Cách kiểm tra tốc độ mạng Wifi Internet VNPT, Viettel, FPT

Bạn muốn đảm bảo rằng mạng Wifi của mình đang hoạt động ổn định? Kiểm tra tốc độ mạng Wifi Internet VNPT, Viettel, FPT ngay để đánh giá hiệu suất kết nối và xem liệu bạn có nhận được tốc độ mà nhà cung cấp dịch vụ đã hứa không? hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ như Speedtest, FAST giúp bạn kiểm tra tốc độ kết nối mạng, đảm bảo chúng luôn ổn định

Đường truyền Internet bạn đang dùng dạo này rất chậm, bạn muốn kiểm tra tốc độ truy cập Internet để có phương án khắc phục hoặc báo lên nhà mạng. Tuy nhiên, bạn không biết cách kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính như thế nào? tốc độ đường truyền Internet của bạn là bao nhiêu?

cách kiểm tra tốc độ kết nối mạng internet

Kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính, test đường truyền Internet


Nội dung bài viết:
1. Cách kiểm tra tốc độ mạng bằng FAST.
2. Cách kiểm tra tốc độ mạng bằng Speedtest. (dùng trên cả máy tính, điện thoại)

3. Mbps và MBps là gì?
4. Tốc độ mạng Internet bao nhiêu là ổn, bao nhiêu là mạnh?
5. Cách cải thiện tốc độ mạng internet khi bị chậm

1. Cách kiểm tra tốc độ mạng bằng FAST

Ngoài Speedtest thì FAST cũng là một lựa chọn đơn giản lại hiệu quả giúp bạn kiểm tra tốc độ mạng internet Viettel, FPT, VNPT trên máy tính của mình. Để sử dụng FAST bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn bên dưới

Bước 1: Truy cập liên kết TẠI ĐÂY, đợi vài giây và hệ thống sẽ tự động kiểm tra tốc độ mạng internet Viettel, FPT, VNPT cho bạn mà không cần làm gì cả.

cách kiểm tra tốc độ kết nối mạng internet wifi

Bước 2: Bạn cũng có thể nhấn lại để hệ thống của FAST kiểm tra một lần nữa, mà hãy nhớ nên kiểm tra vào thời điểm tối hoặc mạng của bạn không có ai sử dụng để kết quả chính xác nhất.

cách kiểm tra tốc độ kết nối mạng wifi internet

Bước 3: Ngoài ra chúng ta có thể xem được chi tiết hơn về tốc độ bao gồm Ping, ốc độ tải cũng như tốc độ upload của công cụ này.

cách kiểm tra tốc độ kết nối mạng wifi trên điện thoại

Bước 4: Ngoài ra FAST còn cho phép bạn tùy chỉnh cách kiểm tra tốc độ mạng internet Viettel, FPT, VNPT sao cho ra được nhiều kết quả khách quan nhất.
cách kiểm tra tốc độ kết nối mạng wifi tren máy tính


2. Cách kiểm tra tốc độ mạng bằng Speedtest

Lưu ý:

- Nên kiểm tra tốc độ mạng internet ở nhiều thời điểm bởi tùy vào mật độ sử dụng mà băng thông có thể khác nhau.
- Nếu muốn test tốc độ chính xác nhất nên cắm duy nhất 1 dây mạng vào máy bạn, ngoài ra nên test buổi đêm.
- Đơn vị đo mà Speed sử dụng là Mbps ( Mega bit per second) và Kbps (Kilo bite per second). Để biết được tốc độ thực sự mạng bạn đang sử dụng bạn nên chia con số này cho 8 để ra MBPS (Mega byte per second) và KBps (Kilo byte per second).
- Đều áp dụng được trên máy tính và điện thoại

Bước 1: Có một công cụ mang tên Speedtest và nó sẽ là công cụ chính giúp chúng ta kiểm tra tốc độ mạng internet Viettel, FPT, VNPT trong bài viết này, để dùng Speedtest bạn có thể sử dụng máy tính hoặc điện thoại truy cập trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hoặc nếu không bạn tải ứng dụng trên điện thoại và sử dụng để kiểm tra tốc độ kết nối mạng:
- Tải Speedtest cho iPhone.
- Tải Speedtest cho Android.

Bước 2: Giao diện của Speedtest hiện lên, ở đây có một vài thông số mà chúng ta cần biết trước khi nhấn Go để kiểm tra tốc độ mạng internet.
- Result: Đây là phần cho ra kết quả test sau mỗi lần bạn kiểm tra tốc độ mạng internet với Speedtest.
- Settings: Phần thiết lập cơ bản, chúng ta sẽ làm rõ ở phía dưới.
- Change Server: Lựa chọn server test tốc độ mạng, để mặc định là server có ping thấp nhất.
- Connections: Có 2 giá trị là kiểm thử file tải cho một đối tượng với Single hoặc nhiều đối tượng với Multi.
>> Tuy nhiên bạn hãy cứ nhấn vào Go để kiểm tra tốc độ mạng internet đi đã, các thông số chúng ta có thể nghiên cứu sau.

cách kiểm tra tốc độ kết nối mạng internet trên điện thoại

Bước 3: Đầu tiên Speedtest sẽ kiểm tra tốc độ tải xuống, đây là tốc độ bạn khi tiến hành tải file nào đó xuống máy tính.
Lưu ý: 1 MBps = 8 Mbps cho nên bạn phải chia kết quả cho 8 mới ra kết quả chính xác nhất khi tải file. Ví dụ trong hình là 38, 67 Mbps thì sau khi chia có 8 chúng ta có ~4,8 MBps. Tức là file đó mỗi 1 giây tải được 4,8 MB (về lý thuyết là như vậy).

cách kiểm tra tốc độ kết nối mạng internet trên máy tính

Tương tự tiếp theo là test tốc độ upload, tức là một file nào đó up lên mạng. và cách tính tương tự giống ở trên.

cách kiểm tra tốc độ kết nối mạng internet bằng Fast

Sau cùng kết quả kiểm tra tốc độ mạng internet sẽ hiển thị ra, ở đây bạn sẽ thấy có 3 thông số là Download, Upload và Ping. 2 thông số kia Taimienphi.vn đã giải thích còn về Ping bạn có thể hiểu đây là thông số thể hiện tốc độ phản hồi của mạng của bạn đến dịch vụ truy cập. Số này càng bé tức là độ trễ mạng của bạn càng thấp.

cách kiểm tra tốc độ kết nối mạng internet với Speedtest

Bước 4: Đến đây chúng ta có thể vào phần Result để xem kết quả thông qua các lần kiểm tra tốc độ mạng internet Viettel, FPT, VNPT.

kiểm tra tốc độ mạng internet tại nhà

Bước 5: Hoặc là vào trong phần Settings để tinh chỉnh và thiết lập một số giá trị, ở đây. Ở đây có phần Speed được đo theo đơn vị Mbps và Kbps là cần chú ý.

Lưu ý: 1 Mbps = 1024 Kbps.

kiểm tra tốc độ mạng internet trên máy tính

Còn phần lựa chọn Server sẽ dành cho ai thích test thử nhiều server khác nhau, còn để mặc định hệ thống sẽ kiểm tra tốc độ mạng internet với server ping thấp nhất,

kiểm tra tốc độ mạng internet trên điện thoại


Bước 6: Thử test lại một lần nữa nhưng là với server khác và đơn vị là Kbps bạn sẽ thấy con số to hơn rất nhiều.

kiểm tra tốc độ mạng internet nhanh nhất

Bước 7: Tuy nhiên số to không có nghĩa là sẽ nhanh hơn đâu nhé, để xem các lần kiểm tra tốc độ mạng internet chúng ta lại nhấn vào Results.

kiểm tra tốc độ mạng internet wifi siêu dễ

Ở đây sẽ show ra cho bạn các lần kiểm tra tốc độ mạng internet, đơn vị sẽ được đổi theo để giúp người dùng dễ so sánh.

kiểm tra tốc độ wifi internet các nhà mạng


3. Mbps và MBps là gì?

- Mbps và MBps đều là đơn vị đo lường tốc độ truyền dữ liệu, nhưng chúng biểu thị khá khác nhau:
+ Mbps (Megabit per second): Đơn vị này đo tốc độ truyền dữ liệu trong đơn vị Megabit mỗi giây. Một Megabit tương đương với 1/8 của một Megabyte. Do đó, để chuyển đổi từ Mbps sang MBps, bạn cần chia cho 8 (vì 1 byte = 8 bit). Ví dụ, 1 Mbps sẽ tương đương với 0.125 MBps (1/8).
+  MBps (Megabyte per second): Đơn vị này đo tốc độ truyền dữ liệu theo Megabyte mỗi giây, là đơn vị dùng phổ biến hơn khi nói về dung lượng file hoặc tốc độ tải xuống, vì nó thể hiện kích thước thực tế của các file dữ liệu. Một Megabyte bằng 8 Megabit.

- Đây là một ví dụ để làm rõ sự khác biệt giữa Mbps và MBps:
+ Nếu tốc độ internet của bạn là 50 Mbps, nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu của bạn là 50 Megabit mỗi giây.
+ Để chuyển đổi thành MBps (Megabyte mỗi giây), bạn cần chia 50 cho 8. Vậy nên, tốc độ này tương đương với khoảng 6.25 MBps (Megabyte mỗi giây).

- Ngoài ra bạn có thể sử dụng công cụ chuyển đổi TẠI ĐÂY

cach kiem tra toc do mang


4. Tốc độ mạng Internet Wifi bao nhiêu là ổn, bao nhiêu là mạnh?

- Tốc độ mạng internet "ổn định" hoặc "mạnh" thường phụ thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể cũng như số lượng người sử dụng mạng trong một gia đình hoặc doanh nghiệp. Dưới đây là một hướng dẫn tổng quát về tốc độ mạng internet:
+ Dành cho gia đình thông thường: Tốc độ mạng khoảng 25-50 Megabit/giây (Mbps) là mức tốt để xem video chất lượng cao trên nhiều thiết bị cùng lúc, trò chơi trực tuyến và tải/xuất file nhanh chóng.
+ Dành cho công việc cần độ ổn định cao: Nếu bạn cần kết nối VPN, thực hiện video họp hoặc làm việc từ xa, tốc độ khoảng 50-100 Mbps là ổn định.
+ Dành cho những người dùng có nhu cầu lớn: Nếu bạn là người thường xuyên tải xuống hoặc tải lên nhiều file, stream video 4K hoặc chơi game trực tuyến chuyên nghiệp, tốc độ 100 Mbps trở lên có thể phù hợp.
+ Dành cho doanh nghiệp và nhu cầu cao hơn: Các doanh nghiệp cần tốc độ cao hơn, đặc biệt là khi có nhiều người sử dụng internet cùng một lúc. Tốc độ tương đối cao, thậm chí từ 500 Mbps trở lên, có thể được yêu cầu.

Ngoài tốc độ, độ ổn định và độ trễ cũng là yếu tố quan trọng. Tốc độ mạng có thể được cải thiện bằng cách sử dụng router tốt, cập nhật thiết bị và kết nối mạng ổn định. Tuy nhiên, cần nhớ rằng việc xác định tốc độ mạng mạnh thực sự phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng người và mục đích sử dụng mạng internet.


5. Cách cải thiện tốc độ mạng Internet khi bị chậm

Có một số cách bạn có thể cải thiện tốc độ mạng Internet của mình. Dưới đây là một số gợi ý:
- Kiểm tra tốc độ hiện tại của mạng: Sử dụng các công cụ đo tốc độ mạng như Speedtest để biết tốc độ thực sự bạn đang nhận được.
- Khắc phục các vấn đề cục bộ: Kiểm tra thiết bị mạng của bạn, đảm bảo rằng dây cáp Ethernet không hỏng, router hoạt động đúng cách và đặt nó ở vị trí tốt nhất để phát sóng.
- Khắc phục vấn đề tại router: Khởi động lại router của bạn, kiểm tra xem có cập nhật firmware mới nhất không và đảm bảo cài đặt mạng đang hoạt động đúng.
- Sử dụng mạng cáp quang hoặc tốc độ cao: Nếu có khả năng, nâng cấp tài khoản của bạn lên một gói tốc độ cao hơn hoặc chuyển sang kết nối cáp quang nếu có sẵn.
- Sử dụng một dịch vụ DNS nhanh hơn: Một số dịch vụ DNS như Google DNS hoặc Cloudflare DNS có thể cải thiện tốc độ truy cập website.
- Loại bỏ phần mềm chặn hoặc giảm băng thông: Kiểm tra xem có phần mềm hoặc ứng dụng nào đang chặn hoặc sử dụng quá nhiều băng thông không cần thiết.
- Sử dụng một repeater hoặc mở rộng sóng Wi-Fi: Nếu tín hiệu Wi-Fi yếu, sử dụng repeater hoặc mở rộng sóng Wi-Fi để tăng phạm vi và tín hiệu mạnh hơn.
- Quản lý thiết bị kết nối: Kiểm soát thiết bị đang kết nối đến mạng của bạn để tránh việc sử dụng nhiều băng thông không cần thiết.
- Chặn quảng cáo và phần mềm độc hại: Sử dụng các phần mềm chặn quảng cáo và phần mềm diệt virus để tránh việc sử dụng tài nguyên mạng không cần thiết.

Nhớ rằng, việc cải thiện tốc độ mạng có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và không phải lúc nào cũng có cách giải quyết hoàn hảo.

Hầu hết hiện nay, người dùng thường sử dụng mạng FPT, VNPT và Viettel, việc kiểm tra mạng VNPT, FPT hay Viettel thường xuyên sẽ giúp bạn biết được tốc độ đường truyền của mình là bao nhiêu từ đó có những phân bổ sử dụng hợp lý đảm bảo sự mượt mà của thiết bị khi kết nối Internet đồng thời tránh những lãng phí không cần thiết.

Có rất nhiều cách kiểm tra tốc độ mạng internet mà bạn đang sử dụng. Bạn có thể ping mạng để kiểm tra tốc độ mạng tại thời điểm hiện tại với cách này các bạn sẽ được xem nhiều thông số liên quan tới đường truyền mạng của mình mà không cần tới bất cứ phần mềm hay giải pháp hỗ trợ nào từ phía nhà cung cấp mạng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/kiem-tra-toc-do-mang-internet-2112n.aspx
Kiểm tra tốc độ mạng là một phần, nếu máy tính của bạn gặp trường hợp lỗi wifi chấm than màu vàng mà không vào được mạng mới là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể khắc phục vấn đề này theo cách đơn giản.

Tác giả: Cao Thắng     (3.5★- 48 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tổng hợp các phiên bản game đua xe Need for Speed qua các thời kỳ
Cách cài Need for Speed, game đua xe trên máy tính
Kiểm tra tốc độ mạng Internet FPT, VNPT, Viettel, 4G, 3G trực tuyến
Code Au Speed, cách nhập Giftcode game đua xe thời trang
Cách chơi Zing Speed Mobile trên PC
Từ khoá liên quan:

kiem tra toc do mang

, cách kiểm tra tốc độ mạng, kiểm tra tốc độ internet,

SOFT LIÊN QUAN
 • Speed Test Pro

  Đo tốc độ đường truyền Internet

  Speed Test Pro là công cụ giúp bạn kiểm tra tốc độ kết nối mạng nhanh chóng, từ các kết nối trong LAN, wifi hay internet. Phần mềm còn có khả năng kiểm tra tốc độ hoạt động của một số phần cứng quan trọng trong máy tính.

Tin Mới

 • Cài Unikey Win 10 32bit, 64bit mới nhất 2024

  Để gõ tiếng việt trên Windows 10 một cách thuận tiện và hiệu quả nhất, người dùng có thể tải và cài Unikey Win 10 - phiên bản Unikey tương thích hoàn hảo với hệ điều hành Windows 10 32bit và 64bit. Truy cập link tải bên dưới và cài đặt theo hướng dẫn của Tải Miễn Phí để sử dụng.

 • App 1.1.1.1 có an toàn không ? Cách tải và sử dụng trên điện thoại

  Nếu bạn đang có ý định sử dụng ứng dụng 1.1.1.1 để tăng tốc độ kết nối Internet nhưng vẫn còn hoài nghi liệu app 1.1.1.1 có an toàn không, có đảm bảo quyền riêng tư của người dùng hay không, vậy đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Tải Miễn Phí.

 • Palworld Mobile cho Android, iOS bao giờ ra mắt ?

  Câu hỏi "Palworld Mobile cho Android, iOS bao giờ ra mắt" đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng game thủ sau thành công cực lớn của phiên bản PC. Vậy có hy vọng nào về ngày phát hành Palworld Mobile trên iPhone, Android, cùng Taimienphi tìm kiếm câu trả lời nhé.

 • Cách tải Play Together VNG trên máy tính PC, Laptop mới 2024

  Rất nhiều game thủ đã và đang chơi Play Together VNG trên máy tính bằng BlueStacks, trình giả lập Android số một tại Việt Nam. Điều này cho phép bạn trải nghiệm Play Together VNG thoải mái, điều khiển nhân vật tham gia các hoạt động minigame trên màn hình rộng lớn hơn liên tục.