Utility Module và Web Module trong Node.js là gì?

Nối tiếp chủ đề về Node.js, trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tiếp cho bạn về Utility Module và Web Module trong Node.js là gì? Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trên Taimienphi.vn để tìm hiểu rõ hơn về NPM và EventEmitter trong Node.js là gì nhé.

Để tìm hiểu thêm các thông tin về Utility Module và Web Module trong Node.js là gì? Bạn đọc cùng tham khảo nội dung bài viết Học Node.js dưới đây của Taimienphi.vn.

Utility Module trong Node.js

Thư viện module Node.js bao gồm một số module Utility có sẵn. Các module này khá phổ biến và được sử dụng nhiều để phát triển các ứng dụng dựa trên Node.

Dưới đây là bảng danh sách Utility Module trong Node.js:

utility module va web module trong node js la gi

Web Module trong Node.js

Web Server (máy chủ Web) là gì?

Web Server (máy chủ Web) là một chương trình phần mềm chuyên xử lý các yêu cầu HTTP được gửi tới bởi các máy khách HTTP như trình duyệt web và trả về các trang web để phản hồi máy khách. Web server thường phản hồi với tài liệu html cùng hình ảnh, bảng tính và script.

Hầu hết Web Server hỗ trợ script phía máy chủ sử dụng ngôn ngữ script hoặc chuyển hướng đến máy chủ ứng dụng thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu, thực thi logic phức tạp, ... sau đó gửi kết quả đến máy khách HTTP thông qua Web server.

Máy chủ web Apache là một trong những máy chủ web được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó là một dự án mã nguồn mở.

Cấu trúc ứng dụng Web

Một ứng dụng web bao gồm 4 lớp dưới đây:

- Lớp Client: Lớp Client có chứa các trình duyệt web, trình duyệt di động hoặc các ứng dụng có thể yêu cầu HTTP tới web server.

- Lớp Server: Lớp Server có chứa Web server cóp thể chặn các yêu cầu của máy khách và gửi về phản hồi.

- Lớp Business: Lớp Business có chứa máy chủ ứng dụng được web server sử dụng để xử lý yêu cầu. Lớp này tương tác với lớp data thông qua cơ sở dữ liệu hoặc một số chương trình bên ngoài.

- Lớp Data: Lớp Data có chứa cơ sở dữ liệu hoặc nguồn dữ liệu bất kỳ.

utility module va web module trong node js la gi 2

Cách tạo Web Server bằng Node.js

Bạn có thể sử dụng Node.js để tạo máy khách HTTP của máy chủ. Node.js cung cấp module HTTP, module này chủ yếu được sử dụng để xây dựng máy chủ HTTP.

Trong ví dụ dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách viết mã để tạo máy chủ HTTP nghe tại cổng 3030:

Đầu tiên tạo một file js đặt tên là server.js có chứa đoạn mã dưới đây:

utility module va web module trong node js la gi 3

Bước tiếp theo tạo một file HTML đặt tên là index.html có chứa đoạn mã dưới đây trong cùng thư mục tạo file server.js:

utility module va web module trong node js la gi 4

Mở Node.js command prompt và chạy đoạn mã dưới đây:

C:\Users\system name\Desktop\Node_js\node server.js

Cuối cùng mở http://localhost:3030/index.html trên trình duyệt bất kỳ trên máy tính của bạn và xem kết quả:

utility module va web module trong node js la gi 5

Giải thích đoạn mã trên:

1. Nhập các module bắt buộc: Sử dụng require directive để tải module node.js có sẵn trong các ứng dụng node.js được tích hợp sẵn. Để sử dụng các module hoặc import module vào chương trình, bạn phải nhập module cụ thể ở đầu chương trình thông qua đối tượng require.

2. Tạo server (máy chủ): Bước tiếp theo gọi phương thức createServer() để tạo máy chủ HTTP trong chương trình. Chúng ta sẽ định nghĩa một hàm nhận 2 tham số request và response.

3. Phân tích cú pháp UR đã tải xuống.

4. Phương thức fs.readFile() được sử dụng để đọc nội dung file được yêu cầu từ hệ thống.

5. Tạo một header có chứa nội dung dưới dạng văn bản hoặc HTML. Nếu gặp phải lỗi, sau đó máy chủ sẽ tạo mã 404, tức là máy chủ không nhận được file ở vị trí cụ thể.

6. Bước tiếp theo là phản hồi máy chủ, sử dụng phương thức res.writeHead () để định nghĩa HTTP status:200, tức là máy chủ đã tìm thấy file. Sau đó xác định kiểu nội dung, tức là kiểu file mà bạn đang sử dụng có thể là văn bản hoặc HTML.

7. Cuối cùng xác định vị trí và cổng tương ứng của file, trong ví dụ này số cổng là 3030.

https://thuthuat.taimienphi.vn/utility-module-va-web-module-trong-node-js-la-gi-41354n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn về Utility Module và Web Module trong Node.js là gì? Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp như Buffer trong node.js là gì, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết, Taimienphi.vn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Stream trong Node.js là gì?
File System (FS) trong Node.js là gì?
Callback trong Node.js là gì?
Cách tạo ứng dụng Node.js
Tìm hiểu Event trong Node.js
Từ khoá liên quan:

Utility Module và Web Module trong Node.js là gì

, Web Module trong Node.js, Utility Module trong Node.js,

SOFT LIÊN QUAN
 • Node.js

  Quản lý và sắp xếp các ứng dụng mạng

  Node.js cung cấp nhiều tính năng hữu ích và hỗ trợ người dùng nghiên cứu và tìm hiểu cách sử dụng bộ mã nguồn JavaScript này qua tập tin hỗ trợ phong phú cho giao diện ngôn ngữ lập trình API, phục vụ quản lý và sắp xếp c ...

Tin Mới

 • Cách học Zoom trên tivi Samsung

  Mặc dù không có ứng dụng Zoom cho tivi Samsung, nhưng bạn vẫn có thể kết nối Zoom với tv Samsung để học online, trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách học Zoom trên tivi Samsung dễ dàng nhất.

 • Top kênh học trực tuyến Online tốt nhất tại Việt Nam, tự học tại nhà

  Để phòng chống dịch và áp dụng chỉ thị giãn cách xã hội thì học Online là phương pháp được các nhà trường áp dụng nhiều nhất hiện nay nhằm đảm bảo kiến thức cho các em học sinh. Bên cạnh đó, để nâng cao kiến thức cho

 • Soạn bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

  Câu cá mùa thu là một trong những bài thơ thu hay nhất của Nguyễn Khuyến, soạn bài Câu cá mùa dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận được vẻ đẹp bức tranh mùa thu vùng đồng bằng bắc bộ cũng như tâm trạng của nhà thơ trước cảnh thu.

 • Cách tải Zoom trên điện thoại Android, iPhone

  Cùng với Skype, thì ứng dụng Zoom hiện đang là công cụ được nhiều người dùng sử dụng nhất để học, họp, tổ chức hội nghị, hội thảo trực tuyến thời điểm hiện nay, nếu bạn cũng đang có nhu cầu để tổ chức các công việc trên thì đừng bỏ qua cách tải Zoom trên điện thoại Android, iPhone mà Taimienphi.vn hướng dẫn bên dưới đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá