IQ là gì? cách tỉnh chỉ số thông minh hiện nay

IQ - viết tắt của từ tiếng Anh Intelligence quotient là chỉ số thông minh, được sử dụng để đánh giá trí tuệ của con người, không phân biệt giai cấp, học thức, tuổi tác hay quốc gia, trong bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến IQ, trong đó có một số phương pháp giúp cải thiện chỉ số thông minh của bạn.

Nội dung chính của bài viết bao gồm:

- Cách tính chỉ số IQ
- Thang điểm và xếp loại
- Chỉ số IQ có thể tăng/giảm theo thời gian không?
- Một số phương pháp làm tăng chỉ số IQ

iq la gi

IQ là gì?

Khái niệm chỉ số IQ lần đầu tiên được đưa ra bởi nhà khoa học người Anh Francis Galton vào cuối thế kỷ XIX. Sau đó, Giáo sư người Mỹ Lewis Terman - Giảng viên trường Đại học Standford đã dựa trên lý thuyết này để xây dựng bài trắc nghiệm chỉ số IQ dùng cho tất cả mọi người, được sử dụng rộng rãi trên nước Mỹ vào đầu thế kỷ XX.

Các chuyên gia cho biết, người có chỉ số IQ cao thường có khả năng phân tích và xử lý thông tin ở mức độ chuyên sâu hơn với tốc độ nhanh hơn so với người bình thường. Chỉ số IQ trong khoảng 85-115 chiếm tỷ lệ lớn nhất trong dân số toàn thế giới.

Cách tính chỉ số IQ

Ban đầu IQ được tính là thương số giữa tuổi trí tuệ và tuổi thực tế nhân với 100, sau đó được phát triển thành các cách tính phổ biến theo độ lệch chuẩn 15, 16, 24. Bài test hay kiểm tra IQ chuẩn hiện được xem là cách tốt nhất để tính chỉ số IQ của một người. Mục tiêu của bài test là phân tích khả năng về toán học, ngôn ngữ, xử lý hình ảnh và trí nhớ cũng như tốc độ xử lý thông tin của con người.

Thang điểm và xếp loại

Chỉ số IQ dưới 55 - chiếm tỷ lệ 0,1%: thiểu năng mức độ cao
Chỉ số IQ từ 55 - 70 - chiếm tỷ lệ 2%: thuộc loại thiểu năng
Chỉ số IQ từ 70-85 - chiếm tỷ lệ 14%: thuộc loại chậm phát triển
Chỉ số IQ từ 85-115 - chiếm tỷ lệ 68%: thuộc loại bình thường
Chỉ số IQ từ 115-130 - chiếm tỷ lệ 14%: thuộc loại thông minh
Chỉ số IQ từ 130-145 - chiếm tỷ lệ 2%: thuộc loại rất thông minh
Chỉ số IQ từ 145 trở lên - chiếm tỷ lệ 0,1%: thuộc loại thiên tài hoặc cận thiên tài.

* Đây là thang điểm chỉ số IQ theo độ lệch chuẩn 15 (IQ SD 15)

Chỉ số IQ có thể tăng/giảm theo thời gian không?

Chỉ số IQ trung bình của một người hầu như không thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ - một số người trải qua biến cố lớn trong đời, chẳng hạn như mắc bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí não (viêm não Nhật Bản, bại não...) làm chỉ số IQ giảm mạnh.

Một số phương pháp làm tăng chỉ số IQ

Tuy không thể biến một người bình thường thành thiên tài nhưng các phương pháp dưới đây đã được chứng minh là hỗ trợ cải thiện IQ và giảm nguy cơ giảm IQ do bệnh tật và tuổi tác.

Chơi trò chơi giải đố, đoán chữ và các game trí tuệ
Tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi hợp lý
Học chơi nhạc cụ
Bổ sung nghệ, vitamin D và dầu cá (omega 3) cho cơ thể
Học ngoại ngữ
Ngủ đủ giấc và tránh thức khuya trong thời gian dài

https://thuthuat.taimienphi.vn/iq-la-gi-48407n.aspx
Ngoài chỉ số IQ, còn rất nhiều chỉ số khác mà bạn có thể chưa biết, tham khảo bài viết về các chỉ số CQ, SQ,PQ,AQ, SQ, MQ, StQ là gì tại đây.

Tác giả: Ngọc Thảo     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top phần mềm quản lý kinh doanh tốt nhất hiện nay
Phần mềm quản lý bể bơi, hồ bơi số 1 Việt Nam
Tổng hợp các số điện thoại ship hàng, chuyển phát nhanh uy tín
Cách bán hàng trên Facebook thành công, nhiều đơn hàng
DuckDuckGo cán mốc hơn 30 triệu lượt tìm kiếm mỗi ngày
Từ khoá liên quan:

IQ là gì

, Cách tính chỉ số IQ, Thang điểm IQ,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tăng doanh số bán hàng chỉ trong 30 ngày

  Tài liệu hướng dẫn bán hàng

  Tài liệu tăng doanh số bán hàng chỉ trong 30 ngày sẽ là một nội dung hay để bạn có thể tham khảo, giúp việc kinh doanh, buôn bán của bạn đạt được hiệu quả cao.

Tin Mới

 • Cách tải Zalo về máy tính như thế nào? làm thế nào để sử dụng được Zalo?

  Tải Zalo về máy tính như thế nào? làm thế nào để sử dụng được Zalo? là câu hỏi được rất nhiều quan tâm. Nếu bạn đang sử dụng Zalo trên điện thoại. Hôm nay, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng và tải Zalo trên máy tính cùng tham khảo để có trải nghiệm tuyệt vời nhất.

 • Cách cập nhật trạng thái Zalo trên máy tính

  Bạn muốn tìm bạn bè mới trên Zalo và chưa biết phải làm như thế nào cũng như bắt đầu từ đâu. Thay vì sử dụng Zalo trên điện thoại thì với cách tải Zalo trên máy tính và cập nhật trạng thái phần mềm dưới đây sẽ là một giải pháp hữu ích cho bạn lúc này.

 • Làm gì khi máy tính có thông báo "Java Runtime Environment not found"?

  Gần đây, câu hỏi làm gì khi máy tính có thông báo Java Runtime Environment not found? được nhiều bạn đọc gửi về cho Taimienphi.vn mong giải đáp. Dưới đây là cách giải quyết khi gặp thông báo này để có thể chơi Game được trên máy tính? Có cần phải download Java về máy tính không?

 • Đáp án game Brain Out đầy đủ nhất

  Brain Out là một trò chơi giải đố gây nghiện với một loạt các câu đố hại não và thử thách khác nhau thách thức trí não của bạn. Bạn có thể vượt qua nó bằng việc xem qua đáp án game Brain Out đầy đủ nhất được Taimienphi cung cấp bên dưới.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá