Hướng dẫn viết HOA chữ cái đầu trong Excel

Bạn sử dụng Excel và gặp khó khăn khi muốn chuyển chữ viết thường sang chữ viết hoa chữ cái đầu trong Excel? Nhiều bạn phải thực hiện bằng cách rất thủ công đó là gõ lại, việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức của bạn nếu bạn phải sửa file có số lượng text nhiều, thủ thuật viết HOA chữ cái đầu trong Excel dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm xử lý giúp bạn.

Không giống như trong Word, để chuyển chữ thường sang chữ in hoa bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn trên Word, còn ở Excel bạn sẽ sử dụng 2 Hàm viết hoa chữ cái đầu tiên trong bảng tính là.

- Upper: Viết hoa tất cả các chữ.

- Proper: Viết hoa chữ cái đầu tiên của từ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm các hàm khác (chẳng hạn CONCATENATE) kết hợp hàm Upper để hỗ trợ ghép chuỗi ký tự viết HOA chữ cái đầu trong Excel.

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel

HƯỚNG DẪN VIẾT HOA CHỮ CÁI ĐẦU TRONG EXCEL

1. Chuyển tất cả các chữ sang chữ IN HOA

Giả sử ta có bảng dữ liệu cần chuyển toàn bộ sang IN HOA như hình dưới. Tức là ta cần chuyển "nguyễn công phượng" thành "NGUYỄN CÔNG PHƯỢNG"

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 2

Bước 1: Bạn chọn hàm UPPER bằng cách gõ "=UPPER(B5)" ở ô C5

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 3

Bước 2: Gõ xong bạn nhấn Enter -> kết quả sẽ hiển thị như hình dưới

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 4

Bước 3: Bạn di chuyển chuột đến góc dưới cùng bên phải của ô C6 -> cho đến khi xuất hiện dấu "+" -> giữ chuột và kéo đến ô cuối cùng bạn muốn chuyển chữ thường thành chữ in hoa ->sau đó, bạn nhả chuột ra là bạn đã hoàn thành.

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 5

2. Viết hoa các chữ cái đầu tiên trong Excel

Tương tự ta có bảng dữ liệu cần chuyển thành viết HOA chữ cái đầu tiên như ví dụ trong bảng dưới. Ta cần chuyển "nguyễn công phượng" thành "Nguyễn Công Phượng"

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 6

Bạn làm tương tự các bước như trên, chỉ thay hàm UPPER bằng hàm PROPER.

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 7

3. Viết hoa chữ cái đầu dòng trong Excel

Giả sử bạn có bảng dữ liệu như hình dưới và cần viết HOA chữ cái đầu dòng thôi, các chữ phía sau sẽ không được viết HOA.

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 8

Bước 1: Ở ô đầu tiên bạn nhập công thức hàm nối chuỗi CONCATENATE và hàm viết hoa UPPER như hình dưới:

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 9

Bước 2: Sau đó nhập tiếp hàm lấy chữ phía bên trái là LEFT -> click chọn ô chữ cần viết hoa ký tự đầu tiên.

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 10

Bước 3: Bạn nhập dấu ngắt lệnh là dấu phẩy "," -> rồi nhập số 1, tức là một ký tự sẽ viết hoa -> sau đó đóng ngoặc đơn ), và dấu phẩy "," để hoàn thành đối số thứ nhất.

Sau khi viết xong công thức thì ta sẽ có một hàm đầy đủ như thế này: =CONCATENATE(UPPER(LEFT(B5,1))

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 11

Bước 4: Tiếp theo, bạn nhập hàm RIGHT -> rồi click chọn ô chứa dãy ký tự -> nhập dấu phẩy -> rồi nhập hàm LEN để lựa chọn tất cả các ký tự có trong ô.

Sau đó, bạn click tiếp vào ô chứa ký tự cần viết hoa chữ đầu dòng -> Tiếp theo -1 ký tự đầu tiên, và đóng ngoặc đơn lại -> nhấn Enter để hoàn thành.

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 12

Bước 5: Bạn di chuyển chuột đến góc dưới cùng bên phải của ô C6 -> cho đến khi xuất hiện dấu "+" -> giữ chuột và kéo đến ô cuối cùng -> sau đó, bạn nhả chuột ra là bạn đã hoàn thành việc viết HOA chữ cái đầu dòng .

huong dan viet hoa chu cai dau trong excel 13

Như vậy là mình vừa hướng dẫn rất chi tiết với bạn thủ thuật Viết hoa chữ cái đầu trong Excel rồi nhé. Khá thú vị và đơn giản phải không nào! Từ giờ bạn sẽ không mất nhiều thời gian trong việc chỉnh sửa những file tài liệu Excel khi bạn bạn copy được ở đâu đó nữa.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-viet-hoa-chu-cai-dau-trong-excel-42990n.aspx
Ngoài ra, việc kết hợp sử dụng các hàm với nhau giúp cho công việc tính toán của bạn trở lên thuận tiện và chính xác lên rất nhiều, chẳng hạn như kết hợp hàm Vlookup với hàm Left chẳng hạn. Để rõ hơn, mời bạn tham khảo bài viết cách sử dụng kết hợp hàm Vlookup với hàm Left mà mình đã từng chia sẻ để nắm rõ hơn nhé! Chúc bạn thành công!

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách đổi inch sang cm trong Excel
Định dạng ngày tháng trong Excel 2019, 2016, 2013, 2010, 2007, 2003
Hướng dẫn chèn Watermark trong Excel, đóng dấu nền
Hàm LOWER trong Excel, cú pháp và cách sử dụng
Cách đếm số từ trong Excel, trong ô, hàng, cột
Từ khoá liên quan:

viet hoa chu cai dau trong excel

, ham viet hoa chu cai dau trong excel, ham viet hoa chu cai dau tien,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tự học Excel

  Tài liệu tự học Excel 2007, 2010, 2013, 2016

  Tài liệu tự học Excel rất hữu ích và quan trọng giúp các bạn đang muốn tự học Excel 2007, 2010, 2013, 2016 hiệu quả. Với tài liệu Học Excel, bạn sẽ được học nhiều kiến thức hữu ích, từ cơ bản tới nâng cao, từ đó giúp bạn làm việc với Excel nhanh, chóng, hiệu quả.

Tin Mới

 • Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016

  Trong một ô Excel 2016, bạn có thể chia ra thành nhiều ô nhỏ, thông thường chúng ta hay sử dụng đường kẻ thẳng còn đường kẻ chéo rất ít người biết tới. Chính vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016, tức là chia 1 ô bất kỳ thành hai ô tam giác.

 • Cách mặc định font chữ trong Excel 2016

  Excel 2016 sử dụng font chữ Calibri mặc định trong Windows. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng phông chữ khác hoặc thay đổi kích thước mặc định, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cài đặt trong màn hình tùy chọn Excel 2016 rất đơn giản.

 • Cách giao việc trên Google Sheet trực tuyến

  Tính năng giao việc trên Google Sheet giúp kết nối, tăng tương tác giữa các thành viên khi làm việc theo nhóm trực tuyến, khi cần giao việc người dùng chỉ cần thao tác ngay trên bảng tính tiết kiệm thời gian thay vì phải sử dụng thêm các phần mềm chat hay quản lý công việc khác.

 • Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

  Các em học sinh cùng phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy để hiểu hơn về những năm tháng tuổi thơ đầy vất vả, đói nghèo nhưng vô cùng đáng nhớ của nhân vật trong tác phẩm cũng như thêm trân trọng tình cảm bà cháu chân thành, tha thiết cũng như nhắc nhớ con người luôn luôn nhớ về cội nguồn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá