Danh sách ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới hiện nay

Công nghệ thông tin là một trong những nghề đang "Hot" nhất hiện nay và được rất nhiều người theo học tuy nhiên trong ngành IT có rất nhiều các ngôn ngữ lập trình khác nhau chính vì thế bạn cần phải lựa chọn cho mình ngôn ngữ lập trình mà mình cảm thấy yêu thích nhất để theo đuổi ước mơ. Dưới đây là danh sách ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới hiện nay bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Ngoài Java, C hay C++ còn có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác mà chúng ta chưa biết đến. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.

top ngon ngu lap trinh pho bien tot nhat the gioi

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay


Mục Lục bài viết:
1. Ngôn ngữ lập trình Java.
2. Ngôn ngữ lập trình C.
3. Ngôn ngữ lập trình C++.
4. Python.
5. C#.
6. Visual Basic.
7. PHP.
8. JavaScript.
9. Delphi/Object Pascal.
10. Ruby.

Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Dưới đây là danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất mà bạn nên biết:

1. Ngôn ngữ lập trình Java

Được phát hành vào năm 1995 như thành phần cốt lõi của nền tảng Java của Sun Microsystems, Java hiện là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng cho các ứng dụng web máy khách - máy chủ.

ngon ngu lap trinh pho bien nhat hien nay

Java là ngôn ngữ lập trình "viết một lần, chạy mọi nơi", có thể chạy trên tất cả các nền tảng chạy máy ảo Java (Java Virtual Machine) sau khi được biên dịch. Cú pháp Java "đi mượn" từ các cú pháp của C và C++ nhưng không hỗ trợ các hoạt động cấp thấp như C và C++. Hiện nay rất nhiều người lựa chọn học lập trình Java bởi khả năng ứng dụng rộng rãi và tính phổ biến, nếu có nhu cầu, bạn hoàn toàn có thể tìm các khóa học lập trình java online hay các tài liệu có sẵn trên mạng

Xem thêm: Học lập trình Java

2. Ngôn ngữ lập trình C

Ban đầu ngôn ngữ lập trình C được sử dụng để triển khai lại hệ điều hành Unix. Ngôn ngữ C cung cấp quyền truy cập cấp thấp bộ nhớ hệ thống và các tài nguyên khác, và được sử dụng để viết các ứng dụng yêu cầu bộ nhớ, các hoạt động i / io và các ứng dụng được viết bằng hợp ngữ (assembly language). Hầu hết các ngôn ngữ lập trình hiện đại ngày nay đều vay mượn cú pháp và các tính năng của ngôn ngữ C.

danh sach ngon ngu lap trinh pho bien nhat

3. Ngôn ngữ lập trình C++

Được phát hành vào năm 1983 dưới dạng siêu ngôn ngữ C, C++ hỗ trợ lập trình hướng đối tượng (Object Oriented Programming), và được sử dụng để tạo các dịch vụ trung cấp trong mô hình kiến trúc 3 tầng, thăm dò không gian, ứng dụng web và thương mại điện tử, các dịch vụ viễn thông, thiết bị, game, phát triển driver âm thanh cho thiết bị, ... .

Xem thêm: Cú pháp C++ cơ bản

top ngon ngu lap trinh nhieu nguoi hoc nhat hien nay

4. Python

Python là ngôn ngữ lập trình script được viết bởi Guido van Rossum. Việc triển khai ngôn ngữ được thực hiện vào đầu tháng 12/1989, hiện Python là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu để phát triển web cũng như phát triển các ứng dụng khoa học và game.
Python cũng là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, cấu trúc đơn giản, cú pháp dễ đọc, dễ học và thư viện rộng lớn. Xem thêm So sánh Python và JavaScript khác nhau như thế nào?

nhung ngon ngu lap trinh pho bien nhat hien nay

5. C#

Microsoft cho ra mắt C# (phát âm là C-Sharp) vào năm 2000, được sử dụng để phát triển các ứng dụng riêng của hãng. Ban đầu C# được mệnh danh là Java nhân bản, sau đó ngôn ngữ lập trình được phát triển theo con đường riêng, mang bản sắc độc lập.

Xem thêm: Cú pháp C# cơ bản

danh sach ngon ngu lap trinh dang hoc nhat

6. Visual Basic

Visual Basic .NET hay VB.NET là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển dựa trên .NET Framework của Microsoft. VB.NET được ra mắt như sự kế thừa của Visual Basic Language vào năm 2002 và hiện là một phần của Visual Studio, bao gồm bộ ứng dụng phát triển (Visual Basic, Visual C#, Visual C++, ...).

tong hop ngon ngu lap trinh pho bien nhat hien nay

.NET Framework bao gồm thư viện lớp lớn có tên Framework Class Library (FCL) & Common Language Runtime (CLR), cung cấp môi trường phần mềm để thực thi các chương trình.

7. PHP

PHP hay còn gọi là Hypertext PreProcessor, ban đầu được phát triển vào năm 1995 và có tên gọi là Personal Home Page Tools (PHP Tools). PHP hiện là ngôn ngữ hàng đầu, được sử dụng để tạo các trang web động và các ứng dụng độc lập kết nối html, biểu mẫu và cơ sở dữ liệu như WordPress, Facebook, Yahoo, Wikipedia, ... .PHP rất dễ học và hỗ trợ tạo các trang web tương tác bằng cách nhúng các file script php vào html.

Xem thêm: Cách chạy file PHP trên XAMPP

top 10 ngon ngu lap trinh pho bien nhat hien nay

8. JavaScript

Được phát hành vào năm 1995, JavaScript đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho các ứng dụng web. Ajax ( Asynchronous JavaScript And XML) đã đưa việc sử dụng ngôn ngữ lập trình lên một tầm cao mới, cho phép các ứng dụng Web xử lý bất đồng bộ ở phía máy khách.

nhung ngon ngu lap trinh pho bien hay dung nhat hien nay

9. Delphi/Object Pascal

Delphi sử dụng ngôn ngữ lập trình dựa trên Pascal, Object Pascal, hỗ trợ biên dịch chéo và được phát triển bởi Borland.

ngon ngu lap trinh pho bien nhat the gioi hien nay

Delphi là người kế nhiệm của Turbo Pascal, được phát triển làm công cụ ơhats triển ứng dụng nhanh chóng cho Windows. Delphi hỗ trợ lập trình hướng đối tượng, các phương thức ẩn danh và Component Object Model (COM).
Một số phần mềm phổ biến được viết bằng Delhi bao gồm Nero, phần mềm ghi đĩa CD / DVD, Skype, Macromedia DreamWeaver, Oracle SQL Developer , Toad for Oracle, ... .

10. Ruby

Được phát hành vào năm 1995 bởi nhà khoa học máy tính và lập trình viên phần mềm người Nhật Bản, Yukihiro "Matz" Matsumoto. Ngôn ngữ lập trinh Ruby được phát triển bằng cách pha trộn các phần của các ngôn ngữ Perl, Smalltalk, Eiffel, Ada và Lisp để tạo thành ngôn ngữ mới cân bằng lập trình chức năng với lập trình mệnh lệnh.

tong hop ngon ngu lap trinh pho bien nhieu nguoi dung nhat hien nay

Ruby là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, trung vào sự đơn giản và cải thiện hiệu suất với cú pháp tự nhiên, dễ đọc và dễ viết.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ngon-ngu-lap-trinh-pho-bien-nhat-45332n.aspx
Hiện nay các nhà lập trình cũng đã sáng tạo một số ngôn ngữ lập trình phù hợp cho trẻ em, bạn có thể tham khảo những ngôn ngữ lập trình cho trẻ em tốt nhất trên Taimienphi.

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mảng (array) trong C (phần 3)
Cấu trúc dữ liệu trong C
Input và Output trong C
Date và Time trong C
Mảng (array) trong C (phần 4)
Từ khoá liên quan:

ngon ngu lap trinh pho bien nhat

, Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, danh sách ngôn ngữ lập trình nhiều người học nhất hiện nay,

SOFT LIÊN QUAN
  • Dev C++

    Trình biên dịch C, C++ đa tính năng

    Bloodshed Dev-C++ là IDE (môi trường phát triển hợp nhất) chuyên dụng cho ngôn ngữ lập trình C hoặc C++ hỗ trợ đầy đủ các chức năng từ việc soạn thảo văn bản đến viết các chương trình cho DOS và hệ điều hành giúp người d ...

Tin Mới