Cách giải nén file Tar trên Linux

Lênh tar trên Linux thường được sử dụng để tạo các file lưu trữ .tar.gz hoặc .tgz, hay còn được gọi là tarballs. Lệnh này chứa một loạt các tùy chọn, tuy nhiên bạn chỉ cần nhớ một số tùy chọn để tạo file lưu trữ nhanh chóng với tar. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng lệnh tar để giải nén các file lưu trữ. Bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách giải nén file Tar trên Linux.

Nếu như trên Windows bạn sẽ phải giải nén file RAR, ZIP, ISO để lấy dữ liệu bằng các phần mềm giải nén như WinRAR, 7 Zip ... thì trên hệ điều hành Linux, bạn sẽ phải giải nén tệp tin có định dạng Tar. Lệnh GNU tar được bổ sung trên các bản phân phối Linux đã được tích hợp giải nén. Lênh này có thể tạo file lưu trữ .tar, sau đó nén file bằng gzip hoặc bzip2 chỉ với một lệnh duy nhất. Đó là lý do giải thích tại sao có file .tar.gz hoặc .tar.bz2. Tham khảo cách giải nén file Tar trên Linux trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

cach giai nen file tar tren linux

Nén toàn bộ thư mục hoặc một file duy nhất

Sử dụng lệnh dưới đây để nén toàn bộ thư mục hoặc một file trên Linux. Lệnh cũng nén tất cả các thư mục khác bên trong thư mục mà bạn chỉ định, nói cách khác lệnh hoạt động đệ quy:

tar -czvf name-of-archive.tar.gz /path/to/directory-or-file
Dưới đây là ý nghĩa các phần của lệnh:
-c: Tạo một kho lưu trữ.
-z: Nén file lữu trữ bằng gzip.
-v: Hiển thị tiến trình trong Terminal trong quá trình tạo kho lưu trữ, còn được gọi là chế độ “verbose”. v luôn luôn là tùy chọn trong các lệnh này, nhưng nó thực sự hữu ích.
-f: Cho phép bạn chỉ định tên file của kho lưu trữ.

Giả sử bạn có thư mục tên là stuff trong thư mục hiện tại và bạn muốn lưu thư mục vào file có tên archive.tar.gz. Tất cả những gì bạn cần làm là chạy lệnh dưới đây:

tar -czvf archive.tar.gz stuff

Hoặc giả sử có thư mục nào đó trong /usr/local/something trên hệ thống và bạn muốn nén thư mục đó vào file có tên archive.tar.gz, chạy lệnh dưới đây:

tar -czvf archive.tar.gz /usr/local/something

cach giai nen file tar tren linux 2

Nén nhiều thư mục hoặc file cùng một lúc

Thường thì lệnh tar được sử dụng để nén một thư mục duy nhất, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng lệnh này để nén nhiều thư mục, file cá nhân hoặc cả 2. Chỉ cần cung cấp danh sách các file hoặc thư mục thay vì một file, thư mục.

Ví dụ giả sử bạn muốn nén thư mục /home/ubuntu/Downloads, /usr/local/stuff, và file /home/ubuntu/Documents/notes.txt. Chỉ cần chạy lệnh dưới đây:

tar -czvf archive.tar.gz /home/ubuntu/Downloads /usr/local/stuff /home/ubuntu/Documents/notes.txt

Chỉ cần liệt kê danh sách các thư mục hoặc file giống như cách mà bạn muốn sao lưu các thư mục, file.

cach giai nen file tar tren linux 3

Loại bỏ các thư mục hoặc file cụ thể

Trong trường hợp nếu muốn nén toàn bộ thư mục, nhưng không muốn nén một vài file và thư mục cụ thể trong thư mục đó. Bạn có thể làm được điều này bằng cách nối thêm --exclude vào mỗi thư mục hoặc file mà bạn muốn loại bỏ.

Ví dụ, giả sử bạn muốn nén thư mục /home/ubuntu, nhưng không muốn nén các thư mục /home/ubuntu/Downloads và /home/ubuntu/.cache. Chỉ cần chạy lệnh dưới đây:

tar -czvf archive.tar.gz /home/ubuntu --exclude=/home/ubuntu/Downloads --exclude=/home/ubuntu/.cache

Lệnh --exclude chuyển đổi khá hữu ích. Lệnh này không lấy tên của các thư mục và các file. Bạn có thể sử dụng lệnh để thực hiện nhiều thứ khác. Chẳng hạn bạn có thể lưu trữ toàn bộ thư mục và loại trừ tất cả các file .mp4 bằng lệnh dưới đây:

tar -czvf archive.tar.gz /home/ubuntu --exclude=*.mp4

cach giai nen file tar tren linux 4

Sử dụng nén Bzip2 thay thế

Mặc dù nén gzip được sử dụng thường xuyên để tạo các file .tar.gz hoặc .tgz, lệnh tar cũng hỗ trợ nén Bzip2. Điều này cho phép bạn tạo các file nén bzip2, thường được gọi là các file .tar.bz2, .tar.bz, hoặc .tbz. Để làm được điều này, chỉ cần thay thế -z cho gzip trong các lệnh ở trên bằng -j cho bzip2.

Gzip nhanh hơn, nhưng nén ít hơn nên các file nén của bạn có kích thước lớn. Bzip2 nén chậm hơn nhưng nén sâu hơn, vì vậy các file nén có kích thước nhỏ hơn. Gzip cũng phổ biến hơn, một số hệ thống hỗ trợ gzip theo mặc định, nhưng không hỗ trợ bzip2. Nhưng nói chung là cả gzip và bzip2 đều hoạt động giống nhau.

Ví dụ, thay vì sử dụng lệnh đầu tiên được cung cấp ở trên để nén thư mục stuff, bạn chạy lệnh dưới đây:

tar -cjvf archive.tar.bz2 stuff

cach giai nen file tar tren linux 5

Giải nén file

Sau khi đã có file nén, bạn có thể sử dụng lệnh tar để giải nén file. Lệnh dưới đây sẽ giải nén nội dung file archive.tar.gz vào thư mục hiện tại:

tar -xzvf archive.tar.gz

Cũng giống như lệnh để nén file được sử dụng ở trên, ngoại trừ thay thế -x bằng -c, cho phép bạn giải nén file lưu trữ.

Nếu muốn giải nén một file vào thư mục cụ thể, bạn có thể làm được điều này bằng cách nối thêm -c vào cuối lệnh. Ví dụ, lệnh dưới đây sẽ giải nén file archive.tar.gz vào thư mục /tmp:

tar -xzvf archive.tar.gz -C /tmp

cach giai nen file tar tren linux 6

Nếu file được nén bằng bzip2, thay thế “z” bằng “j” trong các lệnh trên.

Cách khác giải nén file Tar trên Linux

Thực hiện theo các bước dưới đây để giải nén file Tar trên Linux:

Bước 1: Mở Terminal, bạn có thể thực hiện một số cách truy cập Terminal nhanh để mở cửa sổ này nhanh hơn.

cach giai nen file tar tren linux 7

Bước 2: Nhập tar vào cửa sổ Terminal.

cach giai nen file tar tren linux 8

Bước 3: Gõ dấu cách.

cach giai nen file tar tren linux 9

Bước 4: Nhập -x vào đó.

cach giai nen file tar tren linux 10

Bước 5: Nếu file tar được nén bằng gzip (có phần đuôi mở rộng là .tar.gz hoặc .tgz), nhập z vào đó.

cach giai nen file tar tren linux 11

Bước 6:Nhập f.

cach giai nen file tar tren linux 12

Bước 7: Gõ dấu cách.

cach giai nen file tar tren linux 13

Bước 8: Nhập tên file mà bạn muốn giải nén.

cach giai nen file tar tren linux 14

Bước 9: Nhấn Enter.

cach giai nen file tar tren linux 15

Mặc dù lệnh tar bao gồm nhiều tùy chọn bổ sung khác nhau, tuy nhiên Taimienphi.vn chỉ giới thiệu cho bạn một số tính năng cơ bản để nén và giải nén các file Tar. Để biết thêm thông tin chi tiết của lệnh Tar, bạn chạy lệnh info tar. Nhấn phím q để thoát khỏi trang thông tin sau khi hoàn tất, hoặc ngoài ra bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng lệnh tar trực tuyến.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-giai-nen-file-tar-tren-linux-30308n.aspx
Bài viết trên Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách giải nén file Tar trên Linux. Ngoài ra nếu máy tính của bạn đang chạy trong môi trường đồ họa Deskop Linux, bạn cũng có thể sử dụng các tiện ích nén file hoặc trình quản lý file để tạo hoặc giải nén các file .tar. Trên Windows, bạn có thể nén và giải nén các file bằng tiện ích 7 Zip , WinRAR miễn phí.

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nén và giải nén file Zip trực tuyến trên trình duyệt Google Chrome
Top 10 phần mềm nén và giải nén file tốt nhất
Cách mở file RAR trên Macbook
(Giveaway) Bản quyền miễn phí PowerArchiver 2018, nén và giải nén file
Cách nén và giải nén file bằng WinRAR trên máy tính
Từ khoá liên quan:

giải nén file Tar trên Linux

, cách giải nén file Tar trên Linux, hướng dẫn giải nén file Tar trên Linux,

SOFT LIÊN QUAN
 • GNU tar

  Nén, giải nén, trích xuất tệp nén Tar

  GNU tar - còn được gọi tắt là Tar, một phần mềm nguồn mở, hoạt động trên giao diện dòng lệnh dành riêng cho hệ điều hành GNU/Linux, cho phép người dùng tạo và trích xuất tệp nén Tar, cũng như nhiều kiểu tệp nén khác. GNU tar thường được cài đặt mặc định trên nhiều hệ điều hành nhân Linux.

Tin Mới

 • Cách cài AVG Antivirus trên Ubuntu 2019

  Ngoài Windows, bạn có thể cài AVG Antivirus trên Ubuntu dễ dàng, nhanh chóng để có thể đảm bảo được rằng các thiệt hại xảy ra giảm thiểu một cách tối ưu nhất. Cùng với Taimienphi.vn tham khảo cách cài đặt AVG Antivirus trên Ubuntu dưới đây.

 • Cách sử dụng Antiword trên Linux

  Để mở các file tài liệu Word, người dùng Linux có thể sử dụng LibreOffice. Tuy nhiên không phải máy tính Linux nào cũng có thể mở ứng dụng đồ họa nặng như thế. Trong trường hợp này, giải pháp thay thế là sử dụng Antiword để mở các file tài liệu. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Antiword trên Linux nhé.

 • Cách tích hợp Thunderbird vào trình duyệt Tor trên Linux

  Nếu đang quan tấm vấn đề bảo mật các email được gửi đến và gửi đi thông qua ứng dụng Mozilla Thunderbird trên Linux, giải pháp tốt nhất là tích hợp Thunderbird vào trình duyệt Tor. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tích hợp Thunderbird vào trình duyệt Tor trên Linux.

 • Cách chụp màn hình máy tính đơn giản

  Làm thế nào để chụp màn hình máy tính đơn giản nhất? Hãy cùng Taimienphi tham khảo bài viết dưới đây với cách chụp màn hình máy tính đơn giản và nhanh nhất qua vài bước cơ bản mà không cần phải sử dụng tới bất kỳ phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính nào cả.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá