Cách tính BMI, đo chỉ số BMI

BMI là gì và cách tính BMI để làm gì ? chắc hẳn BMI là từ mà bạn ít nhiều bạn đã từng nghe nói đến và đây là một công thức, một chỉ số chuẩn của thế giới để do chỉ số cơ thể của bạn, vậy cách tính BMI ra sao cũng như việc đo BMI này sẽ cho bạn lợi ích gì, hãy cùng Taimienphi.vn khám phá nhé.

BMI là từ viết tắt của Body Mass Index là chỉ số cân nặng hay chỉ số khối cơ thể của người. Cách tính BMI được sử dụng để đo và đánh giá người trưởng thành đó thuộc mập, ốm hay bình thường. Để do chỉ số BMI có rất nhiều công thức, cách tính khác nhau nhưng tất cả đều tuân thủ theo những định mức nhất định theo chuẩn quốc tế.

cach tinh bmi do chi so bmi

Ngoài ra với cách tính BMI còn cho chúng ta biết được cơ thể của chúng ta đang ở mức độ nào, so sánh với bảng kết quả theo chuẩn quốc tế sẽ phần nào đánh giá được sức khỏe của bản thân mình. Với người ngồi lâu trên máy tính, ngồi làm việc thường xuyên thì ngoài việc bảo vệ mắt khi ngồi máy tính thì hãy thử đo BMI xem mình đang ở dạng nào nhé.

 

BMI là gì, chỉ số BMI sử dụng làm gì?

Chỉ số BMI sử dụng để tính toán bạn mập, ốm và đây là chỉ số được sử dụng phổ biến nhất thế giới hiện nay. Các số liệu mà BMI đưa ra sẽ cho bạn biết mình thuộc dạng người thừa cân, ốm hay có thân hình vừa vặn với tỉ lệ hay chưa.

Tuy nhiên với sự đa dạng về các cách thức đo chỉ số cơ thể như lượng xương, cơ bắp mà ngay này BMI đã bị thay thế bởi rất nhiều công thức khác nhau. Hiện tại BMI chỉ được sử dụng để nhận biết bạn có thừa hay thiếu cân hay không mà thôi.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng cách tính BMI

- Ưu điểm: BMI là công cụ tính toán nhanh và khá chính xác về tình trạng cân nặng, cơ thể của bạn. Giúp người đo chỉ số BMI có thể theo dõi cân nặng của mình tốt hơn
- Nhược điểm: Với cách tính BMI không thể giúp bạn có được con số về lượng mỡ trong cơ thể và điều này lại rất quan trọng với người béo phì.

 

Cách tính BMI, đo chỉ số BMI

Để đo chỉ số BMI chúng ta sử dụng công thức chuẩn của WHO với:

- BMI = W / H^2.

Trong đó W= Weight tức là cân nặng của bạn với đơn vị tính là kg. Và H là Height tức là chiều cao.

cach tinh bmi do chi so bmi 2

- Nếu BMI của bạn < =18.5:="" bạn="" thuộc="" tuýt="" người="">
- Nếu BMI của bạn - 18.5 - 24,9: Bạn thuộc tuýp người bình thường.
- Nếu BMI của bạn - 25 - 29,9: Bạn thuộc tuýp người thừa cân.
- Nếu BMI của bạn - 30 - 34,9: Bạn thuộc tuýp người béo phì cấp độ 1.
- Nếu BMI của bạn - 35 - 39,9: Bạn thuộc tuýp người béo phì cấp độ 2.
- Nếu BMI của bạn >= 40: Bạn thuộc tuýp người béo phì cấp độ 3.

* Ví dụ như người đang viết bài này ở độ tuổi 29 và có chiều cao 1,73 m với cân nặng 101 kg, áp dụng công thức kia vào ta sẽ có.

- BMI = 101 / (1,73)^2 = 33,746... -> Với kết quả 33,746 tức đang ở béo phì cấp độ 2 thật đáng lo ngại cho sức khỏe.

Cân nặng chuẩn của nam giới và phụ nữ trên 20 tuổi

Với cách tính BMI kia thì chắc hẳn bạn đã biết được mình thuộc nhóm nào phải không, với mỗi nhóm chúng ta phải có biện pháp và chế độ khác nhau để khắc phục.

- Với BMI dưới 18.5: Bạn nên xem lại chế độ ăn uống, hoặc siêng ăn lên một chút nhé.
- Với nhóm bình thường có chỉ số từ 18.5 đến 24.9: Taimienphi.vn khuyên bạn hãy tiếp tục duy trì.
- Với BMI từ 25 đến 29.9: Bạn đang thừa cân rồi đấy, ăn uống ít lại và luyện tập thêm nhiều hơn nữa nhé. Hãy tập các bài gym ở Thehinh.com để mau lấy lại vóc dáng nhé.
- Với BMI trên 30: Nếu bạn đang trong nhóm này thì cũng khá nguy hiểm đấy, cơ thể của bạn đang phải chịu những áp lực rất lớn, và các mô mỡ đang chèn ép vào các cơ quan nội tạng cũng như là các cơ xương. Thâm chí có người quá mập không thể di chuyển để sinh hoạt bình thường được.

* Cân nặng chuẩn cho Nam giới.

cach tinh bmi do chi so bmi 3

* Cân nặng chuẩn cho nữ giới.

cach tinh bmi do chi so bmi 4

Trên đây là toàn bộ thông tin mà bạn cần biết về cách tính BMI cũng như đo chỉ số BMI để làm gì, tác dụng của nó đối với tình trạng sức khỏe của bạn. Nếu là một độc giả trung thành của Taimienphi.vn thì ngoài việc lướt web và ngồi máy tính ra bạn hãy nhớ chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình thật cản thận nhé. Đừng để rơi vào tình trạng béo phì rất dễ gây ra rất nhiều hậu quả cho bản thân sau này và trước mắt còn nhiều vấn đề nữa.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-bmi-do-chi-so-bmi-34079n.aspx
Nếu là một fan công nghệ không thể bỏ qua các phần mềm, ứng dụng theo dõi sức khỏe trên điện thoại hay máy tính của bạn, đặc biệt là điện thoại bởi tính di động của nó. Cùng Taimienphi.vn tham khảo thêm top 5 ứng dụng theo dõi sức khỏe trên điện thoại Android, iPhone để biết được đâu là ứng dụng mà bản thân mình cần nhất.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải Bài 4 Trang 100 SGK Toán 4
Cách đo nhiệt độ trên máy tính, xem thời tiết, độ nóng ngoài trời
Vòng 1, vòng 2, vòng 3 là gì? Công thức tính số đo 3 vòng chuẩn của nam/nữ
Cách đo hiệu năng của máy tính bằng bể cá
Giải bài 1 trang 133 SGK Toán 5
Từ khoá liên quan:

cach tinh bmi

, do chi so bmi, kiem tra chi so bmi chuan,

SOFT LIÊN QUAN
  • BMI Calculator

    Ứng dụng giảm cân, đo chỉ số khối cơ thể cho di động

    BMI Calculator là ứng dụng giúp tính toán chỉ số khối cơ thể để tìm trọng lượng nhất cho bạn dựa trên độ tuổi và giới tính, BMI Calculator được coi như một cuốn nhật ký ghi lại hành trình giảm cân của bạn.

Tin Mới