Dàn ý phân tích hình tượng nhân vật Lorca trong bài thơ Đàn ghi ta của Lorca của Thanh Thảo

Nhà thơ Thanh Thảo đã bày tỏ sự ngưỡng mộ, trân trọng cũng như sự tiếc thương vô hạn của bản thân đối với người chiến sĩ, người thi sĩ Lorca, cùng đón đọc dàn ý phân tích hình tượng nhân vật Lorca trong bài thơ Đàn ghi ta của Lorca của Thanh Thảo để thêm hiểu về người anh hùng của Tây Ban Nha này.

Dàn ý phân tích hình tượng nhân vật Lorca trong bài thơ Đàn ghi ta của Lorca của Thanh Thảo

1. Mở bài
- Thanh Thảo là một trong những nhà thơ nổi tiếng, mở đầu cho phong cách thơ theo chủ nghĩa siêu thực, tượng trưng của văn học Việt Nam.
- Một trong những sáng tác ấn tượng và đại diện cho phong cách sáng tác của Thanh Thảo đó là bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca. Trong đó hình tượng người nghệ sĩ Lor-ca được xây dựng với vẻ đẹp kiêu hùng lãng mạn gắn liền với bi kịch cuộc đời thảm thương bằng những chi tiết sáng tạo, những hình ảnh siêu thực mang tính tượng trưng và trừu tượng sâu sắc.
2. Thân bài
* Hình tượng người nghệ sĩ đơn độc trong con đường đấu tranh:
- Là người nghệ sĩ đa tài, là người chiến sĩ dũng cảm và nhiệt huyết.
- Diện mạo người nghệ sĩ được phác họa thông qua hình tượng tiếng đàn "những tiếng đàn bọt nước"
+ Gợi vẻ đẹp tài năng trong trẻo, sôi nổi
+ Gợi sự mong manh, dễ vỡ là dự báo về cuộc đời bạc mệnh.
- Vẻ đẹp người nghệ sĩ thông qua hình ảnh "áo choàng đỏ gắt": Vẻ đẹp mạnh mẽ, kiêu hùng, gắn bó với quê hương, luôn đấu tranh hết mình vì lợi ích của dân tộc.
- Bi kịch của người anh hùng thông qua hình ảnh siêu thực "vầng trăng chếnh choáng": Cô đơn mỏi mệt trên chính con đường đấu tranh mà ông lựa chọn.
* Hình tượng Lor-ca trong cái chết bi thảm:
- "áo choàng bê bết đỏ": Cái chết đầy ám ảnh, màu đỏ vừa là màu máu của người nghệ sĩ, vừa là màu đỏ đầy tự hào của nền văn hóa Tây Ban Nha, một ẩn dụ cho sự hy sinh vĩ đại của Lor-ca trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.
- Tâm hồn của Lor-ca hiện lên qua những sắc thái khác nhau của tiếng đàn, màu nâu suy tư, buồn bã, màu xanh hy vọng, khát khao, "tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan/tiếng ghi ta ròng ròng máu chảy" là kết cục bi thảm của một tâm hồn nghệ sĩ cao đẹp.
- Hình ảnh siêu thực ấn tượng "giọt nước mắt vầng trăng/long lanh trong đáy giếng" chính là sự xót thương mà tác giả dành cho Lor-ca, đồng thời thể hiện tầm vóc vĩ đại của người nghệ sĩ trong vũ trụ bao la, cái chết bi thảm của ông đến thiên nhiên cũng phải nhỏ lệ xót thương, trân trọng.
3. Kết bài
- Đàn ghi ta của Lor-ca là một tác phẩm xuất sắc với phong cách nghệ thuật trừu tượng, siêu thực mới lạ của nhà thơ Thanh Thảo, mà qua đó hình tượng người anh hùng nghệ sĩ Lor-ca đã hiện lên với một diện mạo ấn tượng, sắc nét.
- Lor-ca chính là tiêu biểu cho hình tượng người anh hùng mạnh mẽ, dũng cảm dám đứng lên đấu tranh vì nhân dân, vì cải cách nền văn hóa của dân tộc.

Xem bài mẫu: Phân tích hình tượng nhân vật Lorca trong bài thơ Đàn ghi ta của Lorca của Thanh Thảo

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-hinh-tuong-nhan-vat-lorca-trong-bai-tho-dan-ghi-ta-cua-lorca-cua-thanh-thao-52788n.aspx
Ngoài dàn ý Phân tích hình tượng nhân vật Lorca trong bài thơ Đàn ghita của Lorca của Thanh Thảo, chúng tôi còn chia sẻ đến các em học sinh một số bài văn hay lớp 12 như: Phân tích bài thơ Đàn ghita của Lorca; Hoàn cảnh sáng tác Đàn ghita của Lorca; Ý nghĩa nhan đề Đàn ghita của Lorca; Sáng tạo mới của Thanh Thảo trong Đàn ghita của Lorca; Tìm hiểu bài Đàn ghita của Lorca của Thanh Thảo;... 

Tác giả: Trần Khởi My     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Ý nghĩa ẩn dụ của hình tượng tiếng đàn trong bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca
Qua việc cảm nhận về hình tượng âm thanh tiếng đàn trong Đàn ghi ta của Lorca, chứng minh nhận định...
Phân tích bài thơ Đàn ghi-ta của Lor-ca
Kết bài bài thơ Đàn ghi ta của Lorca
Trình bày cảm nhận về người nghệ sĩ tự do Lor-ca trong bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich hinh tuong nhan vat Lorca trong bai tho Dan ghi ta cua Lorca cua Thanh Thao

, Dàn ý phân tích hình tượng nhân vật Lorca trong bài thơ Đàn ghi ta của Lorca của Thanh Thảo,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá