Windows 10 cập nhật tính năng mới giúp miễn kháng với WannaCry và Petya

Chỉ trong vài tháng qua Microsoft đã bị các ransomware như WannaCry và Petya “đánh bại” 2 lần, và hàng nghìn máy tính đã bị thỏa hiệp vì người dùng không biết cách bảo vệ các dữ liệu của mình đúng cách. Mới đây nhất Windows 10 cập nhật tính năng mới giúp miễn kháng với WannaCry và Petya.

Mặc dù Microsoft đã phát hành các bản cập nhật Windows để ngăn chặn sự “lây nhiễm” của các ransomware WannaCry và Petya này, tuy nhiên hầu hết các hệ thống đã bị nhiễm không chạy các bản vá lỗi mới nhất. Rõ ràng Microsoft cần phải phát triển một giải pháp để bảo vệ người dùng của mình trong trường hợp khi các bản cập nhật không khả dụng.

Windows 10 cập nhật tính năng mới giúp miễn kháng với WannaCry và Petya.Tính năng kiểm soát truy cập thư mục (Controlled folder access) là tính năng mới mà Microsoft đang thử nghiệm trong các bản insider, tính năng mới này quan sát các thư mục quan trọng và cảnh báo người dùng bất cứ khi nào có một ứng dụng cụ thể đang bị truy cập trái phép.

windows 10 cap nhat tinh nang moi giup mien khang voi wannacry va petya

Windows 10 cập nhật tính năng mới giúp miễn kháng với WannaCry và Petya

Công cụ kiểm soát truy cập thư mục (Controlled folder access) mới được tích hợp trong Windows Defender Security Center trong bản cập nhật Windows 10 Fall Creators Update preview build và dự kiến ​​sẽ tính năng này sẽ có sẵn cho tất cả người dùng sau khi phiên bản hệ điều hành mới Windows 10 Fall Creators Update được phát hành vào tháng 9 tới đây.

windows 10 cap nhat tinh nang moi giup mien khang voi wannacry va petya 2

Chặn ransomware mã hóa các tập tin

Với các thư mục Windows được bảo vệ theo mặc định, tính năng kiểm soát truy cập thư mục (Controlled folder access) có thể theo dõi bất kỳ thư mục nào trong hệ thống của bạn, thậm chí ngay cả các thư mục trên network share và map drive, do đó để đảm bảo rằng nếu ransomware “tấn công” máy tính của bạn, nó không thể thực hiện bất kỳ sửa đổi nào trên máy tính.

Người dùng sẽ được cung cấp một số cài đặt cấu hình và có thể chắc chắn các thư mục mới sẽ được bảo vệ, ngoài ra cũng có các thiết lập loại trừ, chẳng hạn như các ứng dụng có thể thay đổi cấu hình các thư mục.

"Bạn có thể thêm các thư mục bổ sung vào danh sách các thư mục được bảo vệ, nhưng không thể thay đổi danh sách mặc định, bao gồm các thư mục như Documents, Pictures, Movies Desktop. Việc thêm các thư mục khác vào kiểm soát truy cập thư mục (Controlled folder access) cũng khá là hữu ích, chẳng hạn nếu bạn không lưu trữ các tập tin trong thư mục library Windows mặc định hoặc bạn đã thay đổi vị trí library cách xa các thư mục mặc định ", Microsoft giải thích.

Các ứng dụng cố gắng thay đổi các thư mục được bảo vệ mà không được cho phép sẽ tự động bị liệt vào “danh sách đen” (blacklist) và chỉ Admin mới có thể đưa các ứng dụng này vào danh sách trắng (whitelist). Bằng cách này, Windows 10 cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn các ứng dụng có thể sửa đổi các tập tin, đồng thời chặn các mối đe dọa như ransomware cố gắng xâm nhập vào hệ thống mà không được sự cho phép của người dùng.

Trước khi xuất hiện Petya, thì EternalRocks là loại mã độc tiếp theo sau WannaCry xuất hiện và khiến người dùng cảm thấy hoang mang, tuy cách thức hoạt động không giống WanaCry thì Petya, nhưng EternalRocks tiềm ẩn những nguy cơ để lại hậu quả nghiêm trọng hơn.

Hy vọng Windows 10 cập nhật tính năng mới giúp miễn kháng với WannaCryPetya, người dùng có thể yên tâm về các vấn đề bảo mật trên hệ thống của mình. Còn chần chừ gì nữa mà không cập nhật Win 10 ngay thôi

Trường hợp, bạn muốn kiểm tra xem máy tính của mình có bị nhiễm WannaCry hay Petya hay không, các bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau giúp kiểm tra WannaCry, Petya như BKAV CheckWanCry hay VNISTScanner, chi tiết cách kiểm tra WannaCry, Petya đều có trên Taimienphi.vn

https://thuthuat.taimienphi.vn/windows-10-cap-nhat-tinh-nang-moi-giup-mien-khang-voi-wannacry-va-petya-25185n.aspx
Nếu như máy tính của bạn chưa bị nhiễm, lúc này bạn cần có những biện pháp cụ thể để phòng tránh WannaCry cũng như Petya giúp dữ liệu của mình được an toàn, cập nhật hệ điều hành, cài phần mềm diệt virus đều là những cách phòng tránh WannaCry, Petya hiệu quả hiện nay

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.3★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Toàn tập về sử dụng Cortana trên Windows 10
Cách chạy openSUSE Linux trên Windows 10
Một số tính năng chính của Windows 10 trong ngày đầu ra mắt.
Bản cập nhật tích lũy Windows 10 KB4048954 có gì mới?
Microsoft bổ sung Bluetooth Quick Pair trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

Tính năng mới Windows 10

, tính năng bảo mật mới Windows 10, WannaCry,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Điểm mới trong TeamViewer 15.0.8397

  Phiên bản TeamViewer 15.0.8397, hiện đang là bản cập nhật mới nhất của phần mềm điều khiển máy tính từ xa HOT nhất hiện nay. Cùng với sự nâng cấp rõ rệt về chất lượng âm thanh, TeamViewer đồng thời cải thiện đáng kể khả năng tương tác với các cập nhật mới của Windows.

 • Yêu cầu cấu hình cài đặt Windows 10 1909 cơ bản

  Phiên bản Windows 10 1909 mới được ra mắt trong thời gian gần đây với nhiều cập nhật mới đáng chú ý. Tuy nhiên, do chưa tìm hiểu yêu cầu cấu hình phần cứng, nhiều người dùng đã gặp khó khăn khi tải và cài đặt bản cập nhật Windows 10 mới này trên thiết bị.

 • Những tính năng mới của FileZilla 3.46 RC1

  Trong phiên bản FileZilla 3.46 RC1 mới được cập của mình, phần mềm hỗ trợ upload file, dữ liệu lên server đã có cải tiến đáng kể nhằm nâng cao tốc độ làm việc, đồng thời tối ưu và sửa một số lỗi tương thích với các hệ điều hành như Windows, Linux hay MacOS.

 • Hướng dẫn cài .NET Framework 4.5 bằng Windows Update trên Windows 7,8,10

  Net Framework là nền tảng lập trình tập hợp các thư viện lập trình tạo nên môi trường lập trình mạnh mẽ, liên kết dữ liệu rộng lớn cho người sử dụng máy tính. Dưới đây, Taimienphi.vn hướng dẫn cách cài .NET Framework .4.5 bằng Windows Update trên Windows 7,8,10 để trải nghiệm mọi tính năng của phần mềm.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá