Cách tạo mẫu phiếu thu trong Excel

Bài viết tiếp theo hôm nay, Taimienphi.vn sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn cách tạo mẫu phiếu thu trong Excel mới nhất theo thông tư 133 của Bộ tài chính. Mời bạn cùng theo dõi.

Phiếu thu là một trong những chứng từ được sử dụng khá phổ biến đối với kế toán tiền. Sử dụng phiếu thu để xác định số tiền mặt, ngoại tệ... thực tế nhập quỹ đồng thời làm căn cứ để thủ quỹ thu tiền, ghi vào sổ quỹ, kế toán ghi sổ các khoản thu có liên quan. Do vậy, mọi khoản tiền Việt Nam hay ngoại tệ khi nhập quỹ đều phải có Phiếu thu.

cach tao mau phieu thu trong excel

Dùng phiếu thu để thu các khoản thu bằng tiền Việt Nam hoặc ngoại tệ

Cách tạo mẫu phiếu thu trong Excel

Mẫu phiếu thu mà bạn sẽ lập trên Excel sẽ như sau:

cach tao mau phieu thu trong excel 2

Để tạo được mẫu phiếu thu trên Excel theo đúng Thông tư 133, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở chương trình Excel 2016 hoặc các phiên bản Excel khác bạn đang dùng lên.
Bước 2: Thực hiện việc soạn thảo, căn chỉnh trên Excel theo các thông tin dưới đây:

Đơn vị, địa chỉ: Bạn ghi rõ tên, địa chỉ của đơn vị, bộ phận hoặc bạn có thể đóng dấu đơn vị.
Mẫu chứng từ: Bạn có thể sử dụng gõ text bình thường hoặc có thể sử dụng trong Textbox (vào Insert -> chọn Textbox) để tạo box. Bạn cần ghi rõ mẫu chứng từ kèm theo các thông tin cơ bản khác, tham khảo thêm cách chèn Textbox tại đây.
Ngày ... tháng ... năm ... : Chính là ngày, tháng, năm bạn lập phiếu thu -> phần này bạn nhập text bình thường như với thao tác soạn thảo trên Word.
Quyển số, Số: Bạn nhập và ghi rõ số của Quyển chứa phiếu thu và số của phiếu thu trong quyển đó trong Excel. Thường phiếu thu phải đóng thành quyển và ghi số từng quyền và dùng trong một năm. Ở mỗi phiếu thu sẽ phải ghi số quyển và số của từng phiếu thu. Số phiếu thu bạn phải được đánh liên tục trong một kỳ kế toán. Ở từng Phiếu thu bạn phải ghi rõ ngày, tháng, năm lập phiếu và ngày, tháng, năm thu tiền.
Nợ, Có: Bạn ghi rõ tài khoản Nợ, tài khoản Có. Bạn soạn thảo bình thường ở phần này.
Họ và tên người nộp tiền: Ghi rõ họ, tên người nộp tiền.
Địa chỉ: Địa chỉ, bộ phận của người nộp tiền.
Lý do nộp: Bạn nhập rõ nội dung lý do nộp tiền. Ví dụ: Thu tiền bán sản phẩm, thu tiền tạm ứng ABC...
Số tiền: Bạn viết bằng số và bằng chữ số tiền được nộp vào quỹ, ghi rõ đơn vị tính là VNĐ hay USD hay đơn vị khác.
Kèm theo: Bạn ghi số lượng chứng từ gốc kèm theo.
Họ tên, chữ ký: Phần này bạn có thể soạn thảo bình thường hoặc tiếp tục dùng Textbox như ở trên rồi thêm text vào bên trong. Bạn lưu ý soạn thảo, căn chỉnh cẩn thận, vì đây là phần sẽ dành cho Giám đốc, Kế toán trưởng, Người nộp tiền, Người lập phiếu, Thủ quỹ.
Đã nhận đủ số tiền: Ghi bằng số và bằng chữ số tiền nhận
Tỷ giá ngoại tệ, Số tiền quy đổi: Bạn ghi rõ thông tin về tỷ giá và số tiền quy đổi của ngoại tệ.

Bước 3: Bạn thực hiện rà soát lại các thông tin mình vừa trình bày trong bước 2, sau đó căn chỉnh lại những chỗ chưa hợp lý. Nếu cần căn lề trong Excel thì cũng cần thực hiện cho chuẩn để có một phiếu thu trên Excel đẹp, chuẩn và đúng theo quy định.

- Tải mẫu phiếu thu Excel mới nhất tại đây.

Một số lưu ý khi lập phiếu thu

Phiếu thu thường do kế toán lập thành 3 liên, được ghi đầy đủ các thông tin trên phiếu và ký vào phiếu thu, sau đó sẽ chuyển cho kế toán trưởng rà soát xét duyệt rồi chuyển tiếp giám đốc ký duyệt, tiếp đến sẽ chuyển cho thủ quỹ làm thủ tục nhập quỹ. Khi thủ quỹ nhận đủ tiền, sẽ ghi số tiền thực tế nhập quỹ (ghi bằng chữ) vào phiếu thu rồi ký và ghi rõ họ tên.

- 1 liên sẽ được thủ quỹ giữ lại để ghi sổ quỹ.
- 1 liên sẽ giao cho người nộp tiền giữ.
- 1 liên sẽ dùng để lưu lại nơi lập phiếu.

Cuối ngày thì toàn bộ phiếu thu kèm theo các chứng từ gốc sẽ chuyển lại cho kế toán để thực hiện việc ghi vào sổ kế toán.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách tạo mẫu phiếu thu trong Excel bằng cách soạn thảo, căn chỉnh, trình bày trên ứng dụng bảng tính Excel để bạn có ngay được một phiếu thu đúng quy định.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tao-mau-phieu-thu-trong-excel-46021n.aspx
Nếu bạn chỉ cần một mẫu phiếu thu bình thường thì có thể dùng file mà Taimienphi.vn đã chia sẻ để sử dụng. Đồng thời, bạn cũng nên tham khảo thêm mẫu phiếu chi của Taimienphi.vn nhé!

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn tạo Form Google trực tuyến
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc Hà Nội
Bệnh viện Thận Hà Nội
Cổ phiếu là gì? có bao nhiêu loại cổ phiếu?
Ý nghĩa loại phiếu chi trong Fast
Từ khoá liên quan:

tao mau phieu thu trong Excel

, tao mau phieu thu tren Excel, cach tao mau phieu thu tren Excel,

SOFT LIÊN QUAN
 • Mẫu phiếu thu theo thông tư 200

  Phiếu thu cho kế toán

  Mẫu phiếu thu theo thông tư 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014 là mẫu phiếu thu do Bộ Tài chính ban hành chính là mẫu vẫn được sử dụng cho đến thời điểm hiện tại nhằm xác định được chính xác số tiền mặt, ngoại tệ, thực tế n ...

Tin Mới

 • Cách xuất file Excel, PDF từ Google Sheet

  Với thao tác xuất file Excel, PDF từ Google Sheets đơn giản, người dùng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn về các loại định dạng giúp tải các bảng dữ liệu về thiết bị của mình, linh hoạt hơn khi in ấn hay tùy chỉnh tiện lợi bất cứ nội dung nào sao cho đúng với mong muốn.

 • Cách tắt Enable Editing khi mở Excel 2019

  Khi bạn tải file Word hay Excel 2019 trên mạng và khi mở sẽ yêu cầu bạn tắt chế độ Protected View bằng cách nhấn vào Enable Editing thì bạn mới có thể chỉnh sửa hay in được. Đây là tính năng hữu ích giúp người dùng hạn

 • Scroll Lock trong Excel là gì?

  Để tìm hiểu Scroll Lock trong Excel là gì? Cách tắt, vô hiệu hóa tính năng này trong Excel cho Windows và Mac như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của

 • Cách đăng ký IOE thi tiếng Anh

  Cách IOE không hề khó, chỉ cần thực hiện vài bước là các em đã tham gia được vào trang IOE để trau dồi, luyện thi tiếng Anh hiệu quả. IOE là trang web luyện tập, thi tiếng Anh từ lớp 3 tới lớp 12 nên các em học sinh đang ở trong độ tuổi này đều có thể tham gia trau dồi kiến thức.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá