EternalRocks là gì? Cách phòng tránh EternalRock

Mã độc EternalRocks xuất hiện và được điền vào danh sách Top mã độc mới nhất hiện nay và được cho là nguy hiểm hơn hẳn virus WannaCry xuất hiện cách đây không lâu. Để tìm hiểu thêm thông tin EternalRock là gì? Cách phòng tránh EternalRock như thế nào? Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây của Taimienphi.vn

Hiện nay người dùng thiết bị Android đang phải đối mặt với virus malware CopyCat, nguyên nhân chính là từ việc tải các file APK không chính chủ từ Google APK Player, khi điện thoại dính phải virus này, malware CopyCat sẽ chiếm quyền quản trị điện thoại của bạn và thực hiện những hành vi xấu. Chính vì thế, người dùng cẩn thận trọng trong việc tải ứng dụng Android trên internet nhé

Có thể nói nửa đầu năm 2017 có rất nhiều mã độc, Ransomware xuất hiện đe dọa tới sự an toàn tài liệu quan trọng của người dùng, nếu không may dính phải các mã độc này, người dùng sẽ phải trả tiền để lấy lại, và mới đây nhất, đã có thêm một mã độc mới có tên là Petya Ransomware với cách thức hoạt động giống với WannaCry, Petya Ransomware sẽ xâm nhập và lấy cắp dữ liệu buộc người dùng phải trả tiền để lấy lại các dữ liệu đó, ngay lúc này, các bạn nên chuẩn bị những cách để phòng chống mã độc Petya Ransomware, nếu chưa rõ, bạn hãy tìm hiểu Petya Ransomware tại đây

Ngay sau khi phát hiện ra EternalRocks, đã có nhiều cách diệt EternalRocks được hướng dẫn cho người dùng nào có thiết bị nhiễm virus EternalRocks, bạn cũng nên tham khảo các cách diệt EternalRocks để trang bị cho mình những kiến thức bổ ích nhất về cách phòng tránh loại virus này.

Một nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện một malware mới có khả năng tự lây lan bằng cách khai thác các lỗ hổng trong giao thức chia sẻ file SMB trên hệ điều hành Windows. Malware này có tên là Eternal Rocks, không giống Ransomware WannaCry - EternalRocks chỉ sử dụng 2 công cụ hack ăn cắp từ NSA (Cơ quan An ninh Nội địa Mỹ), loại malware EternalRocks khai thác tất cả 7 công cụ.

eternalrocks

EternalRocks là gì? Cách phòng tránh EternalRock

Tuần trước, người dùng đã được cảnh báo về việc có nhiều nhóm hacker khai thác các công cụ hack ăn cắp từ NSA và tấn công người dùng. Cụ thể là cuộc tấn công Ransomware WannaCry tuy nhiên hầu hết cuộc tấn công này chỉ sử dụng 2 công cụ là EternalBlueDoublePulsar.

Theo trang TheHackerNew, Miroslav Stampar - một nhà nghiên cứu bảo mật đã tạo ra công cụ “sqlmap” nổi tiếng và bây giờ là thành viên của CERT của chính phủ Croatia đã phát hiện ra một loại malware mới có tên gọi là Eternal Rocks, nguy hiểm hơn WannaCry nhiều lần, nếu như đã có nhiều biện pháp phòng tránh WannaCry thì hiện chưa có giải pháp nào để chống lại Eternal Rocks. Vậy, EternalRocks là gì? Cách phòng tránh EternalRock, mã độc còn được cho là nguy hiểm hơn WannaCry gấp nhiều lần như thế nào? liệu có giống với cách phòng tránh WannaCry hay không?

EternalRocks là gì?

Không giống như WannaCry, Eternal Rock được thiết kế để hoạt động bí mật, đảm bảo rằng nó không bị phát hiện bởi các chương trình, phần mềm diệt virus trên hệ thống bị tấn công.

Stampar đã phát hiện ra EternalRock sau khi malware này nhiễm trên SMB honeypot của ông.

7 công cụ mà EternalRocks khai thác và sử dụng, bao gồm

1. EternalBlue - công cụ khai thác SMBv1.

2. EternalRomance - công cụ khai thác SMBv1.

3. EternalChampion - công cụ khai thác SMBv2.

4. EternalSynergy - công cụ khai thác SMBv3.

5. SMBTouch - công cụ trinh sát SMB .

6. ArchTouch - công cụ trinh sát SMB.

DoublePulsar - Backdoor TrojanSMBTouchArchTouch là các công cụ trinh sát SMB, được thiết kế để quét các cổng SMB mở trên internet công cộng.

Trong khi đó EternalBlue, EternalChampion, EternalSynergy và EternalRomance là các lỗ hổng của SMB, được thiết kế để thỏa hiệp các máy tính Windows dễ bị tấn công.

Và DoublePulsar được sử dụng để lây lan từ một máy tính bị ảnh hưởng đến các máy khác dễ bị tấn công trên cùng một mạng.

Stampar đã phát hiện ra rằng EternalRocks cải trang thành WannaCry để đánh lừa các nhà nghiên cứu bảo mật, nhưng thay vì thả ransomware, Eternal Rocks có quyền kiểm soát trái phép trên máy tính bị ảnh hưởng để khởi động các cuộc tấn công không gian mạng trong tương lai.

Cách thức tấn công của EternalRocks

Quá trình cài đặt EternalRocks diễn ra trong 2 giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu tiên, Eternal Rock tải xuống trình duyệt Tor Browser trên các máy tính bị ảnh hưởng, sau sử dụng để kết nối với máy chủ điều khiển và kiểm soát (C&C) nằm trên mạng Tor trên Dark Web.

"Giai đoạn đầu tiên của malware UpdateInstaller.exe tải các thành phần cần thiết .NET (cho các giai đoạn sau), TaskScheduler SharpZLib từ Internet, bỏ qua các thành phần như svchost.exe taskhost.exe ", Stampar nói.

Theo Stampar, giai đoạn thứ hai diễn ra sau 24 giờ để tránh các kỹ thuật sandboxing, và không thể phát hiện được sự lây nhiễm của sâu virus.

Sau 24 giờ, Eternal Rock hồi đáp máy chủ C&C, sử dụng 7 công cụ trên để tấn công và điều khiển máy tính của bạn.

"Thành phần svchost.exe được sử dụng để tải, giải nén và chạy Tor từ archive.torproject.org cùng với C&C (ubgdgno5eswkhmpy.onion) yêu cầu thực hiện thêm các hướng dẫn khác (chẳng hạn như cài đặt các thành phần mới)", Stampar nói thêm.

Tất cả 7 lỗ hổng SMB được tải xuống máy tính bị nhiễm. Sau đó Eternal Rock quét trên internet các cổng SMB mở để lây lan sang các hệ thống dễ bị tấn công khác.

Cách phòng tránh EternalRock

Hiện tại, vẫn chưa có cách phòng tránh Eternal Rocks một cách hiệu quả. Nhưng trước hết, để giảm thiếu tối đa nguy cơ lây nhiễm từ những mã độc như WannaCry, EternalRocks thì bạn nên thực hiện theo:

1. Lựa chọn 1 trong 5 cách ngăn chặn WannaCry mà Taimienphi đã giới thiệu trong seri hướng dẫn phòng tránh virus WannaCry

2. Tiến hành Update Windows ( bao gồm bản vá trước đó của giao thức SMB)

- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows XP Update SP2 64bit
- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows XP Update SP3 32bit
- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows XP Update SP3 Embedded 32bit

- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows 7 Update 64bit
- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows 7 Update 32bit

- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows 8 Update 64bit
- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows 8 Update 32bit

- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows Server 2003 Update SP2 64bit
- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows Server 2003 Update SP2 32bit

https://thuthuat.taimienphi.vn/eternalrocks-la-gi-cach-phong-tranh-eternalrock-24067n.aspx
Hi vọng các chuyên gia hàng đầu sẽ có cách phòng tránh Eternal Rock trong thời gian sớm nhất

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Check imei Samsung S7, kiểm tra imei Galay S7, S7 edge
Cách check giày Nike chính hãng và giả, check Nike Real, Fake
CHECK IN nghĩa là gì? Khi nào check in Facebook, điểm du lịch?
Cách check địa chỉ IP trên Linux
Cách Check imei điện thoại SamSung
Từ khoá liên quan:

EternalRocks

, EternalRock, EternalRocks là gì,

SOFT LIÊN QUAN
 • Check WanCry

  Phát hiện mã độc tống tiền WannaCry

  BKAV CheckWanCry là công cụ giúp người dùng kiểm tra WannaCry, phát hiện mã độc WannaCry có xâm nhập vào máy tính của bạn hay không đồng thời đưa ra những cảnh báo nếu máy tính có chứa lỗ hổng EternalBlue - lỗ hổng mà Wanna Crypt đang khai thác để xâm nhập máy tính của bạn.

Tin Mới

 • Công nghệ Chiplet là gì? Vị trí của Chiplet trong ngành công nghiệp bán dẫn

  Các bộ xử lý hiện đại được trang bị con chip được cấu thành từ nhiều khối khác nhau, được gọi là Chiplet, thay vì chip "nguyên khối". Vậy chính xác thì công nghệ Chiplet là gì? Tại sao lại phổ biến đến thế?

 • Top App đặt phòng khách sạn theo giờ uy tín nhất

  Thông qua top app đặt phòng khách sạn theo giờ như Go2Joy, Quickstay ... sẽ giúp bạn book phòng khách sạn qua đêm, theo giờ dễ dàng và nhanh chóng chỉ với vài thao tác. Nếu bạn thường xuyên đi du lịch thì hãy tải và cài đặt ngay các app đặt phòng theo giờ này để chuyến đi của bạn suôn sẻ, thuận lợi hơn.

 • Cách viết CV xin việc lễ tân hành chính, khách sạn

  Cách viết CV xin việc lễ tân hành chính, khách sạn chuẩn, chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trước tiên, để viết CV xin việc lễ tân hành chính, khách sạn bạn cần phải chuẩn bị CV xin việc với đầy đủ các mục về giợi thiệu bản thân, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp, các kỹ năng hiện có và những hoạt động đã tham gia.

 • Kinh nghiệm đặt phòng khách sạn ở Vũng tàu giá rẻ

  Đặt phòng khách sạn ở Vũng Tàu nói riêng và ở khắp mọi nơi nói chung không khó nhưng mà cũng không dễ chút nào bởi không phải chỗ nào cũng uy tín.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá