Đối tượng Global trong Node.js

Các bài viết Học Node.js trước Taimienphi.vn đã từng đề cập đến các đối tượng global (global object). Để tìm hiểu rõ hơn về đối tượng Global trong Node.js là gì, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn nhé.

Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn về các đối tượng Global hiện diện trong các module Node.js. Với các đối tượng Global, chúng ta có thể gọi hoặc sử dụng trực tiếp các đối tượng này. Đối tượng global có thể là các module, hàm, chuỗi và một đối tượng.

doi tuong global trong node js

Tìm hiểu đối tượng Global trong Node.js

Đối tượng Global trong Node.js

Các đối tượng global trong Node.js có tính chất toàn cục và hiện có sẵn trong tất cả module. Như Taimienphi.vn vừa đề cập ở trên, các đối tượng Global có thể gọi hoặc sử dụng trực tiếp, và nó có thể là các module, hàm, chuỗi và một đối tượng.

Chuỗi Global

__filename: biểu diễn tên file của mã đang được thực thi. Nó chỉ là đường dẫn tuyệt đối tới file chứa phần mã này. Khi làm việc với một chương trình chính, nó tránh bị trùng với tên file được sử dụng trong dòng lệnh. Đường dẫn tới module file là giá trị bên trong module như hình dưới đây:

doi tuong global trong node js 2

Khi đoạn mã trên được thực thi, đường dẫn file tuyệt đối được in nghiêng trên giao diện console có dạng như dưới đây:

C:\odesk\Abhishek Thakur\NodeJS\GlobalObjects\hello-world-server.js

__dirname: Biểu diễn tên của thư mục tồn tại trong script thực thi. Khi giá trị của chuỗi Global này được ghi lại, nó sẽ in đường dẫn thư mục tuyệt đối tại vị trí file script tồn tại trên ổ cứng máy tính như hình dưới đây:

doi tuong global trong node js 3

Khi thực thi đoạn mã trên, đường dẫn file tuyệt đối được in nghiêng trên giao diện console có dạng như dưới đây:

C:\odesk\Abhishek Thakur\NodeJS\GlobalObjects

Hàm Global

- Hàm setTimeout (callback, milliseconds): Hàm setTimeout (callback, milliseconds) là hàm Global được sử dụng để chạy callback sau khi thời gian chờ được tính bằng mili giây.

Đây là 2 tham số của hàm. Thời gian trễ phụ thuộc vào các yếu tố khác như cấu hình hệ điều hành và thời gian tải hệ thống. Thời gian tối đa mà một bộ đếm thời gian có thể kéo dài là 24.8 ngày.

Dưới đây là ví dụ về hàm timer gọi lại một hàm và in một chuỗi hiện diện bên trong hàm đó sau 3000 ms (tức là 3 giây).

doi tuong global trong node js 4

Khi thực thi đoạn mã trên, chuỗi được in trên console sau 3 giây trễ có dạng như dưới đây:

Hello, welcome to the World of global objects in Node.js!

- Hàm clearTimeout (time): Đây là hàm Global được sử dụng để dừng bộ hẹn giờ được tạo trước đó bằng hàm setTimeout (). Tham số time được trả về bởi hàm setTimeout ().

Dưới đây là ví dụ hàm clearTimeout xóa bộ hẹn giờ được tạo bởi hàm setTimeout.

doi tuong global trong node js 5

Khi đoạn mã trên được thực thi, không có gì được in trên console sau 3 giây trễ vì bộ đếm giờ chờ bị hàm clearTimeout hủy.

- Hàm setInterval (callback, milliseconds): Hàm Global setInterval (callback, milliseconds) được sử dụng để chạy callback sau khoảng thời gian được tính bằng mili giây.

Thời gian trễ phụ thuộc vào các yếu tố khác như cấu hình hệ điều hành và thời gian tải hệ thống. Thời gian tối đa mà một bộ đếm thời gian có thể kéo dài là 24.8 ngày.

Dưới đây là ví dụ về hàm setInterval, gọi 1 hàm và in chuỗi hiện diện bên trong hàm đó một lần sau 3000 ms (tức 3 giây). Ngoài ra nó trả về giá trị là bộ hẹn giờ. Để xóa bộ hẹn giờ này, bạn có thể sử dụng hàm clearInterval (timer).

doi tuong global trong node js 6

Khi đoạn mã trên được thực thi, chuỗi được in trên console sau 3 giây / lần có dạng như dưới đây:

doi tuong global trong node js 7

Đối tượng Global

Bảng dưới đây liệt kê danh sách các đối tượng Global khác được sử dụng thường xuyên trong các ứng dụng:

1. Console

Trong Node.js, console là một đối tượng Global được sử dụng để in các mức thông điệp khác nhau tới stdout và stderr. Dưới đây là các phương thức được sử dụng để in các thông tin, cảnh báo và thông báo lỗi:

doi tuong global trong node js 8

Dưới đây là ví dụ về console:

console.log( __dirname );

console.info( __filename );

2. Process

Đối tượng Process trong Node.js được sử dụng để lấy thông tin về process hiện tại, cung cấp nhiều sự kiện và phương thức liên quan đến các hoạt động của process.

Việc sử dụng các phương thức này giúp bạn kiểm soát các tương tác hệ thống tốt hơn. Dưới đây là bảng danh sách các process phổ biến được sử dụng các trong ứng dụng:

doi tuong global trong node js 9

Như vậy bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn về đối tượng Global trong Node.js là gì? Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết khác đã có trên Taimienphi.vn để tìm hiểu rõ hơn về Event, File System (FS) trong Node.js là gi nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/doi-tuong-global-trong-node-js-41352n.aspx
Bài viết tiếp theo Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tiếp cho bạn về Utility Module trong Node.js nhé.

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

File System (FS) trong Node.js là gì?
Stream trong Node.js là gì?
Callback trong Node.js là gì?
NPM trong Node.js là gì?
Làm quen với Express Framework trong Node.js
Từ khoá liên quan:

Đối tượng Global trong Node.js

, Node.js, đối tượng Global,

SOFT LIÊN QUAN
 • Node.js

  Quản lý và sắp xếp các ứng dụng mạng

  Node.js cung cấp nhiều tính năng hữu ích và hỗ trợ người dùng nghiên cứu và tìm hiểu cách sử dụng bộ mã nguồn JavaScript này qua tập tin hỗ trợ phong phú cho giao diện ngôn ngữ lập trình API, phục vụ quản lý và sắp xếp c ...

Tin Mới

 • Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

  Thực trạng đau thương của đất nước năm 1945 đã cho ra đời nhiều tác phẩm xuất sắc viết về đề tài người nông dân trong xã hội cũ. Mỗi nhân vật trong tác phẩm đều có một cuộc đời riêng với nhiều những bất hạnh khác nhau, tuy nhiên, tất cả họ đều toát lên nét phẩm chất quý giá, tiêu biểu là tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc. Để tìm hiểu vấn đề này mời các em tham khảo bài viết Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân

  Hiện nay có rất nhiều em học sinh quan tâm về phương pháp/ cách thức viết kết bài hay, hấp dẫn mà vẫn đảm bảo tính liền mạch, thống nhất với cả bài văn. Để giúp các em rèn luyện và củng cố kĩ năng viết kết bài, chúng tôi đã biên tập và giới thiệu đến các em các viết Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Soạn bài Khe chim kêu

  Các em cùng đón đọc các mẫu soạn bài Khe chim kêu trang 163, 164 SGK Ngữ văn 10, tập 1 để cảm nhận sự bình yên, tĩnh lặng trong tâm hồn nhà thơ Vương Duy trước khung cảnh thiên nhiên vào một đêm mùa xuân đầy tươi đẹp, lãng mạn.

 • Giải toán lớp 6 tập 2 trang 73, bài 1,2,3,4,5 SGK

  Lời giải toán giải toán lớp 6 tập 2 trang 73 là tài liệu hữu ích, giúp các em học sinh nắm vững kiến thức hình học về nửa mặt phẳng và ứng dụng luyện


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá