2 cách kiểm tra WannaCry hiệu quả và miễn phí

Bạn đang lo lắng xem máy mình có bị nhiễm Ransomware WannaCry, làm thế nào để biết được có lỗ hổng nào trong hệ thống cũng như cách kiểm tra mã độc WannaCry hay không. Cách kiểm tra WannaCry hay check Ransomware WannaCry hiệu quả và miễn phí bằng các công cụ BKAV CheckWanCry và VNIST Scanner sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Tuy WannaCry đã có vẻ trùng xuống thì mới đây lại xuất hiện thêm một dạng mã độc có tên Petya Ransomware tiếp tục với cách thức giống WannaCry xuất hiện khiến người dùng trên thế giới cảm thấy lo lắng, cũng chính vì Petya Ransomware giống WannaCry mà cách kiểm tra WannaCry đưới đây, bạn cũng có thể thực hiện để phát hiện xem thiết bị của mình có bị nhiễm Petya Ransomware không nhé.

Chưa bao giờ mà những mã độc dạng Ransomware lại trở nên nguy hiểm như hiện nay khi mà số lượng máy tính nhiễm đã hơn 200.000 nghìn trên 150 quốc gia, Việt Nam chúng ta cũng là một trong nhưng quốc gia top đầu là mục tiêu của Ransomware WannaCry. Đây là một phần mềm gián điệp nguy hiểm truy cập vào máy tính thông qua lỗ hổng Enternal Blue tồn tại từ lâu trên máy tính. Trước khi nghĩ đến việc diệt virus WannaCry thì bạn cũng nên kiểm tra WannaCry xem liệu trên máy tính của mình có lỗ hổng Enternal Blue hay không.

kiem tra Wanna Cry

Với 2 cách sau đây, Taimienphi.vn sẽ giúp bạn check WannaCry, kiểm tra mã độc WannaCry trên máy tính của mình một cách hiệu quả nhất

Hướng dẫn kiểm tra WannaCry, check mã độc WannaCry trong máy tính

Cách 1: Sử dụng công cụ đến từ BKAV - Check WanCry

Bước 1: Trước tiên bạn đọc hãy tải BKAV CheckWanCry tại đây nếu muốn kiểm tra mã độc WannaCry trên máy tính nhé.

Bước 2: Sau khi tải công cụ BKAV CheckWanCry về máy tính, bạn chỉ cần mở nó ra, chọn thư mục theo từng ổ hoặc theo thư mục để quét, tốt nhất hãy chọn theo ổ và ưu tiên ổ C đầu tiên.

kiem tra WannaCry

Bước 3: Click tùy chọn ổ để tiến hành kiểm tra Wanna Crypt trong máy tính với lỗi Enternal Blue. Bạn nên ưu tiên ổ C vì là ổ chứa hệ diều hành cũng như các file trong hệ thống.

check WannaCry

Bước 4: Sau khi lựa chọn xong hãy nhấn vào Quét để hệ thống phần mềm bắt đầu tiến hành quét mã độc WannaCry trong hệ thống

kiem tra ma doc WannaCry

Bước 5: Nếu máy có thông báo "không phát hiện mã độc trên máy tính " tức là máy tính của bạn đã an toàn, ngoài ra máy tính đã được cập nhật phiên bản vá lỗi Enternal blue.

check Ransomware WannaCry

Bước 6: Nhưng nếu như nhận được thông báo"máy tính của bạn có lỗ hổng, bạn cần sao lưu dữ liệu..." tức là máy của bạn cần phải cập nhật ngay các bản vá lỗi trong thời gian nhanh nhất để để phòng bị nhiễm mã độc Wannacry.

2 cach kiem tra ma doc wannacry hieu qua va mien phi 6

Hiện nay Microsoft cũng đã phát hành các bản vá cho người sử dụng, bạn đọc chú ý theo dõi các bài viết của Taimienphi.vn để có được thông tin mới nhất về Ransomware WannaCry nhé. Bên cạnh đó, các bạn hãy tham khảo ngay cách xóa Wannacry, loại bỏ virus Wannacry ra khỏi máy tính của mình, cách xóa Wannacry sẽ giúp hệ thống của bạn loại bớt được những mã độc luôn rình rập nguy hiểm tới dữ liệu của bạn.

Cách 2: Sử dụng công cụ đến từ VNIST - VNISTScanner

Bước 1: Cũng giống như CheckWanCry của BKAV cho phép kiểm tra Wanna Cry nhưng với VNISTScanner còn làm được nhiều hơn thế khi có thể check được toàn bộ hệ thống mạng của bạn có gặp vấn đề gì hay không, có bị mắc lỗi bảo mật liên quan đến Ransomware WannaCry hay không. Tải VNISTScanner về máy tính tại đây.

Bước 2: Sau khi tải VNISTScanner về máy tính xong tiến hành giải nén phần mềm này ra.

2 cach kiem tra ma doc wannacry hieu qua va mien phi 7

Bước 3: Vào trong bạn thấy sẽ được một file VNISTscanner để chạy, giữ nguyên cửa sổ đó như vậy và chúng ta làm bước tiếp theo.

2 cach kiem tra ma doc wannacry hieu qua va mien phi 8

Bước 4: Mở Menu Start của bạn lên gõ "cmd " và truy cập vào Command Prompt.

Lưu ý: Không thực hiện được với Powershell nên bạn đọc sử dụng Windows 10 chú ý.

2 cach kiem tra ma doc wannacry hieu qua va mien phi 9

Bước 5: Khi Command Prompt mở lên, bạn kéo thả file VNISTScanner.exe vào trong Command Prompt nhé.

2 cach kiem tra ma doc wannacry hieu qua va mien phi 10

Bước 6: Khi việc kéo thả file hoàn tất bạn thêm địa chỉ IP vào, thông thường là 192.168.1.1/24 rồi nhấn enter để chạy.

2 cach kiem tra ma doc wannacry hieu qua va mien phi 11

Bước 7: Hệ thống phần mềm VNISTScanner bắt đầu tiến hành kiểm tra IP trên toàn bộ hệ thống. Nếu có thông báo SAFE như trong hình, tức là địa chỉ IP đó, máy đó chưa bị ảnh hưởng bởi Ransomware WannaCry, bạn có thể yên tâm và sử dụng các cách phòng tránh khác.

2 cach kiem tra ma doc wannacry hieu qua va mien phi 12

Hướng dẫn kiểm tra WannaCry, check Ransomware WannaCry trên máy tính

Còn nếu trường hợp báo là VUNERABLE , bạn hãy cách ly máy tính đó và tiến hành nâng cấp cũng như cài đặt các phần mềm cần thiết để xử lý Ransomware WannaCry ngay.

https://thuthuat.taimienphi.vn/2-cach-kiem-tra-ma-doc-wannacry-hieu-qua-va-mien-phi-23777n.aspx
Với 2 cách trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc kiểm tra WannaCry, check mã độc WannaCry trên máy tính của mình cho dù bạn muốn kiểm tra cho các nhân hay cho công ty của mình đều được. Tất nhiên việc kiểm tra mã độc WannaCry cũng chỉ phần nào đó khiến bạn an tâm hơn chứ không chắc chắn 100%, ngoài ra bạn nên thường xuyên theo dõi các bài viết của Taimienphi.vn để phòng tránh WannaCry hoặc các loại Ransomware tương tự.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kiểm tra Ram, check Ram trên máy tính bằng Windows Memory Diagnostic
Top 3 công cụ kiểm tra phần cứng máy tính hiệu quả
Hướng dẫn sử dụng Thunderbird để check Gmail
Top website check MD5 trực tuyến chuẩn xác nhất
Tra cứu mã số thuế, kiểm tra mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp, Check MST TNCN
Từ khoá liên quan:

kiem tra ma doc wannacry

, check Ransomware WannaCry, kiem tra Ransomware WannaCry,

SOFT LIÊN QUAN
  • Check WanCry

    Phát hiện mã độc tống tiền WannaCry

    BKAV CheckWanCry là công cụ giúp người dùng kiểm tra WannaCry, phát hiện mã độc WannaCry có xâm nhập vào máy tính của bạn hay không đồng thời đưa ra những cảnh báo nếu máy tính có chứa lỗ hổng EternalBlue - lỗ hổng mà Wanna Crypt đang khai thác để xâm nhập máy tính của bạn.

Tin Mới