế giới.
d, Bình luận:
- Vẫn có người bị nỗi sợ chi phối, không dám thể hiện bản thân mình. Từ đó, ngày càng thụt lùi so với xã hội.
- Con người cần giữ thái độ tích cực cho bản thân, loại bỏ những điều tiêu cực, nỗi sợ, sự lo lắng, bất an để chạm tới thành công.
- Việc liên tục học tập, rèn luyện và phát triển bản thân là vô cùng cần thiết.
3. Kết thúc:
- Khẳng định lại quan điểm của bản thân về vấn đề cần bàn luận.
- Lời kết.

Dan y Trinh bay y kien danh gia ve cau Cu huong ve phia Mat Troi

Nghị luận về câu Hãy hướng về phía mặt trời bóng tối sẽ ngả về sau bạn ngắn gọn hay nhất

 

II. Bài văn mẫu Trình bày ý kiến đánh giá về câu: Cứ hướng về phía Mặt Trời hay nhất

 

1. Trình bày ý kiến đánh giá về câu: Cứ hướng về phía Mặt Trời - mẫu số 1:

Xin chào cô và các bạn!

Hôm nay, mình xin được trình bày những suy nghĩ, đánh giá của bản thân về câu nói: "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn".

Để giải nghĩa câu cách ngôn này, mọi người có thể hiểu "Mặt Trời" ở đây đại diện cho những điều tươi sáng, tích cực và tốt đẹp. Trái lại, "bóng tối" lại là hình ảnh tượng trưng cho sự xấu xa, tiêu cực, ích kỉ, nhỏ nhen trong cuộc sống. Như vậy, câu nói đã hướng con người chúng ta tới một phương châm sống tích cực hơn. Chỉ cần ta không ngừng hi vọng vào tương lai tươi sáng, mọi khổ đau, khó khăn đều có thể dễ dàng vượt qua được.

Quả thật, con đường trưởng thành chưa bao giờ là dễ dàng, dù là đối với bất kì ai. Việc đạt được thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào thái độ của chúng ta trước những khó khăn, thất bại.

Trên thực tế, ta rất dễ thấy được tấm gương những con người dám dũng cảm "hướng về phía Mặt Trời". Một vài trường hợp tiêu biểu có thể kể đến như vận động viên Terry Fox - người đàn ông bị ung thư xương, phải cắt cụt một chân nhưng vẫn dùng chân giả để thực hiện cuộc chạy xuyên Canada. Hay như Marie Curie - người phụ nữ đầu tiên đạt hai giải Nobel về vật lí và hóa học. Bà lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, lại vào đúng thời điểm phụ nữ không được coi trọng. Thế nhưng bằng tài năng phi thường của mình, bà đã trở thành một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất trong giới khoa học.

Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại những người không chịu cố gắng, dễ dàng bỏ cuộc. Vì một vài lần thất bại mà họ để bản thân bị nỗi sợ nuốt chửng. Từ đó, họ ngày một tự ti, bó buộc mình lại và dần thụt lùi so với xã hội. Điều này là hết sức nguy hiểm, cần phải được giải quyết càng sớm càng tốt. Chính vì vậy, mỗi người hãy không ngừng học tập, nâng cao tầm nhận thức của bản thân. Đặc biệt, hãy luôn giữ hi vọng vào những điều tốt đẹp. Có như vậy, thành công mới đến được tay ta.

Như vậy, câu cách ngôn "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn" đã đem đến một lời khuyên, một bài học vô cùng hữu ích cho chúng ta. Hãy cứ không ngừng nỗ lực để tiến được tới thành công, đem lại nhiều giá trị cho bản thân và cộng đồng nhé!

Trên đây là phần trình bày của mình. Rất cảm ơn cô và các bạn đã chú ý lắng nghe!

-----------------

Mời em tham khảo các bài văn mẫu lớp 11 khác trên Taimienphi.vn như: Đoạn văn suy nghĩ về cách ứng xử trong tình yêu từ bài thơ "Tôi yêu em"; Đoạn văn phân tích tác dụng của biện pháp lặp cấu trúc trong một bài thơ; Viết mở bài hoặc kết bài từ bài tập suy nghĩ về câu cách ngôn.

 

2. Trình bày ý kiến đánh giá về câu: Cứ hướng về phía Mặt Trời ngắn nhất của học sinh giỏi- mẫu số 2:

Chào mừng cô và các bạn đã đến với buổi thuyết trình ngày hôm nay!

Như mọi người đã biết, cuộc sống của chúng ta luôn tiềm ẩn muôn vàn khó khăn, thử thách. Bàn về vấn đề này, có ý kiến cho rằng: "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn". Câu cách ngôn này chính là một lời khuyên vô cùng quý giá đối với mỗi cá nhân trên con đường trưởng thành.

Trước tiên, mình xin phép giải thích qua về ý nghĩa của câu nói. Mặt Trời là thứ đem lại ánh sáng và sự sống cho muôn loài. Nó được coi như biểu tượng của những điều đẹp đẽ, tươi sáng, của niềm tin và hi vọng. Trái lại, bóng tối lại tượng trưng cho màn đêm âm u, những điều kém may mắn, sự thất bại. Đặt hai hình ảnh này cùng với nhau, ta có thể thấy rõ phương châm sống mà câu cách ngôn muốn truyền tải. Đó là sự tích cực, luôn hướng đến những điều tốt đẹp, đến tương lai tươi sáng và hạnh phúc của con người.

Có thể nói, thành công không bao giờ là điều dễ dàng đạt được. Khi ngồi trên ghế nhà trường, ta sẽ có những áp lực về điểm số, thi cử, học tập, chọn lớp, chọn trường,... Còn đến khi trưởng thành, ta lại phải đắn đo chuyện công việc, gia đình, cách cân bằng cuộc sống,... Đó đều là những thử thách khó nhằn buộc con người phải vượt qua để chạm tới thành công.

Đã có rất nhiều tấm gương tiêu biểu trong lịch sử thành công nhờ sự kiên trì và lạc quan ấy. Nào là tỉ phú Bill Gates, Jack Ma, nhà khoa học Marie Curie, Stephen Hawking,... Hay đến những người nổi tiếng khác như cô bé người Nhật Kito Aya và câu chuyện về hành trình chống lại bệnh tật; vận động viên Terry Fox và chuyến chạy xuyên Canada với một chiếc chân giả,... Tất cả họ đều đã vượt lên khó khăn của hoàn cảnh, bệnh tật, vượt lên chính bản thân mình để đạt tới đỉnh vinh quang.

Nhưng trái lại, vẫn có trường hợp tự ti, chưa dám đối diện với thất bại. Họ vì một vài lần vấp ngã mà nghi ngờ năng lực của bản thân. Từ đó, sinh ra tự ti, bị nuốt chửng bởi nỗi sợ. Để cải thiện được vấn đề này, việc liên tục học tập, rèn luyện và phát triển chính mình là vô cùng cần thiết. Mỗi người hãy luôn giữ thái độ tích cực, loại bỏ nỗi sợ, sự lo lắng, bất an để có thể chạm được đến thành công mình luôn mong đợi.

Trên đây là những suy nghĩ, lí giải của mình về câu cách ngôn "Cứ hướng về phía Mặt Trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn".

Cảm ơn cô và các bạn đã chú ý lắng nghe!

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/trinh-bay-y-kien-danh-gia-ve-cau-cu-huong-ve-phia-mat-troi-hay-nhat-76177n.aspx
Khi làm bài nói và nghe, em hãy kết hợp ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt và cả các phương tiện hỗ trợ để phần trình bày thêm sinh động và hấp dẫn nhé.

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Trinh bay y kien danh gia ve cau Cu huong ve phia Mat Troi

, Trinh bay y kien danh gia ve cau Cu huong ve phia Mat Troi cua hoc sinh gioi, Dan y Trinh bay y kien danh gia ve cau Cu huong ve phia Mat Troi,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bộ sách Cánh Diều

  File sách mềm Cánh Diều cho học sinh

  File sách điện tử Bộ sách Cánh Diều cung cấp cho các giáo viên, phụ huynh và học sinh một tài liệu để học trực tuyến gồm đầy đủ 9 môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và xã hội, Đạo đức, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, H ...

Tin Mới

 • Phân tích Tràng giang của nhà thơ Huy Cận

  Với bài phân tích Tràng giang trong chương trình Ngữ văn lớp 11, các em cần nếu được vẻ đẹp của bức tranh sông nước buồn vắng, mênh mông và cả những suy tư, tâm sự của tác giả muốn gửi gắm. Khi đáp ứng được, bài văn của các em sẽ đầy đủ ý, đạt được điểm cao.

 • Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất, ngắn gọn

  Bài thơ “Từ ấy” là một tác phẩm vô cùng nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu, thể hiện được niềm hân hoan và xúc động khi bắt gặp lí tưởng cách mạng. Cảm nhận bài thơ Từ ấy bao gồm dàn bài chi tiết và bài văn dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về lí tưởng cách mạng cùng tiếng thơ trữ tình – chính trị của nhà thơ. Từ đó, các em sẽ dễ dàng viết được bài văn cảm nhận này.

 • Phân tích Chí Phèo của Nam Cao

  Chí Phèo là truyện ngắn xuất sắc và nổi bật nhất của nhà văn Nam Cao khi viết về chủ đề người nông dân trong xã hội thời xưa. Bài văn mẫu Phân tích Chí Phèo dưới đây sẽ giúp các em thấy được sự cùng cực, khốn khổ của người nông dân xưa dưới sự áp bức của giai cấp thống trị qua cuộc đời và số phận của nhân vật Chí Phèo.

 • Code My Hello Kitty Cafe tháng 6/2024 mới nhất và cách nhập

  My Hello Kitty Cafe là game quản lý quán cafe nằm trong nền tảng trò chơi ROBLOX. Người chơi sẽ được trải nghiệm trang trí quán cafe của mình nhằm thu hút khách hàng và tăng doanh thu của quán. Dưới đây là danh sách code My Hello Kitty Cafe Taimienphi tổng hợp được để bạn đổi lấy những phần quà giá trị và các tiện ích khác trong trò chơi. Những mã Code này sẽ mang lại cho bạn một sự thúc đẩy đáng kể đó!