Cài đặt PHP trên Linux

PHP là một trong những thành phần cốt lõi của web. Nếu đang có ý định lưu trữ một máy chủ Linux cung cấp các ứng dụng web, buộc bạn sẽ phải hiểu cách cài đặt PHP như thế nào, bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cài PHP trên Linux nhé.

Việc cài đặt các file run-time PHP cốt lõi trên các bản phân phối Linux khác nhau là khác nhaum tùy thuộc vào những gì mà bạn đang sử dụng. Cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách cài đặt PHP trên Linux như thế nào nhé.

cai dat php tren linux

Cài đặt PHP trên Ubuntu

Máy chủ Ubuntu là bản phân phối hoàn hảo cho những ai chưa hiểu rõ về cách cài đặt PHP hoặc các phần mềm web bất kỳ.

Nếu đang có ý định cài đặt phiên bản PHP mới nhất trên Ubuntu và sử dụng, có 2 phương pháp cho bạn là cài đặt trước và sau cài đặt.

Cài đặt trước

cai dat php tren linux 2

Cìa đặt trước là giải pháp tốt nhất để PHP hoạt động, vì chúng ta không cần sử dụng Terminal hoặc các công cụ đóng gói phức tạp nào có sẵn trên Ubuntu. That vào đó chỉ cần thiết lập trong quá trình cài đặt ban đầu.

Để làm được điều này, đầu tiên tải xuống phiên bản Ubuntu Server mới nhất và flash vào ổ USBS để khởi động.

Tiếp theo trong quá trình cài đặt và thiết lập hệ điều hành vào ổ cứng máy tính, bạn sẽ được chuyển hướng đến khu vực chọn gói Ubuntu Server. Tại đây sẽ hiển thị danh sách các phần mềm mà bạn có thể tải.

Cuộn qua danh sách tìm và chọn tùy chọn LAMP. Tùy chọn này sẽ cung cấp cho bạn Apache web server, MySQL, và PHP mới nhất.

Sau cài đặt

Thiết lập PHP sau cài đặt cho Ubuntu chỉ dành cho người dùng các phiên bản Ubuntu Server đã bỏ qua tùy chọn LAMP. May mắn Ubuntu Server là hệ điều hành thân thiện với người dùng, việc cài đặt PHP mới nhất cũng đơn giản và dễ dàng.

Để PHP hoạt động, đăng nhập máy chủ của bạn và truy cập root bằng sudo -s. Sau đó nhập lệnh dưới đây vào:

apt install install lamp-server^

Và chờ để trình quản lý gói Apt chạy. Quá trình này sẽ mật một khoảng thời gian vì LAMP đang cài đặt các phiên bản MySQL, máy chủ web Apache và các công cụ PHP mới nhất.

Sau khi quá trình hoàn tất, PHP sẽ được cài đặt trên máy chủ Ubuntu và chạy.

Cài đặt PHP trên Debian

Nếu đang sử dụng Debian Linux làm máy chủ và đang có ý định lưu trữ các ứng dụng PHP trên đó nhưng chưa biết cách cài đặt và chạy các gói PHP như thế nào?

Cài đặt PHP trên Debian không đơn giản như trên Ubuntu Server. Không có gói meta nào có sẵn, thay vào đó chúng ta phải chỉ định các gói PHP theo cách thủ công.

Để PHP hoạt động trên Debian Linux, đầu tiên truy cập root bằng cách sử dụng lệnh su. Tiếp theo sử dụng lệnh cài đặt Apt-get.

su -

apt-get install aptitude install php php-mysql

Sau khi lệnh Apt-get hoàn tất, bạn sẽ có quyền truy cập PHP.

Cài đặt PHP trên Fedora

Fedora Linux được biết đến với thành phần của máy trạm, các nhà phát triển cũng cung cấp hệ điều hành máy chủ miễn phí bao gồm một loạt các công cụ, như PHP mới nhất.

Để tải các gói PHP mới nhất và chạy trên Fedora Linux, chúng ta sẽ phải thực hiện trên Root Shell. Để mở root shell trên Fedora, chúng ta sẽ sử dụng lệnh su:

su -

Sau khi đã có quyền truy cập root, sử dụng trình quản lý gói DNF để cài đặt các gói PHP:

sudo dnf -y install php php-cli php-php-gettext php-mbstring php-mcrypt php-mysqlnd php-pear php-curl php-gd php-xml php-bcmath php-zip

Cài đặt PHP trên OpenSUSE

Cũng giống như các bản phân phối Linux khác, OpenSUSE cũng có máy chủ cung cấp các bản phân phối gói PHP mới nhất trong kho phần mềm. Nếu sử dụng SUSE làm máy chủ, các bước cài đặt PHP khá dễ dàng.

Đầu tiên sử dụng lệnh su để truy cập Root Shell:

su -

Tiếp theo sử dụng lệnh Zypper để tải xuống một số gói PHP:

zypper in php7 php7-mysql apache2-mod_php7

Nếu muốn sử dụng PHP 5 thay vì PHP 7, tin vui là OpenSUSE hỗ trợ cả 2 phiên bản và làm cho có sẵn trong các kho phần mềm. Để cài đặt PHP, chúng ta sử dụng lệnh:

zypper in php5 php5-mysql apache2-mod_php5

Cài đặt PHP trên CentOS

CentOS là lựa chọn máy chủ Linux phổ biến. Vì độ tin cậy cao nên nhiều người dùng muốn sử dụng CentOS để lưu trữ các ứng dụng web / PHP.

cai dat php tren linux 3

Nếu đang muốn cài dặt các gói PHP mới nhất trên CentOS và bạn chưa biết cách thực hiện. Để làm được điều này, đầu tiên mở của sổ Terminal và truy cập quyền root bằng cách sử dụng lệnh su:

su -

Sau khi truu cập quyền root trên Shell Terminal, sử dụng lệnh Yum để tải lên PHP:

yum install php php-mysql

https://thuthuat.taimienphi.vn/cai-dat-php-tren-linux-44202n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách cài đặt PHP trên Linux. Ngoài ra, các bạn tham khảo cách cài đặt, cấu hình và sử dụng Xampp tại đây.

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách sử dụng lệnh Yes trên Linux
Cách sử dụng Antiword trên Linux
Cách in trên Linux
Cách đổi mật khẩu Root trên Linux
Cách mount, gắn thiết bị lưu trữ trên Linux Terminal
Từ khoá liên quan:

Cài đặt PHP trên Linux

, cách cài đặt PHP trên Linux, cài đặt PHP,

SOFT LIÊN QUAN
  • Mac Linux USB Loader

    Tạo ảnh ISO cài đặt Linux trên máy Mac

    Mac Linux USB Loader là ứng dụng dành cho hệ điều hành OS X, được thiết kế để tạo ảnh ISO của bản phân phối Linux và tạo khởi động bằng giao diện EFI. Chương trình cung cấp các công cụ cần thiết để download các bản phân ...

Tin Mới