Cách chạy file .sh trên Ubuntu

Nếu đang thắc mắc file .sh trên Ubuntu là gì và cách chạy file .sh trên Ubuntu như thế nào. Câu trả lời sẽ được giải đáp cho bạn trong bài viết bên dưới đây của Taimienphi.vn.

File .sh là viết tắt của shell script. Một shell script là một file text chứa một chuỗi các lệnh cho hệ thống dựa trên UNIX / Debian / Linux / Ubuntu. Một file shell script có chứa script, một chuỗi các lệnh sử dụng lặp lại.

Các file.sh là các file thực thi của hệ điều hành Unix (Linux), tương đương (nhưng mạnh hơn) các file .bat trên Windows. Vì vậy bạn sẽ phải chạy các file này trên giao diện điều khiển Linux, chỉ cần nhập tên file giống như cách mà bạn vẫn làm với các file .bat trên Windows. Cách chạy file .sh trên Ubuntu dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cụ thể hơn.

Cách chạy file .sh trên Ubuntu Linux

Việc thực thi file .sh trên Ubuntu khá đơn giản. Nếu muốn chạy file .sh trên ubuntu, bạn thực hiện theo các bước dưới đây.

cach chay file sh tren ubuntu

Trước khi chạy file .sh, bạn phải cấp quyền cho script. Nhập lệnh dưới đây vào cửa sổ Terminal:

chmod +x /path/to/yourscript.sh

Sau khi đã cấp quyền hợp lệ, chạy lệnh dưới đây để chạy script .sh:

/path/to/yourscript.sh

Nếu file script nằm trong thư mục hiện tại, chủ cấn sử dụng lệnh ./yourscript.sh. Để chạy file .sh trên Ubuntu trong thư mục hiện tại, chỉ cần chạy lệnh:

./yourscript.sh

Giải pháp thay thế

Ngoài ra bạn có thể kích hoạt file .sh để thực thi như một chương trình. Để thực thi file shell script, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

- Kích chuột phải vào file.
- Chọn Properties.
- Chọn Permissions.
- Chọn Allow executing file as a program.

cach chay file sh tren ubuntu 2

Sau khi hoàn tất, chỉ cần kích đúp chuột vào file shell và click chọn Run in terminal.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-chay-file-sh-tren-ubuntu-30907n.aspx
Như vậy Taimienphi.vn vừa giải đáp cho bạn thắc mắc file .sh trên Ubuntu là gì và cách chạy file .sh trên Ubuntu. Từ bước chạy file .sh và phím tắt Ubuntu, tổng hợp phím nóng hay sử dụng trong Ubuntu sẽ giúp bạn có thể nắm thêm nhiều kiến thức hơn trên hệ điều hành Ubuntu. Nếu có thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, vui lòng để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới bài viết, Taimienphi.vn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách cài và sử dụng xVideoServiceThief trên Linux Mint, Ubuntu
Thiết lập Ubuntu dưới dạng ứng dụng Kiosk Web
Đã có thể chạy Ubuntu 18.10 sử dụng LXDE Desktop trên Raspberry Pi 3
Cài đặt và sử dụng 7 ZIP trên Ubuntu Linux
Canonical phát hành Ubuntu 18.04.1 LTS
Từ khoá liên quan:

chạy file .sh trên Ubuntu

, cách chạy file .sh trên Ubuntu, file .sh là gì,

SOFT LIÊN QUAN
  • Macbuntu

    Sử dụng giao diện Mac trên Ubuntu

    Macbuntu là một chương trình mã nguồn mở được thiết kế để chuyển đổi bố cục Linux sang môi trường Mac OS X. Mặc dù Macbuntu được dành riêng cho hệ điều hành Linux Ubuntu những người dùng vẫn có thể sử dụng trong các hệ đ ...

Tin Mới