Python và JavaScript khác nhau như thế nào?

Cả Python và JavaScript đều là các ngôn ngữ lập trình cao cấp và tốt nhất hiện nay, trong đó JavaScript là ngôn ngữ lập trình web được sử dụng trên hầu hết các trang web, vậy đề tìm hiểu rõ hơn Python và JavaScript là gì? Python và JavaScript khác nhau như thế nào? Bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

JavaScript đi lên từ con số 0 và trở thành ngôn ngữ lập trình được người dùng toàn cầu chấp nhận chỉ trong thời gian ngắn. Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong vài năm qua và tiếp tục gây ấn tượng tốt với người dùng.

python va javascript khac nhau nhu the nao

Nếu đang thắc mắc không biết Python và JavaScript khác nhau như thế nào? Ngôn ngữ lập trình nào hiệu quả và dễ sử dụng hơn, tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Python và JavaScript khác nhau như thế nào?

Để tìm hiểu Python và JavaScript khác nhau như thế nào, trước hết cùng Taimienphi.vn tìm hiểu xem Python và JavaScript là gì.

Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình đa năng, gần giống với các ngôn ngữ kịch bản (script language) như PHP, Perl, Ruby và một số ngôn ngữ kịch bản khác. Ngôn ngữ lập trình này được sử dụng để phát triển ứng dụng cho máy tính và ứng dụng web, và là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi trong data science, chỉ đứng sau R.

Về cơ bản, Python là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, dễ sử dụng và được tối ưu hóa khả năng đọc mã, năng suất lập trình và chất lượng phần mềm.

python va javascript khac nhau nhu the nao 2

Ngôn ngữ lập trình này có hệ sinh thái xử lý dữ liệu vô cùng phong phú, và là ngôn ngữ lập trình có tốc độ phát triển nhanh nhất, được sử dụng trong cả chương trình độc lập và script ứng dụng trên nhiều miền khác nhau.

JavaScript là gì?

JavaScript là ngôn ngữ lập trình web cao cấp, được sử dụng để phát triển các ứng dụng mạng. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ sử dụng nhất, được tích hợp trong máy khách và không yêu cầu công nghệ máy chủ. Ưu điểm nổi bật nhất của JavaScript là ngôn ngữ lập trình web và được sử dụng trên nhiều trình duyệt web khác nhau, vô hình chung điều này làm cho JavaScript trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay.

python va javascript khac nhau nhu the nao 3

Một ưu điểm nổi bật khác nữa là ngôn ngữ lập trình này không đòi hỏi các lập trình viên phải biết nhiều ngôn ngữ hoặc kiến thức về lập trình.

Sự khác nhau giữa Python và JavaScript

- Khái niệm cơ bản của Python và JavaScript:

JavaScript là ngôn ngữ lập trình web cao cấp, được sử dụng phổ biến nhất làm ngôn ngữ kịch bản (script language) phía máy khách. Ngoài ra JavaScript cũng là một trong những công nghệ cốt lõi trong World Wide Web, được sử dụng để tạo các trang web động, giao diện người dùng nâng cao. Ngôn ngữ lập trình này được sử dụng trong phát triển web.

Python là ngôn ngữ kịch bản giống như PHP, Perl, Ruby, ... được sử dụng để phát triển ứng dụng web và ứng dụng cho máy tính.

- Kế thừa:

Python hỗ trợ kế thừa, thậm chí là hỗ trợ đa kế thừa (multiple inheritance). Tong kế thừa (inheritance), một lớp (class) hoặc lớp cha (superclass) có thể kế thừa từ một lớp khác (subclass). Nó có thể kế thừa các thuộc tính và các phương thức hành vi từ các lớp khác.

Python sử dụng mô hình kế thừa dựa trên lớp, trong khi JavaScript sử dụng mô hình thừa kế dựa trên Prototype .

Không giống như các ngôn ngữ khác, JavaScript không phải ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng dựa trên lớp, tất cả đối tượng của JavaScript kế thừa các thuộc tính và phương thức từ Prototype. Nó sử dụng các khái niệm của prototype và chuỗi prototype cho kế thừa.

- Đối số hàm:

Trong Python, nếu một hàm được gọi sai cách, sai đối số hoặc tham số không chính xác, Python sẽ tăng ngoại lệ tại thời điểm hàm được gọi. Điều này có nghĩa là đối số thực tế không được biết cho đến khi hàm được gọi.

Mỗi ngoại lệ bao gồm các thông báo lỗi tùy chỉnh riêng. Ngược lại các hàm JavaScript có thể lấy đối số ngẫu nhiên và vô hạn, có thể được truy cập thông qua đối tượng đối số. JavaScript không quan tâm các hàm được gọi có thông số chính xác hay không. Nếu một biến trỏ đến không có đối tượng nào, nó được cho là không xác định.

- Tính linh hoạt của Python và JavaScript:

Tất cả dữ liệu trong Python được biểu diễn dưới dạng đối tượng, một số trong số đó có thể thay đổi được, tức là nội dung dữ liệu có thể thay đổi mà không ảnh hưởng đến nhận dạng các dữ liệu này.

Mutable chỉ đơn giản là đối tượng có thể sửa đổi được sau khi nó được tạo ra và ngược lại, Immutable có nghĩa là giá trị không thể thay đổi được.

Các đối tượng trong Python có thể là Mutable hoặc Immutable. Trong đó các đối tượng bao gồm set, list, và dict là Mutable, còn các đối tượng như like int, tuple, bool, Unicode là Immutable.

Trong Javascript chỉ có đối tượng và mảng là Mutable, không phải các giá trị nguyên thủy (primitive value).

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa JavaScript và Python

python va javascript khac nhau nhu the nao 4

Kết luận

Ngoài sự khác nhau về cú pháp, còn lại Python và JavaScript có khá nhiều điểm chung: cả 2 ngôn ngữ này đều có thể hoạt động mà không cần bước biên dịch, và đều được phát triển bằng trình soạn thảo văn bản.

Bên cạnh đó JavaScript được sử dụng để xây dựng các trang web tương tác còn Python được sử dụng để phát triển các chương trình độc lập và các ứng dụng kịch bản trong nhiều miền khác nhau. Các thư viện Python tương tự như các mảng kết hợp JavaScript. So với Python thi Javascript là ngôn ngữ lập trình dễ sử dụng nhất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/python-va-javascript-khac-nhau-nhu-the-nao-41110n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn Python và JavaScript là gì? Python và JavaScript khác nhau như thế nào? Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm Sự khác nhau giữa Internet và Web để nâng cao kiến thức của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc vui lòng để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết, Taimienphi.vn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Hoàng Bách     (3.4★- 5 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Ngày tháng (Date & Time) trong Java
File, xử lý đầu vào ra (I/O) trong Java
Lớp Number trong Java
Cách tải Java để chơi Minecraft trên máy tính
Cài java, sử dụng java trên máy tính, laptop
Từ khoá liên quan:

Python và JavaScript khác nhau như thế nào

, Python là gì, JavaScript là gì,

SOFT LIÊN QUAN
  • Java Runtime Environment

    Chạy các ứng dụng Java, thực thi Java

    Java Runtime Environment cung cấp môi trường để chạy các ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java, chẳng hạn như chơi game trực tuyến, hiển thị hình ảnh 3D. Java Runtime Environment chứa JVM, các tập tin .class, v ...

Tin Mới