Học Node.js từ cơ bản tới nâng cao

Node.js là môi trường máy chủ mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, được viết dựa trên ngôn ngữ JavaScript và chạy trên nhiều nền tảng khác nhau bao gồm Windows, Linux, Unix, Mac OS X, ... . Nếu mới bắt đầu làm quen với việc Node.js, trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin bổ ích để học Node.js hiệu quả hơn.

Trong loạt hướng dẫn trước, Taimienphi.vn đã chia sẻ cho bạn các thông tin, những Hướng dẫn cơ bản về Ngôn ngữ Java. Trong loạt bài viết hướng dẫn này Taimienphi.vn sẽ chia sẻ tiếp cho bạn các thông tin hữu ích để làm quen và học Node.js hiệu quả hơn nhé.

hoc node js

Học Node.js

Về cơ bản Node.js là nền tảng độc lập được xây dựng dựa trên V8 Engine, bộ thư viện JavaScript được tích hợp sẵn trên Chrome, và được sử dụng để phát triển các ứng dụng web chuyên sâu I/O như các trang live stream video, single-page application (SPA) và các ứng dụng web khác.

Như đã đề cập ở trên, Node.js là phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, và được hàng nghìn nhà phát triển trên toàn thế giới lựa chọn sử dụng.

hoc node js 2

Tại sao nên học Node.js?

Node.js sử dụng ngôn ngữ ngữ lập trình không đồng bộ.

Nhiệm vụ chung cho máy chủ web là có thể mở các file trên máy chủ và trả lại nội dung cho ứng dụng khách.

Dưới đây là cách PHPASP xử lý các yêu cầu file:

1. Gửi tác vụ đến hệ thống của máy tính.
2. Chờ trong khi hệ thống tập tin mở và đọc các file.
3. Trả lại nội dung cho máy khách.
4. Sẵn sàng xử lý yêu cầu tiếp theo.

Dưới đây là cách Node.js xử lý yêu cầu file:
1. Gửi tác vụ đến hệ thống tập tin của máy tính.
2. Sẵn sàng xử lý yêu cầu tiếp theo.
3. Trong khi hệ thống tập tin mở và đọc file, máy chủ sẽ trả về nội dung cho các ứng dụng máy khách.

Node.js không cần thời gian chờ mà chuyển sang các yêu cầu tiếp theo.

Ngoài ra Node.js nhận và xử lý nhiều kết nối chỉ với một single-threaded, kết hợp cơ chế non-blocking, lập trình không đồng bộ cực kỳ hiệu quả mà không ngốn nhiều RAM.

Ưu điểm của Node.js

Dưới đây là một số ưu điểm của Node.js:

- Node.js có thể tạo các trang có nội dung động.
- Có thể tạo, mở, đọc, ghi, xóa và đóng các file trên máy chủ.
- Thu thập dữ liệu biểu mẫu.
- Ngoài ra Node.js có thể thêm, xóa, sửa đổi dữ liệu trong cơ sở dữ liệu.

File Node.js là gì?

- File Node.js chứa các tác vụ được thực thi trên các sự kiện cụ thể. Sự kiện điển hình là nếu có người dùng nào đó cố gắng truy cập cổng trên máy chủ.

- Các file Node.js phải được khởi tạo trên máy chủ trước khi có bất kỳ hiệu ứng dụng nào.

- File Node.js có phần đuôi mở rộng là ".js".

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa chia sẻ cho bạn một số thông tin cơ bản nhất về Node.js. Để học Node.js hiệu quả hơn, tốt nhất là bạn nên có các kiến thức cơ bản về JavaScript. Ngoài ra vì việc phát triển các ứng dụng dựa trên web sử dụng Node.js, sẽ hữu ích hơn nếu bạn đã có nền tảng về các công nghệ web như HTML, CSS, AJAX, ... .

https://thuthuat.taimienphi.vn/hoc-node-js-41222n.aspx
Trong các bài viết tiếp theo Taimienphi.vn sẽ đi sâu vào giới thiệu chi tiết cho bạn Node.js là gì, cài đặt Node.js như thế nào, ...

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Buffer trong node.js là gì?
Cách cài đặt Node.js trên UNIX/Linux/Mac OS X, và SunOS
Stream trong Node.js là gì?
Callback trong Node.js là gì?
File System (FS) trong Node.js là gì?
Từ khoá liên quan:

Học Node.js

, Node.js, tìm hiểu Node.js,

SOFT LIÊN QUAN
 • Node.js

  Quản lý và sắp xếp các ứng dụng mạng

  Node.js cung cấp nhiều tính năng hữu ích và hỗ trợ người dùng nghiên cứu và tìm hiểu cách sử dụng bộ mã nguồn JavaScript này qua tập tin hỗ trợ phong phú cho giao diện ngôn ngữ lập trình API, phục vụ quản lý và sắp xếp c ...

Tin Mới

 • Cách nộp bài tập trên Microsoft Teams bằng máy tính, điện thoại

  Không chỉ hỗ trợ việc dạy học, giao bài tập của thầy cô, Microsoft Teams còn cung cấp tính năng nộp bài tập online cho học sinh ngay trên máy tính, điện thoại. Việc này không chỉ hỗ trợ tốt cho việc học tập của các em học sinh, sinh viên mà còn giúp quá trình kiểm tra, đánh giá, cho điểm của các thầy cô giáo được dễ dàng, liền mạch, dưới đây là chi tiết cách nộp bài tập trên Microsoft Teams chi tiết, mời các em học sinh, các bậc phụ huynh tham khảo, tìm hiểu.

 • Ứng dụng giao bài tập về nhà cho học sinh

  Các ứng dụng giao bài tập về nhà cho học sinh đã được biết đến khá lâu nhưng hiện tại, với việc các giáo viên và học phải giảng dạy và học tập online, càng trở nên quan trọng, giúp các giáo viên khắc phục được nhiều khó khăn, đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức. Những ứng dụng giao bài tập về nhà cũng hỗ trợ các giáo viên theo dõi bài, chấm bài cho học sinh, còn các phụ huynh sẽ biết được tình hình học tập, sự tiến bộ của con em mình.

 • Cách đổi tên trong Google Classroom cho Học sinh, Giáo viên

  Google Classroom mặc định tài khoản Google khi đăng nhập nhưng bạn vẫn có thể đổi tên trong Classroom dễ dàng. Bạn chỉ cần áp dụng theo các bước sau đây, bạn sẽ đổi tên theo tên mà bạn mong muốn hiệu quả, nhanh chóng.

 • Cách cài mật khẩu Win 10, đặt password cho máy tính Windows 10

  Bạn muốn bảo mật mọi thứ trên máy tính thì cách cài mật khẩu Win 10 là gợi ý hay cho bạn. Cách này giúp chúng ta bảo vệ dữ liệu, thông tin được lưu trữ trên máy tính tốt hơn, việc đăng nhập vào hệ thống máy tính chạy Windows 10 sẽ được bảo mật thêm một lớp.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá