Hàm STDEV.P trong Excel

Nếu như STDEVP là hàm tính toán độ lệch chuẩn dựa trên toàn bộ tổng thể được cung cấp ở dạng đối số, vậy Hàm STDEV.P trong Excel là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài dưới đây nhé.

Hàm STDEV.P là một trong số những hàm nằm trong nhóm hàm thống kê rất được ưa dùng trong Excel, đây là hàm tính toán trả về độ lệch chuẩn dựa trên toàn bộ tổng thể trong Excel.

ham stdev p trong excel

Hàm STDEV.P trong Excel

Cách dùng hàm Hàm STDEV.P trong Excel

1. Mô tả và cú pháp sử dụng

STDEV.P là hàm trả về độ lệch chuẩn dựa trên toàn bộ tổng thể, bỏ qua giá trị logic và văn bản. Độ lệch chuẩn là số đo độ phân tán của các giá trị so với giá trị trung bình. Hàm hỗ trợ từ phiên bản Excel 2010 trở đi.

Cú pháp:

STDEV.P(number1,[number2],...)

Trong đó:

- Number1,[Number2],...: Là các giá trị muốn tính độ lệch chuẩn, trong đó Number1 là tham số bắt buộc, các tham số còn lại là tùy chọn và chứa tối đa 254 tham số Number.

Chú ý:

- Hàm STDEV.P giả định các đối số của nó là toàn bộ tổng thể.
- Với cỡ mẫu lớn ->STDEV.S, STDEV.P trả về giá trị gần giống nhau.
- Độ lệch chuẩn tính toán bằng cách dùng phương pháp "n".
- Đối số có thể là số, tên hoặc mảng tham chiếu có chứa số.
- Khi gõ trực tiếp các giá trị logic và trình bày số dạng văn bản vào các đối số của hàm -> những giá trị này vẫn được tính.
- Hàm xảy ra lỗi khi các đối số là văn bản hoặc giá trị lỗi không thể chuyển đổi.
- Nếu muốn tính toán cả giá trị logic và văn bản -> sử dụng hàm STDEVPA.
- Phương trình STDEV.P sử dụng là:

ham stdev p trong excel 2

Trong đó:

+ x là trung độ mẫu AVERAGE(number1,number2,...)
+ n là kích thước mẫu.

2. Ví dụ tình huống cụ thể

Giả sử bạn cần tính độ lệch chuẩn dựa trên tổng thể của các giá trị trong bảng dữ liệu dưới đây:

ham stdev p trong excel 3

Bước 1: Tại ô cần tính -> bạn nhập công thức: =STDEV.P(B3:B7)

ham stdev p trong excel 4

Bước 2: Nhấn Enter -> kết quả độ lệch chuẩn dựa trên tổng thể là:

ham stdev p trong excel 5

Trường hợp giá trị của phần tử trong tập hợp là văn bản hay giá trị logic -> thì chúng bị bỏ qua:

ham stdev p trong excel 6

Nếu trường hợp các đối số là văn bản hay giá trị lỗi không thể chuyển đổi thành số thì khi đó hàm tính STDEV.P sẽ cho ra kết quả lỗi:

ham stdev p trong excel 7

Bài viết trên Taimienphi.vn vừa chia sẻ tới bạn Hàm STDEV.P trong Excel, đây là hàm trả về độ lệch chuẩn dựa trên toàn bộ tổng thể, bỏ qua giá trị logic và văn bản. Với hàm này thì đối số Number là các giá trị muốn tính độ lệch chuẩn, trong đó Number1 là tham số bắt buộc, các tham số còn lại là tùy chọn và chứa tối đa 254 tham số Number.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-stdev-p-trong-excel-43729n.aspx
Cách sử dụng hàm IF không hề khó, đây cũng là một hàm điều kiện cơ bản và được sử dụng khá nhiều nhất là với những bạn làm công việc kế toán sử dụng Excel. Mời các bạn tìm hiểu cách dùng hàm IF qua bài viết trên Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sử dụng hàm VLOOKUP để lấy dữ liệu từ Sheet này sang Sheet khác
Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện
Tìm hiểu 23 điều về hàm VLOOKUP ai cũng nên biết (Phần 1)
Cách tính thang điểm chữ bằng hàm VLOOKUP
Cách tính lương trong Excel sử dụng hàm Vlookup, Hlookup, Left, Right, Mid và If
Từ khoá liên quan:

Ham STDEV.P trong Excel

, Ham STDEV.P Excel, Ham tinh do lech chuan,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hàm Vlookup kết hợp hàm Right

  Bài tập mẫu kết hợp hàm Vlookup và hàm Right

  Giới thiệu hàm Vlookup kết hợp với hàm Right trong trong excel bài tính tiền bán xăng và tiền công chuyên chở, ngoài ra bạn có thể kết hợp hàm Vlookup với một số hàm khác như MID, LEFT

Tin Mới

 • Hàm cơ bản trong Excel và ví dụ

  Excel là một chương trình bảng tính nằm trong bộ Microsoft Office. Exccel hỗ trợ các hàm cơ bản để người dùng có thể sử dụng công cụ này một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Với những hàm cơ bản trong Excel dưới đây như hàm Sum, Min, Max,... sẽ rất có ích khi các bạn thường xuyên phải làm việc trên Excel đặc biệt là trong lĩnh vực kế toán và hành chính nhân sự. Để nắm rõ hơn nữa mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Taimienphi.vn nhé!

 • Sử dụng hàm Vlookup trong Excel, cú pháp và ví dụ

  Hàm Vlookup là hàm dò tìm dữ liệu trong Excel, sử dụng hàm Vlookup khi bạn cần tìm mọi thứ trong bảng hoặc một phạm vi theo hàng. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel một cách cụ thể nhất.

 • Các hàm thống kê trong Excel có điều kiện, theo thời gian, số lượng

  Bạn biết đấy hàm thống kê có rất nhiều, chẳng hạn như hàm COUNTIFS, RANK, COUNT .... Mỗi hàm này có chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Nếu các bạn chưa nhớ được công thức các hàm thống kê thì cùng tham khảo danh sách hàm trong Excel dưới đây.

 • Khôi phục dữ liệu bị mất bằng Pandora Recovery

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị mất dữ liệu trên máy tính và bạn đang phải suy nghĩ làm thế nào để cứu dữ liệu máy tính. Đừng lo lắng gì cả với phần mềm Pandora Recovery bạn có thể lây lại tất cả những dữ liệu đã mất mà không tốn một đồng nào. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách lấy lại dữ liệu máy tính bằng Pandora Recovery.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá