Cách kích hoạt Controlled Folder Access trên Windows 10

Windows 10 cho phép người dùng kích hoạt Controlled Folder Access (kiểm soát truy cập thư mục) để bảo vệ các dữ liệu khỏi các ứng dụng độc hại và các mối đe dọa nguy hiểm như ransomware. Mặc định tùy chọn này nằm trong Windows Defender Security Center và bạn có thể sử dụng tùy chọn này để tăng cường bảo mật bảo mật cho các thư mục và ứng dụng trong hệ thống. Dưới đây là cách kích hoạt Controlled Folder Access trên Windows 10.

Nhận thấy một điều rằng mối đe dọa ransomware và các cuộc tấn công nguy hại ngày càng gia tăng, điển hình là sự xuất hiện liên tiếp của các mã độc như WannaCry, Petya hay EternalRocks, Microsoft đã kịp thời bổ sung thêm tính năng Controlled Folder Access vào Windows Defender Security Center trên bản build 16232. Vì vậy nếu là người dùng insider và có bản build 16232, bạn có thể kích hoạt tính năng Controlled Folder Access trong Windows 10, còn nếu chưa, bạn hãy tiến hành nâng cấp Win 10 của mình đi.

Nếu sở hữu bản build mới của Windows 10, bạn đã nắm trong tay “cơ hội” để kích hoạt Controlled Folder Access để tăng cường bảo mật cho hệ thống, ít nhất là tránh được các cuộc tấn công của các ứng dụng độc hại và các mỗi đe dọa làm hại thiết bị như ransomware.

Controlled folder Access kiểm soát những thay đổi mà các ứng dụng thực hiện trên các file trong các thư mục nhất định được bảo vệ. Nếu có một ứng dụng bất kỳ cố gắng sửa đổi các file này, khi đó ứng dụng đó sẽ bị Controlled folder Access liệt kê vào “danh sách đen”, và người dùng sẽ nhận được thông báo về hoạt động này.

Khi Controlled Folder Access được kích hoạt trên Windows 10, tính năng này cho phép bổ sung thêm các thư mục được bảo vệ. Ngoài ra, tính năng này cũng cho phép bạn thêm các ứng dụng mà bạn muốn cho phép truy cập vào các thư mục đó.

Cách kích hoạt Controlled Folder Access trên Windows 10

Bước 1: Click Start, sau đó cuộn xuống danh sách tìm và chọn Windows Defender Security Center. Hoặc cách khác là click chọn biểu tượng Security Center trên khay hệ thống trên thanh Taskbar.

cach kich hoat controlled folder access tren windows 10

Bước 2: Trên cửa sổ Windows Defender security center, click chọn biểu tượng 3 dòng gạch ngang ở góc trên cùng bên trái, chọn Virus & Threat Protection ở khung bên trái.

Bước 3: Nhìn sang khung bên phải, tìm tùy chọn có tên Controlled folder access. Mặc định tùy chọn này bị vô hiệu hóa trên Windows 10. Nhiệm vụ của bạn là chuyển trạng thái tùy chọn sang ON.

cach kich hoat controlled folder access tren windows 10 2

Bước 4: Trên cửa sổ popup UAC, click chọn Yes.

Thêm một thư mục bảo vệ

Bước 5: Tiếp theo click chọn link Protected Folders để truy cập mục Controlled folder access.

cach kich hoat controlled folder access tren windows 10 3

Bước 6: Phần Protected folders cho thấy các thư mục hệ thống Windows được bảo vệ theo mặc định. Ngoài ra bạn có thể thêm các thư mục bảo vệ. Click chọn Add a protected folder.

cach kich hoat controlled folder access tren windows 10 4

Bước 7: Trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ Select folder wizard. Chọn thư mục mà bạn muốn thêm rồi click chọn Select folder.

cach kich hoat controlled folder access tren windows 10 5

Bước 8: Trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ pop-up User account control, nhiệm vụ của bạn là chọn Yes.

Trường hợp Windows Defender gây ra phiền toái trong quá trình sử dụng, bạn có thể tắt Windows Defender trên Windows 10 đi để tránh gặp phải các tình huống xấu nhất, chú ý rằng khi tắt Windows Defender trên Windows 10, máy tính của bạn sẽ không được bảo vệ ở trạng thái tốt nhất.

Cho phép tất cả các ứng dụng thông qua Controlled Folder Access

Nếu Controlled folder access chặn ứng dụng mà bạn cho là ứng dụng tin cậy, bạn có thể thêm ứng dụng đó vào Allowed app. Điều này cho phép ứng dụng thay đổi các thư mục bảo vệ.

Bước 1: Click chọn biểu tượng Add an allowed app như hình dưới đây.

cach kich hoat controlled folder access tren windows 10 6

Bước 2: Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ Open. Chọn ứng dụng mà bạn muốn thêm rồi click chọn Open.

cach kich hoat controlled folder access tren windows 10 7

Bước 3: Trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ thông báo UAC, click chọn Yes để hoàn tất các bước.

Windows Defender vẫn là giải pháp hàng đầu trong việc “chăm sóc” và bảo mật các dữ liệu trên thiết bị của người dùng. Vì vậy Controlled Folder access sẽ là công cụ mới để chống lại các mối đe dọa tiềm ẩn trên mạng Internet. Công cụ này bảo vệ các tập tin và thư mục khỏi những ứng dụng độc hại truy cập trái phép để thay đổi hệ thống.

Bài viết trên Taimienphi.vn đã hướng dẫn bạn cách kích hoạt Controlled Folder Access trên Windows 10. Ngoài ra bạn cũng có thể cho phép các ứng dụng thông qua Controlled Folder Access nếu muốn “tự do” mở các thư mục bình thường.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-kich-hoat-controlled-folder-access-tren-windows-10-25235n.aspx
Microsoft cũng đang phát triển các công cụ mới để giảm thiểu các cuộc tấn công của ransomware WannaCry, Petya hay EternalRocks và các chương trình, phần mềm độc hại khác. Controlled Folder Access là một bước tiến lớn để giảm thiểu các cuộc tấn công của ransomware.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (3.8★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Đổi biểu tượng Quick Access Win 10, lấy lại icon cũ Quick Access trên File Explorer Windows 10
Cách sửa lỗi Access Denied khi truy cập file, folder trên Windows 7, 8, 10
Cách kích hoạt chế độ Samples trên Windows 10
Windows 10 - Kích hoạt đồng hồ và lịch trên màn hình desktop
Bật tắt chế độ ngủ đông, bật Hibernate trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

Controlled Folder Access

, kích hoạt Controlled Folder Access, cách kích hoạt Controlled Folder Access,

SOFT LIÊN QUAN
  • Windows 10 Anniversary

    Bản cập nhật đáng giá của Win 10

    Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới