Hướng dẫn viết HOA chữ cái đầu trong Excel

Bạn sử dụng Excel và gặp khó khăn khi muốn chuyển chữ viết thường sang chữ viết hoa chữ cái đầu trong Excel? Nhiều bạn phải thực hiện bằng cách rất thủ công đó là gõ lại, việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức của bạn nếu bạn phải sửa file có số lượng text nhiều, thủ thuật viết HOA chữ cái đầu trong Excel dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm xử lý giúp bạn.

Không giống như trong Word, để chuyển chữ thường sang chữ in hoa bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn trên Word, còn ở Excel bạn sẽ sử dụng 2 Hàm viết hoa chữ cái đầu tiên trong bảng tính là.

- Upper: Viết hoa tất cả các chữ.

- Proper: Viết hoa chữ cái đầu tiên của từ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm các hàm khác (chẳng hạn CONCATENATE) kết hợp hàm Upper để hỗ trợ ghép chuỗi ký tự viết HOA chữ cái đầu trong Excel.

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel

HƯỚNG DẪN VIẾT HOA CHỮ CÁI ĐẦU TRONG EXCEL

1. Chuyển tất cả các chữ sang chữ IN HOA

Giả sử ta có bảng dữ liệu cần chuyển toàn bộ sang IN HOA như hình dưới. Tức là ta cần chuyển "nguyễn công phượng" thành "NGUYỄN CÔNG PHƯỢNG"

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 2

Bước 1: Bạn chọn hàm UPPER bằng cách gõ "=UPPER(B5)" ở ô C5

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 3

Bước 2: Gõ xong bạn nhấn Enter -> kết quả sẽ hiển thị như hình dưới

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 4

Bước 3: Bạn di chuyển chuột đến góc dưới cùng bên phải của ô C6 -> cho đến khi xuất hiện dấu "+" -> giữ chuột và kéo đến ô cuối cùng bạn muốn chuyển chữ thường thành chữ in hoa ->sau đó, bạn nhả chuột ra là bạn đã hoàn thành.

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 5

2. Viết hoa các chữ cái đầu tiên trong Excel

Tương tự ta có bảng dữ liệu cần chuyển thành viết HOA chữ cái đầu tiên như ví dụ trong bảng dưới. Ta cần chuyển "nguyễn công phượng" thành "Nguyễn Công Phượng"

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 6

Bạn làm tương tự các bước như trên, chỉ thay hàm UPPER bằng hàm PROPER.

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 7

3. Viết hoa chữ cái đầu dòng trong Excel

Giả sử bạn có bảng dữ liệu như hình dưới và cần viết HOA chữ cái đầu dòng thôi, các chữ phía sau sẽ không được viết HOA.

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 8

Bước 1: Ở ô đầu tiên bạn nhập công thức hàm nối chuỗi CONCATENATE và hàm viết hoa UPPER như hình dưới:

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 9

Bước 2: Sau đó nhập tiếp hàm lấy chữ phía bên trái là LEFT -> click chọn ô chữ cần viết hoa ký tự đầu tiên.

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 10

Bước 3: Bạn nhập dấu ngắt lệnh là dấu phẩy "," -> rồi nhập số 1, tức là một ký tự sẽ viết hoa -> sau đó đóng ngoặc đơn ), và dấu phẩy "," để hoàn thành đối số thứ nhất.

Sau khi viết xong công thức thì ta sẽ có một hàm đầy đủ như thế này: =CONCATENATE(UPPER(LEFT(B5,1))

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 11

Bước 4: Tiếp theo, bạn nhập hàm RIGHT -> rồi click chọn ô chứa dãy ký tự -> nhập dấu phẩy -> rồi nhập hàm LEN để lựa chọn tất cả các ký tự có trong ô.

Sau đó, bạn click tiếp vào ô chứa ký tự cần viết hoa chữ đầu dòng -> Tiếp theo -1 ký tự đầu tiên, và đóng ngoặc đơn lại -> nhấn Enter để hoàn thành.

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 12

Bước 5: Bạn di chuyển chuột đến góc dưới cùng bên phải của ô C6 -> cho đến khi xuất hiện dấu "+" -> giữ chuột và kéo đến ô cuối cùng -> sau đó, bạn nhả chuột ra là bạn đã hoàn thành việc viết HOA chữ cái đầu dòng .

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 13

Như vậy là mình vừa hướng dẫn rất chi tiết với bạn thủ thuật Viết hoa chữ cái đầu trong Excel rồi nhé. Khá thú vị và đơn giản phải không nào! Từ giờ bạn sẽ không mất nhiều thời gian trong việc chỉnh sửa những file tài liệu Excel khi bạn bạn copy được ở đâu đó nữa.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-viet-hoa-chu-cai-dau-trong-excel-42990n.aspx
Ngoài ra, việc kết hợp sử dụng các hàm với nhau giúp cho công việc tính toán của bạn trở lên thuận tiện và chính xác lên rất nhiều, chẳng hạn như kết hợp hàm Vlookup với hàm Left chẳng hạn. Để rõ hơn, mời bạn tham khảo bài viết cách sử dụng kết hợp hàm Vlookup với hàm Left mà mình đã từng chia sẻ để nắm rõ hơn nhé! Chúc bạn thành công!

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chuyển chữ thường thành chữ HOA trong Excel
Hàm IFERROR trong Excel
Cách đổi inch sang cm trong Excel
Định dạng ngày tháng trong Excel 2019, 2016, 2013, 2010, 2007, 2003
Hướng dẫn chèn Watermark trong Excel, đóng dấu nền
Từ khoá liên quan:

viet hoa chu cai dau trong excel

, ham viet hoa chu cai dau trong excel, ham viet hoa chu cai dau tien,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tự học Excel

  Tài liệu tự học Excel 2007, 2010, 2013, 2016

  Tài liệu tự học Excel được TAIMIENPHI.VN sưu tầm và giới thiệu đến bạn đọc cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao giúp người học nắm và sử dụng Excel thành thạo để phục vụ hiệu quả hơn cho các công việc của mình ...

Tin Mới

 • Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016

  Cách chia ô trong Excel 2016 thành 2 ô tam giác giúp phân chia nội dung của các cột được dễ dàng hơn, tuy nhiên việc tạo gạch chéo trong Excel 2016 không hẳn ai cũng biết, vì thế trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016.

 • Cách điều chỉnh độ rộng ô trong Excel chi tiết, dễ thực hiện nhất

  Cách điều chỉnh độ rộng ô trong Excel giúp nội dung trong ô có thể hiển thị đầy đủ và bảng tính Excel trông đẹp mắt, chuyên nghiệp hơn. Nếu chưa biết cách điều chỉnh độ rộng ô trong Excel như thế nào bạn đọc có thể tham

 • 2 Cách in 1 vùng trong Excel

  Sẽ có những trường hợp khi làm việc với bảng tính Excel 2021, 2019, 2016, 2010,... mà bạn chỉ cần in 1 vùng cụ thể nào đó thay vì in toàn bộ bảng tính. Dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn 2 cách in 1 vùng trong Excel.

 • Code Anime Fighters Simulator mới nhất

  Nếu bạn đang tìm kiếm những mã Code Anime Fighters Simulator mới nhất để nhận các phần thưởng miễn phí, thì bạn đã tới đúng nơi rồi đấy. Taimienphi đã tổng hợp toàn bộ Code Anime Fighters Simulator ROBLOX mới nhất tại đây, hướng dẫn nhận và nhập GiftCode.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá