Keylogger sử dụng Zoho để gửi dữ liệu bị đánh cắp

Tuần trước, phần mềm CRM và nhà cung cấp mail miễn phí Zoho đã đăng ký tên miền ngoại tuyến vì bị cáo buộc là vi phạm, giả mạo. Tuần này, nghiên cứu mới được công bố cho thấy các nhà phân phối keylogger sử dụng Zoho để gửi dữ liệu bị đánh cắp của họ.

Nếu chưa biết, Keylogger là một dạng phần mềm độc hại, theo dõi âm thầm máy tính của nạn nhân và thu thập các thông tin tài khoản, các giao dịch thương mại hoặc theo dõi các hành vi của người dùng.

keylogger su dung zoho de gui du lieu bi danh cap

Keylogger có thể giám sátghi lại những gì mà người dùng gõ trên bàn phím, quay lại webcammicrophone, chụp ảnh màn hình các cửa sổ đang hoạt động và thực thi các hành vi độc hại khác. Sau đó các thông tin này sẽ được thu thập và gửi trực tiếp đến một máy chủ dưới sự kiểm soát của kẻ tấn công hoặc được biên dịch thành email và gửi đến cho kẻ tấn công.

Nếu sử dụng hình thức email để gửi các dữ liệu bị đánh cắp, kẻ tấn công sẽ dựa vào các tài khoản Email miễn phí để gửi email của mình. Theo nghiên cứu của nhà cung cấp bảo mật Cofense, có đến 40% keylogger mà họ đã phân tích sử dụng Zoho để gửi các email chứa các thông tin bị đánh cắp từ máy tính của nạn nhân.

Trả lời với BleepingComputer, Cofense cho biết các keylogger phổ biến nhất có liên quan đến Zoho bao gồm Hawkeye và Agent Tesla. Cả 2 keylogger này sẽ biên dịch dữ liệu mà chúng đánh cắp, sau đó sử dụng nhà cung cấp mail như Zoho để gửi các dữ liệu này cho kẻ tấn công.

Ví dụ trong ảnh minh họa dưới đây là email chứa các thông tin mà Agent Tesla đã thu thập trên các trình duyệt và gửi lại cho kẻ tấn công.

keylogger su dung zoho de gui du lieu bi danh cap 2

Ảnh dưới đây minh họa email mà Hawkeye Keylogger tạo ra, bao gồm các thông tin đăng nhập tài khoản mà nó thu thập được trên các trình duyệt. Cũng giống như ví dụ trên, các thông tin trong email đã bị làm xáo trộn.

keylogger su dung zoho de gui du lieu bi danh cap 3

Cofense cũng cho biết thêm, kẻ tấn công có thể dễ dàng truy cập và triển khai keylogger, đưa chúng lên các dịch vụ như Zoho.

"Mức độ gia tăng Keylogger ngày càng lớn, nó giống như vụ nổ mô hình Malware-as-a-Service". "Bằng cách trừu tượng hóa tất cả các phần của phần mềm độc hại, cụ thể là quyền Admin và cấu hình, ngay cả những kẻ tấn công không có nhiều kinh nghiệm cũng có thể dễ dàng triển khai keylogger. Nếu Phishing-as-a-Service cũng tồn tại, kẻ tấn công sẽ tải được phần mềm độc hại đầu cuối mà không cần phải chạy một lệnh duy nhất", theo Cofense giải thích.

Kẻ tấn công nhắm vào Zoho vì nhiều lý do. Trước hết, nó là một giải pháp SaaS. Các giải pháp dựa trên dịch vụ đám mây là mục tiêu chính mà kẻ tấn công nhắm đến vì số lượng, nhân khẩu học người dùng cuối.

Ví dụ, nếu một nền tảng có 30 triệu người dùng, chỉ cần có một phần trăm nhỏ số lượng các tài khoản bị truy cập, vô hình chung nó sẽ tạo bước đệm cho kẻ tấn công kiểm soát và thực hiện các bước tiếp theo.

Thêm nữa, dịch vụ này cũng không thực thi và triển khai các tính năng bảo mật nghiêm ngặt, việc kiểm soát quy trình tạo tài khoản cũng khá lỏng lẻo, mức độ rủi ro cũng cao hơn.

Động thái của Zoho

Về phía Zoho, hãng cho biết sẽ xây dựng lại các chính sách mới mà tất cả các tài khoản Zoho.com miễn phí phải tuân theo.

Dưới đây là một số chính sách mà công ty đang triển khai trong quá trình ủy thác các tài khoản @zoho.com miễn phí:

- Buộc xác minh số điện thoại di động cho tất cả người dùng đăng ký tài khoản mới.

- Thay đổi SPF cho zoho.com thành "hard fail" để các thư không rõ nguồn gốc từ máy chủ Zoho bị đánh dấu là spam trên máy chủ người dùng. Thông tin chi tiết người dùng truy cập Tại đây.

Ngoài ra công ty cũng đang có kế hoạch triển khai DKIM cho miền zoho.com và phát hành chính sách DMARC.

- Chặn người dùng miễn phí đăng nhập tài khoản đáng ngờ, đặc biệt sử dụng SMTP để đảm bảo người dùng không sử dụng ID email Zoho cho mục đích xấu.

Công ty cho biết các thuật toán mới được cải tiến để ngăn chặn các mẫu đăng nhập đáng ngờ trong vài ngày qua. Mặc dù Zoho Mail hỗ trợ 2 chính sách được liệt kê ở trên, đồng thời kích hoạt điều khoản TFA, tuy nhiên việc triển khai các chính sách này cho người dùng @zoho.com có thể gây ra nhiều vấn đề trong trường hợp nếu là người dùng hợp pháp, vì vậy công ty vẫn chưa bắt buộc người dùng tuân thủ các chính sách này.

Nếu chỉ kích hoạt TFA không thôi thì không có ích gì vì người dùng vẫn có thể tạo mật khẩu dành riêng cho ứng dụng và sử dụng mật khẩu này để gửi tự động. TFA chỉ giúp ngăn chặn việc xâm nhập vào tài khoản người dùng trái phép.

Trả lời BleepingComputer, giám đốc điều hành Zoho, Sridhar Vembu cho biết công ty đang tập trung vào việc ngăn chặn kiểu lạm dụng này: "Đáng tiếc là phishing lại là một trong những tác động phụ sau sự phát triển của Zoho trong vài năm qua, đặc biệt là sự phát triển dịch vụ mail của chúng tôi. Phía công ty cũng đang nỗ lực để hạn chế các lạm dụng này".

"Trước hết công ty sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các tài khoản, đặc biệt là các tài khoản miễn phí vì loại tài khoản này được lạm dụng nhiều nhất. Chúng tôi hiện đang ủy quyền xác minh tài khoản bằng cách xác minh số điện thoại di động cho tất cả các tài khoản, bao gồm cả tài khoản miễn phí. Ngoài ra công ty cũng đang xem xét và ngăn chặn các mẫu đăng nhập đáng ngờ, đặc biệt với những đăng nhập gửi SMTP.

Bước tiếp theo công ty sẽ cải thiện và thắt chặt các chính sách cho tất cả người dùng. Thời gian gần đây công ty đã tiến hành sửa đổi và thay đổi chính sách SPF (sender policy framework) đồng thời triển khai DKIM (domain key identified mail) cho tên miền của công ty.

Ngoài ra công ty cũng đang thử nghiệm các phương pháp heuristic và thuật toán khác trước khi áp dụng cho quy mô rộng. Về nội dung này chúng tôi xin phép không thảo luận chi tiết.

Zoho Doc là công cụ khá nổi tiếng của Zoho, các bạn có thể tải, cài đặt và trải nghiệm công cụ này trên thiết bị của mình, tải Zoho Doc tại đây

https://thuthuat.taimienphi.vn/keylogger-su-dung-zoho-de-gui-du-lieu-bi-danh-cap-39005n.aspx
Theo thông tin mới nhất thì Facebook đã tăng thời gian xóa tài khoản Facebook vĩnh viên từ 14 ngày lên thành 30 ngày, sẽ có nhiều thời gian hơn cho người dùng quyết định có nên xóa tài khoản của mình vĩnh viễn hay không, chi tiết, các bạn có thể đọc thêm bài viết tài khoản Facebook sẽ xóa vĩnh viễn sau 30 ngày tại đây

Tác giả: An Nguy     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tạo tài liệu mới trên Google Docs
Cách sử dụng từ điển Dictionary trên Google Docs
Chia sẻ dữ liệu Google Docs, share văn bản cho người dùng khác trên Google Docs
Cách đổi màu nền trên Google Docs
Thêm dòng, cột vào bảng trong Google Docs
Từ khoá liên quan:

Keylogger sử dụng Zoho để gửi dữ liệu bị đánh cắp

, Zoho, Keylogger,

SOFT LIÊN QUAN
 • Zoho Docs cho Linux

  Dịch vụ quản lý tài liệu trực tuyến dành cho Linux

  Zoho Docs cho Linux là phiên bản dịch vụ quản lý tài liệu trực tuyến trên hệ điều hành Linux, cung cấp đến người dùng môi trường lưu trữ dữ liệu lý tưởng. Dịch vụ này giúp bạn lưu nhiều định dạng tập tin khác nhau, truy ...

Tin Mới

 • TikTok ra mắt Jump, công cụ tích hợp ứng dụng bên thứ ba trong clip

  TikTok vừa giới thiệu công cụ tích hợp ứng dụng và trải nghiệm bên thứ 3 mang tên Jump. Với tính năng mới này, các nhà sáng tạo TikTok có thể liên kết với một số dịch vụ và chương trình do bên thứ ba sở hữu, chẳng hạn như để chia sẻ công thức nấu ăn hoặc một loạt các bài tập thể dục trong bài đăng của mình.

 • Windows 11 sẽ ra mắt kèm với tính năng chạm để đánh thức máy tính

  Theo một rò rỉ mới, việc bật màn hình máy tính có thể sẽ trở nên nhanh hơn và trực quan hơn so với hiện tại khi Windows 11 ra mắt. Thay vì sử dụng nút nguồn mỗi lần muốn đánh thức máy tính Windows như trước đây, người dùng sẽ sớm có thể chạm vài lần vào màn hình để làm điều đó với tính năng Wake on Touch mới.

 • Rò rỉ Windows 11 hé lộ về một giao diện hoàn toàn mới

  Cách đây không lâu, ảnh chụp màn hình của của bản phát hành hệ điều hành lớn tiếp theo của Microsoft, Windows 11 đã bị rò rỉ trên web, cho thấy những điều mà CEO của công ty gọi là bản cập nhật lớn nhất "trong một thập

 • Cách đặt hàng trên Shopee, mua hàng qua shopee

  Shopee là một trong những trang thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay, cách thức đặt hàng trên Shopee vô cùng đơn giản. Ngoài ra Shopee còn kết nối các shop bán với người mua một cách dễ dàng nhất,giúp người mua hàng qua Shopee có thể nhận được những món hàng trong thời gian nhanh nhất có thể.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá