Cách tạo file .Desktop cho ứng dụng trên Linux

File .desktop chỉ đơn giản là shortcut được sử dụng để chạy các ứng dụng trên Linux. Nếu không có file .desktop, ứng dụng của bạn không hiển thị trên menu Application, và bạn không thể khởi chạy ứng dụng bằng trình khởi chạy của bên thứ 3 như Synapse và Albert. Tham khảo cách tạo file .Desktop cho ứng dụng trên Linux dưới đây của Taimienphi.vn.

Cũng như việc tạo shortcut tắt trên Windows 10, hầu hết các ứng dụng khi được cài đặt sẽ tự động tạo file .desktop và đặt trong menu Application để truy cập nhanh hơn với lối tắt ứng dụng. Tuy nhiên nếu biên dịch một chương trình từ nguồn hoặc tải ứng dụng ở định dạng lưu trữ, bạn sẽ phải truy cập Terminal để thực thi nhị phân mỗi khi muốn sử dụng ứng dụng. Rõ ràng điều này làm mất rất nhiều thời gian quý báu của bạn.

Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo file .Desktop cho ứng dụng trên Linux, sử dụng để khởi chạy ứng dụng trên menu Application nhanh hơn.

cach tao file desktop cho ung dung tren linux

Cách tạo file .Desktop cho ứng dụng trên Linux

Về cơ bản file .desktop là file văn bản đơn giản chứa các thông tin về một chương trình. File này thường nằm trong “~/.local/share/applications” hoặc “/usr/share/applications/”, tùy thuộc vào việc bạn muốn trình khởi chạy chỉ có thể truy cập cho tài khoản Local hay cho tất cả mọi người. Nếu điều hướng đến 1 trong 2 thư mục trên File manager, bạn sẽ nhìn thấy các file .desktop tương ứng với các ứng dụng được cài đặt trên máy tính của mình.

Trong phần hướng dẫn này Taimienphi.vn sẽ tạo file .desktop cho Super Tux Kart, một game đua xe khá phổ biến. Game này có sẵn trong kho Ubuntu.

Cách duy nhất để tải phiên bản mới nhất là tải xuống kho lưu trữ tar, sau đó giải nén và thực thi file để khởi chạy game.

Bạn có thể áp dụng các bước này cho bất kỳ các chương trình nào mà bạn muốn tạo trình khởi chạy.

Lưu ý: Các bước dưới đây giả sử bạn đã có file lưu trữ cho chương trình mà bạn muốn tạo trình khởi chạy trong thư mục Downloads.

Bước 1: Điều hướng đến thư mục lưu trữ file lưu trữ, kích chuột phải vào đó chọn Extract here (giải nén tại đây).

cach tao file desktop cho ung dung tren linux 2

Bước 2: Sau khi kết thúc quá trình giải nén, mở thư mục mới mà bạn vừa giải nén và tìm file thực thi. Kích chuột phải vào file thực thi, click chọn Run để mở chương trình để đảm bảo chương trình đang hoạt động.

cach tao file desktop cho ung dung tren linux 3

Bước 3: Trong một số trường hợp bạn không tìm thấy tùy chọn Run trong menu. Điều này xảy ra là do file thực thi là file văn bản. Trường hợp này bạn có thể mở file thực thi thông qua Terminal hoặc nếu sử dụng GNOME, click chọn menu File ở góc trên cùng thanh, chọn Preferences.

cach tao file desktop cho ung dung tren linux 4

Bước 4: Tiếp theo chọn tab Behavior và chọn tùy chọn Run them nằm dưới mục Executable Text Files. Lúc này tùy chọn Run sẽ hiển thị trên menu khi bạn kích chuột phải vào file thực thi.

cach tao file desktop cho ung dung tren linux 5

Bước 5: Nếu xác nhận ứng dụng hoạt động khi bạn chạy, đóng ứng dụng đó lại. Sau đó mở trình soạn thảo văn bản và dán đoạn mã dưới đây vào file văn bản trống:

[Desktop Entry]
Encoding=UTF-8
Version=1.0
Type=Application
Terminal=false
Exec=/path/to/executable
Name=Name of Application
Icon=/path/to/icon

Trong khung Exec, thay đổi đường dẫn đến file thực thi và khung Name là tên ứng dụng. Hầu hết các chương trình sẽ cung cấp biểu tượng trong kho lưu trữ, vì vậy bạn đừng quên thêm cả biểu tượng đó. Trong ví dụ này, file khởi chạy cho Super Tux Kart có dạng như dưới đây:

cach tao file desktop cho ung dung tren linux 6

Bước 6: Lưu file trong thư mục “~/.local/share/applications” và “application-name.desktop”. Thư mục “.local” là thư mục ẩn trong thư mục Home, vì vậy để hiển thị thư mục, bạn phải kích hoạt tùy chọn “Show Hidden Files”. Nếu muốn truy cập tất cả tài khoản, bạn chạy lệnh dưới đây:

sudo mv ~/.local/share/applications/ /usr/share/applications/

Lưu ý đừng quên thay đổi thành tên thực của file .desktop.

Bước 7: Sau khi hoàn tất, chỉ cần mở menu Application trên màn hình desktop và bạn sẽ có quyền sử dụng ứng dụng.

cach tao file desktop cho ung dung tren linux 7

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tao-file-desktop-cho-ung-dung-tren-linux-29930n.aspx
Trên đây là cách tạo file .Desktop cho ứng dụng trên Linux, bạn có thể áp dụng cách này trên tất cả các hệ điều hành dựa trên Linux. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, vui lòng để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới bài viết. Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách giải nén file Tar trên Linux
Chỉnh ngày tháng trên Linux
Universal USB Installer - Cài đặt hệ điều hành Linux lên USB
Top phần mềm chỉnh sửa file PDF tốt nhất cho Linux
Cách tìm file và thư mục trên Linux
Từ khoá liên quan:

File .desktop

, cách tạo file .Desktop, cách tạo file .Desktop cho ứng dụng,

SOFT LIÊN QUAN
 • ROSA Desktop Fresh KDE for Linux

  Bản phân phối mới cho hệ điều hành Linux

  OSA Desktop Fresh KDE R3 for Linux là một bản phân phối mới dựa trên nền tảng Fresh ROSA được phát triển bởi ROSA và sự giúp đỡ của cộng đồng. Với tính năng phong phú, mới mẻ và chất lượng tốt ROSA Desktop Fresh KDE R3 s ...

Tin Mới

 • Cách kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux

  Các bước để tìm và kiểm tra địa chỉ MAC trên Windows và macOS khá đơn giản. Vậy còn trên Linux thì sao? Có những cách nào để kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux?

 • Cách đổi DNS cho Ubuntu, Linux

  Giả sử vì lý do nào đó mà bạn cần đổi DNS cho Ubuntu, chẳng hạn như để tăng tốc quá trình tải trang hay truy cập trang web bị chặn bởi ISP, ..., nhưng chưa biết cách thực hiện. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết.

 • Top trình quản lý mật khẩu tốt nhất cho Linux

  Các trình quản lý mật khẩu cho Linux được thiết kế để bảo mật các thông tin, dữ liệu liên quan đến mật khẩu người dùng an toàn. Bằng cách này bạn có thể yên tâm kẻ xấu không thể đánh cắp mật khẩu Facebook hay các tài khoản của mình.

 • Top phần mềm tăng âm lượng loa máy tính

  Các phần mềm tăng âm lượng loa máy tính ngày càng nhiều nhưng trong đó các phần mềm sau đây được đánh giá là tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Các bạn có thể sử dụng một trong các phần mềm này để có thể tăng âm lượng loa của máy tính dễ dàng, thay vì phải đầu tư loa ngoài khuếch âm thanh.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá