Cú pháp C++ cơ bản

Trong bài học C++ trước bạn đọc đã cùng Taimienphi.vn tìm hiểu cách cài đặt môi trường C++ như thế nào, trong bài viết tiếp theo dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp về cú pháp C++ cơ bản nhé.

Nếu mới bắt đầu làm quen với C++, các thông tin cơ bản đầu tiên mà chúng ta cần tìm hiểu bao gồm cách cài đặt môi trường và cú pháp C++ cơ bản. Để tìm hiểu về cú pháp C++ cơ bản, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài học C++ dưới đây của Taimienphi.vn.

cu phap c co ban

Cú pháp C++ cơ bản

Mục lục bài viết

1. Cấu trúc chương trình C++

2. Comment trong chương trình C++

3. Tạo các lớp trong C++

4. Từ khóa C++

Cấu trúc chương trình C++

Để tìm hiểu cấu trúc một chương trình C++, bạn đọc cùng tham khảo ví dụ để in "Tamienphi.vn"dưới đây:

#include

using namespace std;

int main()

{

cout <>

}

Các file Header được đặt ở đầu, giống như trong chương trình C. Trong ví dụ trên, iostream là một file header, cung cấp các luồng đầu vào và đầu ra. Các file Header có chứa các thư viện hàm được khai báo trước, người dùng có thể sử dụng dễ dàng.

Sử dụng namespace std để thông báo cho trình biên dịch sử dụng namespace chuẩn. Namespace thu thập các định danh được sử dụng cho lớp, đối tượng và biến.

Trong một chương trình, chúng ta có thể sử dụng Namespace theo 2 cách, hoặc là sử dụng lệnh using ở đầu giống như ở trong chương trình ví dụ trên, hoặc bằng cách sử dụng namespace làm tiền tố trước định danh sử dụng toán tử (::).

Ví dụ: std::cout <>

main() là hàm giữ phần thực thi của chương trình có kiểu trả về là int.

cout được sử dụng để in bất cứ thứ gì trên màn hình, giống print trong ngôn ngữ lập trình C. cincout tương tự scanf and printf, chỉ khác là bạn không cần đề cập các Format Specifiers như %d cho int , trong cout & cin.

Comment trong chương trình C++

Với comment đơn dòng, chúng ta sử dụng // trước khi đề cập comment, như ví dụ dưới đây:

cout<"single line";="">

Với comment đa dòng, chúng ta đặt comment trong /**/.

/*day la

Taimienphi.vn

comment */

Tạo các lớp trong C++

Tên các lớp phải bắt đầu bằng chữ in hoa và chứa các biến dữ liệu cũng như các hàm thành viên.

Dưới đây là ví dụ về tạo các lớp trong C++:

cu phap c co ban 2

Đây cũng là một cách để định nghĩa các lớp, sau khi lớp được định nghĩa, đối tượng và các hàm thành viên sẽ được sử dụng.

Các biến có thể được khai báo ở bất kỳ vị trí nào trong toàn bộ chương trình, nhưng phải được khai báo trước khi được sử dụng. Vì vậy chúng ta không cần khai báo biến khi bắt đầu chương trình.

Từ khóa C++

Bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cũng có danh sách các từ khóa riêng, C++ cũng không ngoại lệ. Mỗi từ khóa có một ý nghĩa riêng và các lập trình viên không thể thay đổi được.

Dưới đây là bảng danh sách các từ khóa trong C++:

cu phap c co ban 3

Một lưu ý quan trọng là chúng ta không thể sử dụng các từ khóa trên để đặt tên hằng, biến và các định danh.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cu-phap-c-co-ban-43879n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn về cú pháp C++ cơ bản. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết khác đã có trên Taimienphi.vn để tìm hiểu thêm về cách cài đặt môi trường C++ như thế nào nhé.

Tác giả: Cao Thắng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách chuyển đổi kiểu dữ liệu trong C#
Enum trong C# là gì? Cú pháp và cách khởi tạo
Cách thiết lập môi trường lập trình C#
Tìm hiểu về Học C#
Lớp và đối tượng trong C#
Từ khoá liên quan:

cu phap c++ co ban

, Cú pháp C++ cơ bản, cú pháp C++,

SOFT LIÊN QUAN
 • Lập trình C++

  Giáo trình lập trình C++

  Lập trình C++ là tài liệu hướng dẫn học lập trình C++ - ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng mở rộng từ ngôn ngữ C, cung cấp đến bạn các kiến thức về cách thức và tư duy lập trình. Đây là tài liệu rất hữu ích cho những ai ...

Tin Mới

 • Cách lấy lại mật khẩu vnEdu trên máy tính

  Có nhiều cách khác nhau để lấy lại mật khẩu vnEdu trên máy tính, trong bài viết Taimienphi sẽ lựa chọn và giới thiệu đến bạn những cách làm đơn giản và hiệu quả nhất giúp bạn có thể khôi phục tài khoản vnEdu của mình để đăng nhập tiếp tục học tập và sử dụng cách dịch vụ tiện ích trên phần mềm giáo dục trực tuyến này.

 • Tả người bạn thân của em ở trường

  Tham khảo dàn ý, các bài văn mẫu tả một người bạn thân của em ở trường chọn lọc, các em học sinh lớp 5 sẽ có nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để ôn tập, tích lũy vốn từ và hoàn thiện bài văn tả người trên lớp một cách nhanh chóng, dễ dàng.

 • Cách dùng In On At trong Tiếng Anh chuẩn

  In On At không chỉ là những giới từ chỉ nơi chốn mà chúng còn đóng vai trò là giới từ chỉ thời gian quan trọng trong tiếng Anh. Việc sử dụng các giới từ tiếng anh này là không hề đơn giản. Chính vì thế, Taimienphi.vn sẽ giúp bạn với bài viết cách dùng In On At trong tiếng Anh chuẩn sau đây.

 • Tả cảnh đẹp của quê hương, Bài văn mẫu 1

  Viết đoạn văn ngắn tả cảnh đẹp của quê hương em là một trong số những đề văn tả cảnh phổ biến, thường được sử dụng trong chương trình tiếng Việt tiểu học. Để làm tốt bài văn tả cảnh các em cần có kiến thức thực tế cũng như biết cách liên tưởng, vận dụng kỹ năng lập dàn ý, đặt câu, lựa chọn hình ảnh mô tả để bài văn thêm cuốn hút, sinh động. Dưới đây là bài văn mẫu 1- Tả cảnh đẹp của quê hương, các em có thể tham khảo và bổ sung vào bài viết của mình.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá