Cách chạy file PHP trên XAMPP

Nếu bạn mới bắt đầu phát triển hoặc test trang web, rất có thể bạn được giới thiệu sử dụng XAMPP. Đây là một giải pháp máy chủ miễn phí, ổn định và thường xuyên được cập nhật. Trong trường hợp bạn đang lập trình trong PHP, bạn thật may mắn vì chạy file PHP trong XAMPP vô cùng dễ dàng và thuthuat.taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện chi tiết.

cach chay file php tren xampp

1. XAMPP là gì?

XAMPP là một gói máy chủ web mã nguồn mở và đa nền tảng. Chương trình được phát triển và cập nhật bởi Apache Friends, hoàn toàn miễn phí để download và sử dụng. Các thành phần chính bao gồm Apache HTTP Server và cơ sở dữ liệu MariaDB. Nó cũng bao gồm những trình thông dịch có thể đọc ngôn ngữ lập trình Perl và PHP.

cach chay file php tren xampp 2

XAMPP tương thích với hệ điều hành Linux, Windows và Mac. Điều này làm cho chương trình trở thành một phải pháp máy chủ siêu linh hoạt. Nó cũng hỗ trợ LAMP và WAMP.

XAMPP là tên viết tắt, với các chữ cái viết tắt chính là những thành phần bao gồm trong chương trình:

- X nghĩa là đa nền tảng.
- A là Apache server.
- M là cơ sở dữ liệu MariaDB (hay MySQL).
- P là PHP.
- P là PERL.

2. Cách mở file PHP trong XAMPP

Mở và chạy file PHP trong XAMPP rất dễ dàng và đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là một bản sao hoạt động của XAMPP và một file PHP. Sau đó, hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1:

Đầu tiên, hãy download XAMPP. Bạn sẽ cần một phiên bản XAMPP phù hợp với hệ điều hành trên máy tính của mình. Bạn nên chọn phiên bản mới nhất của chương trình.

Bước 2:

Tiếp theo, bạn cài đặt XAMPP trên máy tính. Cách thực hiện phổ biến nhất là cài đặt chương trình trên ổ C, mặc dù một số người dùng chọn cài đặt nó trên ổ D hoặc các phân vùng không thuộc hệ thống khác.

Để cài đặt XAMPP, bạn click chuột phải vào file installer vừa được tải về. Nhấp vào nút Run để bắt đầu quá trình cài đặt. Thực hiện theo wizard cài đặt để hoàn thành quá trình. Trong mục Components, bạn có thể chọn bỏ qua một số thành phần nếu bạn chắc rằng mình không cần dùng tới chúng. Tuy nhiên, bạn nên giữ lại tất cả mọi thứ và cài đặt phiên bản đầy đủ.

Vị trí mặc định là C:\xampp. Người dùng có thể thay đổi nếu muốn, nhưng không nên.

cach chay file php tren xampp 3

Bước 3:

Trong bước này, bạn sẽ tạo thư mục dự án, nơi dùng để lưu file PHP mà bạn muốn chạy trong XAMPP. Để làm được điều đó, bạn đi tới thư mục XAMPP và mở thư mục hitdocs. Tại đó, hãy tạo một thư mục mới và đặt tên nó theo tệp bạn sẽ dán vào đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt tên nó là NewProject hay Project 1 hoặc bất kỳ tên nào khác.

Bước 4:

Nếu bạn đã có 1 file muốn mở với XAMPP, hãy duyệt nó. Sau khi xác định được vị trí của file, bạn sao chép và dán nó vào thư mục vừa tạo ở bước số 3. Bạn cũng có thể cắt và dán file.
Nếu bạn không có file và muốn tạo file PHP trước để test XAMPP, hãy làm như sau:
 
- Đi tới thư mục vừa được tạo ở bước trước đó và tạo một file văn bản mới trong đó. Đặt tên cho file và đổi đuôi từ txt thành php. Lưu ý: Không đặt đấu chấm câu ở cuối mỗi câu lệnh vì chúng chỉ được sử dụng cho mục đích liên quan đến ngữ pháp.
 
- Mở file với trình biên tập văn bản (text editor), cả Notepad và Notepad++ đều là những lựa chọn tuyệt vời. Mở đầu tài liệu HTML của bạn với

. Trong dòng tiếp theo, hãy mở header bằng

Title

. Đóng header trong dòng tiếp theo với .

- Tiếp đó, bạn nhập

ở dòng tiếp theo. Nhấn Enter vài lần và nhấn TAB để thụt lề. Gõ

- Sau đó, nhấn Enter một lần nữa và nhập ?>. Điều này sẽ kết thúc phần PHP. Trong dòng tiếp theo, bạn nhập

. Bên dưới dòng đó, bạn nhập . Ấn Ctrl + S để lưu các thay đổi trong file. Cuối cùng, tệp tin của bạn có thể trông như hình dưới đây:

cach chay file php tren xampp 4

Bước 5:

Bây giờ, hãy mở file trong XAMPP và đây là cách thực hiện:

- Mở XAMPP. Bạn có thể mở chương trình qua biểu tượng trên thanh trạng thái hoặc tìm kiếm trong Start menu nếu bạn sử dụng máy tính Windows.

- Trong cửa sổ Control Panel của chương trình, bạn click vào nút Start trong dòng Apache để mở máy chủ Apache. Nhãn Apache sẽ chuyển sang màu xanh lục và bạn sẽ nhìn thấy một thông báo trong nhật ký ở phía bên dưới, cho biết rằng máy chủ đang hoạt động.

cach chay file php tren xampp 5

- Bây giờ, bạn mở trình duyệt web và nhập localhost vào thanh địa chỉ.

- Click vào tùy chọn localhost - Welcome to XAMPP ngay bên dưới thanh địa chỉ.

- Bạn sẽ được chuyển hướng đến localhost/dashboard. Thay thế phần dashboard với tên của thư mục lưu trữ file PHP của bạn, chẳng hạn như localhost/NewProject.

- Trong danh sách file trong thư mục vừa hiển thị, bạn click vào file PHP.

- Nếu mọi thứ đều ổn, tệp tin PHP của bạn sẽ được mở trong trình duyệt.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-chay-file-php-tren-xampp-54571n.aspx
Là một giải pháp mã nguồn mở và miễn phí, XAMPP là một tùy chọn thông dụng của các nhà lập trình web và tester làm việc với ngân sách eo hẹp. Ngoài ra, XAMPP cũng là một chương trình tạo máy chủ Web được tin dùng bởi nhiều chuyên gia. Khả năng hỗ trợ đa nền tảng là một trong những yếu tố khiến nó trở nên phổ biến hơn.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cài đặt PHP trên Linux
Cách chạy file .sh trên Ubuntu
Cách chạy file DMG trên Windows, mở, xem file DMG trên máy tính
WAMPServer là gì? Cách tải và cài đặt WAMPServer?
Cách tạo file .Desktop cho ứng dụng trên Linux
Từ khoá liên quan:

chạy file PHP trên XAMPP

, mở file PHP trên XAMPP, cách chạy file PHP trên XAMPP,

SOFT LIÊN QUAN
 • XAMPP for Windows

  Thiết lập máy chủ cho Web

  XAMPP for Windows là phiên bản phần mềm thiết lập máy chủ Web dành cho windows giúp bạn chạy Webserver không cần phải mua hosting, domain. XAMPP for Windows hỗ trợ đầy đủ các gói giải pháp Apache, MySQL, PHP, Perl, ễ dàng cài đặt, dễ sử dụng và xóa bỏ khi không cần thiết.

Tin Mới

 • Cách tạo tài khoản QQ 2024, đăng ký QQ, lập nick chat QQ

  QQ là một nền tảng đa chức năng tại Trung Quốc cho phép bạn chat, gọi video, chia sẻ hình ảnh và thậm chí chơi game cùng bạn bè. Để tạo tài khoản QQ, bạn chỉ cần một địa chỉ email hoặc số điện thoại di động. Đăng ký QQ dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Tham gia ngay để kết nối với hàng triệu người dùng và trải nghiệm thế giới số hóa đa dạng của QQ.

 • Cách tải Cốc Cốc trên thiết bị Android

  Trình duyệt di động Cốc Cốc giúp bạn thưởng thức trọn vẹn thế giới nội dung trong lòng bàn tay, nhanh hơn, an toàn hơn, tiện lợi hơn. Hãy cùng Taimienphi tìm hiểu ngay cách tải Cốc Cốc trên thiết bị Android để tận hưởng những tính năng tuyệt vời mà Cốc Cốc Mobile hỗ trợ nhé.

 • Cách nghe nhạc trên Cốc Cốc bằng điện thoại, máy tính

  Nghe nhạc trên Cốc Cốc là cách được rất nhiều người sử dụng để thư giãn sau mỗi buổi làm việc hay những tiết học căng thẳng. Khi nghe nhạc trên Cốc Cốc bạn có thể lựa chọn những bài hát theo phong cách yêu thích hoặc

 • Code Tướng Quân Dừng Bước mới nhất tháng 6/2024

  Nhập Code Tướng Quân Dừng Bước, game chiến thuật Tam Quốc mới để sở hữu nguồn tài nguyên như Kim Nguyên Bảo, Tiền Vàng, vật phẩm và nhiều thẻ tướng