Đo chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thành Phố Hồ Chí Minh

Chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội hiện đã có lúc ngang bằng mức độ ô nhiễm ở Bắc Kinh - thành phố đã được chứng nhận là có chỉ số ô nhiễm không khí cao nhất thế giới? Bạn có tin được không? Cùng Taimienphi.vn thực hành đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại nơi mình sống để biết được thành phố của mình có bị ô nhiễm không khí hay không nhé.

Để biết được chỉ số chất lượng không khí (AQI) nơi mình ở hiện đang ở tình trạng nào thì yêu cầu các chuyên gia cần có những dụng cụ đo lường cũng như các xét nghiệm công nghê cao. Còn với những người dân như chúng ta thì phải làm thế nào?

Hướng dẫn cách đo chỉ số ô nhiễm không khí.

Lưu ý: Những chỉ số này được cập nhật liên tục trong 48h.

Bước 1: Ấn Vào đây để truy cập vào website của tổ chức EPA, mặc định trang web sẽ là tiếng Anh. Để chọn giao diện hiển thị ngôn ngữ Việt Nam hoặc các tiếng khác, bạn click vào biểu tượng các quốc gia -> và chọn ngôn ngữ của mình

Ngay tại giao diện chính, bạn sẽ thấy báo cáo Bắc Kinh Trung Quốc đang là nơi có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất thế giới, AQI 162.

cach do chi so o nhiem khong khi

Bước 2: Click vào "Xác định vị trí các thành phố gần bạn" hoặc "Tìm kiếm thành phố của bạn" để thực hiện tìm kiếm nơi bạn đang ở.

cach do chi so o nhiem khong khi

Bước 3: Tại đây sẽ hiện lên 3 báo cáo về chất lượng không khí tại Hà Nội. Ở giờ cao điểm thì sẽ có nhiều báo cáo hơn.

cach do chi so o nhiem khong khi

Bước 4: Click vào các bảng báo cáo, chọn Click vào xem báo cáo đầy đủ.

cach do chi so o nhiem khong khi

Bước 5: Tại đây chúng ta có thể thấy AQI của Hà Nội là 114 điểm, tức là đang ở mức không tốt đối với nhóm nhạy cảm, một số người sẽ gặp vấn đề sức khỏe. Ở dưới là nhiệt độ với 5 tiêu chuẩn ô nhiễm không khí đã nói ở trên.

cach do chi so o nhiem khong khi

114 điểm số điểm rất cao.

Bước 6: Ngoài ra bạn có thể ấn vào các tab khác để xem chất lượng không khí tại những nơi này như Đà Nẵng.

cach do chi so o nhiem khong khi

76 điểm, mức độ khá tốt.

Bước 7: Hoặc click vào biểu tượng tìm kiếm, gõ tên không dấu thành phố ra để chọn xem.

cach do chi so o nhiem khong khi

Bước 8: Ở thành phố Hồ Chí Minh đạt 57 điểm, chỉ bằng một nửa so với độ ô nhiễm ở Hà Nội.

cach do chi so o nhiem khong khi

Hồ Chí Minh có đố điểm chỉ bằng 1/2 Hà Nội.

cach do chi so o nhiem khong khi

Nhận xét

Với sự phát triển của công nghệ, thì vấn đề này hiện nay trở nên khá đơn giản, chỉ cần truy cập vào trang web là bạn đã có thể biết được chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) tại thành phố mình đang sống tại bất kỳ nơi nào trên thế giới.

* Từ đầu tới giờ, các bạn thấy mình luôn nhắc tới chỉ số ô nhiễm không khí (AQI), mình xin nói qua về AQI một chút để các bạn hiểu nhé

- AQI các bạn hiểu nôm na là chỉ số đo lường chất lượng không khí hàng ngày tại nơi bạn sinh sống
- AQI chỉ tập trung vào các vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe của con người diễn ra trong vài giờ đồng hồ hoặc vài ngày sau khi bạn hít thở không khí ô nhiêm
- AQI được đánh giá trên 5 yếu tố ô nhiễm chính trong luật về không khí sạch là : Ozone ở tầng đối lưu, ô nhiễm dạng hạt, CO, SO2 và No2.

Hiện tại, chỉ số AQI được chia làm 6 mức độ, các mức độ này được cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) tạo ra và lấy làm chỉ số chung trên toàn thế giới. Trong số 5 yếu tốt ô nhiễm mà chúng tôi đã nói ở trên, thì có 2 yếu tốt ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người là Ozone tầng đối lưu và các hạt trong không khí. AQI được đánh giá từ 0-500 và số điểm này càng cao sẽ càng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Các bạn có thể xem bảng tính dưới đây để biết thêm về AQI.

cach do chi so o nhiem khong khi

 

Ở trên là bảng về chỉ số chất lượng không khí AQI mà chúng ta có thể tham khảo trước khi tiến hành đo.

Với AQI đạt 0-50 ( Mức tốt): Chất lượng không khí tốt, sức khỏe không bị đe dọa cũng như không có nguy hiểm nào đến tác động môi trường.

Với AQI đạt 51-100 ( Mức vừa phải): Chất lượng không khí ở mức chấp nhận được nhưng lại ảnh hưởng sức khỏe đến một nhóm người nhạy cảm. Ví dụ như những người liên quan đến các bệnh hô hấp, về mũi.

Vớí AQI đạt 101-150 ( Mức không tốt với nhóm nhạy cảm): Đối tượng ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều nhất trong nhóm này là người già và trẻ nhỏ, những người bị bệnh phổi hoặc liên quan đến hô hấp.

Với AQI đạt 150-200 ( Mức không tốt): Đây thực sự là mức cao, không chí chất lượng thấp do ô nhiễm môi trường và các tác động xung quanh. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sống.

Với AQI đạt 201-300 ( Mức rất hại):  Đây là mức cảnh báo cao đối với sức khỏe cộng đồng, môi trường sống bị ô nhiễm nặng và nguy cơ mắc bệnh là rất cao.

Với AQI đạt 301-500 ( Mức nguy hiểm): Nếu môi trường bạn sống đạt đến mức độ này, tốt hơn hết bạn nên chuyển đến nơi khác để sống, vì môi trường sống bị đe dọa nghiêm trọng, mức độ ô nhiễm ở mức cao nhất và bạn sẽ mắc cả đống bệnh trong thời gian ngắn.

Trên đây là cách đo chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội cũng như các vùng lân cận, các bạn có thể áp dụng để kiểm tra khu vực xung quanh mình. Qua báo cáo trên, chúng ta có thể thấy mức độ ô nhiễm tại Hà Nội tuy chỉ số nói không ảnh hưởng nhiều đến cộng đồng nhưng thực sự khiến chúng ta phải lưu tâm, hy vọng rằng sẽ có những biện pháp để cải thiện môi trường sống, tránh khỏi trường hợp bị như Bắc Kinh, Thủ Đô ô nhiễm nhất trên thế giới.

https://thuthuat.taimienphi.vn/do-chi-so-o-nhiem-khong-khi-tai-ha-noi-da-nang-ho-chi-minh-5952n.aspx
Còn về lời khuyên của chúng tôi, trong thời điểm như thế này, bạn nên trang bị cho mình những dụng cụ cần thiết để phòng tránh khi đi ra ngoài như khẩu trang ý tế. Hơn nữa, Nếu bạn thường xuyên ngồi máy tính thì cũng nên cài đặt để hiện Gadgets dự báo thời tiết trên desktop máy tính. Các thông tin về nhiệt độ, độ ẩm sẽ được xuất hiện trên màn hình máy tính của bạn sau khi hiện Gadgets dự báo thời tiết trên màn hình máy tính thành công.


Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 21 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng
Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng
Cách tra cứu tiền điện tại Đà Nẵng
Bệnh viện Mắt Thành Phố Hồ Chí Minh TP. HCM
Cách tìm Pokemon hiếm tại Việt Nam, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng
Từ khoá liên quan:

ô nhiễm không khí

, đo chỉ số ô nhiễm, đo chỉ số ô nhiễm không khí,

SOFT LIÊN QUAN
  • EnviSoft

    Xem thông tin ô nhiễm không khí

    EnviSoft là ứng dụng được Tổng cục Môi trường phát hành và triển khai trên các thiết bị di động với chức năng công bố thông tin về chất lượng môi trường không khí để người dùng có sự chuẩn bị trước khi ra ngoài. EnviSoft ...

Tin Mới