Hướng dẫn đăng ký sang tên đổi chủ trực tuyến ô tô, xe máy

Cổng thông tin điện đăng ký ô tô, xe máy (môtô) cũng như đăng ký sang tên đổi chủ trực tuyến ô tô, xe máy đã chính thức mở thử nghiệm để người dân, tổ chức tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có thể dễ dàng sang tên đổi chủ chỉ thông qua mạng Internet.

Cục Cảnh sát giao thông trực thuộc Bộ Công An là đơn vị trực tiếp quản lý phương thức đăng ký xe ô tô qua mạng, cũng như sang tên đổi chủ trực tuyến ô tô, xe máy cho hai thành phố lớn. Nhờ hình thức đăng ký trực tuyến mới lạ và tiện lợi này, các chủ phương tiện không còn mất nhiều thời gian để ngồi chờ đợi giải quyết hàng giờ liền tại các cơ quan chức năng.

dang ky sang ten doi chu truc tuyen

Hướng dẫn đăng ký sang tên đổi chủ trực tuyến, cấp biển số xe qua mạng

Các bạn nên sử dụng trình duyệt như Google Chrome, Cốc Cốc hoặc Firefox để thực hiện các thủ tục không bị lỗi.

Bước 1: Bạn click vào trang đăng ký xe môtô, môtô qua mạng: www.dangkyxe.com của Bộ Công An (Cục Cảnh sát Giao thông) Tại đây.

dang ky sang ten doi chu truc tuyen o to xe may

Bạn sẽ có hai lựa chọn để đăng ký sang tên đổi chủ trực tuyến áp dụng với xe ôtô và môtô. Trong bài hướng dẫn này Taimienphi.vn sẽ lựa chọn hình thức đăng ký sang tên đổi chủ môtô, đối với xe ôtô cũng tương tự.

Bước 2: Click vào mục Đăng ký môtô >Đăng ký sang tên xe môtô trong cùng tỉnh trực thuộc TP. Trung Ương hoặc Đăng ký, sang tên di chuyển xe môtô đi tỉnh thành phố trực thuộc TW. Bạn nhớ đọc kỹ Nội dung hướng dẫn trước khi đăng ký sang tên đổi chủ trực tuyến nhé.

dang ky sang ten doi chu qua mang internet

Bước 3: Đọc kỹ hướng dẫn đăng ký sang tên xe môtô do Cục Cảnh sát giao thông cung cấp. Nhấn Tiếp tục để sang bước nhập thông tin sang tên đổi chủ xe máy.

Bước 4: Trong giao diện sau đó, các chủ môtô cần nhập thông tin hồ sơ để đăng đăng ký sang tên đổi chủ trực tuyến, online. Các thông tin khá nhiều bao gồm: thông tin chủ xe mới (tên, ngày tháng năm sinh, chưng sminh thư,..), thông tin xe (biển số, nhãn hiệu, số khung, số lọa, loại xe, nước sản xuất,…). Nhấn Tiếp tục.

dang ky sang ten doi chu qua mang

Bước 5: Trang sau đó hiển thị toàn bộ danh những giấy tờ đăng ký sang tên đổi chủ môtô cần hoàn thiện để nộp cho các cơ quan chức năng sau khi đặt lịch hẹn ở bước tiếp theo. Nếu bạn chưa có đầy đủ các giấy tờ sang tên đổi chủ xe máy, các bạn có thể tick vào các giấy tờ đã có và cố gắng hoàn thiện những giấy tờ còn lại để nộp đúng vào hôm lên cơ quan hữu trách.

dang ky sang ten doi chu qua mang internet

Theo quy định này thì để đăng ký sang tên đổi chủ trực tuyến xe máy áp dụng cho chủ xe cùng tỉnh, TP trực thuộc TW, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

- Giấy tờ của chủ xe

- Giấy khai đăng ký xe

- Giấy chứng nhận đăng ký xe

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe

- Chứng từ lệ phí trước bạ

- Biển số xe (đối với xe biển loại 3,4 số hoặc khác hệ biển)

Tick chọn vào ô vuông bên cạnh mỗi giấy tờ đã chuẩn bị, ghi chú Xuất trình có nghĩa người dùng bắt buộc phải có, trong khi đó thì có thể tùy theo tình hình. Để tiện cho việc hoàn thiện và bổ sung hồ sơ sau đó, người dùng chỉ nên tick vào những giấy tờ đã có. Nhấn Tiếp tục để chuyển sang bước tiếp theo.

cach dang ky sang ten doi chu qua mang

Hoặc bạn có thể nhấn Lưu để lưu lại thông tin hồ sơ trong trường hợp chưa sắp xếp được thời gian để đăng ký sang tên đổi chủ xe máy. Tất nhiên, người dùng có thể sử dụng tính năng Tìm hồ sơ để tìm lại được hồ sơ đã lưu trước đó.

Bước 6: Bước khá quan trọng trong tất cả 5 khâu là Chọn lịch hẹn. Sau khi đặt lịch hẹn, bạn sẽ có thời hạn tối đa 15 ngày để tới các cơ quan chức năng như đã quy định để tiến hành nộp hồ sơ, lệ phí đăng ký sang tên đổi chủ trực tuyến ô tô, xe máy.

huong dan dang ky sang ten doi chu truc tuyen

Bước 7: Mục Thông tin Lệ phí ở dưới là mục liệt kê chi tiết những lệ phí phải nộp để hoàn tất thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ trực tuyến xe máy, ô tô.

dang ky sang ten doi chu online

Cuối cùng nhập đáp án cho biểu thức toán học (ngẫu nhiên) và click chọn vào dòng cam kết “Tôi xin cam đoan,…trước pháp luật”. Click Gửi hồ sơ để hoàn tất đăng ký sang tên đổi chủ xe máy trực tuyến

Bước 8: Theo đúng lịch hẹn, bạn tới cơ quan thụ lý hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ trực tuyến. Đặc biệt nên nhớ đem theo đầy đủ giấy tờ và lệ phí để hoàn tất đăng ký sang tên đổi chủ xe máy, ô tô trực tuyến nhé.

Taimienphi.vn không thực hiện bước cuối cùng vì lý do là một thủ tục quan trọng có liên quan tới số thứ tự hồ sơ do đó, bạn đọc có thể xem kết quả ví dụ sau khi đăng ký sang tên đổi chủ xe máy qua mạng dưới đây:

cach dang ky sang ten doi chu truc tuyen

Chú ý quan trọng:
- Các trường thông tin hiển thị dấu (*) là các trường bắt buộc phải nhập.
- Chọn các Hồ sơ, giấy tờ cần mang theo khi đến Đăng ký, cấp biển số xe ô tô (nếu thiếu cần cẩm bổ sung).
- Ngày đến đăng ký được giới hạn trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng ký sang tên đổi chủ trực tuyến.
- Phiếu hẹn: bao gồm cả Mã Hồ sơ, Thông tin chủ xe, Thông tin xe tóm tắt và địa điểm, thời gian đến đăng ký.
- Giấy khai: Là Giấy khai đăng ký xe - Mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công An.

Tại sao cần đăng ký sang tên đổi chủ trực tuyến

1.  Theo điều 30, Nghị định 46 của Chính phủ mới đây ban hành, từ ngày 1/1/2017, mức phạt cho chủ xe môtô, xe gắn máy hoặc các loại xe tương tự không đăng ký thủ tục sang tên đổi chủ xe máy, ô tô sẽ phải chịu mức phạt từ 100 đến 200 ngàn đồng đối với cá nhân, từ 200 đến 400 ngàn đồng với tổ chức.

2. Điều luật này được áp dụng cho tất các trường hợp như: được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản trong gia đình hoặc ngoài gia đình.

cach dang ky sang ten doi chu qua mang

Như vậy với việc ra mắt cổng thông tin điện tử đăng ký xe môtô qua mạng, online từ giữa tháng 11/2016 đã giúp các tổ chức, cá nhân có thể chủ động hơn trong việc đăng ký ô tô, môtô cũng như đăng ký sang tên đổi chủ trực tuyến kịp thời để tránh bị các cơ quan chức năng phạt.

Thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ trực tuyến là cách làm hiệu quả giúp giản lược đi tình trạng chờ đợi làm thủ tục đăng ký ô tô, xe máy, sang tên đổi chủ và đơn giản hóa thủ tục hành chính. Hiện nay đã có rất nhiều cơ quan công quyền áp dụng đăng ký qua mạng, đơn cử như đăng ký khai sinh online, đăng ký kết hôn, đăng ký hộ chiếu qua mạng, đăng ký xét tuyển trực tuyến đại học để giúp người dân thuận tiện hơn trong các hoạt động xã hội.

Đây là xu thế chung của nhiều nước tiên tiên. Ưu điểm lớn nhất của hình thức này là có thể thủ tục sẵn tại nhà qua mạng Internet, sau đó người đăng ký chỉ cần cần tới các cơ quan chức năng để hoàn thiện các thủ tục như đăng ký kết hôn , đăng ký khai sinh online, đăng ký xe ô tô qua mạng, đăng ký xét tuyển trực tuyến đại học hay đăng ký hộ chiếu qua mạng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-dang-ky-sang-ten-doi-chu-truc-tuyen-12836n.aspx
Tuy vậy do là  một hình thức còn khá mới nên ít người dân có thể tiếp cận với các hình thức đăng ký khai sinh, kết hôn, đăng ký hộ chiếu qua mạng hay đăng ký xét tuyển trực tuyến đại học. Hy vọng rằng trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ sớm có biện pháp đẩy mạnh hành chính điện tử hiện đại trên khắp cả nước.


Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 12 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Vay tiền theo đăng ký xe máy, ô tô
Hướng dẫn mua bảo hiểm ô tô trực tuyến qua mạng
Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2022 theo quy định
Đăng ký 3G Vinaphone MAX, trọn gói sinh viên
Cách mua bảo hiểm xe máy online qua mạng
Từ khoá liên quan:

dang ky sang ten doi chu truc tuyen o to xe may

, dang ky sang ten doi chu qua mang internet, dang ky sang ten doi chu qua mang,

SOFT LIÊN QUAN
  • Đăng ký xe ô tô, xe máy

    Thủ tục đăng ký ô tô, xe máy

    Đăng ký xe ô tô, xe máy là thủ tục bắt buộc sau khi bạn mua xe mới để chứng minh quyền sở hữu chiếc xe của bạn, và để cơ quan chức năng có thể quản lý được chiếc xe đó thông qua biển số xe, vì vậy sau khi mua xe mới tại ...

Tin Mới