CQ, SQ,PQ,AQ, SQ, MQ, StQ là gì?

Chỉ số thông minh (IQ) và chỉ số cảm xúc (EQ) là hai chỉ số đánh giá con người phổ biến nhất mà phần lớn trong chúng ta đều biết hoặc đã từng nghe qua. Tuy nhiên, bên cạnh hai chỉ số này, nhiều chỉ số đo lường khác được đưa ra nhằm đánh giá trí thông minh của con người ở tất cả các khía cạnh. Cùng Taimienphi.vn xem đó là những chỉ số nào trong bài viết dưới đây nhé.

1. CQ - Chỉ số sáng tạo

CQ - viết tắt của từ Creative Quotient - Chỉ số sáng tạo, là khả năng sáng tạo của con người. Khái niệm CQ được đưa ra lần đầu tiên bởi nhà tâm lý người Anh Harry Adler, là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của kinh tế - văn hóa - xã hội, trong bất cứ lĩnh vực và ngành nghề nào.

Nếu con người luôn làm theo cái có sẵn và chỉ biết đi theo lối mòn thì sẽ không có cuộc sống văn minh, hiện đại và nền khoa học kỹ thuật phát triển như hiện nay. Vì thế, chỉ số sáng tạo hay trí thông minh sáng tạo (CQ) là một tiêu chí đánh giá quan trọng về trí thông minh của con người.

cq sq pc aq sq mq stq la gi

CQ, SQ,PQ,AQ, SQ, MQ, StQ là gì?

2. SQ - Chỉ số thông minh xã hội

SQ - viết tắt của từ Social Quotient - Chỉ số thông minh xã hội, là khả năng nhận thức điều mới nảy sinh trong xã hội để điều chỉnh cách ứng xử của mình trong cộng đồng cho phù hợp. Đây là chỉ số đánh giá hẹp hơn chỉ số cảm xúc (EQ), dựa trên EQ để đánh giá sự nhạy bén và tinh tế của một người trong cách ứng xử.

3. PQ - Chỉ số đam mê

PQ - viết tắt của từ Passion Quotient - Chỉ số đam mê, là một khái niệm chỉ sự say mê, nhiệt huyết của mỗi người dành cho việc mình làm. Trong cuốn sách của tác giả Thomas Friedman với tựa đề "The World Is Flat" - Thế giới phẳng, ông cho rằng chúng ta cần phát triển các kỹ năng bổ sung cho công nghệ thay vì "kỹ năng dễ dàng bị công nghệ thay thế". Đây là lúc thuật ngữ Passion Quotient ra đời.

Friedman nói rằng sự đam mê và tò mò mới là thành phần quan trọng của giáo dục trong một thế giới mà thông tin có sẵn ở bất cứ nơi đâu. Thị trường toàn cầu khuyến khích con người học phương pháp và niềm đam mê học hỏi.

4. AQ - Chỉ số vượt khó

AQ - viết tắt của từ Adversity Quotient - Chỉ số vượt khó, là khả năng vượt qua nghịch cảnh, ứng phó với bất hạnh và hoàn cảnh khó khăn của mỗi người. Do đó, chỉ số AQ thường được gọi là khoa học về khả năng phục hồi. Thuật ngữ này được tác giả Paul Stoltz đưa ra trong cuốn sách "Adversity Quotient: Turning Obstacles Into Opportunities" (tạm dịch là AQ: Biến trở ngại thành cơ hội) vào năm 1997. Để định lượng chỉ số AQ, ông đã xây dựng phương pháp đánh giá gọi là Hồ sơ ứng phó với nghịch cảnh (ARP).

AQ là một trong những chỉ số đánh giá khả năng thành công trong cuộc sống của một người và dự đoán thái độ, sự căng thẳng về thần kinh, sự kiên trì, tuổi thọ, học tập và khả năng ứng phó với sự thay đổi từ môi trường bên ngoài.

5. SQ - Trình độ biểu đạt ngôn ngữ

SQ - viết tắt của từ Speech Quotient - Trình độ biểu đạt ngôn ngữ, là khả năng ngôn ngữ, mức độ biểu đạt ngôn từ chính xác và hiệu quả của một cá nhân. Tư duy ngôn ngữ là một trong những yếu tố cơ bản để đánh giá chỉ số thông minh (IQ). Suy nghĩ là một chuyện, cách bạn diễn đạt cho người khác hiểu ý tưởng và quan điểm mình muốn nói lại do chỉ số SQ quyết định.

6. MQ - Chỉ số đạo đức

MQ - viết tắt của từ Moral Quotient - Chỉ số đạo đức, là khả năng hiểu biết cái gì là đúng, cái gì là sai và hành xử theo giá trị được tin là đúng bằng cách sử dụng trí thông minh (IQ) để xác định các nguyên tắc chung của nhân loại. Môi trường nuôi dưỡng tốt sẽ khiến một đứa trẻ có xu hướng sống tốt hơn, điều đó cho thấy trí thông minh đạo đức có thể phát triển bằng cách rèn luyện, đây là trí thông minh cho tất cả mọi người và là động lực cho các dạng trí thông minh khác.

7. StQ - Chỉ số ngu ngốc

StQ - viết tắt của từ Stupidity Quotient - Chỉ số ngu ngốc, được sử dụng để đánh giá sự ngu ngốc của một người. Tuy nhiên, điều đặc biệt là ngu ngốc ở đây không nghề đối lập với trí thông minh (IQ). Người có IQ cao vẫn có thể ngu ngốc được phản ánh qua chỉ số SQ cao. Vì thế, có thể nói chỉ số SQ tồn tại độc lập và không tương quan với các chỉ số về trí thông minh khác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cq-sq-pc-aq-sq-mq-stq-la-gi-48408n.aspx
Ngoài ra còn có rất nhiều ký hiệu khác nữa như EQ hay IQ, vậy EQ là gì? các bạn tham khảo bài viết của Taimienphi để biết thêm chi tiết.

Tác giả: Thuỳ Chi     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thuyết minh về cục tẩy
Tả cây bút chì của em, bài mẫu số 2
Tả cây bút chì của em, bài mẫu số 3
Giải Bài 2 Trang 82 SGK Toán 4
Tạo hiệu ứng bút chì cho ảnh trong FastStone Capture
Từ khoá liên quan:

Chỉ số sáng tạo là gì

, Chỉ số ngu ngốc là gì, Chỉ số SQ là gì,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bút chì thông minh

  Phát triển tư duy cho bé

  Bút chì thông minh là phần mềm học tập và phát triển các khả năng tư duy, phát triển trí tuệ dành cho các bé mầm non với nhiều bài học hấp dẫn, mang kiến thức nhẹ nhàng về đời sống, nhận biết giờ, nhận biết đồ vật dành c ...

Tin Mới

 • Có nên mua Samsung Galaxy Note 10 Lite?

  Mẫu điện thoại Samsung Galaxy Note 10 Lite là phiên bản rút gọn của Samsung Galaxy Note 10 vừa được ra mắt vào đầu năm 2020 nhưng nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng, ngoài việc loại bỏ đi màn hình

 • Tiktok có thực sự nguy hiểm với người dùng?

  Mối quan tâm chính xung quanh Tik Tok , ứng dụng với gần 1 tỷ người dùng và trong đó có đến 60% người dùng ở độ tuổi 14 đến 24 là việc nó liên quan đến chính phủ Trung Quốc, cũng như các mối lo ngại về an ninh và giám sát đi kèm với mối quan hệ đó. Vậy Tiktok có thực sự nguy hiểm?

 • AirDrop trên iPhone, iPad là gì?

  Nếu bạn sử dụng điện thoại iphone, laptop Macbook và các thiết bị khác của hệ điều hành iOS hãng Apple thì AirDrop là thuật ngữ không còn xa lạ. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng các thiết bị Android thì không dễ để hiểu AirDrop iPhone, iPad là gì? Vì vậy, Taimienphi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích và đầy đủ trong bài viết dưới đây.

 • Điểm chuẩn Đại học Khoa học xã hội nhân văn Hà Nội năm 2020

  Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội là trường đào tạo khoa học xã hội hàng đầu Việt Nam, nếu các em đang quan tâm và có mong muốn theo học tại trường, các em có thể cập nhật Điểm chuẩn Đại học Khoa học xã hội nhân văn năm 2020 tại bài viết này.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá