Đánh số thứ tự lặp lại theo chu kỳ và tự động xếp phòng thi trong Excel

Đánh số thứ tự lặp lại theo chu kỳ trong Excel là thủ thuật cho phép bạn tự động tạo danh sách và số theo chù kỳ đã được thiết lập sẵn, với mỗi các nhân tương ứng với điều kiện thỏa mãn thì hệ thống sẽ tự động đánh số thứ tự lặp lại theo chu kỳ trong Excel.

Với thủ thuật đánh số thứ tự lặp lại theo chu kỳ trong Excel sẽ cho chúng ta biết được thêm một cách để sắp xếp danh sách, số thứ tự theo một quy luật nhất định. Đánh số thứ tự lặp lại theo chu kỳ trong Excel là một thủ thuật nâng cao dành cho những ai đang có ý định quản lý danh sách nhân viên, học sinh của mình và phân loại họ ra theo đúng các điều kiện đã cho.

danh so thu tu lap lai theo chu ky va tu dong xep phong thi trong excel

Trong bài viết sẽ có sử dụng khá nhiều các hàm, chẳng hạn như hàm Vlookup sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc đánh số thứ tự lặp lại theo chu kỳ trong Excel. Chính vì vậy bạn cần phải nắm rõ được các hàm cơ bản này trong Excel. Tham khảo qua hàm Vlookup nếu như bạn đã quên hoặc muốn nhớ lại cách dùm hàm này trước khi làm theo hướng dẫn đánh số thứ tự lặp lại theo chu kỳ trong Excel sau đây.

Hướng dẫn đánh số thứ tự lặp lại theo chu kỳ trong Excel

Giả sử chúng ta có 2 danh sách, một là danh sách phòng thi với các cột số báo danh, số phụ, mã SV, họ tên, lớp và phòng thi. Còn danh sách thứ 2 bao gồm số thứ tự và phòng thi.

Lưu ý: 2 danh sách này ở 2 Sheet riêng biệt.

danh so thu tu lap lai theo chu ky va tu dong xep phong thi trong excel 2

Nhiệm vụ của bạn là:

- Đánh số phụ của mỗi thí sinh cho mỗi phòng thi, biết rằng mỗi phòng thi không quá 5 người.

- Gán số phòng thi cho mỗi học sinh, biết rằng mỗi phòng thi phải tương ứng với 5 người đã gán số phụ.

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy lần lượt đặt tên cho cả 2 sheet là danh sách sinh viên và phòng thi thay vì tên mặc định của nó nhé, cũng có thể bạn đặt tùy theo ý của bản thân mình.

danh so thu tu lap lai theo chu ky va tu dong xep phong thi trong excel 3

Bước 2: Tại Sheet phòng thi, bạn bôi đen vùng dữ liệu, chỉ để chừa phần tên cột thôi, sau đó vào Formulas > chọn Defined Names > Chọn Define Name.

danh so thu tu lap lai theo chu ky va tu dong xep phong thi trong excel 4

Tại đây chúng ta sẽ gán tên cho dữ liệu này là V.

danh so thu tu lap lai theo chu ky va tu dong xep phong thi trong excel 5

Bước 3: Quay trở lại sheet danh sách sinh viên bạn nhập số phụ cho thí sinh đầu tiên là 1. Sau đó nhập công thức sau cho thí sinh thứ 2: =IF(B3=5,1,B3+1).

Với B3 ở đây tương ứng với thí sinh thứ 2 nằm cột B. Tại đây chúng ta sẽ gán nếu danh sách của thí sinh đó chưa bằng 5 thì sẽ được +1, còn nếu >5 sẽ lặp lại từ 1.

danh so thu tu lap lai theo chu ky va tu dong xep phong thi trong excel 6

Bước 4: Sau đó bạn sao chép cho tất cả các cột dưới lại để xem kết quả khi đánh số thứ tự lặp lại theo chu kỳ trong Excel.

danh so thu tu lap lai theo chu ky va tu dong xep phong thi trong excel 7

Nhưng tất nhiên chúng ta mới chỉ xong được một nửa để bài là đánh số phụ của mỗi thí sinh cho mỗi phòng thi, biết rằng mỗi phòng thi không quá 5 người.

Bước 5: Tiếp theo tại ô phòng thi là cột F chúng ta nhập công thức sau: =IF(A3=5,"V",VLOOKUP($A$3,A,2)).

Đây là hàm điều kiện kèm theo tìm dữ liệu, nếu các ô thỏa mãn điều kiện của dữ liệu V ở Sheet phòng thi sẽ xuất ra kết quả tương ứng Cột B bên Sheet phòng thi.

danh so thu tu lap lai theo chu ky va tu dong xep phong thi trong excel 8

Bước 6: Kết quả sẽ được như hình ở dưới, tại đây chúng ta chỉ cần sao chép lại cho các cột ở dưới là việc đánh số thứ tự lặp lại theo chu kỳ trong Excel sẽ hoàn tất.

danh so thu tu lap lai theo chu ky va tu dong xep phong thi trong excel 9

Kết quả cuối cùng khi đánh số thứ tự lặp lại theo chu kỳ trong Excel sẽ được như hình dưới, tất nhiên là ví dụ trên chỉ áp dụng vỏn vẹn cho danh sách có 10 người mà thôi, nhưng bạn hãy nghĩ rằng nếu chúng ta đánh số thứ tự lặp lại theo chu kỳ trong Excel với danh sách lên đến 1000 người thì sẽ thấy được hiệu quả cao của thủ thuật này. Trong quá trình thực hiện thao tác nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bạn vướng mắc ở công đoạn nào có thể để lại lời nhắn tại đây. Đội ngũ quản trị của Taimienphi.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

https://thuthuat.taimienphi.vn/danh-so-thu-tu-lap-lai-theo-chu-ky-va-tu-dong-xep-phong-thi-trong-excel-23971n.aspx
Qua bài viết trên chúng ta cũng thấy được hàm IF và Vlookup có rất nhiều công dụng được sử dụng trong thực tế, nếu bạn quan tâm hơn đến hàm Vlookup có thể tham khảo thêm bài viết nâng cao của chúng tôi với hướng dẫn sử dụng kết hợp hàm Vlookup và hàm Left, một trong những thủ thuật nâng cao dành cho nghiệp vụ kế toán cũng như các công việc khác.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.1★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách viết số 0 trong Excel, đánh số 0 đầu dãy số
Cách sắp xếp tên theo thứ tự ABC trong Excel
Hàm REPT trong Excel, hàm lặp lại chuỗi, từ, ký tự hoặc số
Định dạng ngày tháng trong Excel 2019, 2016, 2013, 2010, 2007, 2003
Cách bỏ định dạng ngày tháng trong Excel
Từ khoá liên quan:

danh so thu tu lap lai theo chu ky trong Excel

, tự động xếp phòng thi trong excel,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tự học Excel

  Tài liệu tự học Excel 2007, 2010, 2013, 2016

  Tài liệu tự học Excel rất hữu ích và quan trọng giúp các bạn đang muốn tự học Excel 2007, 2010, 2013, 2016 hiệu quả. Với tài liệu Học Excel, bạn sẽ được học nhiều kiến thức hữu ích, từ cơ bản tới nâng cao, từ đó giúp bạn làm việc với Excel nhanh, chóng, hiệu quả.

Tin Mới

 • Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016

  Trong một ô Excel 2016, bạn có thể chia ra thành nhiều ô nhỏ, thông thường chúng ta hay sử dụng đường kẻ thẳng còn đường kẻ chéo rất ít người biết tới. Chính vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016, tức là chia 1 ô bất kỳ thành hai ô tam giác.

 • Cách mặc định font chữ trong Excel 2016

  Excel 2016 sử dụng font chữ Calibri mặc định trong Windows. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng phông chữ khác hoặc thay đổi kích thước mặc định, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cài đặt trong màn hình tùy chọn Excel 2016 rất đơn giản.

 • Cách giao việc trên Google Sheet trực tuyến

  Tính năng giao việc trên Google Sheet giúp kết nối, tăng tương tác giữa các thành viên khi làm việc theo nhóm trực tuyến, khi cần giao việc người dùng chỉ cần thao tác ngay trên bảng tính tiết kiệm thời gian thay vì phải sử dụng thêm các phần mềm chat hay quản lý công việc khác.

 • Chào tháng 12, câu nói, hình ảnh hay về tháng 12

  Tháng 12 đến rồi, chúng ta cùng chào tháng 12 - tháng mới cũng là tháng cuối của năm. Tháng 12 đến mang theo nhiều lễ hội, tháng của cúc họa mi,


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá