Thiết lập Ubuntu dưới dạng ứng dụng Kiosk Web

Để sử dụng máy tính cho phép truy cập Internet mà không cần truy cập máy tính đó bạn sẽ phải tạo script AutoHotKey trên máy tính Windows. Hoặc còn một lựa chọn thay thế khác là Ubuntu với trình duyệt Chromium. Bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập Ubuntu dưới dạng ứng dụng Kiosk Web.

Nếu có nhu cầu sử dụng máy tính cho phép truy cập Internet mà không cần truy cập máy tính. Để làm được điều này, trước tiên bạn cần tạo script AutoHotKey trên máy tính Windows XP. Tuy nhiên người dùng phải đối mặt với vấn đề tốc độ khởi động và thiết bị chạy chậm dần.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web

Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể khám phá các lựa chọn thay thế Windows, chẳng hạn như Ubuntu với trình duyệt Chromium. Giờ đây người dùng đã có thể thiết lập Ubuntu dưới dạng ứng dụng Kiosk Web, khởi động trong vòng 20 giây hoặc ít hơn, chỉ với một vài cú click chuột.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 2

Thực hiện theo các bước dưới đây để thiết lập Ubuntu và Chromium nếu chưa có.

Một số ứng dụng tiềm năm sử dụng cho loại hệ thống này:

- Kiosk Web
- Information Booth
- Giao diện SubsonicGuest
- X10 House Control

Thiết lập Ubuntu dưới dạng ứng dụng Kiosk Web

Bước 1: Thêm XScreensaver và Ubuntu Restricted Extras

Màn hình LCD không thích hợp để làm điều này, thay vào đó bạn nên tìm và sử dụng màn hình bảo vệ tốt hơn.

Hoặc lựa chọn tốt nhất là cài đặt gói xscreensaver. Để cài đặt gói xscreensaver từ tiện ích dòng lệnh, bạn click chọn Applications =>Accessories =>Terminal.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 3

Trên cửa sổ Terminal, nhập lệnh sudo apt-get install xscreensav* -y vào đó. Dấu hoa thị ở cuối cho phép aptitude cài đặt tất cả các gói bắt đầu bằng xscreensav, sau đó cài đặt các trình bảo vệ màn hình bổ sung có sẵn.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 4

Nếu sử dụng flash, bạn sẽ phải cài đặt plugin cho nó. Cách tốt nhất để cài đặt plugin là thực hiện tương tự như các bước thêm xscreensaver. Trên cửa sổ Terminal, bạn nhập lệnh dưới đây vào:

sudo apt-get isntall ubuntu-restricted-extras -y

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 5

Sau khi lệnh thực thi xong, đóng cửa sổ Terminal lại.

Bước 2: Tạo người dùng cơ bản

Nếu muốn thiết lập người dùng bị hạn chế cho người dùng cuối mà không có quyền truy cập sudo và không thể thay đổi thiết lập hệ thống. Bằng cách này, Kiosk Web không dễ bị tổn thương. Để thiết lập người dùng bị hạn chế, đầu tiên click chọn System =>Administration =>Users and Groups.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 6

Sau khi click chọn Add, nhập mật khẩu để bỏ qua cửa sổ xác thực và nhập tên người dùng chung.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 7

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 8

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 9

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 10

Để thiết lập tài khoản thiết lập mật khẩu cơ bản, click vào nút Advanced Settings ở góc dưới cùng bên phải cửa sổ và chọn tab User Privileges. Từ đây bỏ tích tất cả các hộp nằm kế bên các tùy chọn mà bạn không muốn người dùng có thể truy cập được. Sau đó đóng cửa sổ Users Settings lại.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 11

Bước 3: Thiết lập XScreensaver

Sau khi người dùng mới được tạo, đăng xuất khỏi người dùng thông thường và đăng nhập tài khoản người dùng bị giới hạn. Tiếp theo cửa sổ cấu hình Xscreensaver sẽ hiển thị để tạo các file cấu hình cần thiết. Bạn có thể tìm thấy cửa sổ cấu hình này bằng cách click chọn System =>Preferences, cuối cùng click chọn tùy chọn Screensaver. Nếu di chuột qua đó bạn sẽ thấy Change Screensaver Properties.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 12

Xscreensaver sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi liên quan đến vô hiệu hóa Gnome Screensaver và khởi động Daemon của riêng nó, chỉ cần click chọn OK cho tất cả các câu hỏi này. Bạn có thể thiết lập screensaver của riêng mình bằng cách đánh tích chọn hộp nằm bên trái tên của screensaver. Tùy chọn ngay bên dưới cho biết mất khoảng bao lâu để thay đổi từ màn hình screensaver sang màn hình kế tiếp.

Bước 4: Thiết lập Chromium

Đăng nhập tài khoản bị hạn chế mà bạn đã tạo ở bước trên và bắt đầu mở trình duyệt Chrome. Click vào biểu tượng hình răng cưa bên phải cửa sổ Chrome, chọn Options.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 13

Trong tab đầu tiên, nhập trang chủ mà bạn muốn hiển thị. Sau đó click chọn tab Personal Stuff và chọn Never save passwords và vô hiệu hóa Autofill.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 14

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 15

Sau khi click chọn tab Under the Hood và click chọn Clear Browsing Data. Sau đó đánh tích chọn tất cả các hộp và chọn Everything trong menu Clear data from this period. Click chọn Clear Browsing data, sau khi quá trình hoàn tất, đóng tất cả cửa sổ Chromium lại.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 16

Bước 5: Không bao giờ lưu lại lịch sử

Sau khi đóng Chromium, click chọn Places rồi click chọn Home Folder từ thanh ở góc trên cùng. Trên cửa sổ kết quả, click chọn View =>Show Hidden Files.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 17

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 18

Bây giờ bạn sẽ nhìn thấy một thư mục có tên ".config", mở thư mục này lên, tìm chromium và mở thư mục Default. Kích chuột phải vào file có tên là Preferences và chọn Open with gedit.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 19

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 20

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 21

Sau đó cuộn xuống góc dưới cùng và tìm tùy chọn "exited_cleanly" và thiết lập nó là True nếu chưa được thiết lập. Lưu và đóng file trên gedit lại. Truy cập thư mục bằng cách click chọn nút Chromium nằm gần góc trên cùng file trắng. Kích chuột phải vào file có tên Local State và đảm bảo rằng các dòng bắt đầu bằng "top":"left":, kèm theo sau đó là số 0 và trước dấu phẩy. Sau đó kích chuột phải vào thư mục Default, chọn Properties, và click chọn tab Permissions.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 22

Chọn Access files từ menu Folder Access ở góc trên cùng cửa sổ Properties, sau đó chọn Read-Only từ menu File Access ở ngay đầu trang. Click chọn Close sau khi đã thiết lập xong các tùy chọn này, sau đó đóng File Browser.Mở lại Chromium lần nữa và đảm bảo rằng tất cả các thiết lập đều chính xác và lịch sử không hiên thị cho các trang web mới được truy cập.

Bước 6: Thiết lập chế độ Kiosk Desktop Mode trong Xsessions

Tiếp theo bạn cần chuyển đổi trở lại người dùng thông thường để có thể sử dụng sudo một lần nữa. Sau khi đã trở lại tài khoản người dùng thông thường, bạn click chọn Applications =>Accessories =>Terminal.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 23

Trên cửa sổ Terminal, bạn nhập lệnh dưới đây vào:

sudo gedit /usr/share/xsessions/kiosk.desktop

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 24

Sau đó trong cửa sổ kết quả, bạn chèn đoạn mã dưới đây vào:

[Desktop Entry]

Encoding=UTF-8

Name=Kiosk Mode

Comment=Chromium Kiosk Mode

Exec=/usr/share/xsessions/chromeKiosk.sh

Type=Application

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 25

Lưu và đóng tài liệu này lại, sau đó nhập lệnh dưới đây vào cửa sổ Terminal:

sudo gedit /usr/share/xsessions/chromeKiosk.sh

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 26

Lệnh trên sẽ mở cửa sổ gedit khác để chèn đoạn mã dưới đây:

#!/bin/bash

xscreensaver -nosplash &

cat -/.config/chromium/Local\ State | perl -pe "s/\"bottom.*/\"bottom\": $(xrandr | grep \* | cut -d' ' -f4 | cut -d'x' -f2),/" > -/.config/chromium/Local\ State

cat -/.config/chromium/Local\ State | perl -pe "s/\"right.*/\"right\": $(xrandr | grep \* | cut -d' ' -f4 | cut -d'x' -f1),/" > -/.config/chromium/Local\ State

while true; do chromium-browser %u --start-maximized; sleep 5s; done

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 27

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 28

Nếu không muốn cho phép truy cập thanh URL, chỉ cần chèn "--kiosk" vào giữa %u--start-maximized như hình trên.

Một số người dùng chia sẻ rằng việc thêm "--incognito" để thay thế cho "--kiosk" sẽ không còn phải lo lắng về việc người dùng khác sử dụng profile người dùng Chromium chỉ đọc.

Sau khi đã tạo xong 2 file trên, chạy lệnh sudo chmod 755 /usr/share/xsessions/chromeKiosk.sh để thực thi script này.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 29

Bước 7: Tự động đăng nhập người dùng ở chế độ Kiosk Mode

Bước tiếp theo là cho phép bất cứ ai cũng có thể đăng nhập tài khoản chung và để thiết lập máy tính load tài khoản này khi khởi động. Đầu tiên click chọn System =>Administration và click chọn Users and Groups. Điều này để mở cửa sổ hiển thị cả 2 tài khoản có sẵn trên hệ thống. Để đảm bảo tài khoản thông thường của bạn có mật khẩu yêu cầu đăng nhập, để người dùng khác không thể đăng nhập trái phép hệ thống.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 30

Click chọn tài khoản người dùng chung, sau đó click chọn nút Change nằm kế bên khung Password. Trong cửa sổ tiếp theo hiển thị trên màn hình, chọn Generate random password và đánh tích chọn hộp cho phép đăng nhập không yêu cầu mật khẩu. Sau khi hoàn tất, đóng cửa sổ cài đặt người dùng lại.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 31

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 32

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 33

Tiếp theo click chọn System, sau đó chọn Administration => Login System. Ở góc dưới cùng bên phải cửa sổ Login Screen Settings có 1 nút Unlock.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 34

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 35

Click vào nút này và nhập mật khẩu của bạn. Sau khi click chọn Authenticate, trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ cho phép bạn click vào các tùy chọn khác nhau có sẵn. Chọn đăng nhập là người dùng bị giới hạn, cho phép người dùng đăng nhập đầu tiên 2 - 5 giây. Điều này cho phép bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nếu muốn. Ngoài ra chọn Kiosk Mode là phiên mặc định và click chọn Close. Như vậy là bạn đã thiết lập Ubuntu dưới dạng ứng dụng Kiosk Web xong.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 36

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 37

Bước 8: Thử nghiệm

Sau khi đã thực hiện xong mọi thứ, tiến hành khởi động lại máy tính của bạn và tự động đăng nhập vào người dùng bị giới hạn và hiển thị Chromium toàn màn hình. Nếu đã kích hoạt chuyển đổi --kiosk trong chromeKiosk.sh thì chỉ nên hiển thị trang chủ trên toàn màn hình.

thiet lap ubuntu duoi dang ung dung kiosk web 38

Nếu Chromium không kéo dài được các cạnh sau khi --kiosk được kích hoạt, có một cách đơn giản để khắc phục vấn đề này. Để mở rộng Chromium chỉ cần đăng nhập dưới người dùng thông thường và chỉnh sửa chromeKiosk.sh để không có chuyển đổi --kiosk.

Sau đó đăng nhập người dùng bị hạn chế, click vào biểu tượng hình răng cưa và chọn Options. Sau đó trong tab Personal Stuff chọn Hide system title bar and use compact borders. Đóng màn hình tùy chọn và kéo Chromium để phù hợp với màn hình. Sau đó quay trở lại cửa sổ Options và thiết lập là Use system title bar and borders.

Sau khi hoàn tất quá trình, đăng xuất khỏi người dùng bị hạn chế, chỉ cần khởi động lại và đăng nhập người dùng thông thường. Chỉnh sửa chromeKiosk.sh trở lại để bao gồm chuyển đổi --kios và Chromium sẽ ở chế độ toàn màn hình khi bạn đăng nhập người dùng hạn chế.

https://thuthuat.taimienphi.vn/thiet-lap-ubuntu-duoi-dang-ung-dung-kiosk-web-32131n.aspx
Như vậy bài viết trên Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách thiết lập Ubuntu dưới dạng ứng dụng Kiosk Web. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết, hướng dẫn trên hệ điều hành Ubuntu như mã hoá file và thư mục trên Ubuntu để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn,...và còn rất nhiều bài viết khác. Chúc các bạn thành công !

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách cài đặt Node.js và NPM trên Ubuntu 18.04
Firefox 61 "Quantum" hiện có sẵn cho người dùng Ubuntu Linux
Cách giả lập Android trên Ubuntu Linux với Anbox
7 ứng dụng ghi chú tốt nhất cho các lập trình viên
Cách cài và sử dụng Sound Converter trên Ubuntu, Linux Mint
Từ khoá liên quan:

Thiết lập Ubuntu dưới dạng Kiosk Web

, chạy Ubuntu dưới dạng Kiosk Web, cách thiết lập Ubuntu dưới dạng Kiosk Web,

SOFT LIÊN QUAN
 • Internet Kiosk Pro

  Biến máy tính thành kiot Internet hoặc một máy tính truy cập công cộng

  Internet Kiosk Pro giúp bạn chuyển đổi máy tính của bạn trở thành một ki ốt Internet hoặc một máy tính truy cập công cộng. Tất cả các dữ liệu trên máy tính của bạn được phép chia sẻ với các máy tính khác, người khác có t ...
 • Ubuntu Software Center Quản lý ứng dụng mặc định của Ubuntu Linux
 • App Builder Thiết kế ứng dụng HTML5
 • exe4j Đóng gói ứng dụng java thành file EXE
 • Cars 4D Ứng dụng xem các loại xe ô tô dưới dạng 4D chân thực
 • Adobe AIR Phát triển ứng dụng trực tuyến

Tin Mới

 • Cách kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux

  Các bước để tìm và kiểm tra địa chỉ MAC trên Windows và macOS khá đơn giản. Vậy còn trên Linux thì sao? Có những cách nào để kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux?

 • Cách đổi DNS cho Ubuntu, Linux

  Giả sử vì lý do nào đó mà bạn cần đổi DNS cho Ubuntu, chẳng hạn như để tăng tốc quá trình tải trang hay truy cập trang web bị chặn bởi ISP, ..., nhưng chưa biết cách thực hiện. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết.

 • Top trình quản lý mật khẩu tốt nhất cho Linux

  Các trình quản lý mật khẩu cho Linux được thiết kế để bảo mật các thông tin, dữ liệu liên quan đến mật khẩu người dùng an toàn. Bằng cách này bạn có thể yên tâm kẻ xấu không thể đánh cắp mật khẩu Facebook hay các tài khoản của mình.

 • Code Đại Tông Sư mới nhất

  Tương tự như các game chiến thuật khác, Đại Tông Sư cũng có cho phép người chơi nhận các phần thưởng độc quyền sau khi nhập GiftCode, những mã quà Code Đại Tông Sư mới dưới đây không chỉ cung cấp trang bị mà còn nhiều KNB miễn phí.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá