Ý nghĩa nhan đề Đàn ghi-ta của Lor-ca

Đàn ghi ta của Lorca là nhan đề mang đậm chất thơ và cũng gợi ra nhiều cảm hứng khám phá cho độc giải. Bài Phân tích ý nghĩa nhan đề Đàn ghi ta của Lorca dưới đây sẽ cùng các em tìm hiểu những giá trị nội dung, tư tưởng được tác giả Thanh Thảo hé mở qua nhan đề. Các em hãy cùng khám phá nhé!

Đề bài: Ý nghĩa nhan đề Đàn ghi-ta của Lor-ca

y nghia nhan de dan ghi ta cua lor ca

Tìm hiểu ý nghĩa nhan đề Đàn ghi-ta của Lor-ca, Văn mẫu lớp 12 hay, chọn lọc

Bài làm:

HOT Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm Ngữ văn lớp 12

Nếu như ý tưởng là nền móng ban đầu cho nhà văn xây dựng tác phẩm, thì nghệ thuật chính là phương tiện để nhà văn truyền đạt ý tưởng của mình tới người đọc. Nhan đề tác phẩm là một tín hiệu nghệ thuật rất quan trọng để tìm hiểu văn bản. Chính vì vậy, đứa con tinh thần của mình luôn được các tác giả trăn trở, suy nghĩ khi đặt nhan đề. Mỗi nhan đề đều chứa đựng ý đồ nghệ thuật của tác giả. "Đàn ghi ta của Lor-ca" được Thanh Thảo đặt tên cũng không nằm ngoài mục đích đó, bởi vậy nó mang nhiều ý nghĩa.

Thứ nhất, nhắc đến Tây Ban Nha xinh đẹp người ta sẽ nghĩ ngay đến loại nhạc cụ truyền thống là đàn ghi-ta hãy còn gọi là Tây Ban cầm. Như vậy, cây đàn mang nghĩa biểu tượng cho nền nghệ thuật của đất nước này.

Thứ hai, chiếc đàn ghi ta cũng đã theo cùng Lor-ca trong suốt hành trình của cuộc đời của ông, nó gắn liền với sự nghiệp với nghệ thuật của ông. Nhan đề bài thơ mang hình ảnh cây đàn tượng trưng cho những cống hiến và sức sáng tạo nghệ thuật của Lor-ca đã để lại cho đời. Đồng thời "Đàn ghi ta của Lor ca" như một lời khẳng định, một sự ca ngợi về tài năng của tác giả, thể hiện được sự khâm phục, ngưỡng mộ của Thanh Thảo dành cho Lor-ca - đối tượng trữ tình trong bài thơ.

Đàn ghi-ta trở thành hình tượng trung tâm của bài thơ, góp phần thể hiện nội dung của tác phẩm. Tiếng đàn và Lor-ca như hai người bạn tri kỉ, gắn bó, thân thiết, thấu hiểu về nhau, khó có thể tách rời. Vì vậy, cách đặt nhan đề tạo nên sự hấp dẫn, tò mò và sức liên tưởng lớn lao với người đọc. Đó là một sự thành công và hợp lý trong văn phong của Thanh Thảo.

-----------------------HẾT--------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/y-nghia-nhan-de-dan-ghi-ta-cua-lor-ca-42382n.aspx
Trên đây là lời giải đáp chi tiết cho ý nghĩa nhan đề Đàn ghi-ta của Lor-ca chi tiết nhất. Các em có thể sử dụng những cách giải thích ý nghĩa bài viết này để bổ sung vào các bài văn viết liên quan đến bài Đàn ghita của Lorca của mình. Ngoài ra, để ôn tập, chuẩn bị tốt cho các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp, các em cần tham khảo thêm bài phân tích tác phẩm ai đã đặt tên cho dòng sông, Tìm hiểu bài Đàn Ghi-ta của Lor-ca, Tìm hiểu những sáng tạo nghệ thuật của Xuân Quỳnh trong bài thơ Sóng, Hoàn cảnh sáng tác tuỳ bút Người lái đò sông Đà,...

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích bài thơ Đàn ghi-ta của Lor-ca
Dàn ý Chứng minh nhận định: Tiếng đàn là sức sống và cũng là nghệ thuật bất tử của Lorca
Chứng minh nhận định: Tiếng đàn là sức sống và cũng là nghệ thuật bất tử của Lorca
Ý nghĩa câu thơ đề từ: Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn
Ý nghĩa ẩn dụ của hình tượng tiếng đàn trong bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca
Từ khoá liên quan:

Y nghia nhan de Dan ghi ta cua Lorca

, Y nghia nhan de Dan ghi-ta cua Lor-ca, y nghia nhan de bai dan ghi ta cua lorca,

Tin Mới