Cách cài đặt Node.js trên UNIX/Linux/Mac OS X, và SunOS

Trong các bài viết trước Taimienphi.vn đã giới thiệu cho bạn về Node.js là gì? Tổng quan về Node.js. Để tiếp nối chủ đề về Node.js, trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cài cài đặt Node.js trên Windows, Linux và Mac OS.

Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để biết cách cài đặt Node.js trên Windows, Linux và Mac OS nhé.

cach cai dat node js

Cách cài đặt Node.js

Thiết lập môi trường cục bộ

Để thiết lập môi trường cho Node.js, bạn sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp của 2 phần mềm có sẵn trên máy tính, bao gồm trình soạn thảo văn bản và cài đặt nhị phân Node.js.

Trình soạn thảo văn bản (Text Editor)

Trình soạn thảo văn bản được sử dụng để nhập chương trình của bạn. Một số trình soạn thảo văn bản hữu ích như Notepad++ (trên Windows), OS Edit command, Brief, Epsilon, EMACS, Vim hoặc vi.

Trên các hệ điều hành khác nhau, tên và phiên bản các trình soạn thảo văn bản có thể khác nhau. Chẳng hạn Notepad được sử dụng trên Windows, vim hoặc vi có thể được sử dụng trên Windows cũng như Linux hoặc UNIX.

Các file được tạo bằng trình soạn thảo văn bản được gọi là các file nguồn và chứa mã nguồn của chương trình. Các file nguồn cho các chương trình Node.js thường có phần đuôi mở rộng là ".js".

Trước khi bắt đầu lập trình, cần đảm bảo bạn đã có sẵn trình soạn thảo văn bản và đủ kinh nghiệm để viết một chương trình máy tính, lưu vào file và thực thi.

Runtime Node.js

Mã nguồn được viết trong file chỉ đơn giản là JavaScript. Trình biên dịch Node.js được sử dụng để diễn giải và thực thi mã Javascript của bạn.

Phân phối Node.js xuất hiện dưới dạng cài đặt nhị phân cho các hệ điều hành SunOS, Linux, Mac OS X và Windows, phiên bản 32 bit (386) và 64 bit (amd64) x86.

Trong phần tiếp theo dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt nhị phân Node.js trên các hệ điều hành khác nhau.

Tải phiên bản Node.js mới nhất

Để tải xuống phiên bản Node.js mới nhất và cài đặt, bạn có thể truy cập trang tải xuống Node.js. Dưới đây là bảng danh sách các phiên bản có sẵn trên các hệ điều hành khác nhau:

cach cai dat node js 2

Cài đặt Node.js trên UNIX/Linux/Mac OS X, và SunOS

Dựa trên kiến trúc hệ điều hành khác nhau, tải xuống và giải nén các file lưu trữ node-v6.3.1-osname.tar.gz into /tmp, sau đó di chuyển các file đã giải nén vào thư mục /usr/local/nodejs. Ví dụ:

$ cd /tmp

$ wget http://nodejs.org/dist/v6.3.1/node-v6.3.1-linux-x64.tar.gz

$ tar xvfz node-v6.3.1-linux-x64.tar.gz

$ mkdir -p /usr/local/nodejs

$ mv node-v6.3.1-linux-x64/* /usr/local/nodejs

Thêm /usr/local/nodejs/bin vào biến môi trường PATH.

cach cai dat node js 3

Cài đặt Node.js trên Windows

Sử dụng file MSI và thực hiện theo các bước hướng dẫn để cài đặt Node.js. Mặc định trình cài đặt sử dụng phân phối Node.js trong C:\Program Files\nodejs. Tuy nhiên bạn nên lưu trữ trình cài đặt trong thư mục C:\Program Files\nodejs\bin trên cửa sổ biến môi trường PATH. Đóng và mở mở Command Prompt để áp dụng các thay đổi.

Xác minh cài đặt: Thực thi file

Tạo file js và đặt tên là main.js (trên Windows hoặc Linux) và nhập đoạn mã dưới đây vào:

/* Hello, World! program in node.js */

console.log("Hello, World!")

Bước tiếp theo thực thi file main.js bằng cách sử dụng trình thông dịch Node.js để xem kết quả:

$ node main.js

Nếu mọi thứ hoạt động ổn định, đoạn mã trên sẽ trả về kết quả:

Hello, World!

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-cai-dat-node-js-41221n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách cài đặt Node.js. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết khác đã có trên Taimienphi.vn để tìm hiểu rõ hơn về EventEmitter trong Node.js là gì nhé.

Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Node.js là gì? Tổng quan về Node.js
Cách cài đặt Node.js và NPM trên Ubuntu 18.04
Cách cài đặt Node.js trên Ubuntu 18.04
Làm quen với Express Framework trong Node.js
Cách tạo ứng dụng Node.js
Từ khoá liên quan:

Cách cài đặt Node.js

, cài đặt Node.js, Node.js,

SOFT LIÊN QUAN
  • Node.js

    Quản lý và sắp xếp các ứng dụng mạng

    Node.js cung cấp nhiều tính năng hữu ích và hỗ trợ người dùng nghiên cứu và tìm hiểu cách sử dụng bộ mã nguồn JavaScript này qua tập tin hỗ trợ phong phú cho giao diện ngôn ngữ lập trình API, phục vụ quản lý và sắp xếp c ...

Tin Mới