Vì sao không nên tắt cập nhật tự động Google Chrome, Firefox, Edge?

Thông thường các trình duyệt web như Google Chrome, Firefox hay Edge đều có tùy chọn tự động cập nhật. Nhiều người dùng không thích điều đó và họ đã tắt tùy chọn này. Tuy nhiên, trong bài viết này, thuthuat.taimienphi.vn sẽ giải thích cho bạn vì sao không nên tắt cập nhật tự động trên những trình duyệt đó.

Các trình duyệt web được cập nhật thường xuyên và những bản cập nhật này thường đi kèm với những tính năng mới hoặc sửa lỗi, vá lỗ hổng bảo mật. Nhà phát triển trình duyệt web đã giảm bớt việc cho người dùng trong quá trình sử dụng bằng cách cung cấp tùy chọn tự động cập nhật. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó, nhiều người không thích điều này.

vi sao khong nen tat cap nhat trinh duyet web

Không nên tắt tự động cập nhật trình duyệt web, vì sao?

Nếu bạn là một trong số đó, thì bạn cần tìm hiểu vì sao không nên tắt tự động cập nhật các trình duyệt web như Google Chrome, Firefox hay Edge và bài viết sau đây sẽ lấy Google Chrome làm ví dụ để giải thích cho vấn đề này.

Lý do bạn không nên tắt tự động cập nhật trình duyệt

1. Các bản cập nhật không bị lỗi

Google có một hồ sơ theo dõi các bản cập nhật bảo mật cho Chrome. Google Chrome được phát hành lần đầu tiên vào năm 2008. Hiện tại, sau gần 2 thập kỷ, thật khó để chỉ ra một ví dụ về lỗi cập nhật thảm khốc gây ra một loạt vấn đề.

Các bản cập nhật Chrome đến và đi tự động. Google thông thường cập nhật Chrome với những phiên bản mới lớn sau mỗi 6 tuần, và các bản update nhỏ vá lỗ hổng bảo mật và một số vấn đề khác xuất hiện thường xuyên hơn. Chrome liên tục tự động cập nhật và giữ an toàn cho bạn. Đa số mọi người sẽ gần như không để ý đến những bản cập nhật này.

Các bản update trình duyệt đó không gây ra sự bất tiện. Không giống như Windows Updates trên Windows 10, Chrome không cản trở bạn bằng cách buộc bạn phải khởi động lại. Chrome tự động cập nhật chính nó trong nền. Nếu bạn để Chrome mở một lúc, Chrome có thể yêu cầu bạn khởi động lại trình duyệt của mình khi có cơ hội, nhưng nó sẽ không tự động tự khởi động lại và làm gián đoạn những gì bạn đang làm.

2. Lỗ hổng bảo mật trình duyệt web là mối quan tâm thực sự

vi sao khong nen tat cap nhat tu dong google chrome firefox edge

Vậy Chrome hay bất kỳ trình duyệt web nào khác như Edge, Firefox có hoàn hảo không? Tất nhiên là không. Giống như mọi trình duyệt khác, Chrome có đầy lỗi khiến bạn lo lắng. Nhưng những vấn đề này không liên quan đến cập nhật. Chúng là các lỗ hổng bảo mật.

Các trình duyệt web hiện đại rất phức tạp và lỗ hổng bảo mật thường được tìm thấy trong đó. Google và các nhà phát triển trình duyệt khác thường phát hành bản cập nhật để vá lỗ hổng được tìm thấy bởi những nhà nghiên cứu hoặc để chặn các cuộc tấn công từ lỗ hổng Zero Day.

Nếu không có các bản vá bảo mật thông thường này, bạn sẽ sử dụng trình duyệt dễ bị tấn công. Một trang web độc hại mà bạn mở trong trình duyệt có thể có khả năng xâm phạm trình duyệt và cài đặt phần mềm độc hại trên PC của bạn chỉ bằng cách mở trang web.

Các bản vá bảo mật bảo vệ bạn trước điều đó và Chrome thường xuyên cài đặt chúng. Vô hiệu hóa tự động cập nhật ngăn Chrome cài đặt các bản vá bảo mật, khiến bạn gặp rủi ro nghiêm trọng.Tham khảo cách cập nhật Chrome mới nhất tại đây.

3. Nếu bạn không muốn tự động cập nhật Chrome thì sao?

vi sao khong nen tat cap nhat tu dong google chrome firefox edge 2

Trong trường hợp bạn thực sự không muốn tự động cập nhật Chrome. Vì lý do gì đó, bạn muốn cập nhật theo cách thủ công, nhận ít bản cập nhật lớn hơn hoặc xóa Google Updater khỏi máy tính, thì bạn nên chuyển sang sử dụng một trình duyệt khác. Và đây là một số lựa chọn thay thế linh hoạt hơn Chrome:

- Để cập nhật trình duyệt theo cách thủ công, bạn có thể chuyển sang sử dụng Mozilla Firefox. Firefox tự động cài đặt bản cập nhật theo mặc định, nhưng bạn có thể chọn để Firefox nhắc bạn khi có bản cập nhật. Trên Firefox, bạn vào menu > Options > General. Dưới mục Allow Firefox to, bạn chọn Check for updates but let you choose to install them.

- Để nhận ít bản cập nhật giao diện và tính năng hơn, bạn có thể chọn Mozilla Firefox ESR. Bản phát hành hỗ trợ mở rộng nhận được các bản cập nhật lớn cứ sau 42 tuần thay vì sau 6 tuần, nhưng Mozilla luôn update các bản cập nhật bảo mật.

- Nếu bạn đang tìm kiếm một trình duyệt giống như Chrome mà không cần sử dụng Updater của Google, thì hãy thử Microsoft Edge mới . Nó dựa trên cùng một mã Chromium nguồn mở tạo thành nền tảng của Chrome và thậm chí nó còn có sẵn cho Mac và Linux. Edge tự động cập nhật chính nó giống như Chrome, nhưng nó sử dụng trình cập nhật của Microsoft mà không phải của Google. Các trình duyệt khác dựa trên Chrome, bao gồm Brave Browser. Theo như những gì được biết, tất cả đều sử dụng cách cập nhật tự động theo phong cách Chrome để giữ an toàn cho người dùng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/vi-sao-khong-nen-tat-cap-nhat-tu-dong-google-chrome-firefox-edge-57539n.aspx
Dù bạn chọn trình duyệt Chrome, Firefox hay Cốc Cốc , thì hãy đảm bảo luôn cập nhật nó với các bản vá bảo mật mới nhất. Thật nguy hiểm khi tiếp tục sử dụng một trình duyệt lỗi thời chứa đầy lỗ hổng bảo mật.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn tắt tự động đăng nhập Google trên Chrome
Bản cập nhật Google Chrome 79.0.3945.117 (Offline Installer)
Tắt dịch trang web trên Chrome, tự động dịch ngôn ngữ trong Google Chrome
Cách tắt tự động mở ảnh khi tải về trên Google Chrome
Cách cập nhật Google Chrome trên máy tính bản mới nhất
Từ khoá liên quan:

tự động cập nhật Chrome

, vì sao không nên tắt tự động update trình duyệt, trình duyệt web,

SOFT LIÊN QUAN
  • Themes for Google Chrome

    Thay đổi giao diện Google Chrome

    Themes for Google Chrome là tiện ích cung cấp bộ sưu tập giao diện cho trình duyệt phổ biến Chrome rất được người dùng ưa chuộng hiện nay. Với phần mềm này, người dùng sẽ được lướt Web trên Chrome với những màu sắc những màu sắc đa dạng và độc đáo.

Tin Mới