Lỗ hổng Zero-Day là gì? Ảnh hưởng gì đến máy tính?

Thuật ngữ lỗ hổng Zero-Day hẳn không còn xa lạ gì với nhiều người, nhất là các tín đồ công nghệ, vbậy để tìm hiểu lỗ hổng Zero Day là gì? Ảnh hưởng gì đến máy tính? Bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Lỗ hổng Zero-day là một dạng lỗ hổng bảo mật phần mềm được phát hiện bởi các nhà cung cấp phần mềm nhưng không có bản vá nào khắc phục. Lỗ hổng này có khả năng bị khai thác bởi các tội phạm mạng.

Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu lỗ hổng Zero-Day là gì? Ảnh hưởng gì đến máy tính?

lo hong zero day la gi anh huong gi den may tinh

Lỗ hổng phần mềm là gì?

Trong thế giới an ninh mạng, các lỗ hổng bảo mật là các lỗ hổng ngoài ý muốn, được phát hiện và tìm thấy trong các chương trình phần mềm hoặc hệ điều hành. Các lỗ hổng này có thể là kết quả của cấu hình máy tính hoặc cấu hình bảo mật và lỗi lập trình không chính xác. Nếu không thể giải quyết, các lỗ hổng này sẽ tạo ra các lỗ hổng bảo mật mà tội phạm mạng có thể khai thác.

Tại sao các lỗ hổng gây ra các rủi ro bảo mật?

Kẻ tấn công viết mã nhắm vào điểm yếu bảo mật cụ thể. Họ đóng gói các mã này thành các phần mềm độc hại (malware) được gọi là lỗ hổng Zero-day. Phần mềm độc hại lợi dụng lỗ hổng để truy cập trái phép hệ thống máy tính hoặc gây ra các hành vi ngoài ý muốn. Trong hầu hết các trường hợp, bản vá của nhà phát triển phần mềm có thể giải quyết được vấn đề này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu máy tính của bạn nhiễm phần mềm độc hại? Khai thác phần mềm độc hại có thể đánh cắp dữ liệu, cho phép kẻ tấn công chiếm quyền kiểm soát trái phép máy tính của bạn.

Đồng thời có thể gây ra các lỗi phần mềm khác nhau, chẳng hạn như cài đặt phần mềm độc hại có thể phá hỏng các file hoặc truy cập danh sách liên hệ để gửi các thư spam, thư rác từ tài khoản của người dùng, thậm chí là cài đặt phần mềm gián điệp để đánh cắp các thông tin nhạy cảm trên máy tính người dùng.

Nếu là người dùng máy tính thường xuyên, lỗ hổng có thể gây ra các rủi ro bảo mật nghiêm trọng vì phần mềm độc hại khai thác có thể lây nhiễm máy tính thông qua các hoạt động tưởng chừng như vô hại, chẳng hạn như duyệt web, truy cập trang web, mở các thư đính kèm file độc hại hoặc cài đặt, chạy các file độc hại.

lo hong zero day la gi anh huong gi den may tinh 2

Lỗ hổng Zero-Day là gì? Ảnh hưởng gì đến máy tính?

Thuật ngữ lỗ hổng Zero-day không hẳn là đề cập đến lỗ hổng phần mềm mới được phát hiện. Điều này là bởi vì nhà phát triển có thể đã biết thông tin về lỗ hổng và phát hành bản vá chính thức để khắc phục, sửa lỗi.

Bản chất lỗ hổng Zero-day đề cập đến những lỗ hổng chưa được công bố hoặc chưa được khắc phục. Sau khi lỗ hổng được công khai, nhà cung cấp phải nhanh chóng phát hành các bản vá, sửa lỗi để bảo vệ người dùng.

Biện pháp bảo vệ máy tính, thiết bị người dùng khỏi lỗ hổng Zero-day

Lỗ hổng Zero-day có thể ảnh hưởng và gây ra các vấn đề bảo mật nghiêm trọng, ảnh hưởng đến máy tính các dữ liệu cá nhân của người dùng.

Để bảo vệ máy tính cũng như các dữ liệu cá nhân an toàn, Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên áp dụng các biện pháp bảo mật chủ động. Cùng tham khảo một số biện pháp dưới đây để bảo vệ máy tính của bạn khỏi lỗ hổng Zero-day:

- Đầu tiên là cài đặt các phần mềm diệt virus, ứng dụng bảo mật toàn diện như Norton Security để bảo vệ máy tính khỏi các mối đe dọa đã biết và các mối đe dọa tiềm ẩn.
- Cài đặt ngay các bản cập nhật phần mềm ngay sau khi được phát hành để giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm phần mềm độc hại.

Cập nhật phần mềm để cài đặt các bản sửa lỗi cần thiết cho phần mềm hoặc hệ điều hành. Các bản cập nhật thường được bổ sung các tính năng mới, loại bỏ các tính năng đã lỗi thời, update driver, cung cấp các bản vá, sửa lỗi liên quan và quan trọng nhất là giúp vá các lỗi bảo mật được phát hiện.

Ngoài ra:

- Thường xuyên cập nhật các bản vá phần mềm và bản vá bảo mật bằng cách tải xuống các bản phát hành và bản cập nhật phần mềm mới nhất. Cài đặt các bản vá bảo mật sửa lỗi trên các phiên bản trước đó.
- Duyệt web an toàn và hiệu quả.
- Cài đặt các cấu hình bảo mật cho hệ điều hành, trình duyệt web và phần mềm bảo mật.
- Cài đặt phần mềm bảo mật hiệu quả và toàn diện để ngăn chặn các mối đe dọa đã biết các mối đe dọa tiềm ẩn.

Một số ví dụ về lỗ hổng Zero-day

Siêu mã độc Stuxnet: một dạng lỗ hổng Zero-day, và là một trong những vũ khí nguy hiểm nhất được sử dụng trong thế giới mạng. Stuxnet là một loại sâu máy tính tự sao chép, có khả năng lây nhiễm cao, phá vỡ chương trình hạt nhân của Iran này.

Các nhà nghiên cứu của Symantec, Eric Chien và Liam O'Murchu đã phân tích và phát hiện Stuxnet là sâu máy tính được được phát triển rất tinh vi, và chỉ có chính phủ quốc gia mới có thể tạo ra sâu máy tính này để kiểm soát các cơ sở công nghiệp quy mô lớn.

Một số lưu ý về lỗ hổng Zero-day

1. Thường xuyên cập nhật phần mềm để bảo vệ máy tính và dữ liệu khỏi lỗ hổng zero-day.
2. Cập nhật các bản phát hành ngay sau khi có sẵn và khi lỗ hổng Zero-day được công bố.
3. Không được đánh giá thấp bất kỳ mối đe dọa nào. Tội phạm mạng có thể tìm cách khai thác các lỗ hổng bảo mật và giành quyền truy cập thiết bị của nạn nhân để đánh cắp dữ liệu hoặc thực hiện các hành vi sai trái.
4. Thường xuyên sử dụng các phần mềm bảo mật hiệu quả và đáng tin cậy để bảo vệ máy tính an toàn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/lo-hong-zero-day-la-gi-anh-huong-gi-den-may-tinh-44721n.aspx
Như vậy bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giải thích cho bạn về lỗ hổng Zero-Day là gì? Ảnh hưởng gì đến máy tính? Cũng như một số giải pháp bảo vệ máy tính an toàn khỏi lỗ hổng Zero-day. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết, bên cạnh lỗ hổng Zero Day, các bạn có thể tìm hiểu thêm về lỗ hổng Meltdown và Spectre tại đây.

Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Google công bố lỗ hổng trên Windows 10 Fall Creators Update
Lỗ hổng SymStealer trên Chrome ảnh hưởng đến 2.5 tỷ người dùng
Tìm hiểu về lỗ hổng bảo mật là gì?
Lỗ hổng SMB zero-day ảnh hưởng thế nào đến Windows 10 PC/laptop
Phát hiện 2 lỗ hổng mới trong giao thức bảo mật Windows NTLM
Từ khoá liên quan:

Lỗ hổng Zero-Day là gì

, lỗ hổng Zero-Day ảnh hưởng gì đến máy tính, lỗ hổng Zero-Day,

SOFT LIÊN QUAN
  • VNIST Scanner

    Kiểm tra mã độc WannaCry, check lỗ hổng bảo mật trên máy tính

    VNIST Scanner là công cụ giúp người dùng kiểm tra mã độc WannaCry trên máy tính, laptop của mình một cách hiệu quả. VNIST Scanner được phát triển bởi Công ty Cổ phần Công nghệ An toàn thông tin và Truyền thông Việt Nam nhằm hỗ trợ người dùng Việt nhanh chóng kiểm tra mã độc Wanna Cry để đảm bảo sự an toàn của các máy tính trong hệ thống mạng đối với lỗ hổng MS17-010 - Nơi mà mã độc WannaCry dễ dàng xâm nhập và tấn công máy tính của bạn.

Tin Mới