Học lập trình Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, dễ thấy hầu hết các ứng dụng, phần mềm hiện nay đều sử dụng Java. Để tìm hiểu về Java, cách học lập trình Java như thế nào, bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn nhé.

Nếu mới làm quen, bắt đầu học lập trình Java, chưa có kiến thức và nền tảng về Java. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tổng quan cho bạn về Java và một số kinh nghiệm học lập trình Java.

hoc lap trinh java

Học lập trình Java

Học lập trình Java

Java là gì? Tổng quan về Java

Java là ngôn ngữ lập trình bậc cao, được sử dụng để viết các phần mềm cho nhiều nền tảng khác nhau. Khi một lập trình viên viết ứng dụng Java, mã biên dịch (còn gọi là bytecode) sẽ chạy trên các hệ điều hành (OS) bao gồm Windows, Linux và Mac OS. Cú pháp Java vay mượn từ các cú pháp ngôn ngữ lập trình C và C++.

Ngôn ngữ lập trình Java được James A. Gosling, nhà khoa học máy tính cùng đồng nghiệp của ông tại Sun Microsystems phát triển từ dự án Green Sun trong đầu những năm 1990.

Tại sao Java lại quan trọng?

Như Taimienphi.vn đã đề cập ở trên, Java được sử dụng để viết các ứng dụng và nền tảng Web, và được thiết kế để cho phép các nhà phát triển viết các đoạn mã có thể chạy trên máy tính, kiến trúc hoặc nền tảng bất kỳ.

Theo thông tin trên trang chủ Java, hiện có hơn 1 tỷ máy tính và hơn 3 tỷ thiết bị di động trên toàn thế giới đang chạy Java.

Sử dụng Java

Java được sử dụng để viết các ứng dụng và nền tảng trên một số thiết bị, bao gồm máy tính, laptop, console game, đầu Blu-ray, hệ thống định vị xe hơi, các thiết bị giám sát y tế, smartphone, ... . Ngoài ra Java cũng là ngôn ngữ quan trọng trên hệ thống mạng, đặc biệt là trên các trung tâm lưu trữ dữ liệu và các hệ thống chuyển dữ liệu dựa trên Web.

Applet

Ngoài được sử dụng để viết ứng dụng, Java còn được sử dụng để viết các chương trình thu nhỏ, hoặc các chương trình chạy hoặc được nhúng trên các trang Web. Các chương trình này được gọi là Applet, và được sử dụng để hiển thị các thông tin bản đồ, thời tiết, game hoặc các công cụ tương tác khác trên trang Web.

Lập trình

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và dựa trên lớp. Cú pháp Java chủ yếu vay mượn từ các cú pháp ngôn ngữ C và C++. Ưu điểm lớn nhất của Java là có thể chạy các đoạn mã trên hầu hết các nền tảng, hệ điều hành hoặc kiến trúc máy tính bất kỳ, miễn là thiết bị đó đã cài đặt Java Runtime Environment (JRE).

JRE có thể khác nhau, tùy thuộc vào các loại thiết bị cụ thể, nhưng về cơ bản JRE chạy trên một máy ảo hoặc môi trường có thể dịch các đoạn mã thành một ứng dụng hoặc chương trình.

Java và JavaScript

Người dùng dễ bị nhầm lần giữa Java và JavaScript vì cả 2 đều được sử dụng để tạo ra các công cụ và game chạy trên trang Web, xong Java và JavaScript là 2 ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau. Java mạnh mẽ hơn, và có thể được sử dụng là ngôn ngữ lập trình duy nhất cho một ứng dụng. JavaScript là ngôn ngữ script được sử dụng để bổ sung thêm tính năng, chẳng hạn như applet Java trên trang Web.

Học Java cần chuẩn bị gì?

Nếu mới bắt đầu làm quen, học lập trình Java, những gì bạn cần chuẩn bị là tải xuống và cài đặt Java Development Kit ( bộ công cụ cho người phát triển ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình Java).

- Tải Java Development Kit về máy và cài đặt tại đây: - Download Java Development Kit

Để bắt đầu, bạn đọc có thể tham khảo các bài viết, hướng dẫn cơ bản cách viết chương trình, cú pháp Java, ... trên Taimienphi.vn nhé.

Như vậy bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn tổng quan về Java, học lập trình Java cần chuẩn bị những gì? Trong các bài viết sau Taimienphi.vn sẽ chia sẻ thêm cho bạn một số kinh nghiệm học Java cho người mới bắt đầu.

https://thuthuat.taimienphi.vn/hoc-lap-trinh-java-39007n.aspx
Chắc hẳn trong lúc học lập trình Java, các lỗi cài đặt Java là những lỗi mà bạn hay gặp nhất. Tham khảo thêm bài viết hướng dẫn cách sửa lỗi không cài được Java trên máy tính đã được chia sẻ trên Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: Chipu     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sự khác nhau giữa java và c#
Tìm hiểu về Học C#
Cài java, sử dụng java trên máy tính, laptop
Top trang web học lập trình tốt nhất
Ngoại lệ và xử lý Ngoại lệ trong Java
Từ khoá liên quan:

hoc lap trinh java

, Học lập trình Java, kinh nghiệm học Java,

SOFT LIÊN QUAN
 • Java Script

  Tài liệu học lập trình Java Script

  Java Script là tài liệu giúp bạn làm quen với ngôn ngữ lập trình Java Script, tự học Java Script để thiết kế trang web dễ dàng. Tài liệu cũng đề cập đến các biến, toán tử, hàm và lệnh trong Java Script, hướng dẫn chạy mộ ...

Tin Mới

 • Cách kiểm tra tốc độ mạng Wifi Internet VNPT, Viettel, FPT

  Việc kiểm tra tốc độ mạng Wifi Internet giúp bạn biết được chất lượng kết nối hiện tại. Bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến, bạn có thể đo lường tốc độ tải xuống, tải lên và độ trễ, từ đó xác định và khắc phục các

 • Link tải Liên Quân APK mới nhất

  Tựa game MOBA siêu hot Liên Quân Mobile APK đã tung ra bản cập nhật đầu năm mới 2023 với nhiều skin nhân vật, cơ chế gameplay hoàn toàn mới. Phần link tải Liên Quân APK mới nhất sẽ được Taimienphi.vn cập nhật trong phần nội dung tiếp theo dưới đây.

 • Link Telegram Tiếng Việt, cài tiếng Việt cho Telegram 2024

  Hiện tại người dùng Telegram đã có thể chuyển ngôn ngữ sang tiếng Việt khi truy cập link Telegram Tiếng Việt, đối với người dùng thành thạo tiếng Anh thì điều này hết sức cần thiết, thuận lợi trong việc tham gia cộng đồng, tiếp cận nội dung và thông tin một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn.

 • Đặt tên FF hay cho nữ, nam ngầu, bá đạo, lạnh lùng 2024

  Hãy khám khá cách đặt tên FF hay cho nam, nữ ngầu và đẹp nhất để nhân vật của bạn trong game bắn súng Free Fire luôn được nhắc đến. Taimienphi sẽ cung cấp hàng loạt gợi ý độc đáo và sáng tạo để bạn có một nickname thật cá tính, phong cách hàng đầu.