Cú pháp C# cơ bản

Trong các bài học C# trước Taimienphi.vn đã giới thiệu cho bạn về cấu trúc chương trình C#. Để tiếp tục về chủ đề học C#, trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tiếp cho bạn về cú pháp C# cơ bản.

Cả C#Java đều được thừa hưởng và phát triển dựa trên nền tảng C và C++, vì vậy về cơ bản cú pháp C# khá giống với cú pháp Java. Bản chất C# là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đòi hỏi cấu trúc cấp cao, một chương trình C# được định nghĩa theo các lớp, các chi tiết hành vi được định nghĩa bởi câu lệnh (statement) của chúng. Để tìm hiểu rõ hơn cú pháp C# cơ bản, bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

cu phap c# co ban

Cú pháp C# cơ bản, các định dạnh, từ khóa cần biết
 

Mục Lục bài viết:
1. Cú pháp C# cơ bản.
2. Comment trong C#.
   2.1. Comment đơn dòng trong C#.
   2.2. Comment đa dòng trong C#.
3. Định danh (identifier) trong C#.
4. Từ khóa trong C#.
5. Lưu ý quan trọng.

1. Cú pháp C# cơ bản

Để tìm hiểu cú pháp cơ bản của một chương trình C#, bạn cùng tham khảo ví dụ về đối tượng Rectangle dưới đây. Trong đó đối tượng này có các thuộc tính length (chiều dài) và width (chiều rộng). Tất cả những gì bạn cần làm là mổ xẻ chương trình C# này để hiểu cú pháp C# cơ bản:

cu phap c co ban 2

Sau khi biên dịch và thực chương trình C# ở trên, nó sẽ trả về kết quả đầu ra có dạng như dưới đây:

cu phap c co ban 3

2. Comment trong C#

Trình biên dịch C# sẽ bỏ qua comment, vì vậy comment được sử dụng để giải thích mã, gỡ lỗi chương trình và nhắc nhở mã sau. Trong C# có 2 loại comment là :
+ Comment đơn dòng (single-line comment).
+ Comment đa dòng (multi-line comment).

2.1 Comment đơn dòng trong C#

Comment đơn dòng trong C# bắt đầu bằng //. Tức là tất cả các từ trong cùng một dòng được đặt sau // được gọi là comment đơn dòng. Dưới đây là ví dụ về comment đơn dòng trong C#:
// comment don dong

2.2 Comment đa dòng trong C#

Comment đa dòng trong C# bắt đầu bằng /* và kết thúc bằng */. Loại comment này không giới hạn số dòng mà người dùng sử dụng. Dưới đây là ví dụ về comment đa dòng trong C#:
/* hello,
* i am multi-line
* comment */

3. Định danh (identifier) trong C#

Định danh (identifier) trong C# được sử dụng để xác định biến, lớp, hàm hoặc mục định danh người dùng bất kỳ. Dưới đây là các quy tắc chung và cơ bản để đặt tên cho định danh:
- Tên định danh phải bắt đầu bằng một chữ cái, theo sau là chuỗi các chữ cái, chữ số (từ 0 đến 9) hoặc dấu gạch dưới.
- Tên định danh không được là từ khóa trong C#.

4. Từ khóa trong C#

Từ khóa (keyword) trong C# là các từ dành riêng (reserved word), có ý nghĩa đặc biệt với trình biên dịch C#.

Lưu ý: Trong trường hợp nếu muôn sử dụng từ khóa làm định danh, bạn phải thêm tiền tố, là ký tự @ trước từ khóa.

Dưới đây là bảng danh sách các từ khóa dành riêng trong C#:

cu phap c co ban 4

Trong lập trình C#, một số định danh có ý nghĩa đặc biệt trong ngữ cảnh của mã, chẳng hạn như setget được gọi là từ khóa theo ngữ cảnh (contextual keyword).

Dưới đây là bảng danh sách các từ khóa theo ngữ cảnh trong C#:

cu phap c co ban 5

5. Lưu ý quan trọng

- C# phân biệt chữ hoa chữ thường trong tên biến và phương thức.

Các biến myInteger và MyInteger của kiểu int dưới đây là khác nhau vì C# phân biệt chữ hoa chữ thường:
int myInteger = 3;
int MyInteger = 5;

Ví dụ C# định nghĩa một lớp Console để xử lý các hoạt động trên cửa sổ console. Nếu viết đoạn mã dưới đây nó sẽ trả về thông báo lỗi trình biên dịch, trừ khi một đối tượng có tên là console đã được định nghĩa trước đó:
// Compiler error!
console.writeline("Hello");
Mã đúng có dạng như dưới đây:
Console.WriteLine("Hello");

https://thuthuat.taimienphi.vn/cu-phap-c-co-ban-43615n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn cú pháp C# cơ bản. Trong các bài viết tiếp theo Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tiếp cho bạn về kiểu dữ liệu trong C#. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết khác trên Taimienphi.vn để tìm hiểu rõ hơn về cách thiết lập môi trường cho C# nhé.

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách chuyển đổi kiểu dữ liệu trong C#
Enum trong C# là gì? Cú pháp và cách khởi tạo
Tìm hiểu về Học C#
Cách thiết lập môi trường lập trình C#
Lớp và đối tượng trong C#
Từ khoá liên quan:

cu phap c# co ban

, Cú pháp C# cơ bản, cú pháp C#,

SOFT LIÊN QUAN
 • Lập trình C++

  Giáo trình lập trình C++

  Lập trình C++ là tài liệu hướng dẫn học lập trình C++ - ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng mở rộng từ ngôn ngữ C, cung cấp đến bạn các kiến thức về cách thức và tư duy lập trình. Đây là tài liệu rất hữu ích cho những ai ...

Tin Mới

 • Cách học online Zoom trên Tivi

  Bạn lo lắng con học trên máy tính sẽ chểnh mảng, không tập trung, vậy bạn hãy áp dụng cách học online Zoom trên Tivi cho bé. Cách học trực tuyến Zoom trên Tivi này giúp con em giữ khoảng cách phù hợp, bảo vệ mắt tốt. Bạn chỉ cần cài đặt theo hướng dẫn sau là giúp bé học tập trên Tivi hiệu quả.

 • Soạn bài Tìm hiểu chung về văn tự sự

  Nội dung soạn bài Tìm hiểu chung về văn tự sự trang 27 SGK Ngữ văn 6 tập 1 sẽ hệ thống ngắn gọn lí thuyết bài học đồng thời cung cấp những gợi ý để các em có thể tự hoàn thiện bài tập trong sách giáo khoa.

 • Soạn bài Từ mượn

  Nội dung soạn bài Từ mượn sẽ giúp các em hiểu được thế nào là từ mượn, nguyên tắc mượn từ và được rèn luyện kĩ năng làm bài về từ mượn thông qua hệ thống bài tập.

 • Dàn ý Phân tích 8 câu đầu bài quê hương của Tế Hanh

  Xuyên suốt trong chặng đường thơ của Tế Hanh, dáng hình quê hương thường trở đi trở lại trong nhiều các sáng tác của ông với hình ảnh giản dị, trong sáng và hồn nhiên. Dàn ý Phân tích 8 câu đầu bài quê hương của Tế Hanh sẽ giúp các em cảm nhận được tình yêu, tấm lòng gắn bó của nhà thơ với quê hương miền biển của mình.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá