Hàng triệu thiết bị Android dính malware CopyCat

Mới đây một loại mã độc mới có tên là CopyCat đã tấn công và kiểm soát được 14 triệu thiết bị Android. Đã có hàng triệu thiết bị Android dính malware CopyCat, còn thiết bị của bạn thì sao? Hãy tìm hiểu về loại malware mới xuất hiện này ngay dưới đây nhé.

Sau các vụ tấn công “khét tiếng” của Ransomware WannaCry và Petya Ransomware , mới đây hàng triệu thiết bị Android trở thành nạn nhân của malware CopyCat.

Cảnh báo: Hàng triệu thiết bị Android dính malware CopyCat

Sau vụ tấn công của WannaCry và Petya Ransomware “nổi tiếng” khiến hàng nghìn máy tính trên toàn thế giới bị ảnh hưởng, mới đây một loại mã độc mới có tên là CopyCat đã tấn công và kiểm soát được 14 triệu thiết bị Android trên toàn thế giới.

hang trieu thiet bi android dinh malware copycat

Hàng triệu thiết bị Android dính malware CopyCat

Cách thức hoạt động của CopyCat khá đơn giản: nó làm giả các ứng dụng phổ biến được phân phối bên ngoài Google Play APK. Người dùng tin rằng họ tải và cài đặt các ứng dụng chính thức của các nhà phá triển ứng dụng Google Play APK nhưng thực chất là đang tải và cài đặt CopyCat. Để ngăn ứng dụng ban đầu yêu cầu quyền Admin, file tiếp theo sẽ được tải xuống khi malware (phần mềm độc hại) đã hiện diện trên thiết bị, chỉ cần thực hiện quyền Admin CopyCat sẽ giành quyền kiểm soát thiết bị của bạn.

Ngoài ra CopyCat cũng có khả năng thay thế Referrer ID trên ứng dụng, vì vậy mọi quảng cáo hiện ra trong ứng dụng sẽ gửi doanh thu về cho hacker thay vì các nhà phát triển. CopyCat cũng hiển thị quảng cáo riêng để kiếm thêm.

Có gần 4,9 triệu ứng dụng giả mạo được cài trên thiết bị nhiễm độc, hiển thị tối đa 100 triệu quảng cáo. Chỉ trong 2 tháng, CopyCat giúp hacker thu về hơn 1,5 triệu USD, theo Check Point ước tính.

hang trieu thiet bi android dinh malware copycat 2

Hàng triệu thiết bị Android dính malware CopyCat

Điều thú vị là CopyCat không hoạt động trên các thiết bị là nạn nhân ở Trung Quốc. Có thể loại malware này có nguồn gốc từ Trung Quốc và không muốn cung cấp bằng chứng về việc lây nhiễm tới các cơ quan có thẩm quyền tại quốc gia của họ, mặc dù hầu hết các thiết bị là nạn nhân của CopyCat chủ yếu là các quốc gia ở Châu Á và một số quốc gia khác như Hoa Kỳ và Canada.

Nếu không muốn trở thành một trong số hàng triệu nạn nhân của CopyCat, cách duy nhất là chỉ tải và cài đặt các ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng Android chính thức, tất nhiên đó là Google Play. Trường hợp chẳng may nhiễm ransomware, bạn tham khảo cách xóa Ransomware trên điện thoại iPhone, Android, Windows Phone

Ngoài ra với các ứng dụng được ít phiếu bầu, được ít người dùng sử dụng tốt nhất bạn nên tránh các ứng dụng đó đi. Thường xuyên cập nhật các bản cập nhật mới nhất và bảo mật trên thiết bị, không cho phép tải các ứng dụng, file từ các nguồn không rõ nguồn gốc.

Kể từ sau WannaCry, tính thời điểm hiện đã có thêm 3 mã độc được phát tán và có quy mô lớn trong năm 2017, ngoài CopyCat thì Petya Ransomware và EternalRocks là 2 mã độc trước đó, Petya có cách thức hoạt động giống với WannaCry, tức là xâm nhập hệ thống, chiếm quyền quản trị dữ liệu và đòi tiền chuộc với người dùng, còn EternalRocks thì vẫn là một dấu hỏi lớn, vì chưa thấy mã độc này sẽ làm gì tiếp theo, mà chỉ biết nó âm thầm truy cập và ẩn mình trên hệ thống của người dùng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/hang-trieu-thiet-bi-android-dinh-malware-copycat-25419n.aspx
Như vậy, ngoài việc bảo vệ dữ liệu trên các thiết bị Mobile, Android, thì trên máy tính, các bạn cũng cần sử dụng một trong nhiều phần mềm diệt virus hiện nay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các loại virus, Ransomware từ ngoài internet, có rất nhiều phần mềm diệt virus mà bạn có thể tin tưởng được.

Tác giả: Ngọc Trinh     (4.3★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách thêm hàng phím số cho các thiết bị Android
Laptop giá 4 đến 7 triệu nên mua nhất
Cách tải và cài đặt PayPal trên điện thoại
Cách vào chế độ Recovery trên Android
Top Modem Wifi giá dưới 1 triệu đáng mua nhất
Từ khoá liên quan:

CopyCat

, mã độc CopyCat, malware CopyCat,

SOFT LIÊN QUAN
 • NQ Mobile

  Công cụ diệt virus, malware, tối ưu điện thoại

  NQ Mobile là ứng dụng diệt virus có khả năng bảo vệ thiết bị Android trước các loại virus và phần mềm độc hại, tích hợp khả năng quét và xóa virus dựa trên cơ chế kết hợp quét đám mây, quét trên thiết bị và bảo vệ thời gian thực. NQ Mobile còn hỗ trợ quản lý mạng, bảo vệ an ninh mạng qua tường lửa và tối ưu hiệu suất thiết bị.

Tin Mới

 • Hướng dẫn đặt phòng khách sạn trên Traveloka

  Cách đặt phòng khách sạn trên Traveloka sẽ được Taimienphi.vn hướng dẫn chi tiết nhất từ A - Z giúp bạn lần đầu tiên đặt phòng trên ứng dụng này đều có thể đặt phòng thành công, nhanh chóng. Nếu bạn đang có ý định đi lịch, nhất là đặt phòng ưng ý với giá tốt nhất thì đừng bỏ qua.

 • Số điện thoại tổng đài Traveloka, đặt phòng khách sạn

  Bạn đang tìm số điện thoại tổng đài Traveloka để được nhân viên hỗ trợ giải quyết nhu cầu cho bạn hoặc để khiếu nại. Vậy hãy liên hệ tổng đài của Traveloka dưới đây. Hotline Traveloka hoạt động, hỗ trợ khách hàng 24/7, dù bạn gọi đến lúc nào cũng được hỗ trợ nhanh chóng, mọi lúc và mọi nơi.

 • Hướng dẫn dùng Booking.com đặt phòng khách sạn

  Hôm nay, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt phòng trên Booking.com giúp bạn chọn khách sạn ưng ý, đặt phòng khách sạn dễ dàng với chi phí tiết kiệm. Ngoài Agoda, Traveloka... thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn đặt phòng qua Booking.

 • Cảm nhận về bài thơ Chiều tối

  Những dòng văn mẫu trong sáng, giàu xúc cảm dưới đây là những cảm nhận về bài thơ Chiều tối hết sức tinh tế của người viết sau khi đọc những dòng thơ cô đọng, hàm súc mà chan chứa tình cảm của Bác Hồ, qua đây cũng giúp chúng ta hiểu hơn về phong cách thi ca cũng như nhân cách cao đẹp của Người.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá