Hướng dẫn cơ bản về Ngôn ngữ Java

Ngôn ngữ lập trình Java ban đầu được phát triển bởi Sun Microsystems, do James Gosling khởi xướng và được phát hành vào năm 1995, như một thành phần cốt lõi của nền tảng Java của Sun Microsystems (Java 1.0 [J2SE]). Để tìm hiểu rõ hơn các hướng dẫn cơ bản về ngôn ngữ Java, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Phiên bản Java mới nhất của Java Standard Edition là Java SE 8. Với sự phổ biến rộng rãi, Java được cấu hình và tích hợp trong nhiều nền tảng khác nhau. Ví dụ như J2EE cho các ứng dụng doanh nghiệp, J2ME cho các ứng dụng di động.

Các phiên bản J2 mới đã được đổi tên thành Java SE, Java EE và Java ME. Đặc trưng của Java là viết một lần, chạy mọi nơi. Hướng dẫn cơ bản về ngôn ngữ Java sẽ giúp bạn tìm hiểu về lịch sử, tính ứng dụng của ngôn ngữ này.

huong dan co ban ve ngon ngu java

Hướng dẫn cơ bản về Ngôn ngữ Java

Kiến thức, bước đầu làm quen với Java

- Java : Cài java, sử dụng java trên máy tính, laptop

- Java : Cài đặt Java trên Ubuntu Linux

- Java : Cài đặt Oracle Java 7 trên Ubuntu 12.04

- Java : Cú pháp cơ bản

Cách xử lý các lớp, biến trong Java

- Java : Các toán tử cơ bản

- Java : Các kiểu dữ liệu cơ bản

- Java : Thiết lập môi trường lập trình

- Java : Ngoại lệ và xử lý ngoại lệ

- Java : File, xử lý đầu vào ra (I/O)

- Java : NNgày tháng (Date & Time)

- Java : Khai báo, sử dụng mảng

- Java : Sử dụng điều kiện IF Else

- Java : Lớp và đối tượng

- Java : Lớp Number

- Java : Lớp Character và lớp String

- Java : Điều khiển lặp

- Java : Cách khai báo biến

- Java : Cách đặt tên, khai báo

Các đặc trưng của Java bao gồm:

- Định hướng đối tượng (Object Oriented): Trong Java, mọi thứ đều là một đối tượng (object). Java có thể dễ dàng mở rộng dễ dàng vì nó dựa trên mô hình đối tượng.

- Nền tảng độc lập: Không giống như các ngôn ngữ lập trình khác như C, C++, khi Java được biên dịch, nó không được biên dịch vào nền tảng máy tính cụ thể, mà được biên dịch vào nền tảng mã byte độc lập. Mã byte này được phân phối trên web và được biên dịch bởi máy ảo (JVM) trên các nền tảng mà nó đang chạy.

- Đơn giản: Java được thiết kế là ngôn ngữ lập trình dễ học, dễ hiểu. Nếu nắm được các khái niệm OOP Java cơ bản, bạn dễ dàng làm chủ được Java.

- Bảo mật: Tính năng bảo mật của Java cho phép phát triển các hệ thống không có virus cũng như hệ thống giả mạo miễn phí. Các kỹ thuật xác thực dựa trên mã hoá công khai.

- Kiến trúc trung lập (Architecture neutral): Trình biên dịch Java tạo một file định dạng đối tượng kiến trúc trung lập, để mã biên dịch được thực thi trên nhiều bộ vi xử lý với sự hiện diện của hệ điều hành Java.

- Portable: Vì là kiến trúc trung lập và không có các khía cạnh phụ thuộc làm cho Java là ngôn ngữ lập trình di dộng. Trình biên dịch trong Jave được viết bằng ANSI C với khả năng di động.

- Ngôn ngữ lập trình mạnh: Java nỗ lực để loại trừ các trường hợp dễ bị lỗi bằng cách kiểm tra lỗi thời gian biên dịch và kiểm tra thời gian chạy.

- Đa luồng: Với tính năng đa luồng của Java có thể viết các chương trình thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc. Tính năng này được thiết kế để cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng tương tác có thể chạy mượt hơn.

- Biên dịch: Mã byte Java được biên dịch trực tiếp tới mã lệnh máy và không được lưu trữ ở bất cứ vị trí nào. Quá trình phát triển và phân tích nhanh hơn.

- Hiệu suất cao: Với việc sử dụng trình biên dịch Just-In-Time, Java cung cấp hiệu suất cao hơn.

- Phân phối: Java được thiết cho môi trường phân phối Internet.

- Động: Java được xem là ngôn ngữ lập trình linh hoạt hơn C và C++ vì Java được thiết kế để thích nghi với môi trường đang phát triển. Các chương trình Java có thể mang theo một lượng lớn thông tin thời gian chạy, có thể được sử dụng để xác minh và giải quyết các truy cập vào các đối tượng trong thời gian chạy. Qua bài sự khác nhau giữa Java và C# bạn sẽ thấy rằng Java có rất nhiều điểm khác biệt so với các ngôn ngữ khác.

Lịch sử phát triển Java

Cha đẻ của Java là James Gosling, một trong những người đầu tiên tiên tham gia dự án phát triển ngôn ngữ Java vào tháng 6 năm 1991. Lúc đầu ngôn ngữ lập trình này được gọi là "Oak", một loại cây phổ biến ở các nước như Mỹ, ... và được phát triển như một phần của dự án Green. Sau đó nó được đổi tên là Java.

Java được Sun phát hành đầu tiên vào năm 1995(phiên bản Java 1.0). Đặc trưng của Java là viết một lần chạy mọi nơi, cung cấp thời gian chạy nhanh hơn trên các nền tảng phổ biến.

Ngày 13/11/2006, Sun phát hành Java như phần mềm miễn phí và mã nguồn mở theo các điều khoản của Giấy phép công cộng GNU (GNU General Public License).

Vào ngày 8/5/2007, Sun hoàn tất quá trình, tạo ra bộ mã Java miễn phí và mã nguồn mở, ngoại trừ một phần mã nhỏ mà Sun không sở hữu bản quyền.

Các công cụ mà bạn cần

Để tạo GNU, mạng và các ứng dụng web bằng Java, bạn cần:

- Máy tính Pentium 200 MHz, RAM tối thiểu 64 MB (khuyến cáo nên sử dụng RAM 128 MB).

Hướng dẫn cơ bản về ngôn ngữ Java này sẽ cung cấp các kỹ năng cần thiết để tạo GUI, mạng và các ứng dụng web sử dụng Java.

Ngoài ra bạn sẽ cần các phần mềm:

- Hệ điều hành Linux 7.1 hoặc Windows XP/ 7/8.

- Java JDK 8.

- Microsoft Notepad hoặc các trình soạn thảo văn bản khác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-co-ban-ve-ngon-ngu-java-32234n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn vừa cung cấp cho bạn các hướng dẫn cơ bản về ngôn ngữ Java. Ngoài ra bạn đọc có thể đón đọc các bài viết khác trên Taimienphi.vn để biết cách thiết lập môi trường lập trình Java cũng như các cú pháp cơ bản của Java, ....

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

File, xử lý đầu vào ra (I/O) trong Java
Cài java, sử dụng java trên máy tính, laptop
Sử dụng điều kiện IF Else trong Java
Java - Các kiểu dữ liệu cơ bản
Java là gì? có nên học lập trình Java
Từ khoá liên quan:

Ngôn ngữ Java

, tìm hiểu Java, ngôn ngữ lập trình Java,

SOFT LIÊN QUAN
  • Java Runtime Environment

    Chạy các ứng dụng Java, thực thi Java

    Java Runtime Environment cung cấp môi trường để chạy các ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java, chẳng hạn như chơi game trực tuyến, hiển thị hình ảnh 3D. Java Runtime Environment chứa JVM, các tập tin .class, v ...

Tin Mới