Cách khắc phục sự cố âm thanh trên Windows 10

Sự cố âm thanh trên Windows là một trong những vấn đề thường gặp khi chúng ta sử dụng máy tính. Điều này sẽ gây khó khăn nhiều cho người dùng và nhất là những bạn không rành về máy tính sẽ không thể biết rõ nguyên nhân do đâu, gây cản trở quá trình làm việc cũng như giải trí trên máy tính. Do đó, bài viết dưới đây sẽ là những giải pháp khắc phục sự cố âm thanh trên Windows 10 mà bạn đọc có thể áp dụng.

Windows 10 là hệ điều hành mới nhất hiện nay, mang tới khá nhiều tính năng hấp dẫn so với các phiên bản tiền nhiệm trước đó. Tuy nhiên, một số thiết bị sau khi cài đặt Windows 10 hay nâng cấp Windows 10 từ Windows 7, 8, 8.1 gặp phải sự cố về âm thanh như không thể nghe được bất kỳ âm thanh nào từ máy tính, âm thanh bị gián đoạn, máy tính bị treo hay dừng lại khi chơi âm thanh... Và nếu như bạn đọc đang gặp phải tình cảnh này thì bài viết dưới đây Taimienphi sẽ chia sẻ với các bạn một số cách khắc phục sự cố âm thanh trên Windows 10 để kịp thời cũng như nhanh chóng thưởng thức các bản nhạc, xem những bộ phim mà mình yêu thích

Cách khắc phục sự cố âm thanh trên Windows 10

1. Kiểm tra các cổng kết nối

Nếu như bạn đang sử dụng loa ngoài hoặc tai nghe thì việc đầu tiên khi gặp sự cố âm thanh trên Windows 10 mà bạn cần làm đó là kiểm tra lại jack cắm, nhiều khi do lỏng jack cắm tai nghe, đầu cắm chưa tiếp xúc hay lỏng dây cắm ra loa ngoài. Nghe thì có vẻ đơn giản và ai cũng biết làm nhưng không phải ai cũng nghĩ tới cách này khi gặp vấn đề. Chúng ta cứ mải mê đi tìm những lỗi phức tạp mà quên đi những thứ cơ bản, và trong đa số các tình huống, chỉ cần rút dây ra cắm lại là mọi chuyện lại đâu vào đó ngay.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10

Cùng với đó, nhiều trường hợp người dùng chỉ nghe được một bên loa hay tai nghe, hoặc bên lớn bên nhỏ. Đó cũng là do jack âm thanh cắm không chắc hoặc do jack dính bụi bên trong nên tín hiệu âm thanh đi ra không đầy đủ. Trong những tình huống này, bạn đọc có thể thử xoay nhẹ jack cắm cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường.

2. Kiểm tra thiết lập âm thanh của Windows 10

Sau khi kiểm tra xong về vật lý, nếu tất cả vẫn ổn mà không có âm thanh thì chúng ta kiểm tra một chút về phần mềm. Trên thanh task bar của Windows, các bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng cái loa rồi chọn Open Volume Mixer

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 2

Volume Mixer là một bảng điều khiển mà Windows cung cấp cho chúng ta để chỉnh âm thanh cho cả hệ thống cũng như cho từng ứng dụng riêng biệt. Đây cũng là nơi mà chúng ta nên kiểm tra khi phát hiện bị mất âm thanh một chương trình nào đó trong khi những ứng dụng khác lại chạy bình thường. Volume Mixer hiện lên, các bạn chỉ cần di chuyển con trượt âm lượng chương trình bị mất tiếng trong list này theo ý muốn.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 3

Ngoài ra, bạn đọc cũng nên kiểm tra lại xem có đang chọn đúng thiết bị Output hay không nữa nhé. Bởi đôi khi bạn hay ai đó thay đổi một số thiết lập mặc định, khiến cho chúng bị sai định dạng dẫn đến sự cố mất âm thanh. Để thực hiện các bạn, nhấn chuột phải vào biểu tượng loa trên khay hệ thống và chọn Playback Devices.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 4

Giao diện Sound xuất hiện, các bạn nhấn chuột phải vào Speakers và chọn Properties.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 5

Khi cửa sổ Speakers Properties xuất hiện, các bạn tiếp tục chuyển sang thẻ Advanced. Tại mục Default Format, bạn hãy chọn tần số 24 bit, 44.100 Hz hoặc 24 bit, 192.000 Hz. Sau đó, nhấn OK để lưu lại.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 6

3. Vô hiệu hóa chức năng Audio Enhancement của Windows 10

Audio Enhancements được tích hợp sẵn trên Windows 10 giúp cải thiện chất lượng âm thanh của bạn tốt hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chúng lại chính là nguyên nhân gây ra sự cố âm thanh trên Win 10 như không nghe được hoặc nghe tiếng quá nhỏ. Do đó, vô hiệu hóa chức năng Audio Enhancement của Windows 10 sẽ là một giải pháp để bạn thử xem có khắc phục được sự cố âm thanh trên Windows 10 hay không. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào biểu tượng loa trên khay hệ thống, chọn Playback Devices. Sau đó nhấn chuột phải vào Speakers chọn Properties.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 7

Giao diện Speakers Properties xuất hiện, các bạn chuyển sang thẻ Enhancements và tích bỏ dấu kiểm ở ô Disable All Enhancements. Sau đó nhấn OK để lưu lại thiết lập.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 8

4. Sử dụng trình sửa lỗi Windows Audio Troubleshooter

Theo mặc định, các phiên bản Windows đều trang bị cho người trình gỡ lỗi Windows Audio Troubleshooter. Để thực hiện cách này bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào biểu tượng loa trên khay hệ thống, chọn Troubleshoot Sound Problems là có thể khởi động trình gỡ lỗi.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 9

Ngay sau đó trình gỡ lỗi sẽ tự động quét hệ thống âm thanh để tìm lỗi, khi tìm ra nguyên nhân sẽ thông báo cho bạn biết và tự động khắc phục lỗi âm thanh đó.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 10

5. Khởi động lại Audio Services

Nếu đã thử những các cách trên mà vẫn chưa có kết quả thì khởi động lại Audio Services cũng có thể giúp bạn khắc phục được lỗi mất âm thanh trên Windows 10. Dịch vụ này chạy ngầm cho nên bạn sẽ không thấy nó, nhưng bạn có thể tương tác với nó theo các bước sau:

Bước 1: Khởi động hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập lệnh services.msc vào hộp thoại rồi nhấn Enter hoặc OK

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 11

Bước 2: Cửa sổ Services xuất hiện, các bạn tìm và nhấn chuột phải vào Windows Audio chọn Stop để tạm dừng dịch vụ âm thanh. Sau đó, lại nhấn Start để khởi động lại dịch vụ.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 12

6. Cập nhật lại Driver âm thanh

Sau một thời gian sử dụng, Driver có thể bị xung đột với ứng dụng nào đó mà chúng ta không hay biết, hoặc Driver âm thanh quá cũ hoặc không tương thích với phiên bản hiện tại cũng khiến máy tính bị lỗi âm thanh. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể cài lại driver âm thanh cho máy tính.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó, gõ devmgmt.msc vào hôp thoại rồi nhấn Enter hoặc OK.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 13

Bước 2: Giao diện Device Manager xuất hiện, các bạn nhấp đúp chuột vào Sound, video and game controllers.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 14

Để cập nhật Driver âm thanh, các bạn sẽ có 2 cách:

Cách 1: Cập nhật Driver âm thanh tự động.

Khi nhấp đúp chuột vào Sound, video and game controllers sẽ xuất hiện trình điều khiển âm thanh, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào đó và chọn Update Driver Software.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 15

Tiếp theo, nhấn chọn Search automatically for updated driver software để hệ thống tự động tìm kiếm và cập nhật Driver mới.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 16

Cách 2: Cài Driver âm thanh có sẵn trên máy tính

Nếu chức năng tự động cập nhật Driver không hoạt động, bạn phải tự tìm và tải Driver mới trên trang chủ của nhà sản xuất rồi thực hiện theo các bước dưới đây để cập nhật lại Driver âm thanh.

Các bước thực hiện tương tự như cách 1, nhưng khi tới giao diện Update Driver Software thì nhấn chọn Browse my computer for driver software.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 17

Tiếp tục, nhấn vào Let me pick from a list of device drivers on my computer.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 18

Cuối cùng chọn High Definition Audio Device và nhấn Next để cập nhật driver mới.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 19

7. Cập nhật phiên bản mới cho hệ điều hành

Với mỗi phiên bản cập nhật Windows, thông thường sẽ đi kèm các bản vá lỗi cũng như cải thiện hiệu suất. Vì thế mà bạn có thể tiến hành cập nhật hệ điều hành cho máy tính của mình xem có khắc phục được sự cố âm thanh trên Win 10 hiện tại hay không nhé.

Bước 1: Từ giao diện sử dụng các bạn nhấn phím Windows trên bàn phím và nhấn tiếp vào mục Settings như hình dưới đây.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 20

Bước 2: Giao diện Settings xuất hiện, các bạn nhấn vào mục Update & Security.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 21

Bước 3: Tại đây các bạn nhấn vào Check for updates để kiểm tra xem có phiên bản mới không, nếu có hệ thống sẽ tự động cập nhật phiên bản mới.

cach khac phuc su co am thanh tren windows 10 22

Trên đây là những cách khắc phục sự cố âm thanh trên Windows 10 mà bạn đọc có thể áp dụng để nhanh chóng cũng như thoải mái nghe nhạc, xem những bộ phim mà mình yêu thích. Tuy nhiên nếu như đã thử hết những cách trên mà bạn vẫn không khắc phục được lỗi âm thanh thì đã tới lúc bạn đem máy tính của mình tới các trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-khac-phuc-su-co-am-thanh-tren-windows-10-30797n.aspx
Ngoài các tính năng nổi bạt trên Windows 10 thì không hẳn hệ điều hành này không có lỗi, và trong đó phải kể đến lỗi không tắt được máy tính mà nhiều người dùng gặp phải. Để xử lý lỗi này, Taimienphi mời bạn đọc tham khảo bài viết chia sẻ giải pháp sửa lỗi không tắt được Windows 10 trên máy tính, laptop trước đó. Hy vọng bài viết bổ ích và nhận được nhiều phản hồi tích cực của bạn đọc. Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Khắc phục lỗi mất âm thanh trong Windows 10
Sửa lỗi âm thanh và Micro không hoạt động trên Skype trong Windows 10
Cách cài đặt lại driver âm thanh trên Windows 10
Sửa lỗi Search Windows 10 không hoạt động, lỗi tìm kiếm không được
Cách tắt icon âm thanh trên màn hình Win 10
Từ khoá liên quan:

khắc phục sự cố âm thanh trên Windows 10

, lỗi âm thanh trên win 10, lỗi âm thanh trên windows 10,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Sửa lỗi "One or more audio service isn't running" trên Windows 10

  Lỗi "One or more audio service isn't running" trên Windows 10 xảy ra khi người dùng sử dụng công cụ Troubleshoot khắc phục các lỗi, sự cố âm thanh hệ thống. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi, sự cố này.

 • Cách sửa lỗi Micro không hoạt động trên Windows 10

  Nhiều người dùng đang gặp phải lỗi micro không hoạt động trên máy tính sau khi cập nhật lên các phiên bản Windows 10 gần đây và họ không biết làm thế nào để kiểm tra và giải quyết vấn đề, chính vì thế,

 • Máy tính bị mất tiếng sau khi Update Windows 10

  Không có gì tồi lệ hơn là mở một tựa game hay phim Netflix trên máy tính chạy Windows 10 và phát hiện ra rằng không có âm thanh phát ra dù bạn đã bật loa và tăng âm lượng hết cỡ. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về âm thanh

 • STT chửi khéo bạn bè hay nhất, có văn hóa, cực thâm

  Bài viết tổng hợp 30+ Stt chửi xéo bạn bè, tổng hợp 30+ stt chửi khéo bạn bè xấu, phản bội ngắn hay, đâm sau lưng cực chất, thâm thúy, giúp bạn thể hiện cảm xúc bực bội trước những mối quan hệ bạn bè độc hại mà không mang yếu tố đả kích, chửi rủa hoặc vô văn hóa. Bạn có thể tham khảo những câu Status chửi xéo bạn bè này và vận dụng vào những mối quan hệ bạn bè xấu xung quanh mình.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá