Cách cài WordPress trên Localhost

Bạn muốn tạo một trang web WordPress? XAMPP cho phép người dùng chạy một trang web trên máy tính của họ. Sau khi cài đặt XAMPP, bạn có thể cài đặt một WordPress chỉ với một vài cú nhấp chuột. Trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cài WordPress trên Localhost bằng XAMPP.

Việc cài đặt XAMPP WordPress trên Localhost không quá khó, nhưng đòi hỏi bạn có một chút thủ thuật và kiến thức. Trường hợp nếu muốn cài đặt WordPress trong môi trường khác, không phải Localhost mà là trên Web Server, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin trên mạng.

Dưới đây là cách cài WordPress trên Localhost bằng XAMPP.

Bước 1: Tải và cài đặt XAMPP trên máy tính của bạn

Bước đầu tiên là tải và cài đặt XAMPP trên máy tính của bạn. Để tải file cài đặt XAMPP cho Windows bạn có thể tải về phiên bản mới nhất tại đây : Download XAMPP

File có kích thước khá lớn, khoảng hơn 110 MB nên quá trình tải file có thể mất khoảng vài phút, tùy thuộc vào tốc độ kết nối Internet của bạn.

cach cai wordpress tren localhost

Sau khi quá trình tải file kết thúc, tiến hành chạy file để mở trình cài đặt XAMPP. Nếu phần mềm diệt virus trên máy tính của bạn đang chạy, trên màn hình bạn sẽ nhận được một cảnh báo tương tự như dưới đây:

cach cai wordpress tren localhost 2

Click chọn Yes để tiếp tục. Tùy thuộc vào cấu hình Windows, ngoài ra bạn cũng có thể nhận được cửa sổ UAC. Nếu trên màn hình hiển thị cửa sổ UAC, click chọn Yes để tiếp tục. Lúc này trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ trình cài đặt chuẩn:

cach cai wordpress tren localhost 3

Tại đây bạn click chọn Yes để tiếp tục.

Trên cửa sổ tiếp theo bạn có thể lựa chọn các mục để cài đặt. Để cài đặt XAMP và WordPress, bạn không cần lựa chọn tất cả các mục, ngoài các mục yêu cầu, tất cả những gì mà bạn cần là:

- MySQL
- PHPMyAdmin

cach cai wordpress tren localhost 4

Bỏ tích các mục còn lại, sau đó click chọn Next.

Bước tiếp theo là lựa chọn thư mục để cài đặt XAMPP. Hoặc bạn có thể để nguyên thư mục mặc định.

cach cai wordpress tren localhost 5

Trên cửa sổ tiếp theo bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu cài đặt Bitnami for XAMPP. Vì không cần nhờ đến Bitnami for XAMPP để cài đặt XAMPP và WordPress nên bạn chỉ cần bỏ tích đi là xong.

cach cai wordpress tren localhost 6

Tiếp theo click chọn Next để bắt đầu quá trình cài đặt.

cach cai wordpress tren localhost 7

Quá trình cài đặt có thể mất vài phút hoặc hơn.

cach cai wordpress tren localhost 8

Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, bạn có thể mở bảng điều khiển để bắt đầu làm việc với XAMPP.

cach cai wordpress tren localhost 9

Bước 2: Kích hoạt module và kiểm tra máy chủ (server)

Để cài WordPress trên Localhost bằng XAMPP đúng cách, bạn sẽ phải chạy 2 module:

- Apache
- MySQL

Bạn có thể kích hoạt 2 module này ngay trên bảng điều khiển XAMPP. Nếu bạn gặp lỗi không thể kích hoạt được module Apache, hãy tham khảo hướng dẫn cài đặt và sửa lỗi không start được Apache XAMPP nhé.

cach cai wordpress tren localhost 10

Sau khi khởi chạy 2 module này bạn sẽ nhìn thấy trạng thái các module chuyển sang màu xanh lá cây.

cach cai wordpress tren localhost 11

Bước tiếp theo cần làm bây giờ là kiểm tra xem máy chủ có đang hoạt động hay không bằng cách mở một trình duyệt web bất kỳ trên máy tính của bạn và truy cập http://localhost/.

cach cai wordpress tren localhost 12

Nếu mọi thứ đều ổn, máy chủ XAMPP đã hoạt động trên máy tính Windows của bạn. Bây giờ là lúc cài đặt XAMPP và WordPress. Tham khảo tiếp các bước dưới đây để cài đặt WordPress chạy trên XAMPP.

Bước 3: Thêm file WordPress

Nếu đã từng cài đặt WordPress theo cách thủ công, phần còn lại để cài đặt WordPress dưới đây sẽ khá quen thuộc với bạn. Đầu tiên là truy cập wordpress.org để tải phiên bản WordPress mới nhất về máy và cài đặt.

Tiếp theo trên máy tính Windows điều hướng đến thư mục mà bạn đã cài đặt XAMPP để tìm thư mục con htdocs. Trong phần hướng dẫn này thư mục cài đặt XAMPP là C://xampp.

cach cai wordpress tren localhost 13

Trong thư mục htdocs, tạo một thư mục mới cho trang web thử nghiệm của bạn. Tên thư mục này sẽ là tên miền được sử dụng để truy cập trang web của bạn. Ví dụ nếu tạo thư mục testsite, bạnsẽ truy cập trang web của mình bằng cách truy cập http://localhost/testsite.

Sau khi tạo xong thư mục, tiến hành giải nén file WordPress .zip mà bạn tải về trên trang wordpress.org.

cach cai wordpress tren localhost 14

Bước 4: Tạo database (cơ sở dữ liệu) cho WordPress

Những gì bạn cần làm bây giờ là tạo database MySQL cho WordPress mà bạn cài đặt. Để làm được điều này, bạn chạy PHPMyAdmin trên bảng điều khiển XAMPP.

cach cai wordpress tren localhost 15

Sau đó click chọn Databases ở góc trên cùng.

cach cai wordpress tren localhost 16

Nhập một tên bất kỳ cho database mà bạn muốn, miễn là tên dễ nhớ để sử dụng trong bước tiếp theo. Sau đó click chọn Create.

cach cai wordpress tren localhost 17

Không giống như việc cài đặt WordPress trực tiếp trên Web Server, khi cài đặt XAMPP và WordPress, bạn không cần phải lo lắng về việc tạo database user.

Bước 5: Chạy trình cài đặt WordPress

Khi truy cập trang web thử nghiệm của mình, bạn sẽ nhìn thấy trình cài đặt WordPress thông thường. Lưu ý một điều, trang web thử nghiệm của bạn chỉ là: http://localhost/tênthư mục.

cach cai wordpress tren localhost 18

Bước duy nhất của quá trình này khác với các cài đặt bình thường chính là chi tiết database. Khi nhận được các chi tiết database, bạn nhập như dưới đây:

Database Name = Tên của cơ sở dữ liệu mà bạn tạo ra trong PHPMyAdmin
Username (tên người dùng) = “root”
Password (mật khẩu) = để trống

cach cai wordpress tren localhost 19

Sau đó thực hiện các bước cài đặt WordPress còn lại như bình thường.

Sau khi hoàn tất quá trình, bạn sẽ nhìn thấy trang WordPress của mình đang chạy một cách hoàn hảo trên Localhost. Bạn có thể tham khảo các phím tắt WordPress để soạn thảo code nhanh hơn.

cach cai wordpress tren localhost 20

Cách cài đặt XAMPP và WordPress Multisite

Nếu muốn cài đặt và sử dụng WordPress Multisite, bạn cũng có thể cấu WordPress Multisite hoạt động trên Localhost. Bạn đọc có thể tham khảo, tìm hiểu thêm trên mạng các bước và cách cấu hình WordPress Multisite trên Localhost.

Có nên sử dụng XAMPP và WordPress trong Staging site hay không?

Mặc dù sử dụng WordPress trên Localhost là giải pháp tuyệt vời để trải nghiệm mọi thứ với WordPress, nhưng lời khuyên là bạn không nên sử dụng WordPress trong Staging site.

Điều này là bởi vì cấu hình phần cứng của Localhost khác với các trang web trực tiếp. Vì vậy sẽ có một số thứ hoạt động hoặc không hoạt động trên XAMPP WordPress nhưng không có nghĩa là nó sẽ hoạt động trên các trang web trực tiếp.

Thay vào đó, việc sử dụng tên miền phụ (subdomain) hoặc dịch vụ staging của máy chủ lưu trữ là cách tốt nhất để tạo staging site trong WordPress.

Trên đây là hướng dẫn cách cài WordPress trên Localhost. Bất cứ khi nào muốn tạo một trang web WordPress mới trên Localhost, bạn hoàn toàn có thể sử dụng XAMPP. Nếu như bạn không thể tạo WordPress trên Localhost, thì bạn cũng có thể thiết kế, tạo blog Wordpress rất đơn giản và hoàn toàn miễn phí.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-cai-wordpress-tren-localhost-moi-nhat-22502n.aspx
Bạn đã từng cài đặt và sử dụng WordPress hay chưa? Chia sẻ ý kiến của bạn cho Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách cài đặt WordPress
Sửa lỗi WordPress hiển thị địa chỉ IP của Localhost
Cách kiểm duyệt bình luận, comment trong WordPress
Cách xem trước bài viết trên WordPress
Cài đặt Media trong WordPress
Từ khoá liên quan:

WordPress

, XAMPP, cách cài WordPress trên Localhost,

SOFT LIÊN QUAN
 • XAMPP for Windows

  Thiết lập máy chủ cho Web

  XAMPP for Windows là phiên bản phần mềm thiết lập máy chủ Web dành cho windows giúp bạn chạy Webserver không cần phải mua hosting, domain. XAMPP for Windows hỗ trợ đầy đủ các gói giải pháp Apache, MySQL, PHP, Perl, ễ dàng cài đặt, dễ sử dụng và xóa bỏ khi không cần thiết.

Tin Mới

 • Top Theme WordPress miễn phí đẹp nhất chuẩn SEO

  Tổng hợp Theme WordPress miễn phí với chất lượng cao cung cấp cho Website một giao diện đẹp, chuyên nghiệp giúp người dùng có thể tiết kiệm chi phí khi tạo Website. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc top Theme WordPress miễn phí đẹp nhất để bạn có thể lựa chọn và sử dụng.

 • Cách sửa các lỗi WordPress hosting thường gặp

  Wordpress là một nền tảng tương đối ổn định, có lẽ đó là một trong những lý do khiến nó chiếm lĩnh hơn 76% thị trường CMS. Tuy nhiên, không có nền tảng nào là hoàn hảo. Gần như không thể tránh khỏi một ngày nào đó bạn

 • Wix và WordPress, 9 điểm khác biệt bạn cần biết

  Chúng ta đang nói về hai tên tuổi lớn trong xây dựng nền tảng website. Wix đã nổi tiếng trong những năm gần đây và rất tự hào khi được nhiều người nổi tiếng lựa chọn, trong đó có Karlie Kloss. Trong khi đó, Wordpress

 • Điểm chuẩn Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội năm 2024

  Toàn bộ thông tin về điểm trúng tuyển và điểm chuẩn Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội năm 2024 theo các phương thức xét tuyển sẽ được Taimienphi tổng