Malware được lưu trữ trên Google Sites gửi dữ liệu đến máy chủ MySQL

Các nhà nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện malware (phần mềm độc hại) được lưu trữ trên nền tảng Google Sites để xây dựng trang web, cho phép kẻ tấn công có thể đánh cắp các thông tin, dữ liệu được gửi đến máy chủ MySQL do họ kiểm soát.

Có tên gọi là LoadPCBanker, phần mềm độc hại ( malware ) là một file thực thi ngụy trang dưới dạng file PDF chứa thông tin đặt phòng của nhà nghỉ và được lưu trữ trong không gian lưu trữ File Cabinet cho Google Site.

malware duoc luu tru tren google sites gui du lieu den may chu mysql

Tên file PDF được trích xuất có tên là "PDF Reservations Details MANOEL CARVALHO hospedagem familiar detalhes PDF.exe ", cho biết tội phạm mạng nhắm mục tiêu vào các nạn nhân sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha.

Vào hôm 12/4 vừa qua, các nhà nghiên cứu tại Netskope đã báo cáo các trang web Google liên quan lưu trữ malware (phần mềm độc hại). Các mẫu vẫn còn và vẫn có thể tải xuống tại thời điểm viết bài.

malware duoc luu tru tren google sites gui du lieu den may chu mysql 2

Phần mềm độc hại được phát hiện bởi 47 trong tổng số 66 công cụ diệt virus trên nền tảng VirusTotal.

Trả lời BleepingComputer, các nhà nghiên cứu tại Netskope cho biết: "Các mối đe dọa đã sử dụng các trang web Google Sites cổ điển của Google để tạo một trang web, sau đó sử dụng các mẫu file để tải lên payload, cuối cùng gửi URL kết quả đến các mục tiêu tiềm năng".

malware duoc luu tru tren google sites gui du lieu den may chu mysql 3

Khi được khởi chạy, file PDF giả mạo sẽ tạo một thư mục và tải xuống các payload libmySQL50.DLL, otlook.exe và cliente.dll từ trang web lưu trữ file Kinghost.

Sở dĩ Otlook.exe được đặt tên như vậy để giả mạo ứng dụng email Outlook của Microsoft và đánh cắp các thông tin có thể chụp ảnh màn hình, dữ liệu đánh cắp sẽ được lưu trên clipboard và nhật ký keystroke.

Ngoài ra nó còn được trang bị các chức năng như trình tải xuống các file chứa thông tin đăng nhập và chi tiết kết nối cho cơ sở dữ liệu SQL nhận thông tin bị đánh cắp. Các file được cập nhật liên tục với các thông tin truy cập mới.

Việc rò rỉ dữ liệu sẽ hoàn tất với sự trợ giúp của thành phần DLL , thư viện này tạo điều kiện cho việc kết nối với máy chủ cơ sở dữ liệu.

malware duoc luu tru tren google sites gui du lieu den may chu mysql 4

Bản ghi cơ sở dữ liệu có thấy có 2 bảng có sẵn: một bảng chứa thông tin về máy tính bị nhiễm và bảng còn lại chứa dữ liệu clipboard bị đánh cắp.

malware duoc luu tru tren google sites gui du lieu den may chu mysql 5

"Trong quá trình phần tích, chúng tôi phát hiện ra rằng tác nhân đe dọa đặc biệt quan tâm đến việc giám sát bộ máy cụ thể và chụp ảnh màn hình máy tính nạn nhân của cuộc tấn công này. Chúng tôi nhận thấy điều này vì có rất nhiều phản ứng máy tính bị nhiễm. Tại thời điểm viết bài, tác nhân đe dọa đang tích cực theo dõi 20 vật chủ bị nhiễm malware".

Các nhà nghiên cứu tin rằng phần mềm độc hại này xuất hiện từ đầu năm 2014. Các chiến dịch gần đây hoạt động kể từ tháng 2 năm 2019.

Chưa rõ liệu tác nhân đứng sau tất cả các cuộc tấn công hay mã phần mềm độc hại có được chia sẻ với các tội phạm mạng khác hay không.

https://thuthuat.taimienphi.vn/malware-duoc-luu-tru-tren-google-sites-gui-du-lieu-den-may-chu-mysql-46344n.aspx
Để tự bảo vệ dữ liệu của mình, các bạn hãy tải ngay các phần mềm diệt virus 2019 tốt nhất tại đây.

Tác giả: Trọng Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Malware Fruitfly bắt đầu tấn công Mac, đe doạ người dùng hệ điều hành Mac OS X
Cách quét Malware trên Windows 10
Malware tấn công hàng loạt SmartPhone có tên Cloud Atlas - Inception
Malware OSX/MaMi có thể bỏ qua các phần mềm diệt virus trên Mac
Cách loại bỏ Malware trên Mac
Từ khoá liên quan:

Malware được lưu trữ trên Google Sites gửi dữ liệu đến máy chủ MySQL

, Malware được lưu trữ trên Google Sites, phần mềm độc hại LoadPCBanker,

Tin Mới

 • Gmail Web cho phép người dùng thay đổi kích thước phần Chat và Rooms ở thanh bên

  Google vừa triển khai một bản cập nhật mới cho phiên bản web của Gmail, cho phép người dùng thay đổi kích thước các phần Chat và Rooms trong thanh điều hướng ở bên trái. Google nói rằng điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng theo dõi các cuộc trò chuyện quan trọng nhất của họ và mở một số cửa sổ trò chuyện nhất định nhanh hơn.

 • Lịch thi Violympic TOÁN TIẾNG ANH, TIẾNG VIỆT, VẬT LÝ năm học 2020/2021

  Cập nhật lịch thi violympic Toán, Tiếng Anh, Tiếng Việt, Vật Lý sẽ giúp bạn nắm bắt được ngày thi, giờ thi chính xác. Từ đó, bạn có thể chuẩn bị ôn tập phù hợp, sắp xếp thời gian để

 • VLC Media Player chính thức hỗ trợ Apple Silicon

  Kể từ khi Apple công bố Apple Silicon vào tháng 11, cộng đồng các nhà phát triển phần mềm đã rất nỗ lực trong việc bổ sung hỗ trợ cho các chip mới để tận dụng tối đa những cải tiến hiệu suất mà chúng cung cấp. Nay, đến lượt VideoLAN, "cha đẻ" của trình nghe nhạc, xem video VLC siêu phổ biến, tuyên bố hỗ trợ cho Apple Silicon.

 • Giải toán lớp 6 tập 1 trang 44, 45 ước và bội

  Giải toán lớp 6 tập 1 trang 44, 45 bao gồm phương pháp giải, đáp số bài 111, 112, 113 trang 44 và 114 trang 45, cung cấp tài liệu ôn tập, hệ thống


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá